สาย ๆ วันอาทิตย์ (14 ต.ค. 2555) : ตะวันตก – ตะวันออก

สาย ๆ วันอาทิตย์ (14 ต.ค. 2555) : ตะวันตก – ตะวันออก

ความแตกต่างในเรื่องวัฒนธรรม รูปแบบการใช้ชีวิตของประเทศทางตะวันตกอย่างยุโรปและอเมริกากับเอเชีย ไม่ได้สะท้อนออกมาแค่รูปแบบการใช้ชีวิต แต่ตอนนี้เราเริ่มได้เห็นความแตกต่างในแอพฯ รูปแบบเดียวกันระหว่างตะวันตกและตะวันออกอีกด้วย

แอพฯในโลกโทรศัพท์มือถือปัจจุบันต้องบอกว่ามีมากมายไม่ได้จำกัดว่าจะต้องมาจากโลกตะวันตกอย่างเดียวเหมือนสมัยก่อน เดี๋ยวนี้ใครมีไอเดียอะไรดี ๆ ไม่ว่าจะอยู่ประเทศไหนในโลกก็สามารถทำแอพฯออกมาขายแข่งกันได้ สิ่งหนึ่งที่เราเริ่มเห็นคือแอพฯประเภทเดียวกัน แต่มาจากคนละวัฒนธรรม การแสดงออกผ่านแอพฯก็ไม่เหมือนกัน

แอพประเภทเดียวกันที่เราได้เห็นความแตกต่างระหว่างที่สื่อออกมาระหว่างวัฒนธรรมตะวันตกและตะวันออกคือ WhatsApp กับ LINE ซึ่งทั้งคู่เป็นแอพฯที่เอาไว้พิมพ์แชทกันเป็นหลัก การออกแบบรวมถึงฟังก์ชั่นการใช้งาน WhatsApp เน้นว่าใช้งานได้สะดวกส่งข้อความหาเพื่อนที่ใช้โทรศัพท์มือถือได้เกือบทุกแพลตฟอร์มในโลก ตัวแอพฯเน้นความง่ายในการส่งข้อความ ส่งรูป ส่งวิดีโอ ส่งตำแหน่งในแผนที่ พูดง่าย ๆ ว่า WhatsApp เน้นเรื่องประสิทธิภาพการใช้งานมากกว่าการสร้างตัวตนของแอพฯ

สำหรับ LINE แอพฯสัญชาติญี่ปุ่น แรกเริ่มเป็นแอพฯประเภทเดียวกันกับ WhatsApp คือใช้ส่งข้อความ ส่งรูป และเด่นกว่าตรงที่สามารถใช้โทรหาระหว่างผู้ใช้งาน LINE กันได้ด้วยแม้จะใช้งานได้ไม่ดีเท่าไหร่แต่ก็เป็นจุดเด่นให้คนหันมาลองใช้งานได้มากพอควรในช่วงแรก ความพิเศษในยุคต่อมาของ LINE คือ Sticker คือการนำความน่ารักกุ๊กกิ๊กแบบเอเชียใส่เข้าไปในแอพฯผ่านคาแรกเตอร์ตัวการ์ตูนที่สร้างขึ้นมาใช้ส่งรูปตัวการ์ตูนน่ารัก ๆ หากันได้ ซึ่งเป็นจุดแข็งที่แอพฯแนวเดียวกันยังไม่มีแบบนี้ ส่วนฟังก์ชั่นโทรหากันได้ก็กลายเป็นจุดเด่นที่ถูกลืมไม่ค่อยมีใครใช้กันเท่าไหร่ ถัดมา LINE ยังเพิ่มความสามารถให้ตัวเองกลายเป็น Social Network ขนาดย่อม ๆ ทำระบบ Timeline การโพสข้อความแบบ Facebook ให้เพื่อนเข้ามาคอมเม้นท์แสดงความคิดเห็นได้ แต่ถึงตอนนี้ระบบ Timeline ก็ยังไม่ได้ฮิตเปรี้ยงสักเท่าไหร่ จุดเด่นของ LINE ยังคงเป็นเรื่อง Sticker ที่เป็นความน่ารักแบบเอเชียเสียมากกว่า

…แอพหนึ่งเน้นตรงประเด็นแบบตะวันตก อีกแอพฯใช้งานได้เหมือนกันเพิ่มความน่ารักแบบเอเชียเข้าไปด้วย

 

อีก 2 แอพฯที่ออกมาแล้วคล้ายกันคือ Instagram กับ Molome แอพฯสำหรับคนชอบแชร์รูปภาพไปอวดเพื่อน ตัวแอพฯมีการเตรียมฟิลเตอร์ตกแต่งรูปภาพไว้จำนวนหนึ่ง แอพฯ แรกมาจากอเมริกาตัวแทนของตะวันตกคงไม่ต้องบรรยายมากกว่าชื่อเสียงโด่งดังขนาดไหน เพราะตกเป็นข่าวไปทั่วโลกเมื่อครั้งที่ Facebook เข้าซื้อกิจการไปพันล้านดอลล่าร์

Molome เป็นแอพฯสัญชาติไทยตัวแทนความเป็นเอเชียทำได้เหมือน ๆ กับ Instagram คือโพสรูป มีฟิลเตอร์การแต่งรูป เริ่มต้นโด่งดังมาจากผู้ใช้งานโทรศัพท์ซิมเบี้ยนและแอนดรอยด์ ปัจจุบัน Molome ออกเวอร์ชั่น 3.0 สำหรับแอนดรอยด์ ปรับปรุงใหม่หลายสิ่งเพิ่มความน่ารักผ่านคาแรกเตอร์นกฮูกที่สามารถนำมาใส่ในรูปภาพได้เหมือนกับที่ LINE ทำกับคาแรกเตอร์ของตัวเอง เรียกว่า Molome ทำได้เหมือนกันและน่ารักกว่าในการสร้างตัวตนผ่านนกฮูก Molo

แนวคิดแบบเอเชียเท่าที่ผมเห็นไม่ว่าจะญี่ปุ่น, ไทย, จีน จะคล้ายกันคือต้องมีตัวแทนแอพฯผ่านคาแรกเตอร์ตัวการ์ตูน ซึ่งพวกนี้จะไม่ค่อยเห็นในแอพฯของตะวันตก ผมไม่มีตัวเลขว่าปัจจุบัน LINE ครองหน้าจอมือถือผู้ใช้งานในอเมริกากี่เปอร์เซ็นต์หรือคนอเมริกันเขาขอบความน่ารักแบบเอเชียรึเปล่า หรือ Molome ผู้ใช้งานบน Android ปัจจุบันและอนาคตบน iOS ในโลกตะวันตกเขาคิดว่าความน่ารักกุ๊กกิ๊กเป็นเรื่องที่น่าใช้งานมากกว่า Instagram ที่ไม่มีอะไรน่ารักพวกนี้แต่เน้นตรงประเด็นหรือไม่

จากข้างต้นทั้งหมดทำให้เห็นเรื่องวัฒนธรรมของแต่ละพื้นที่ผ่านแอพฯที่เราใช้กันอยู่ บางแอพฯที่ไม่ได้เอ่ยถึงอย่าง Manga-Camera ที่ลองเล่นแล้ว ผมคิดในหัวขึ้นมาได้ว่าถ้าไม่ใช่คนญี่ปุ่นไม่มีแอพแบบนี้แน่ ๆ เพราะวัฒนธรรมเกี่ยวกับการ์ตูนเป็นวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งฝั่งตะวันตกแม้จะมีการ์ตูนเหมือนกัน แต่เขาก็ไม่ได้มีความน่ารักอยู่ในสายเลือดแบบคนญี่ปุ่นที่ทำสินค้าอะไรออกมาก็ดูน่ารักไปเสียหมด

…วัฒนธรรมของแต่ละประเทศก็สื่อผ่านเทคโนโลยีได้เหมือนกัน

*แอพฯ Molome ยังไม่มีเวอร์ชั่น iOS

 

——————

 

ヨーロッパやアメリカといった西洋諸国とアジアの文化・生活習慣の違いは、生活スタイルにのみ反映されているわけではありません。僕達はアプリにおいても西洋と東洋の違いに触れ始めています。

 

スマートホンのアプリの世界は実に多種多様で、かつてのように西洋発のものだけといった状況では最早ありません。優れたアイデアがあれば誰でも、世界のどの国にいてもアプリを作って販売を競い合うことができます。このような状況下で、同じ種類のアプリでも文化が違うとアプリ上での表現も同じではないという現象に、僕達は遭遇し始めています。

 

西洋文化と東洋文化の違いが表れているのが良く分かる同じ種類のアプリは、「WhatsApp」と「LINE」です。どちらも文字でのチャットを主眼にしたアプリです。「WhatsApp」のデザインと機能は、スマートホンを使う友達へのメッセージ送信の利便性を重視し、世界中ほぼ全てのプラットフォームのスマートホンに対応しています。メッセージをはじめ、写真、ビデオ、地図上の位置の送信が容易にできることに重点を置いています。簡単に言えば、「WhatsApp」はアプリの個性よりも実用性重視です。

 

一方の「LINE」は日本生まれのアプリです。当初は「WhatsApp」と同じでメッセージや写真の送信アプリとして登場しましたが、特徴的なのは、「LINE」ユーザー間での電話通話もできることでした。通話品質があまり良くないとは言え、当初はこの点によって多くのユーザーを獲得したのです。その次の段階で「LINE」が打ち出した特徴は、スタンプです。アジアならではの可愛らしさが吹き込まれたイラストのキャラクターを送り合うことができる機能です。同種の他のアプリがまだしていないことから、強力な売りとなりました。代わりに電話機能はあまり誰も使わない忘れられた特徴となりました。続いて「LINE」は自らをコンパクトなSNSへと変貌させ、タイムラインに「Facebook」のようにメッセージを投稿して、友達にコメントを付けてもらうことが可能となりました。しかしこれはまだあまりヒットしていません。「LINE」の特徴は依然、アジア的な可愛さのスタンプにあります。

 

…一つのアプリは西洋的な観点を重視し、もう一方のアプリは同様の機能の上にアジア的な可愛さも加味しているのです。

 

もう2つの似たアプリがあります。「Instagram」と「Molome」で、いずれも写真を共有して友達に披露したい人向けのアプリです。アプリには写真を加工するフィルターが何種類か用意されています。前者は西洋代表のアメリカ発。どれほど有名かは説明不要でしょう。と言うのも、「Facebook」が10億ドルで事業買収をするニュースが世界を駆け巡ったことで脚光を浴びたからです。

 

「Molome」はアジア代表、タイ生まれのアプリで、「Instagram」同様に写真投稿と写真加工用のフィルター機能を備えています。当初はSymbianとAndroidのスマートホン・ユーザーから注目を集めました。現在のAndroid用バージョン3.0では多くの改良がなされ、可愛いフクロウのキャラクターを「LINE」同様に写真に挿入することができます。「Molome」は「Instagram」と同じことができる上に、フクロウの「Molo」という独自の特徴を築くことで、より可愛いものとなっていると言えます。

 

アジア的な考え方は僕が見る限り、日本、タイ、中国を問わず似ています。イラストのキャラクターがアプリの代理役として必ず存在しなければならないということです。このような特徴は西洋のアプリにはあまり見られません。現在アメリカでスマートホンの画面上に「LINE」が置かれている比率が何%なのか僕は数字を知りませんし、アメリカ人がアジア的な可愛さを好きなのかも知りません。「Molome」についてもそうです。現在の西洋におけるAndroidのユーザーや将来のiOS上でのユーザーが、可愛さが何も無く実用性重視の「Instagram」よりも、可愛さのある「Molome」を使いたいと考えるのか分かりません。

 

上記のように、僕達が使っているアプリを通して、それぞれの地の文化の違いを見ることができるのです。言及していないアプリの中もう一つ、「漫画カメラ」という興味深いアプリがあります。僕も使ってみましたが、もし日本人でなければこのようなアプリは間違いなく生まれていないと僕は感じました。なぜなら漫画関係の文化は日本の文化だからです。西洋にも漫画があるとは言っても、その血の中には可愛さが流れていません。どんな商品でも可愛らしく見えるようにしてしまう日本人とは違うのです。

 

…どんな国の文化も同様に、テクノロジーを通して表現できるのです。

 

※アプリ「Molome」はまだiOSバージョンが出ていません。

 You May Also Like:

Instagram เปิดให้อัพโหลดรูปภาพผ่านหน้าเว็บสำหรับโทรศัพท์มือถือได้แล้ว

Instagram เพิ่งเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถอัพโหลดรูปภาพผ่านหน้าเว็บสำหรับโทรศัพท์มือถือได้แล้ว โดยทำไอคอนต่าง ๆ สำหรับการอัพโหลดเหมือนกับบนแอพบนโทรศัพท์มือถือ ..

รู้ยัง ? Instagram โพสเดียวใส่ได้ 10 รูปแล้ว

Instagram เพิ่งประกาศความสามารถใหม่ที่เวลาเราโพสรูปใหม่สามารถใส่เข้าไปได้ถึง 10 รูปด้วยกัน แถมทำได้ทั้งรูปนิ่งและวิดีโอด้วย งานนี้ใครชอบโพสรูปต่อเนื่องเป็นเรื่องเป็นราวน่าจะชอบ ..

ทำความเข้าใจ Instagram แจ้งเตือนเวลามีใครแคปหน้าจอรูปของเรา

Instagram ช่วงนี้ทำฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง หนึ่งในนั้นที่มีออกมาประกาศคือจะมีการแจ้งเตือนเจ้าของรูปให้ทราบถ้ามีใครแคปหน้าจอรูปของเรา ซึ่งหลายคนเข้าใจผิดในเรื่องนี้ ..

Share

Tweet

Email