ลองใช้จริง…การนำทางแบบ Turn-by-turn ของ iOS 6 ในกรุงเทพฯ (วิดีโอ)

ลองใช้จริง…การนำทางแบบ Turn-by-turn ของ iOS 6 ในกรุงเทพฯ (วิดีโอ)

จากที่เราลงข่าวว่าแอปเปิ้ลเปิดให้ใช้ระบบนำทาง Turn-by-turn กับประเทศไทยแล้วและมีพรีวิวการใช้งานเปรียบเทียบการใช้การนำทางแบบ Turn-by-turn ใน iOS 6 กับเครื่องนำทาง Garmin ไปแล้ว ตอนนี้ถึงคราวที่ผมออกไปลองของจริงมาเล่าสู่กันฟังบ้างครับ

สำหรับการนำทางแบบ Turn-by-turn ใน iOS 6 ผมลองไปในระยะใกล้ ๆ ไม่กี่กิโลเมตร จัดแจงขึ้นแท็กซี่ได้ก็จัดการบันทึกวิดีโอไปด้วยทันที โดยตัวผมเองก็ไม่เคยใช้อุปกรณ์นำทางแบบ GPS แบบจริง ๆ จัง ๆ มาก่อนเลยงงเล็กน้อยตอนที่เขียนข่าวถึง แต่พอถึงคราวที่ต้องบันทึกวิดีโอก็พอจะทำความเข้าใจได้ประมาณหนึ่งว่าการนำทางแบบ Turn-by-turn จะตั้งต้นจากตำแหน่งปัจจุบันของเราเท่านั้น ภาษาที่ใช้ในการแสดงผลและเสียงพูดขึ้นอยู่กับภาษาที่เราเลือกใช้งานในเครื่องเช่นถ้าเราใช้ภาษาอังกฤษระบบแผนที่ก็จะแสดงผลและพูดเป็นเสียงภาษาอังกฤษ หรือกลับกันถ้าเป็นภาษาไทยหรือภาษาอื่น ๆ เช่นภาษาญี่ปุ่นก็จะพูดตามที่เราตั้งค่าในเครื่อง

เท่าที่ผมได้ลองจากแถวซอยรัชดา 18 ไปยังห้างเอสพลานาดถือว่าหวังพึ่งพาได้ คือตอนเริ่มต้นเลือกเส้นทางพอเราจะจิ้มว่าจะไปเอสพลานาดบนแผนก็ปรากฏเส้นทางที่ไปถึงมาให้ 3 เส้นทาง ซึ่งผมก็เลือกทางที่ดีที่สุดตามที่เราเคยไปจากนั้นก็จัดแจงกดให้นำทางแบบ Turn-by-turn

โดยพอเริ่มใช้ก็จะมีเสียงพูดขึ้นมาทันทีว่าให้เราไปทางไหน บนหน้าจอก็จะปรากฏเป็นรูปลูกศรที่เป็นตัวแทนรถของเราให้เห็นบนหน้าจอ และพอถึงจุดที่ต้องเลี้ยวรถระยะทางที่บอกบนหน้าจอก็น่าจะใกล้เคียงกับระยะทางที่เหลือของจริง (กะระยะจากสายตาด้วยตัวเอง) ซึ่งพอถึงทางโค้งที่มีทางเลี้ยวก็จะมีเสียงพูดถึงมาว่าเราต้องไปทางไหนต่อให้เราได้ทราบ

ออกจากซอยย่อยไปยังถนนรัชดาภิเษกการบอกทางก็ไม่มีอะไรแปลกประหลาดจนกระทั่งถึงช่วงที่รถติดบริเวณหน้าโรบินสันรัชดา ขณะที่รถกำลังเคลื่อนตัวออกจากรถติด แท็กซี่ที่ผมนั่งมีการหันหัวรถไปทางเลนซ้าย แผนที่เลยนึกว่าจะเปลี่ยนเส้นทางและมีการคำนวณเส้นทางใหม่อย่างรวดเร็วและบอกว่าให้ไปทางถนนเทียนร่วมมิตร จากนั้นเมื่อรถเคลื่อนที่ไปตามถนนรัชดาภิเษกอีกครั้ง แผนที่ก็จะคำนวณใหม่กลับมาในเส้นทางเดิมในเวลาไม่กี่วินาที ตรงจุดนี้มาทราบภายหลังตอนกำลังจะลงจากรถแล้วได้คุยกับพี่แท็กซี่นิดหน่อย พี่แท็กซี่แกบอกว่าก็แม่นดีนะขนาดหันหัวรถไปอีกทางมันยังรู้เลย

ส่วนตอนกลับรถ (ในแผนที่เรียก ‘วนกลับที่’) จะมีการบอกด้วยว่าปลายทางอยู่ทางซ้ายมือของเรา พอกลับรถแล้วก็จะมีการพูดขึ้นเมื่อใกล้ถึงที่หมายว่าปลายทางอยู่ด้านซ้ายมือของเราและพอถึงเอสพลานาดก็จะมีการบอกว่ามาถึงแล้วและหน้าจอจะค่อย ๆ ดับไป

สำหรับเสียงพูดภาษาไทยใน iOS ก็จะเพี้ยน ๆ เล็กน้อยเช่นการบอกตัวเลขจะไม่บอกว่า 18 คือ สิบแปด แต่จะบอกเป็น หนึ่ง-แปด แทน หรืออย่างชื่อสถานที่อย่าง เอสพลานาด ก็จะออกสำเนียงแแปลก ๆ เป็น เอสพลาเน้ด เป็นต้น

สำหรับแบตเตอรี่ตั้งแต่ผมขึ้นรถแท็กซี่ไปจนถึงเอสพลานาดใช้เวลาประมาณ 12 นาทีแบตเตอรี่ลดลงไป 5 เปอร์เซ็นต์บนเครื่อง iPhone 4S อายุ 10 เดือน ตรงนี้ก็บอกไว้เผื่อว่าใครพะวงเรื่องการใช้งานแล้วไม่มีแบตเตอรี่สำรองหรือไม่มีที่ชาร์จไฟในรถ

สิ่งที่ผมลืมแบบสนิทใจคือไม่ได้ดูว่าตลอดทางมีการรับส่งข้อมูลเท่าไหร่ ถ้ามีโอกาสได้ทดสอบอีกจะนำมาอัพเดทให้ได้ทราบอีกครั้งในบทความนี้ครับ

สิ่งที่ผมไม่ได้ทดลองคือกรณีใช้งาน EDGE อย่างเดียวว่าจะยังสามารถนำทางแบบ Turn-by-turn ได้ปกติหรือไม่ เพราะการคำนวณเส้นทางใหม่บนแผนที่ผมเข้าใจเอาเองว่าต้องมีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเพื่อคำนวณเส้นทาง ซึ่งถ้าเราใช้ EDGE อาจจะมีความล่าช้าในการคำนวณมากกว่าที่เห็นจากในวิดีโอก็ได้

สิ่งที่ยังไม่ทราบจากที่คุณ @Airforce_utd ได้ทดลองใช้ควบคู่กับเครื่อง Garmin 2565 ว่าบนแผนที่ iOS 6 ไม่มีเสียงบอกระยะทางตลอดเวลา มีแต่เสียงที่บอกมาตอนต้นแล้วก็ไม่บอกอีกเลย ตรงจุดนี้ผมก็เลยสงสัยและยังหาข้อมูลไม่ได้ว่าเกิดจากอะไรกันแน่

สุดท้ายการเดินทางในชีวิตประจำวันในเมืองที่เราอยู่ถ้าเป็นทางที่คุ้นเคยอยู่แล้วเราก็คงไม่จำเป็นต้องพึ่งพาการนำทางอะไรพวกนี้อยู่แล้ว ส่วนตัวผมต่อให้เครื่องมือดีแค่ไหนปัจจุบันผมก็ยังไม่เคยเชื่อแบบสนิทใจว่าจะถูกต้อง 100 เปอร์เซ็นต์ ยังไงก็ยังเชื่อตัวเอง 50 เปอร์เซ็นต์และเทคโนโลยีอีก 50 เปอร์เซ็นต์ ถ้าไม่ชัวร์จริง ๆ ผมก็ยังใช้วิธีแบบเดิมคือโทรถามเพื่อนที่เขารู้จักเส้นทางดีกว่าเรา

…ใครได้ลองใช้งานการนำทางแบบ Turn-by-turn แล้วพบอะไรน่าสนใจอย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ :)

—————-

ดูวิดีโอด้านล่างของจริงประมาณ 12 นาที แต่ผมย่อเหลือ 4 นาที โดยใช้วิธีเร่งความเร็วในวิดีโอบางช่วงที่แผนที่บน iPhone 4S ไม่ได้มีการพูดบอกทางนะครับ ส่วนภาพที่เห็นว่าสั่นมาก ผมไม่สามารถควบคุมให้นิ่งกว่านี้ได้จริงๆ ตอนดูอาจจะงง ๆ มีน ๆ เล็กน้อยนะครับ

—————-

iOS 6のマップ、タイ国内でターン・バイ・ターン・ナビが使用可能に」と、プレビュー「iOS 6 マップのターン・バイ・ターン・ナビとカーナビGarmin 2565の比較」をお伝えしたが、今回は筆者が実際に外で試した様子をお届けする。

 

iOS 6でのターン・バイ・ターン・ナビを筆者は数kmという近距離で試してみた。タクシーに乗り込んだらすぐにビデオ撮影を開始した。筆者自身もGPSカーナビを実地で使用した経験がないので、今まで記事を書くにも多少の戸惑いがあった。しかし今回ビデオ撮影をするに当たり、ターン・バイ・ターン・ナビは自分のいる現在位置からスタートするだけなのだと理解できた。表示や音声の言語は、ユーザーが本体に設定した言語となる。例えば英語を設定していれば、マップでも表示・音声ともに英語になる。タイ語や日本語などの他言語も本体に設定した言語で音声が流れてくる。

 

筆者がラチャダー・ソイ18付近からショッピングセンターのエスプラナードまで試した限りでは、頼っても大丈夫なクオリティーだったと言える。最初にルートを設定する際、筆者がエスプラナードをマップ上で設定すると、3つのルートが表示された。筆者は経験から最も良いルートを選択してターン・バイ・ターン・ナビをスタートさせた。

 

スタートすると、ただちにどちらへ進むべきかを案内する音声が流れた。ディスプレイ上にも筆者が乗車中の車を表す矢印が表示された。ディスプレイに表示される曲がる位置までの距離も実際の距離(目測の距離)と近く感じた。曲がり角に差しかかると、これからどちらへ進むべきか音声が流れて知らせてくれる。

 

ソイからラチャダーピセーク通りに出ても、音声案内には特に変わったことは無かった。ロビンソン・デパート・ラチャダー店前の渋滞区間で乗車しているタクシーが渋滞の列から移ろうと車の向きを左に変えた時、マップはルートを変更したと受け取ってただちに新たにルート検索を始め、ティアン・ルアムミット通りへ進むように指示した。それからタクシーがラチャダーピセーク通りに沿って再び進み始めると、マップはルート検索をし直して数秒のうちに元のルートに戻った。この点についてタクシーを降りる際に運転手と少したところ、車の向きを変えた時にもう一方のルートも知っているほどとは相当正確だと感想を言っていた。

 

Uターン(マップでは「ウォン・クラップ・ティー」と呼んでいる)時には、「終点は私達の左側にあります」との案内があった。Uターン後にも目的地に近付くと「終点は私達の左側になります」と再び案内があり、エスプラナードに到着すると、「到着しました」との声とともにディスプレイが徐々に消えていった。

 

iOS 6のタイ語音声には、多少不自然な点がある。例えば数字の18を「スィップ・ペート」ではなく「ヌン・ペート」と言うのだ。さらに場所名でも「エスプラナード」を「エスプラネード」と奇妙に発音する。

 

バッテリー残量については、筆者がタクシーに乗車してからエスプラナードに到着するまで約12分かかったのだが、バッテリーは5%減った。10ヶ月使用のiPhone 4Sでのことだ。使用中にバッテリー切れになって予備バッテリーや充電する場所が車上に無いなどということにならないよう要注意だ。

 

筆者は今回、データ送受信量をチェックすることをすっかり忘れてしまった。再度試す機会があれば、当記事内で情報を更新してお伝えしたい。

 

もう一つ、筆者が試していないのはEDGEのみで使用した場合に、ターン・バイ・ターン・ナビを通常どおり使えるかどうかだ。筆者が思うに、マップでの新たなルート検索にはインターネット接続が必要なはずだからだ。EDGEではビデオで見るよりもルート検索に時間がかかるかもしれない。

 

まだ不明な点は、 @Airforce_utd 氏がカーナビGarmin 2565と比較して試した際に、iOS 6のマップではスタート時に一度音声案内があっただけで、走行中には音声案内がなされなかったと述べていることだ。筆者はこの点を不思議に思いながらも何が起きたのかまだデータを見つけることができていない。

 

最後になるが、都会生活での移動において、自分が慣れた道ならこの種のナビに頼る必要は無い。個人的にはどんなに優れたツールでも100%正確だと信じきったことは無く、自分自身を50%、テクノロジーを50%信じることにしている。もし安心して信用できないなら、筆者は従来の方法どおりでいきたい。つまり、道を知っている友人に電話をかけることだ。

 

…ターン・バイ・ターン・ナビを使ってみて興味深いことに遭遇した方は、ぜひ話を聞かせて欲しい。

 

——————-

 

上記のビデオは、実際に約12分要したものを、iPhone 4Sのマップ上で何も音声案内が無い部分を早送りにして4分にまとめてある。映し出された画像は揺れが激しいが、筆者はこれ以上揺れを抑えることができなかった。ご覧になる際には多少見づらいかもしれない。

 You May Also Like:

พาชมสถานที่ตั้ง Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย (อัพเดท)

อย่างที่เราเคยคอนเฟิร์มไปแล้วตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมาว่า Apple Store จะมาเปิดสาขาแรกในกรุงเทพ วันนี้เราพาไปดูที่ตั้งร้านกันว่าอยู่ตรงไหน ..

ปี 2560 แอปเปิ้ลในไทยมีรายได้ 52,223 ล้านบาท กำไร 771 ล้านบาท

สำหรับงบกำไรขาดทุนของบริษัทแอปเปิ้ล เซาท์ เอเชีย (ประเทศไทย) ปี 2560 ได้ออกมาแล้ว โดยมีรายได้ 52,223 ล้านบาท กำไร 771 ล้านบาท ถือว่ามีรายได้เพิ่มแต่กำไรลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อน ..

เพลงในเครือ RS Promotion มีให้ฟังใน Spotify แล้ว

ถือเป็นเรื่องที่หลายคนยิ้มกันเลยทีเดียวเมื่อเพลงในสังกัดของ RS Promotion ตอนนี้มีให้ฟังใน Spotify แล้ว ..

Share

Tweet

Email