ผู้ไม่สันทัดกรณี (13 ต.ค. 2555) : Passbook

ผู้ไม่สันทัดกรณี (13 ต.ค. 2555) : Passbook

Passbook เป็นฟีเจอร์ใน iOS 6 ที่ทำการจำลองกระเป๋าเก็บบัตรประเภทต่าง ๆ เช่น ตั๋ว, คูปอง สัปดาห์นี้จะเป็นการรวบรวมข้อมูลที่กระจัดกระจายมาเพื่อให้รู้จักกับ Passbook ให้มากขึ้น

ช่องทางรับบัตรประเภทต่าง ๆ มาใส่ใน Passbook มี 3 ช่องทาง คือ 1) App ที่สนับสนุนสร้างบัตรขึ้นมา เช่นกรณี Starbucks 2) ดาวน์โหลดมาจากหน้าเว็บ เช่นกรณี Nok Air 3) ส่งมาทางอีเมล์

ตัวอย่าง Passbook (ตัดส่วน QR Code ออก)

ส่วนประกอบบนบัตร ประกอบด้วยข้อมูลที่ให้คนทั่วไปอ่านได้ เช่น ข้อมูลผู้ถือบัตร, รายละเอียดของสิทธิ์บนบัตร เป็นต้น และอีกส่วนเป็นข้อมูลรหัสบางอย่างที่ให้อุปกรณ์อ่านบัตรประเภทต่าง ๆ อ่าน ซึ่ง QR Code นั้นเป็นเพียงทางเลือกหนึ่งที่นิยมใช้ในการป้องกันการปลอมแปลง ลูกเล่นที่สามารถนำมาพัฒนาบนบัตรได้ เช่น การหยิบบัตรออกมาใช้งานโดยอัตโนมัติเมื่อถึงบริเวณที่ต้องใช้, การปรับปรุงข้อมูลที่แสดงบนบัตรให้เป็นปัจจุบัน เป็นต้น

ในแง่ความปลอดภัย Apple ได้คิดป้องกันบัตรไม่พึงประสงค์ไว้ค่อนข้างดี อาทิเช่นการบังคับให้ต้องลงทะเบียนบัตรทุกแบบที่จะใช้งาน รวมถึงให้ข้อสังเกตว่าบัตรควรจะแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องและผู้ลงทะเบียนบัตรเป็นกลุ่มบุคคล/บริษัทเดียวกัน เช่น บัตรของ Starbucks ก็ควรจะมีผู้ลงทะเบียนบัตรเป็นบริษัท Starbucks เช่นกัน ประเด็นเหล่านี้ถูกระบุไว้ในเอกสารของนักพัฒนาแล้ว

หากมีการใช้ Passbook กันอย่างแพร่หลาย ปริมาณกระดาษที่ใช้ในการพิมพ์บัตรประเภทต่าง ๆ จะลดลงไปได้มาก แต่ทั้งนี้ระบบสารสนเทศเบื้องหลังต้องมีความพร้อมพอสมควร เป็นโอกาสที่ดีให้กับนักพัฒนาที่จะเข้ามาสร้างระบบเพื่อรองรับการใช้งาน Passbook ซึ่งไม่ได้จำกัดว่าต้องพัฒนาอยู่บน iOS หรือ Mac OS X เท่านั้น เพราะยังมีช่องทางแจกจ่ายบัตรทางเว็บที่เปิดกว้างให้สามารถใช้เครื่องมือพัฒนาไปกับระบบปฏิบัติการอื่นได้

มองมายังเรื่องใกล้ตัว การแจกบัตรคิวของร้านอาหารที่อยากจะรอกินตามห้างนี่ก็น่าจะมาทำเป็น Passbook ได้ สามารถเอาลูกเล่นที่ได้กล่าวตอนข้างต้นมาใช้พัฒนาได้ครบเลย ช่วยให้ลูกค้าใช้เวลารอไปทำกิจกรรมอื่น ๆ แทน ลดจำนวนผู้คนหน้าร้านลงไปได้

Passbook ดูมีอนาคตที่สดใส สำหรับผู้ใช้งาน iPad ก็อย่าเพิ่งน้อยใจไป เมื่อการใช้งานแพร่หลายกว่านี้ Apple ก็น่าจะนำฟีเจอร์นี้ให้ผู้ใช้ iPad ใช้งาน เพราะการเปิด App แล้วเห็นแต่ความว่างเปล่า กับเปิด App แล้วเจอบัตรเต็มไปหมด แบบหลังย่อมสร้างความรู้สึกที่ดีกว่าให้กับผู้ใช้ เพราะเชื่อมั่นว่าระบบมันใช้งานได้จริงYou May Also Like:

iOS 8.1 (beta) เพิ่มฟีเจอร์ให้ใส่ข้อมูลบัตรเครดิตเข้าไปได้

แอปเปิ้ลปล่อย OS 8.1 (beta) ให้นักพัฒนาซอฟท์แวร์ให้ดาวน์โหลดกันแล้ว มีข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับ Apple Pay เมื่อแอปเปิ้ลเปิดให้ใส่ข้อมูลบัตรเครดิตเข้าไปได้ด้วย ..

WIRED และ Re/code ยัน iPhone 6 จะมี NFC มาด้วย

อาจจะถึงเวลาจริง ๆ ของ NFC กับ iPhone สักทีก็เป็นได้เมื่อทั้ง WIRED และ Re/code ให้ข้อมูลตรงกันว่าแอปเปิ้ลจะใส่ NFC มาให้กับ iPhone 6 เพื่อเปิดตลาด Mobile Payment ..

ลือกันว่า..แอปเปิ้ลออกแบบ iPhone 6 เสร็จแล้วหน้าจอใหญ่ 4.8 นิ้ว

ตั้งแต่เข้าสู่เดือน ม.ค. ก็มีข่าวเกี่ยวกับขนาดหน้าจอ iPhone 6 ออกมาให้เห็นเป็นระยะ ๆ ว่าจะมีขนาด 5 นิ้วบ้าง ใหญ่กว่า 5 นิ้วบ้าง ซึ่งตอนนี้มีข่าวล่าสุดว่าแอปเปิ้ลมีแววใช้ขนาดหน้าจอที่ 4.8 นิ้ว ..

Share

Tweet

Email