แอพฯ Dragon Dictation อนาคตของ Siri ภาษาไทย

แอพฯ Dragon Dictation อนาคตของ Siri ภาษาไทย

สำหรับ Dragon Dictation เป็นแอพฯที่ถูกพูดถึงมากแอพฯหนึ่งในช่วงหลายวันที่ผ่านมา เพราะเป็นแอพฯแรกที่เราสามารถพูดภาษาไทยและตัวแอพฯสามารถพิมพ์ตามได้ถูกต้อง นอกจากนี้ยังทำให้มองไปถึงอนาคตของ Siri ภาษาไทยได้อีกด้วย

สำหรับ Dragon Dictation เป็นแอพฯประเภทที่เราพูดอะไรแล้วให้ iPhone/iPad พิมพ์ข้อความตามที่เราพูด ซึ่งความสามารถนี้แอปเปิ้ลก็ใส่มาตั้งแต่ iOS 5 แต่ก็ยังจำกัดอยู่ไม่กี่ภาษา ซึ่งปัจจุบัน Dictation ใน iOS 6 เป็นส่วนหนึ่งของ Siri ไปแล้ว ซึ่งถ้าปิด Siri ก็จะเท่ากับว่าไม่สามารถใช้ Dictation ได้ด้วย ซึ่ง iOS 6 ก็ยังไร้วี่แววของการใช้งาน Siri กับภาษาไทย

 

โดยแอพฯ Dragon Dictation เชื่อว่ามีหลายคนที่ได้ลองแล้ว ซึ่งก็แจ๋วจริงที่สามารถรับคำพูดภาษาไทยไปแปลงเป็นตัวหนังสือบนหน้าจอได้ แม้บางครั้งจะไม่ได้ถูกต้องตามที่เราพูดทั้งหมด แต่ถ้าพูดชัดถ้อยชัดคำตัวแอพฯก็สามารถแปลงสิ่งที่เราพูดได้ถึงระดับ 70-80 เปอร์เซ็นต์ หรืออาจถูกต้องหมด 100 เปอร์เซ็นต์ในบางครั้วถ้าเราพูดประโยคง่าย ๆ ไม่ยาวมาก

ทั้งนี้สิ่งที่ผมขึ้นพาดหัวข่าวว่า Dragon Dictation คืออนาคตของ Siri ภาษาไทยก็เพราะว่าบริษัทที่ทำ Dragon Dictation คือ Nuance Communication (นูออนซ์ คอมมิวนิเคชั่นส์) เป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญระบบการจดจำเสียง (Speech Recognize) ซึ่งเป็นพาร์เนอร์กับแอปเปิ้ลด้วย แต่ทั้งนี้ Nuance และ Apple ก็ไม่เคยออกมาให้ข้อมูลหรือยอมรับว่า Nuance มีส่วนช่วยในการพัฒนา Siri

ถ้าดูจากสิ่งที่แอพฯ Dragon Dictation สามารถทำได้กับการฟังภาษาไทยออกและพิมพ์ตามได้อย่างน่าทึ่งขนาดนี้ เรื่องระบบ Dictation ที่มากับ iOS และ Siri ภาษาไทยก็อาจจะไม่น่าห่วงว่าจะมีหรือไม่มี แต่คงเหลือแค่ว่าแอปเปิ้ลจะทำให้ Siri รองรับการใช้งานร่วมกับภาษาไทยได้เมื่อไหร่มากกว่า

ดาวน์โหลด : Dragon Dictation for iPhone/iPad (ฟรี)

*การใช้งาน Dragon Dictation จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Nuance Comunication และ Apple : wikipedia , techcrunch.com

 

—————–

「Dragon Dictaion」はここ数日、大きな話題となっているアプリだ。なぜならタイ語で話した内容を正確に文字化するアプリだからだ。さらに将来のタイ語版Siriの姿を連想させるものとなっている。

 

「Dragon Dictaion」は、ユーザーがiPhone/iPadに向けて話した言葉を、話したとおりに文字化してくれるアプリだ。このような機能はAppleもiOS 5から搭載しているが、まだ対応言語は数言語に限られている。現在、ディクテーション機能はiOS 6の中でSiriの一部となっている。Siriを閉じればディクテーション機能を使えない。さらにSiriがタイ語に対応する兆候はまだ無い状況だ。

 

アプリ「Dragon Dictaion」を既に試した人はきっと多いことだろう。タイ語で話した言葉を文字に変換してディスプレイ上に表示する能力は、実に素晴らしいものだ。話したとおりに全て正確に文字化できない時もたまにあるが、はっきりと発音すればアプリは70~80%の正確さで文字化する。あまり長くない簡単な文章を話した場合には100%正確に文字化することもある。

 

「Dragon Dictaion」が将来のタイ語版Siri、とのタイトルを付けた理由は、「Dragon Dictaion」を製作した会社「Nuance Communication」は音声認識技術に長けた会社で、Appleのパートナーでもあるからだ。しかしだからと言ってNuanceがSiri開発に携わっているとの情報公開や発表を両社ともにしたことはない。

 

アプリ「Dragon Dictaion」のタイ語を聴き取って文字化する性能がここまで驚異的に正確である点を見ると、iOSのディクテーション機能とSiriがタイ語に対応する可能性の有無は、心配無用だろう。むしろ残る心配は、AppleがSiriのタイ語対応化をいつできるかだけだ。

 

ダウンロード先: Dragon Dictation for iPhone/iPad (無料)

 

※「Dragon Dictaion」の利用にはインターネット接続が必要。

 

Nuance CommunicationとAppleについての詳細はこちら:wikipedia , techcrunch.com

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลทำหนังสั้น The Rock x Siri (อัพเดท)

มีเรื่องเซอร์ไพรส์กันเล็กน้อยเมื่อ Dwayne Johnson หรือ The Rock ที่เรารู้จักกันดีออกมาทวีตว่าเขากำลังจะมีภาพยนตร์ที่ถ่ายทำร่วมกับแอปเปิ้ลในชื่อ The Rock x Siri ..

เริ่มมีเนื้อร้องเพลงไทยปรากฏใน Apple Music แล้ว

สำหรับ Apple Music ใน iOS 10 ที่สามารถดาวน์โหลดเนื้อเพลงมาโชว์ให้เราดูได้ด้วย ซึ่งช่วงเปิดตัวยังไม่มีเนื้อร้องภาษาไทยปรากฏขึ้นมานั้น ล่าสุดเริ่มมีเนื้อร้องของเพลงไทยขึ้นมาให้เห็นบ้างแล้ว ..

แอปเปิ้ลเริ่มขาย Smart Keyboard สำหรับ iPad Pro ที่มีสกรีนภาษาไทยแล้ว

จากเดิมตั้งแต่แอปเปิ้ลออก Smart Keyboard สำหรับ iPad Pro ที่มีขายในไทยจะเป็นรุ่นสกรีนภาษาอังกฤษบนปุ่มอย่างเดียว แต่ตอนนี้แอปเป้ิลออก Smart Keyboard ที่มีสกรีนตัวหนังสือภาษาไทยบนคีย์บอร์ดแล้ว ..

Share

Tweet

Email