รีวิว : iPod touch (5th Generation)

รีวิว : iPod touch (5th Generation)

สำหรับ iPod touch (5th Generation) ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สมกับการรอคอยมาถึง 2 ปี หน้าจอขนาดใหญ่ขึ้น ซีพียูดีขึ้นกว่าเดิม และที่สำคัญคือกล้องชัดแจ๋มว้าวขึ้นกว่าเดิม

*iPod touch (5th Generation) ต่อไปขอเรียกสั้น ๆ ว่า iPod touch ก็แล้วกัน

รูปร่างหน้าตาของ iPod touch ต้องบอกว่าสัมผัสแรกที่คิดขึ้นมาได้คือบางและเบากว่าเมื่อครั้งที่ได้ถือ iPhone 5 มาก ๆ โดยตัวเครื่อง iPod touch รุ่นใหม่จะมีหน้าจอยาวขึ้นเป็น 4 นิ้วความละเอียด 1136×640 พิกเซลอัตราส่วนแบบ 16:9 ทำให้มีพื้นที่หน้าจอเพิ่มขึ้นมาสำหรับไอคอนได้อีก 1 แถว โดยบริเวณด้านหน้าของเครื่องที่เป็นสีขาวจะมีด้านหลังให้เลือกเป็นสีฟ้า, สีเหลือง, สีเงิน, สีชมพู และสีแดง (ต้องสั่งจากออนไลน์เพียงอย่างเดียว) ส่วนถ้าด้านหน้าเครื่องเป็นสีดำ ด้านหลังเครื่องก็จะเป็นสีดำด้วย

เทียบความหนากับ iPhone 4S

เทียบความหนากับ iPod touch (4th Generation)

 

ตัวเครื่องด้านหลังเป็นอลูมิเนียมมีปุ่มล็อกสายคล้องแขนอยู่มุมล่างซ้าย โดยปุ่มดังกล่าวจะเป็นปุ่มสีเงินขนาดไม่ใหญ่นักสามารถกดเพื่อให้ตัวปุ่มเด้งขึ้นมาเพื่อใช้งานร่วมกับสายคล้องข้อมูล iPod touch loop ได้ กลไกของปุ่มดังกล่าวจะเป็นสปริงอยู่ภายใน

 

ซ้าย : ด้านหลังเครื่อง iPod touch (5th Generation) / ขวา : ด้านหลังเครื่อง iPod touch (4th Generation)

 

ความรู้สึกจับถือต้องบอกว่าดีใช้ได้เพราะทั้งน้ำหนักเพียง 88 กรัมและความบางแค่ 6.1 มม. เชื่อว่าเป็นน้ำหนักและความบางในฝันเลยทีเดียว แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะชอบที่เครื่องบางมากขนาดนี้ เพราะถ้าเป็นคนมือใหญ่จับพวกของบาง ๆ แบบนี้ก็เป็นได้ว่าจะรู้สึกไม่กระชับมือสักเท่าไหร่

 

การใช้งาน (สเป็ค iPhone 4S)

สำหรับ iPod touch รุ่นใหม่สเป็คเครื่องอย่างที่พอจะทราบกันอยู่แล้วบ้างว่าใช้ซีพียู A5 ความเร็ว 1GHz แรม 512 MB หน้าจอมีขนาด 4 นิ้ว ถ้าดูจากตัวเลขเหมือนจะมีหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น แต่เอาจริง ๆ แล้วหน้าจอดังกล่าวไม่ได้ใหญ่ขึ้นแบบกว้างขึ้นยาวขึ้นทั้ง 2 ด้าน แต่เป็นแค่หน้าจอยาวขึ้นอย่างเดียว ทำให้พื้นที่การแสดงผลจำกัดความกว้างที่ 640 พิกเซลเช่นเดิม ส่วนความสูงปรับจาก 960 เป็น 1136 พิกเซล โดยเมื่อวัดอัตราส่วนหน้าจอก็จะเป็นแบบ 16:9 เหมือนชาวบ้านชาวช่องเขานั้นแหล่ะ เพียงแต่พิกเซลที่แอปเปิ้ลทำไม่เข้าพวกกับใคร ซึ่งดู ๆ แล้วอนาคตแอปเปิ้ลและทุก ๆ ยี่ห้อคงไปจบที่หน้าจอความละเอียด 1920×1080 พิกเซล ส่วนอนาคตหลังยุค 1080p แล้วจะก้าวไปที่ความละเอียดเท่าไหร่คงเป็นเรื่องที่ยังไม่สามารถคาดเดาได้

 

 

ด้านซอฟท์แวร์ที่รองรับหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นก็จะทำให้เราเห็นการแสดงผลเต็มตาชัดเจนกว่าเดิมเหมือนว่ามีพื้นที่หน้าจอเหลือก็ขยายขอบของแอพฯไปให้เต็มจอประมาณนั้น ซอฟท์แวร์ที่เห็นชัดที่สุดสำหรับการใช้หน้าจอที่มีขนาดใหญ่ขึ้นคงเป็นเรื่องเกี่ยวกับวิดีโอไม่ว่าจะเป็นการดูวิดีโอหรือการบันทึกวิดีโอ การเปิดหน้าเว็บต่าง ๆ เมื่อเทียบกับหน้าจอ 3.5 นิ้วแบบเดิมก็จะเห็นชัดว่าแสดงผลจำนวนบรรทัดตัวอักษรได้มากขึ้นแต่ก็ไม่ได้รู้สึกอะไรมากเท่าไหร่

ความแรงของตัวเครื่องเวลาใช้แอพฯ iMovie ในการ Export ไฟล์วิดีโอ 1080p ไปที่ Camera Roll เท่าที่ลองใช้และเปรียบเทียบกับ iPhone 4S ก็จะใช้เวลาพอ ๆ กันเรียกว่า iPhone 4S ทำได้แค่ไหน iPod touch ก็ได้เหมือน ๆ กัน

สำหรับหูฟัง EarPods ที่ให้มาในกล่อง iPod touch จะเป็นแบบไม่มีไมค์และรีโมท โดยเสียงของ EarPods โดยเสียงจะเหมือน ๆ กับรุ่นที่มีไมค์และรีโมท ทุกท่านสามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากรีวิวก่อนหน้านี้

รีวิว : Apple EarPods with Remote and Mic 

สายคล้องข้อมือ iPod touch loop

ถือเป็นลูกเล่นใหม่ที่แอปเปิ้ลใส่เข้ามาให้กับ iPod touch รุ่นนี้ โดยสายคล้องข้อมือที่แอปเปิ้ลทำออกมา ซื้อ iPod touch สีอะไรเราก็จะได้สายคล้องข้อมือสีเดียวกับตัวเครื่องแถมมาในกล่อง ส่วนถ้าซื้อแยก 1 กล่องจะมี 2 เส้นคือสีตามที่เราเลือกและสีขาว ราคากล่องละ 350 บาท

 

 

คุณภาพวัสดุของ iPod touch loop เท่าที่จับ ๆ ลูบคลำผมคิดว่าเป็นแบบเดียวกับ iPad Smart Cover คือโพลียูรีเทน สายคล้องปลายด้านหนึ่งจะถูกเจาะมาเป็นช่องให้นำไปคล้องกับหมุดที่ด้านหลังเครื่อง iPod touch โดยการคล้องสายเข้ากับหมุด การล็อกสายเข้ากับหมุดคือเมื่อคล้องเข้าไปแล้วเราต้องดึงสายลงมาเล็กน้อยให้ช่องเล็ก ๆ ลงมาอยู่ใต้หมุด

 

 

 

ความมั่นคงแข็งแรงของสายคล้องข้อมือเวลาล็อกกับ iPod touch แล้ว ผมเองก็ไม่กล้าจะเหวี่ยงเครื่องแรง ๆ โชว์นะครับ เพราะกลัวว่าจะเกิดเหตุไม่คาดฝัน แต่เท่าที่ลองเหวี่ยงแบบเบา ๆ และลองเขย่า ๆ ดูก็พบว่าไม่แยกชิ้นไปคนละทางสองทางครับ ทั้งนี้ก็อย่าเชื่อหรือมั่นใจมากก็แล้วกัน

 

 

เหตุที่ต้องทำสายคล้องข้อมือหรือ iPod touch loop ออกมาด้วย ผมคิดเอาเองว่าเป็นเพราะตัวเครื่องบางเกินไปในการถือใช้งานบางลักษณะเช่นการถือเครื่องแนวนอนเพื่อถ่ายรูปหรือถ่ายวิดีโอแบบมือเดียวก็มีเสียวเหมือนกันว่าถือ ๆ อยู่แล้วเครื่องจะหล่นหรือไม่เพราะเครื่องบาง ๆ ไม่ค่อยมั่นใจเท่าไร่ การมีสายคล้องข้อมือมาให้ใช้งานก็ช่วยให้มั่นใจว่าเครื่องไม่ตกลงพื้นแน่ ๆ ถ้าเกิดเหตุไม่คาดฝัน

 

 

 

ถ่ายรูปนิ่ง

สิ่งที่หลายคนน่าจะชอบใน iPod touch คือแอปเปิ้ลปรับปรุงเรื่องกล้องของ iPod touch สักทีจากรุ่นก่อน ๆ ที่หวังพึ่งพาอะไรไม่ค่อยได้ พอมาเป็นรุ่นนี้ปรับกล้องด้านหลังให้มีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องด้านหน้าความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัสและการถ่ายรูปแบบพาโนรามา และมีระบบ Face Detection มาให้ด้วย

 

 

คุณภาพของภาพจาก iPod touch (5th Generation) คงไม่ต้องเอาไปเทียบกับรุ่นเดิมให้เสียเวลา เพราะดีขึ้นชนิดไม่เห็นฝุ่น โดยผมได้ลองถ่ายรูปจาก iPod touch, iPhone 4 และ iPhone 4S มาเทียบกันว่าเป็นอย่างไร

ผลปรากฏว่ากล้อง 5 ล้านพิกเซลของ iPod touch เทียบกับกล้อง 5 ล้านพิกเซลของ iPhone 4 จะเห็นได้ชัดว่าระบบ White Balance ของ iPod touch ดีกว่ามาก โดยรูปตัวอย่างด้านล่างจะเห็นว่าสีขาวจากล้อง iPhone 4 จะวัดไม่ตรงคือจะเป็นขาวอมเขียวเล็กน้อย ส่วนเมื่อนำปีนเกลียวเทียบกับกล้อง 8 ล้านพิกเซลของ iPhone 4S ก็จะเห็นได้ว่าโทนสีจาก iPod touch จะไม่ใสเท่ากับภาพที่ได้จาก iPhone 4S

ทั้งนี้เรื่อง White Balance ของ iPod touch ก็ยังคงมีเพี้ยน ๆ อยู่บ้างในกรณีที่เจอแสงจ้ามาก ๆ การวัดแสงก็จะไม่ตรงสักเท่าไหร่

***ทุกรูปที่ถ่ายจาก iPhone 4S, iPhone 4 และ iPod touch (5th Generation) ทุกรูปไม่มีการแต่งรูปเพิ่มทำการย่อรูปและใส่ตัวหนังสือเท่านั้น

 

 

การถ่ายรูปทั่วไปของ iPod touch หวังพึ่งพาได้ ถ้าดูจาหน้าจอ iPod touch และ iPhone 4S เอามาดูเทียบกันก็แทบจะไม่ต่างกันเลย ส่วนถ้าเอามาเทียบกันในจอคอมพิวเตอร์ก็จะมีความต่างอยู่นิดหน่อยที่ภาพโดยรวมจาก iPhone 4S จะใสกว่า

 

 

ส่วนถ้าเป็นกลางคืนตามท้องถนนทั่วไปจะเห็นความต่างในเรื่องของเกรน (Grain) ขึ้นมาบนภาพจากกล้องของ iPod touch

 

 

สำหรับภาพถ่ายแบบพาโนรามาจาก iPod touch เมื่อเทียบกับ iPhone 4S ภาพถ่ายเวลากลางวันก็จะต่างกันเรื่องความใสของภาพนิดหน่อย สีท้องฟ้าที่ได้จาก iPod touch จะออกฟ้าจืด ๆ ไม่เหมือนกับใน iPhone 4S ที่สีท้องฟ้าจะเห็นว่าเข้มกว่าเล็กน้อย

 

 

ส่วนภาพพาโนรามาในสภาพแสงน้อยน่าตกใจว่าคุณภาพที่ได้ตกลงมาก โดยสีสันของภาพจะมืดมากแทบไม่เห็นรายละเอียดภายในภาพ เมื่อเทียบว่าถ่ายรูปในที่เดียวกันแต่เป็นแบบธรรมดาก็ยังเห็นรายละเอียดภาพอยู่และภาพยังสว่างกว่าอย่างชัดเจน และเมื่อเทียบกับ iPhone 4S ความสว่างของภาพแบบพาโนรามาสว่างต่างกันชัดเจน

 

 

ถ่ายวิดีโอ

ด้านการถ่ายวิดีโอของ iPod touch รุ่นใหม่ที่ปรับความละเอียดการถ่ายให้เป็น 1080p (Full HD) เหมือน ๆ กับ iPhone 4S จากที่ได้ลองและเทียบกันก็จะเห็นจะมีแค่เรื่องความใสของภาพที่ต่างกัน นอกนั้นก็จะคือ ๆ กันไม่ว่าจะเป็นการเก็บเสียงที่สามารถเก็บเสียงได้ดี ระบบกันสั่นก็พอกันคือจะมีหลอกตาอยู่บ้าง โดยผมลองถ่ายวิดีโอพร้อมกันและนำมาทำเป็นวิดีโอให้ดูตามด้านล่างก็ลองดูแล้วว่าต่างกันมากหรือน้อยแค่ไหน

 

แบตเตอรี่

 

สำหรับเรื่องเกี่ยวกับแบตเตอรี่คงต้องร่ายถึงช่องต่อ Lightning Connector เสียก่อนว่ามีขนาดหัวที่เล็กมากเมื่อเทียบกับหัวต่อ Dock Connector แบบเดิม ข้อดีของ Lightning Connector คือไม่มีด้านหน้าด้านหลังสามารถจิ้มด้านไหนก็ได้ไม่ต้องกลัวผิดด้านเหมือนกับหัวต่อแบบเดิม

 

 

ระยะเวลาการใช้งาน iPod touch ว่าไปก็เทียบลำบากครับ เพราะถ้าเทียบกับ iPod touch (4th Generation) ก็ต้องบอกว่า iPod touch (5th Generation) ดีกว่าเยอะในเรื่องชั่วโมงการใช้งาน แต่ถ้านำมาเทียบชั้นกับ iPhone 4S ที่มีสเป็คซีพียูตัวเดียวกันก็ไม่สามารถเทียบได้ตรง ๆ เพราะ iPhone 4S ที่ใช้อยู่ก็ใส่ซิมและเปิด 3G เพื่อใชังานไว้ตลอดเวลา ทำให้แบตเตอรี่ใน iPhone 4S แม้จะมีเยอะกว่าแต่ก็หมดก่อน ซึ่งในระหว่างการทดสอบผมเองก็พกเจ้า iPod touch (5th Generation) ไปไหนต่อไหนด้วยไม่ได้ใช้งานตลอดเวลา แต่ไม่ได้ทำต่อ Wi-Fi ตลอดเวลาเลยไม่สามารถทราบได้ว่าถ้าเราอยู่ในสถานที่ ๆ มี Wi-Fi ตลอดและใช้งานเกือบตลอดแบตเตอรี่จะสามารถอยู่ได้กี่ชั่วโมง

 

 

 

เรื่องที่ไม่ชอบ

 

สำหรับเรื่องที่ไม่ชอบใน iPod touch รุ่นนี้คงเป็นเรื่องที่แอปเปิ้ลตัดความสามารถการปรับแสงหน้าจออัตโนมัติออก (Ambient light sensor) โดยแอปเปิ้ลให้เหตุผลว่าตัวเครื่องบางไปไม่สามารถใส่เซ็นเซอร์วัดแสงอัตโนมัติเข้ามาได้ ทำให้การปรับแสงสว่างเราจะต้องเข้าไปปรับเองในส่วนของ Settings

 

 

ปัญหาของการไม่มีเซ็นเซอร์ปรับแสงอัตโนมัติจะเกิดขึ้นเวลาที่เราหยิบเครื่องมาใช้งานช่วงก่อนนอนที่ปิดไฟในห้องมืดแล้วหรือช่วงตื่นเช้าแล้วห้องนอนมืด ๆ แสงจากหน้าจอจะสว่างจ้ามาก ซึ่งก็ต้องเข้าไปปรับความสว่างให้ลดลงเอง พอเราหยิบเครื่องมาใช้ข้างนอกก็ต้องเข้าไปปรับแสงหน้าจออีกครั้งให้สว่างเพิ่มขึ้นเพื่อใช้งานตอนกลางวัน

 

ซ้าย : หน้าจอ iPhone 4 ที่มี Ambient light sensor / ขวา : หน้าจอ iPod touch (5th Generation) ที่ไม่มี Ambient light sensor

 

สรุป

 

 

สำหรับ iPod touch (5th Generation) ถือว่าเป็นรุ่นที่คนอยากได้ iPod touch รอคอยมานานถึง 2 ปี สิ่งที่ปรับปรุงขึ้นส่วนใหญ่ก็ดีขึ้นอย่างชัดเจนยกเว้นเรื่องปรับแสงหน้าจออัตโนมัติที่โดดตัดออก เรื่องหมุดเกี่ยวสายคล้องข้อมือส่วนตัวยังสงสัยอยู่ว่าในอนาคตตอนที่ปรับโฉม iPod touch อีกรอบจะยังเก็บเจ้าปุ่มนี้ไว้หรือไม่ นอกนั้นถือว่า iPod touch รุ่นนี้แจ๋วทีเดียว หลายคนที่ไม่ได้อยากซื้อ iPhone ่อยากได้แค่ iPod touch ก็คงสมใจสักที เพราะสเป็คโดยรวมไม่ได้ขี้เหร่เหมือนในอดีตแล้ว

 

 

จุดสังเกต

  • ความรวดเร็วในการใช้งานพอ ๆ กับ iPhone 4S
  • กล้องถ่ายรูปเชื่อใจได้ในความคมชัด
  • ถ่ายรูปแบบพาโนรามาในสภาพแสงน้อยออกมาได้ไม่ดีเท่าไหร่
  • ไม่มีเซ็นเซอร์ปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติ

 

ราคา :

  • รุ่น 32GB – 9,900 บาท
  • รุ่น 64GB – 13,500 บาท

 

 You May Also Like:

แท่นชาร์จไอโฟน Twelve South – HiRise

นาน ๆ ทีมีแท่นวาง iPhone มาให้ลอง โดยครั้งนี้เป็นของ Twelve South - HiRise นำมาให้ชมกันเผื่อมีใครกำลังมองหาแท่นชาร์จ iPhone ..

แอป iTunes 12.2 บอกใบ้ iPod touch, iPod nano และ iPod shuffle จะมีสีใหม่

จากที่แอปเปิ้ลออกอัพเดท iTunes 12.2 ให้รองรับการใช้งานร่วมกับบริการ Apple Music ซึ่งใน iTunes 12.2 ได้มีภาพ iPod touch, iPod nano และ iPod shuffle ที่มีสีน้ำเงิน สีทอง และสีชมพูเข้มปรากฏอยู่ด้วย ..

แอปเปิ้ลออกแท่นชาร์จสำหรับ iPhone 5/5c/5s/6/6 Plus ราคา 1,490 บาท

ออกมาแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยสำหรับ iPhone Lightning Dock หรือแท่นชาร์จสำหรับ iPhone/iPod รุ่นที่ใช้ช่องเสียบแบบ Lightning Port  ..

Share

Tweet

Email