ผู้ไม่สันทัดกรณี (20 ต.ค. 2555) : Windows 8 กับความเปลี่ยนแปลง

ผู้ไม่สันทัดกรณี (20 ต.ค. 2555) : Windows 8 กับความเปลี่ยนแปลง

26 ตุลาคม 2555 เป็นวันวางจำหน่าย Windows 8 ระบบปฏิบัติการใหม่ที่ Microsoft พยายามเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้ใช้จากการใช้คีย์บอร์ดและเมาส์ไปสู่การสัมผัสหน้าจอ และเป็นครั้งแรกที่จะมี Windows ที่ไม่สามารถใช้โปรแกรมเก่า ๆ ได้แล้ว

ในอดีตคอมพิวเตอร์ที่เป็นระบบหน้าจอสัมผัสดูจะเป็นสิ่งไกลตัวผู้บริโภคมาก ทั้งผลิตจำหน่ายน้อย แถมมีราคาแพงจนต้องคิดแล้วคิดอีกกว่าจะตัดสินใจซื้อได้ ประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้จึงอยู่กับการใช้คีย์บอร์ดและเมาส์ในการควบคุมการทำงานของคอมพิวเตอร์เป็นหลัก รวมถึง Windows ในตอนนั้นไม่ได้ถูกออกแบบมารองรับหน้าจอสัมผัสเท่าที่ควร

ใน Windows 8 มีความเปลี่ยนแปลงสำคัญที่ถูกพูดถึงคือ มีหน้าจอที่ทำหน้าที่แทนปุ่ม Start และที่สำคัญหน้าจอนั้นเน้นการใช้งานแบบระบบสัมผัส

Windows 8 Start Screen
Windows 8 Start Screen (ภาพจาก Wikipedia)

บนหน้าจอด้านบนมีฟังก์ขั่นการใช้งานซ่อนอยู่ สามารถใช้นิ้วลากตามขอบหน้าจอเพื่อเรียกใช้งาน คล้ายการเปิด Notification Center หรือการสลับ App ใน iOS แต่สำหรับผู้ใช้ที่ยังคงใช้คีย์บอร์ดและเมาส์เช่นเดิมอาจจะงงกับวิธีการใช้ ไม่ต้องกลัวครับ Microsoft ได้ทำสื่อช่วยสอน ทั้งอยู่ในหน้าจอตอนเปิดเครื่องครั้งแรก รวมถึงคลิปวีดีโอสอนการใช้งานของระบบสัมผัสและการใช้คีย์บอร์ดและเมาส์

สิ่งที่ดูจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับผู้บริโภคนั่นคือ Windows RT ซึ่งเป็น Windows ที่ทำมาเพื่อแทปเลตบางรุ่น เช่น Surface with Windows RT สำหรับ Windows RT นั้นสามารถติดตั้งได้เฉพาะโปรแกรมที่ซื้อผ่าน Windows Store บางตัวเท่านั้น (คล้ายใน iOS แต่มีคำว่าบางตัว) ประเด็นนี้ถูกพูดถึงน้อยในกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป เหตุผลที่มันสำคัญเนื่องจากโปรแกรมเก่า ๆ เช่น Microsoft Office รุ่นเก่า หรือแม้แต่ iTunes จะไม่สามารถติดตั้งลงในเครื่องที่เป็น Windows RT และนี่อาจจะรวมไปถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่นเครื่องพิมพ์ ที่อาจจะไม่สามารถใช้งานได้เมื่อนำมาต่อกับ USB ของเครื่อง เพราะขาดไดรเวอร์

ดังนั้นก่อนจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ก็ควรตรวจสอบให้ดีว่ามันเป็น Windows รุ่นใด หากเป็นเครื่องปกติก็น่าจะเป็น Windows 8 แต่หากเป็นแทปเลตอาจจะเป็น Windows 8 หรือ Windows RT ก็ได้ และควรหาข้อมูลการใช้เบื้องต้น เพราะสิ่งที่ Microsoft ทำเหมือนจะกลายเป็นการสร้างมาตรฐานกลาย ๆ ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบมัน เว้นแต่จะเลือกกลับไปใช้ Windows 7 หรือย้ายไปใช้ระบบอื่นแทน

ขอให้สนุกกับ Windows 8 ครับYou May Also Like:

ผู้ไม่สันทัดกรณี (19 ม.ค. 2556) : เมืองจักรยาน

เมื่อวันพุธที่ 16 มกราคม ผมได้ดูรายการพื้นที่ชีวิตทาง ThaiPBS นำเสนอเรื่องเมืองจักรยานในเนเธอร์แลนด์ เป็นอีกครั้งที่ทำให้นึกถึงบรรยากาศตอนไปเช่าจักรยานขี่ที่นั่น แล้วก็มีความรู้สึกว่ามันสะท้อนวิธีคิดหลายอย่างที่แตกต่างระหว่างชาวดัตช์และคนไทย ..

ผู้ไม่สันทัดกรณี (12 ม.ค. 2556) : เติมเต็ม Mac ด้วย NAS #2

สัปดาห์ที่แล้ว ผมได้แนะนำขั้นตอนการเตรียม NAS ไปแล้ว สัปดาห์นี้มาต่อถึงการตั้งค่าให้ได้ตามโจทย์คือ ย้าย iTunes Library ออกไปอยู่บน NAS และตั้งพื้นที่สำหรับ Time Machine ..

ผู้ไม่สันทัดกรณี (5 ม.ค. 2556) : เติมเต็ม Mac ด้วย NAS #1

ปีใหม่แล้ว เป็นเวลาที่ดีในการจัดระเบียบสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัว ดิสก์ใน MacBook Pro ก็ใกล้เต็มแถมเสียว ๆ ว่าอาจจะพังเมื่อใดก็ได้ หา NAS ซักตัวมาย้ายไฟล์ไปเก็บบนนั้น แล้วทำ Time Machine ไปในตัวดูเข้าท่าดีเหมือนกันนะ ..

Share

Tweet

Email