สาย ๆ วันอาทิตย์ (7 ต.ค. 2555) : ถ้าเขายังอยู่…

สาย ๆ วันอาทิตย์ (7 ต.ค. 2555) : ถ้าเขายังอยู่…

เชื่อว่าผู้อ่านหลายอ่านคงเคยได้เห็น ได้ยิน หรือเคยคิดกันบ้างกับประโยค “ถ้าเขายังอยู่…” ผ่านมา 1 ปีแล้วที่เขาจากไป ทุกวันนี้หลายคนยังคงนึกและระลึกถึงเขาราวกับเขายังคงมีชีวิตอยู่ในบริษัทแอปเปิ้ลเหมือนเช่นที่ผ่านมา

ประโยค ถ้าเขายังอยู่… เริ่มมาจากตอนที่แอปเปิ้ลเปิดตัว iPad (3rd Gen) เมื่อต้นปีที่หลายคนเปรยว่า ถ้าเขายังอยู่ iPad (3rd Gen) ไม่น่าจะออกมาแบบนั้น เพราะตัวเครื่องหนาและหนักกว่ารุ่นเดิม

หรือที่เพิ่งผ่านไปไม่นานกับ iPod nano ที่ใครเห็นก็ร้องว้าวว่าปุ่มเมนูวงกลมแบบนั้นใช่แอปเปิ้ลจริง ๆ เหรอ และถ้าเขายังอยู่ iPod nano จะถูกออกแบบเรื่องไอคอนแบบนั้นหรือไม่

ที่เห็นชัดสุดในความคิดผมคงเป็นเรื่องการจัดการกับสื่อที่ปัจจุบันแอปเปิ้ลกลายเป็นเสือที่ท่าทางสงบขึ้นเยอะตามบุคลิกของ Tim Cook ซีอีโอคนปัจจุบัน ซึ่งบางครั้งก็อดคิดไม่ได้ว่าถ้าเขายังอยู่ เขาจะออกมาจัดการกับสื่ออย่างไรโดยเฉพาะกรณีแผนที่ใน iOS 6

ทุกสิ่งที่คิดขึ้นว่าถ้าเขายังอยู่… ก็ยังคงเป็นแค่ความคิดที่คนบนโลกคิดและพูดแทนคนที่จากไปแล้วว่าถ้าเขายังอยู่น่าจะเป็นแบบนั้นแบบนี้ตามความคิดของเราเองต่างหาก

ผ่านมา 1 ปีเราได้เห็นแล้วว่าแอปเปิ้ลจัดการกับสิ่งที่เข้ามาอย่างไรกับการไม่มีเขาอยู่ การจะก้าวผ่านร่มเงาเดิมในปีนี้ว่าไปเป็นปีที่เหนื่อยของแอปเปิ้ลไม่ใช่น้อย เพราะบางครั้งเราก็อาจจะลืมตัวคิดว่าเขายังอยู่ในแอปเปิ้ล ซึ่งเรื่องจริงคือเขาไม่อยู่แล้ว

หลายครั้งที่ผมคิดว่าปีนี้แอปเปิ้ลตกหลุมพรางคู่แข่งเดินเกมตามคู่แข่งแบบตั้งใจเสียด้วย ซึ่งสุดท้ายทำให้ตัวเองเสียเปรียบไปโดยปริยายในกรณี iPhone 5

สิ่งที่เราต้องยอมรับคือความคิดว่าเชิงเปรียบเทียบว่าถ้าเขายังอยู่น่าจะเป็นแบบนั้นแบบนี้ ซึ่งเอาเข้าจริง ๆ เราที่เป็นผู้ติดตามอ่านข่าวก็ไม่ทราบหรอกว่าของแต่ละอย่างที่แอปเปิ้ลออกมาในปีนี้ ปีหน้า หรือปีโน้นแอปเปิ้ลคิดขึ้นมาตั้งแต่เมื่อไหร่

การจะพ้นร่มเงาเดิมคงไม่ใช่แค่แอปเปิ้ลเท่านั้น แต่แอปเปิ้ลแฟนก็ต้องพ้นร่มเงาความคิดออกมาด้วยพร้อม ๆ กัน นึกถึงคำว่า ถ้าเขายังอยู่… ให้น้อยลงการระลึกถึงคนที่จากไปไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่เมื่อทุกอย่างต้องเดินหน้าต่อการยึดติดกับสิ่งเดิมก็คงไม่ส่งผลดีสักเท่าไหร่ เมื่อทุกอย่างผ่านไปแล้ว ชีวิตเราก็ยังมีลมหายใจและยังต้องก้าวเดินต่อ

 

…ถ้า Steve Jobs ยังอยู่วันนี้แอปเปิ้ลจะเป็นอย่างไรนะ

——————-

「もし彼がまだいたら…」。読者のみなさんもきっと見たり、聞いたり、考えたことがあるのではないでしょうか。彼がこの世を去って1年が過ぎた今でも、彼が生きていて以前と同じくAppleにいるのではないかと思ったり、想像したりしている人も多いことと思います。

 

「もし彼がまだいたら…」。このフレーズは、年初にAppleが新しいiPad(第3世代)を発表した時から耳にするようになりました。多くの人は、もし彼がまだいたら、新しいiPad(第3世代)は従来モデルより厚く重いこんな姿で登場しなかったはずだという気持ちを暗に込めたものです。

 

あるいはつい最近、iPod nanoを目にした人は、メニューのアイコンが丸いなんて本当にAppleなのか、と心の中で叫んだのではないでしょうか。そして、もし彼がまだいたら、iPod nanoのアイコンがあんな風にデザインされただろうかと考えたものです。

 

最も顕著な例は、僕の考えではマスコミ向けの発表イベントです。今のAppleは現CEOティム・クックの性格を反映して、眠れる獅子に変貌を遂げてしまったかのように見えます。もし彼がまだいたら、彼はマスコミの前にどんな風に登場しただろうか、とくにiOS 6のマップについてはどうしたのだろう?と時々考えざるを得ません。

 

彼がまだいたら…と考えを巡らした全てのことは、この世を去った人の代わりに、この世で今生きている人が自分だったらこうするああすると考えたり言ったりしていることでしかありません。

 

この1年で僕達は、Appleが彼のいない状況下でどのように対処するのかを見てきました。偉大な影からの脱却を目指した1年は、Appleにとって少なからず試練の年となったはずです。と言うのも、時々僕達でさえ彼がまだAppleにいるものと無意識のうちに考えてしまうほどだからです。実際には彼はいないにも関わらずです。

 

Appleはわざとライバルの掘った落とし穴に落ち、わざとライバルの仕掛けたゲームに乗ったのではないかと思うことが、今年僕には何度もありました。しかし最終的には、iPhone 5の件が暗示するように自身を劣勢に立たせる結果となったのです。

 

もし彼がまだいたらきっとこうしたああしたと考えるものの、実のところ報道を追い続けている僕達にも、今年、来年、あるいはその先にリリースする製品をAppleがいつから構想していたのか知る由もないことを心に留めなければならないでしょう。

 

偉大な影からの脱却はAppleだけではありません。Appleファンもまた、「彼がまだいたら…」というフレーズと共に頭に浮かぶ思考の影から脱却して、そう考えないようにしていかなければならないでしょう。この世を去った人を偲ぶ気持ちには何の奇妙な点もありません。しかし万事前進あるのみの中で従来の物事に固執するのは、きっと良い結果を生まないことと思います。全ては過去のこととなった今、僕達はなおも呼吸をして生きています。これからも前へと歩み続けなければなりません。

 

…もしスティーブ・ジョブズが今もまだいたら、Appleはどうなっていたでしょうね。

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email