สาย ๆ วันอาทิตย์ (30 ก.ย. 2555) – ผู้ชายอายุ 30 ควรมีรายได้สักเท่าไหร่ ?

สาย ๆ วันอาทิตย์ (30 ก.ย. 2555) – ผู้ชายอายุ 30 ควรมีรายได้สักเท่าไหร่ ?

ประเด็นว่าอายุ 30 แล้วควรมีรายได้สักเท่าไหร่ เริ่มจากเห็นข้อความในทวีตเตอร์ของเว็บไซต์นัดเดทชื่อดัง @BangkokMatching ทวีตถึงเรื่องนี้ไว้มองหาชาย อายุ 32 ปีขึ้นไป ความสูง 170 ซม. จบ ป.ตรี เงินเดือน 50,000 บาทขึ้นไปมาเป็นคู่เดทกับสาว ๆ ผู้ชายหลายคนเห็นแล้วก็คงนึกสงสัยเหมือนผมว่าถ้าเราอายุเท่านั้น แต่เงินเดือนไม่ถึงผู้หญิงเขาจะเมินจริง ๆ เหรอ

ผู้ชายอายุเข้าเลข 3 นำหน้าหลายคนมองอนาคตเห็นชัดเจนว่าชีวิตนี้ต้องเดินทางอย่างไร แบ่งเงินเก็บแบ่งเงินใช้เท่าไหร่เงินที่เหลือจะเอาไปลงทุนอะไรต่อได้บ้าง หรืออาจจะเริ่มนำเงินที่เก็บออมมาซื้อรถ ผ่อนคอนโดก็สุดแท้แต่ว่าแต่ละคนคิดเรื่องการเงินและอนาคตอย่างไร อีกกลุ่มที่ไม่ออมเงินเลยมีเท่าไหร่ก็ใช้กันไปกลุ่มนี้เท่าที่ผมเห็นจากคนรอบตัวคือรู้ว่าตัวเองใช้เงินเยอะก็จะหาเงินให้ได้เยอะตามไปด้วย

ถ้านำเงิน 50,000 บาทเป็นตัวตั้ง คนที่ได้เงินประมาณนี้จะเหลือใช้จ่ายสักเท่าไหร่ถ้าต้องผ่อนรถคันละ 10,000 บาท 5 ปี ผ่อนคอนโดขนาดห้องย่อม ๆ อีกเดือนละ 15,000 บาทอีก 20 ปี เดือนนึงโดนหักไปแล้ว 25,000 บาท ยังไม่นับรวมค่าน้ำมัน ค่ากินอยู่ ค่าใช้จ่ายรายเดือนที่แต่ละคนใช้จ่ายไม่เท่ากัน ถ้าคิดคร่าว ๆ ก็คงไม่แปลกที่บริษัทนัดเดทเขาจะตั้งมาตรฐานไว้ขนาดนั้น

เลี่ยงไม่ได้ที่จะบอกว่าเงินเป็นปัจจัยสำคัญในการแลกความสะดวกสบายในชีวิตมนุษย์เมือง  ถ้าเราจีบสาวคนไหนเราก็คงไม่ได้หวังว่าเขาจะต้องมาลำบาก เช่นกันเขาก็คงมองว่าชีวิตเขาก็ไม่น่าจะต้องมาลำบากเพิ่มขึ้นในการใช้ชีวิตคู่กับเรา

อายุเท่าไหร่ต้องมีเงินรายได้เท่าไหร่คงไม่มีกฏเกณฑ์อะไรตายตัวในการที่จะมีแฟนหรือมีชีวิตคู่ เพราะนอกจากเรื่องเงินแล้วก็ยังมีเรื่องอื่น ๆ ประกอบกันด้วยว่าไม่ว่าจะเป็นนิสัยส่วนตัว มารยาทการเข้าสังคม เสื้อผ้าหน้าผมการแต่งตัว (แต่งตัวดูดีคนละเรื่องกับการใส่ของแพงนะครับ)

ยกตัวอย่างในกรณีที่คุณไม่ได้หล่อลากไส้หน้าใสขนาดโดม ปกรณ์ ลัม ถ้าคีบรองเท้าแตะไปจีบหญิงหน้าตาดีบุคลิกดี อันนี้ก็อย่าไปหวังว่าสาวเขาจะชายตามองเลย บางครั้งการที่คิดว่าก็ฉันเป็นของฉันแบบนี้ทำไมต้องเปลี่ยนก็อาจจะต้องดูว่าที่เราเป็นเราเป็นอย่างไรด้วย บุคลิกดีไม่ใช่แค่กับเรื่องการจีบผู้หญิง แต่หมายถึงว่าในแต่ละวันคุณก็จะดูดีด้วย ซึ่งทำตัวเองให้บุคลิกดีก็อาจหมายถึงการปรับปรุงพัฒนาตนเองในเรื่องการงานให้ดีขึ้นไปด้วย

สำหรับคนที่ยังอายุไม่ถึง 30 ปีแล้วคิดว่าเราจะทำเงินได้ถึงขนาดนั้นได้อย่างไรก็ไม่ต้องกังวลไปครับ นอกจากการเรียนรู้งานให้ดีขึ้น มุนานะมากขึ้น สิ่งที่คุณควรเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้คือวินัยการเงินและความรู้ในเรื่องการเงิน ผมถามเพื่อนผู้หญิงที่อายุ 25-35 ปี 3 คนเขาให้ความเห็นเหมือน ๆ กันว่าเงินเดือนจะได้เท่าไหร่ไม่สำคัญเท่ากับว่าผู้ชายคนนั้นมีเงินเก็บเงินลงทุนบ้างรึเปล่า

รวม ๆ กันแล้วเงินก็เป็นปัจจัยสำคัญปัจจัยหนึ่งครับ ส่วนนิสัยใจคอความเข้าใจกันก็เป็นส่วนที่สำคัญไม่แพ้กัน ต่อให้มีเงินเยอะแต่คุยกันไม่รู้เรื่องก็คงจีบไม่ติดหรือคบกันได้ไม่ได้ตลอดรอดฝั่ง

…สุดท้ายจะเงินเดือนมากหรือน้อย แต่การไม่มีหนี้สินถือเป็นลาภที่ประเสริฐสุดครับ

 

—————

 

30代男性は収入がいくらあるべきかとの議論は、大手結婚紹介サイト @BangkokMatching のツイートを見たことから始まりました。男性の32歳以上、身長170cm以上、大卒で月給50,000バーツ以上の人を、女性とのデート相手に募集する内容のツイートです。もしその年齢で月給がそこまで届いていないと、その女性に見向きもされないのかとの心配が、僕と同様に多くの男性の頭をよぎるのではないでしょうか。

 

30代に突入した男性は、今後の人生設計を明確にしようと考え始めるものと思います。貯金と浪費分のお金をいくらいくらにして、残ったお金は何に投資しようかとか、あるいは貯蓄していたお金で自動車を購入したり、ローンでコンドミニアムを手に入れたりできたら理想ですが、いずれにしてもお金と将来について各自考えていることでしょう。ただ一方で貯蓄をせずに手持ちのお金をそのまま使ってしまう人達もいます。僕の周りのこのような人達は自分が浪費家であることを十分承知していて、多く浪費したらその分しっかり稼いでいます。

 

仮に50,000バーツを基準に、この程度の月給の人はいくら手元に残るのか考えてみましょう。自動車が月10,000バーツの5年ローンで、部屋面積のコンパクトなコンドミニアム物件が月15,000バーツの20年ローンだとすると、月に25,000バーツが差し引かれます。これにガソリン代、食費、生活費が加わりますが人によって金額が異なることでしょう。こう大雑把に考えてみると、結婚紹介会社の出した基準の額はそれほど驚くほどのものではないことが分かると思います。

 

都市生活においてお金は、交換で利便性と快適性を得る重要な要素であることは避けようがないと言わざるを得ません。女性と付き合おうとする時に僕達も彼女に苦労させたいとは思いませんし、彼女だって僕達と一緒になったら一層苦労する人生になるとは思っていないでしょう。

 

恋人や伴侶を持つのに何歳で収入がいくらという決まった基準は恐らく無いんだと思います。というのもお金以外にも、性格、社会生活上のマナー、服装、容姿、髪型、身だしなみ(身だしなみと高価な物を身につけることは同義語ではありません)など、他の要素も関わってくるからです。

 

例を挙げると、もし自分の顔が芸能人のドーム・パコーンラムほどイケメンでない場合、サンダルを突っ掛けて行って容姿も性格もいい女性をナンパしたら、彼女が振り向いてくれるなんて期待は持たない方が良さそうです。僕は僕なんだ。なぜ変える必要があるんだと思うかもしれませんが、自分がどのような自分であるかを客観的に見る必要もあるのではないでしょうか。良い個性というのは女性をナンパする場合だけでなく、日々の生活の中でもあなたを良く見せてくれます。自分の個性を良く磨くということは、仕事において自分の能力をより高めることでもあるのです。

 

30歳未満の人はそんなお金をどうやって稼げばいいんだと思うでしょうが、心配無用です。仕事の経験と努力を重ねる他に、今日から実践して欲しいことがあるのです。お金についてのポリシーを決めることと、資金運用の知識を身に付けることです。僕は25~35歳の女性の友人3人に尋ねてみたところ、全員口を揃えて同じことを言ったのです。月給がいくらかは、その男性の貯金額と投資の有無ほどは大事ではないということでした。

 

まとめると、お金が大事な要素であることは勿論ですが、性格や理解し合うことも引けを取らず大事です。裕福でも話が噛み合わなければ付き合いに発展することは、永遠に無いでしょうから。

 

最後になりましたが…、月給の多い少ないよりも、借金の無いことが最高の幸運だと思う次第です。

 



kangg

You May Also Like:

Share

Tweet

Email