รายการ The idol วันที่ 21 ต.ค. สัมภาษณ์วิศวกรชาวไทยที่เคยร่วมงานกับแอปเปิ้ล

รายการ The idol วันที่ 21 ต.ค. สัมภาษณ์วิศวกรชาวไทยที่เคยร่วมงานกับแอปเปิ้ล

ตัวอย่างของรายการ The idol ของวันอาทิตย์ที่ 21 ต.ค. ไปสัมภาษณ์คุณ คนไทยผู้ที่เคยทำงานอยู่ที่สำนักงานใหญ่ของแอปเปิ้ล

ตามตัวอย่างของรายการที่มีมาให้ดูไม่กี่สิบวินาทีก็ทำให้รู้ว่าต้องติดตามดูรายการ The idol คืนวันที่ 21 ต.ค. 2555 เวลา 23.30 น. ทางช่อง 9 สักหน่อย เพราะเป็นการสัมภาษณ์อดีตวิศวกรด้านออกแบบฮาร์ดแวร์ชาวไทยที่เคยร่วมงานกับแอปเปิ้ล คุณ ‘รัฐภูมิ วุฒิจำนงค์’

 

 

ตามข้อมูลที่มีอันน้อยนิดบนอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับคุณรัฐภูมิ วุฒิจำนงค์ จากรายการที่สัมภาษณ์เขาไปก่อนหน้า ‘ข่าวข้น รับอรุณ’ ของทางเนชั่น เขาบอกว่าแอปเปิ้ลเป็นบริษัทที่ 7 ที่เขาย้ายไปร่วมงานด้วย โดยก่อนหน้านั้นทำงานกับบริษัทในไทย 3 บริษัทและบริษัทในอเมริกา 3 บริษัท และเป็นทางแอปเปิ้ลได้ติดต่อให้เขาไปสัมภาษณ์งาน และได้เริ่มทำงานกับแอปเปิ้ลเมื่อปี 2010

คุณรัฐภูมิเคยดำรงตำแหน่งวิศวกรอาวุโสระดับสูงด้านออกแบบฮาร์ดแวร์ในบริษัทแอปเปิ้ล หรือพวกชิ้นส่วนข้างในแผงวงจรต่าง ๆ ภายในผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ล โดยคุณรัฐภูมิบอกว่าเขาอยู่ในทีมที่มีส่วนร่วมออกแบบชิ้นส่วนหน้าจอ MacBook Air (2010), หน้าจอ MacBook Pro (Retina Display), หน้าจอ Retina Dispaly ของ iPad (3rd Gen)

ปัจจุบันคุณรัฐภูมิ อายุ 37 ปีกลับมาอยู่เมืองไทยเปิดบริษัทที่ปรึกษาด้านนวัตกรรมองค์กร และได้เขียนหนังสือชื่อ The Design of Magic ซึ่งจะเปิดตัวในงานหนังสือที่จะถึงนี้

ด้านล่างเป็นวิดีโอของรายการ ข่าวข้น รับอรุณ เมื่อวันที่ 12 ต.ค. 2555 ที่คุณรัฐภูมิ วุฒิจำนงค์ไปออกรายการ

—————————–

TV番組「The idol」10月21日放送分の告知によると、Apple本社に勤務経験のあるタイ人、ラッタプーム・ウティチャムノン氏のインタビューを放送するとのことだ。

 

数十秒ほどの番組告知を見ると、2012年10月21日(日)23:30からチャンネル9で放送される「The idol」から目が離せそうにない。なぜならAppleで働いたことのあるタイ人の元ハードウェア・デザイン技術者、「ラッタプーム・ウティチャムノン」氏のインタビューだからだ。

 

ラッタプーム・ウティチャムノン氏に関するインターネット上の僅かな情報によると、NationのTV番組「カーオ・コン・ラップ・アルン」(濃いニュースで朝を迎える)が先日に行ったインタビューで彼は、Appleは自分が勤務した7社目の会社だと語っている。その前にタイで3社、アメリカで3社に勤務している。Appleが彼にコンタクトを取り、入社面接に来るように伝えたとのことだ。そして2010年からAppleで働き始めた。

 

ラッタプーム氏はAppleでハードウェア・デザインや製品内のプリント基盤上部品の上級シニア・エンジニアを務めた。MacBookのディスプレイ (2010)、MacBook ProのRetinaディスプレイ、新しいiPad(第3世代)のRetinaディスプレイといった各部品のデザイン・チームに属していた。

 

現在ラッタプーム氏は37歳。タイに帰国して組織文化のコンサルタント会社を設立している。「The Design of Magic」という著書も執筆し、間もなく開催のBook Expo Thailandで発表を行う予定だ。

 

上記の動画は、ラッタプーム氏が出演した<a href=”http://www.youtube.com/watch?v=MYD4qtXOx_o”>「カーオ・コン・ラップ・アルン」2012年10月12日放送回</a>だ。

 

&nbsp;You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

Netflix เริ่มมีละครไทยเครือ GMM บ้างแล้ว

มีการพบว่าใน Netflix ตอนนี้มีละครของไทยเรื่อง O-Negative ของเครือ GMM Grammy มาให้ดูกันแล้ว อนาคตเราคงได้เห็นละครเรื่องอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

Share

Tweet

Email