Sphero
iPod touch (5th Generation) กำลังจะวางจำหน่ายในไทยเป็นทางการในวันที่ 13 ต.ค. ซึ่งคนที่สั่งออนไลน์ก็เริ่มได้เครื่องกันบ้างแล้ว ลองมาดูรูปกันไปพลาง ๆ ก่อน เดี๋ยวรีวิวชุดใหญ่จะตามมาอีกที
มีเพื่อนผมนิยาม iPod touch (5th Generation) ว่าเป็นส่วนผสมของ iPhone 3 รุ่นด้วยกันคือหน้าจอ iPhone 5, สเป็คเครื่อง iPhone 4S และกล้องถ่ายรูป iPhone 4 ซึ่งผมก็พยักหน้าเห็นด้วยตามนั้น โดยตัวเครื่องบางและเบากว่ารุ่นเดิมแบบรู้สึกได้ และเมื่อนำเครื่องมาเทียบกับ iPhone 4S จะเห็นได้ชัดว่า iPod touch (5th Generation) บางกว่ากันมาก
สีสันตัวเครื่องที่ผมสั่งซื้อไปคือสีชมพู ของจริงจะมีเฉดสีต่างจากในเว็บพอควร โดยสีของจริงจะออกชมพูเข้มกว่าภาพกราฟิกในเว็บแอปเปิ้ลทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าด้านหลังตัวเครื่องกระทบแสงมุมด้วย ซึ่งบางครั้งถ้าดูเผิน ๆ อาจจะมองว่าเครื่องสีชมพูเป็นสีแดงก็ได้ แต่ถ้านำเครื่องมาเทียบกับ iPod nano สีแดงก็จะเห็นชัดว่าสีต่างกันแบบคนละเรื่อง ส่วนสายคล้องแขนหรือ iPod touch loop ที่ให้มาคุณภาพกลาง ๆ จับ ๆ ดูแล้ววัสดุจะคือ ๆ กับ iPad Smart Cover
ส่วนประสิทธิภาพตัวเครื่องผมได้ลองแค่ใช้แอพฯ Geekbench 2 ทดสอบเทียบกับ iPhone 4S ผลออกมาเรียกว่าไม่ต่างกัน (iPhone 4S ได้คะแนนมากกว่า 2 คะแนน)
อื่น ๆ นอกเหนือจากนี้รออ่านในรีวิวนะครับ
—————-
iPod touch(第5世代)が10月13日(土)にタイ国内で正式発売となる。オンラインで注文した人は既に手元に届き始めている。レビューで詳しく解説する前にとりあえず写真をお見せしたい。
友人の一人はこのiPod touch(第5世代)を、3世代のiPhoneの合体だと定義した。ディスプレイはiPhone 5、スペックはiPhone 4S、カメラはiPhone 4だとの説明に、筆者も思わず頷いた。従来のモデルに比べて薄く、軽くなったことがはっきりと感じられる。iPhone 4Sと並べてみるとiPod touch(第5世代)のほうがずっと薄いことが分かる。
筆者が注文したカラーは、ピンクだ。実物はAppleのサイトで見た写真よりもピンクの色が濃く派手な発色に感じる。ただこれも背面の光の反射具合にもよる。ぱっと見たらピンクがレッドに見えることもあるかもしれない。しかしiPod nanoのレッドと並べると、レッドの方がはっきりした色で違いが分かる。同梱の首にぶら下げる「iPod touch loop」のクオリティーはまずまずだ。感触や見た目では材質が「iPad Smart Cover」と同じに感じる。
本体性能について筆者はアプリ「Geekbench 2」で試しただけだが、iPhone 4Sと比較すると差が無い結果となった(iPhone 4Sの方が2ポイント高かった)。
さらなる詳細については、レビューを待って欲しい。
kangg