แผนที่ iOS 6 ใช้ระบบนำทางแบบ Turn-by-turn ในไทยได้แล้ว (อัพเดท : ประเทศลาวก็ใช้ได้ด้วย)

แผนที่ iOS 6 ใช้ระบบนำทางแบบ Turn-by-turn ในไทยได้แล้ว (อัพเดท : ประเทศลาวก็ใช้ได้ด้วย)

หลังจากที่แอปเปิ้ลโดนต่อว่าเรื่องแผนที่ใน iOS 6 อย่างล้นหลาม และออกจดหมายขอโทษและบอกว่าจะเร่งรีบให้ดีขึ้น ตอนนี้มีสิ่งที่เปลี่ยนแปลงให้เห็นบ้างแล้ว

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงในแผนที่ iOS 6 ในตอนนี้คือแอปเปิ้ลเปิดให้ใช้ระบบนำทางแบบ Turn-by-turn ในไทยได้แล้ว โดยเราเห็นจากที่คุณ @MikHaiL69 ได้ทวีตไว้ว่าสามารถใช้ระบบนำทาง Turn-by-turn ในประเทศไทยได้แล้ว โดยเมื่อเราปักหมุดในแผนที่ให้นำทางก่อนหน้าจะเป็นแค่การบอกรายละเอียดอย่างเดียวไม่มีเสียงพูดอะไรขึ้นมา

แต่ตอนนี้เมื่อคุณผู้อ่านปักหมุดให้นำทางจากจุดที่เราอยู่ในปัจจุบันจะมีเสียงนำทางเป็นระยะ ๆ และขณะขับรถก็จะแสดงการนำทางแบบ Turn-by-turn บนหน้าจอ Lock Screen ด้วยหรือถ้าเราใช้งานเครื่องอยู่ก็จะมีการแจ้งเส้นทางผ่านแถบ Notification ด้านบนเครื่องด้วย  โดยเสียงที่ใช้นำทางจะขึ้นอยู่กับว่าเราใช้ภาษาอะไรในเครื่อง เท่าที่ลองใช้สามารถใช้งานได้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย โดยเสียงภาษาไทย Narisa ฟังแล้วอาจจะแแปลก ๆ หูสักหน่อย เช่นถ้าต้องผ่านซอยที่มีตัวเลข 2 หลักเช่น 11 จะไม่ออกเสียง ‘สิบเอ็ด’ แต่จะออกเสียงเป็น ‘หนึ่ง หนึ่ง’ แทน

ตามที่แอปเปิ้ลได้แจ้งไว้ในหน้าเว็บว่า ออสเตรเลีย, บรูไน, อียิปต์, มาเก๊า, มาเลเซีย, โมร็อคโค, แอฟริกาใต้, ไต้หวัน และประเทศไทย จะเปิดให้บริการการนำทางแบบ Turn-by-turn ภายในเดือนตุลาคม ตอนนี้ในไทยใช้งานได้แล้ว ส่วนคุณผู้อ่านที่อาศัยอยู่ในประเทศอื่นตามข้างต้นลองเช็คดูนะครับว่าสามารถใช้การนำทางแบบ Turn-by-turn ได้หรือยัง

เครื่องที่ใช้การนำทางแบบ Turn-by-turn ได้มีดังนี้

  • iPhone 4S
  • iPhone 5
  • iPad 2 – เฉพาะรุ่น Wi-Fi + 3G
  • iPad (3rd Gen) – เฉพาะรุ่น Wi-Fi + Cellular

 

ใครลองแล้วเป็นยังไงบอกทางแม่นหรือไม่แม่นมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ

…ขอบคุณ @MikHaiL69 ด้วยนะครับที่ทวีตขึ้นมาให้เราได้ทราบ :)

อัพเดท : 14.03 น

ได้รับแจ้งจากคุณ @Phonh ชาวลาวว่าระบบนำทางแบบ Turn-by-turn สามารถใช้งานในลาวได้ด้วย แม้จะไม่มีรายชื่อตามที่แอปเปิ้ลประกาศไว้ก็ตาม แต่การใช้งานนำทางแบบ Turn-by-turn ในประเทศลาวยังไม่สมบูรณ์

 

——————–

 

AppleはiOS 6のマップに非難の集中砲火を浴びたのを受けて謝罪文書を出し、改善を急ぐと述べていたが、ここに来て多少の変更が見られた。

 

iOS 6のマップへの変更点は、タイ国内でもターン・バイ・ターン・ナビが使えるようになったことだ。筆者は @MikHaiL69 氏が「タイでターン・バイ・ターン・ナビが使えるようになった」とツイートしたことで知った。今までは目的地を設定しても、ただ詳細のみを伝えてくれるだけで音声ガイドは無かった。

 

しかし今では目的地を設定して現在地からの案内をさせると、音声ガイドが随時流れるようになった。また運転中はロック・スクリーンの状態でもディスプレイ上にターン・バイ・ターン方式のガイドが表示されるようになっている。ガイドに使われる音声は、本体に設定した言語で流れる。試してみたところタイ語でも英語でも使用可能だった。しかしながらタイ語のシステムの声「Narisa」は時々奇妙に聞こえるかもしれない。2桁の数字のソイを通る際、例えば11だと読み上げられる声は「スィップ・エット」ではなく、なぜか「ヌン・ヌン」なのだ。

 

Appleによるサイト上での発表によると、10月中にオーストラリア、ブルネイ、エジプト、マカオ、マレーシア、モロッコ、南アフリカ、台湾、タイでターン・バイ・ターン・ナビのサービスが開始されるとのことだ。現在タイでは使用可能になった。上記の他の国にお住まいの読者の方は、ターン・バイ・ターン・ナビが使用可能になったかぜひ試してみて欲しい。

 

ターン・バイ・ターン・ナビを使用可能な機器は下記のとおり。

  • iPhone 4S
  • iPhone 5
  • iPad – Wi-Fi + 3Gモデルのみ
  • 新しいiPad(第3世代) – Wi-Fi + セルラーモデルのみ

 

試しに使ってみた方は、ナビが正確だったか全くの的外れだったか是非聞かせていただきたい。

 

…ツイートで教えてくださった @MikHaiL69 氏に感謝いたします。

 

更新:14:03

 

ラオス人の @Phonh 氏からの報告によると、Appleの発表したリストに国名が無いにもかかわらず、ラオスでもターン・バイ・ターン・ナビが使えるそうだ。

 

 

หน้าจอการนำทางแบบ Turn by turn ในแนวตั้ง

縦置き時のターン・バイ・ターン・ナビ表示

หน้าจอการนำทางแบบ Turn by turn ในแนวแนว

横置き時のターン・バイ・ターン・ナビ表示

แสดงการนำทางบนหน้าจอ Lock Screen

ロック・スクリーン画面でのターン・バイ・ターン・ナビ表示

แจ้งการนำทางบนแถบ Notification (ขอบคุณรูปจาก @ibankstory)

Notification域へのナビ表示(画像提供 @ibankstory氏)

ในประเทศลาวก็ใช้ Turn-by-turn ได้ด้วย (ขอบคุณรูปจาก @Phonh)

ラオスでもターン・バイ・ターン・ナビが使用可能(画像提供 @Phonh氏)

 

 

 You May Also Like:

แอพแผนที่ของแอปเปิ้ลใน iOS 10 ลิงค์ข้อมูลเพื่อเรียกบริการ Uber และ GrabCar ในไทยได้แล้ว

จากช่วงที่ iOS 10 เป็นเบต้าและช่วงที่เพิ่งเปิดดาวน์โหลดเวอร์ชั่นเต็มวันแรก ข้อมูลเกี่ยวกับเรียกแท็กซี่รับส่งใน Apple Maps ไม่สามารถใช้บริการได้ แต่ผ่านมาวันกว่า ๆ ตอนนี้เราสามารถเลือกใช้เมนูรถรับส่งบริการ Uber และ GrabCar ในไทยจากแผนที่ของแอปเปิ้ลได้แล้ว ..

แผนที่ Apple Maps แสดงสภาพการจราจรในประเทศไทยแล้ว

อย่างที่ทราบกันว่า Apple Maps ไม่มีการบอกสภาพการจราจรในประเทศไทย แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลอัพเดทข้อมูลดังกล่าวแล้ว โดยแผนที่หลายจังหวัดปรากฎสภาพการจราจรขึ้นมาแล้ว ..

แอปเปิ้ลซื้อบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลแผนที่ Mapsense

ยังคงเดินหน้าซื้อบริษัทเล็ก ๆ ไม่หยุดสำหรับแอปเปิ้ล ล่าสุดเข้าซื้อบริษัทบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลแผนที่มูลค่าการซื้อครั้งนี้คาดว่าอยู่ในช่วง $25-30 ล้านดอลลาร์ ..

Share

Tweet

Email