คืนนี้จะได้เห็นอะไรบ้าง

คืนนี้จะได้เห็นอะไรบ้าง

สำหรับคืนนี้เวลาเที่ยงคืนตามเวลาบ้านเรา แอปเปิ้ลจะจัดงานเปิดตัว iPad mini นอกเหนือจาก iPad mini ที่คงออกแน่ ๆ แล้วจะมีอะไรอีกบ้าง

 

จานหลัก (สิ่งที่ได้เห็นแน่ ๆ) 

สำหรับคืนนี้สิ่งที่คงออกมาให้เห็นแน่ ๆ คือ iPad mini ข้อมูฃถือว่าข้อมูลหลุดไม่เยอะเท่าไหร่ คือหลายสิ่งที่ออกมาเป็นข้อมูลไม่เป๊ะ ๆ เหมือนตอน iPhone 5 อย่างน้อยก็ยังให้ไปตามลุ้นตามตื่นเต้นในงานเปิดตัวได้อยู่ สำหรับสเป็คของ iPad mini ยังไม่มีการหลุดชนิดทุกอณูว่าจะเป็นอย่างไร มีแต่คาดว่าสเป็คของ iPad mini คือ iPad 2 ที่ถูกย่อขนาดลงมา และจะมีราคาจำหน่ายถูกลง

โดยความจุของตัวเครื่องก่อนหน้านี้ก็มีข่าวออกมาว่าจะมีตั้งแต่รุ่น 8GB ที่ราคาจะเริ่มที่ $250 ซึ่งดูแล้วราคาเย้ายวนมาก แต่เมื่อดูว่า 8GB ในปัจจุบันสำหรับ iPad ยังไงก็ไม่น่าจะพอ เพราะขนาดไฟล์ของหนังสือเรียน (Textbook) ที่อยู่ใน iTunes Store เล่มเล็ก ๆ ก็ 500MB บางเล่มใหญ่หน่อยก็ 2GB ซึ่งถ้ามี iPad mini ความจุ 8GB จริงจะเหลือพื้นที่ใช้งานจริงราว 6 GB เท่ากับว่าตัวเครื่องจะใส่หนังสือและแอพฯอื่น ๆ ได้น้อยมาก ดู ๆ แล้ว iPad mini ควรเริ่มที่ความจุ 16GB มากกว่า

ด้านราคา iPad mini เป็นที่คาดหวังกันโดยตัวไปว่าราคาจะถูก เพราะคู่แข่งในขนาดหน้าจอ 7″ ต่างก็ทำราคาได้น่าซื้อหากันทั้งสิ้น คู่แข่งที่ดูจะสมน้ำสมเนื้อสุดในตอนนี้คงเป็น Amazon Kindle Fire และ Fire HD ที่ตั้งราคาได้ต่ำมากจริง ๆ โดย Kindle Fire 16GB มีราคา $199 และ Kindle Fire HD ราคา $299 ซึ่งราคานี้เป็นที่ทราบกันดีว่าอเมซอนขายแบบไม่หวังกำไรฮาร์ดแวร์และไปเก็บเล็กผสมน้อยที่บริการของตนเอง แต่แอปเปิ้ลคงไม่สามารถทำแบบนั้นได้ทั้งหมด เพราะผู้ซื้อ iPad mini ไม่ใช่ทุกคนที่จะต้องใช้บริการ iTunes Store ในการซื้อเพลง ซื้อหนังสือ ซื้อแอพฯ หลายคนซื้อเครื่องใช้เปล่า ๆ แทบลงแต่แอพฯฟรีก็มีเยอะ ตรงจุดนี้คาดว่าราคา iPad mini ในรุ่นเริ่มต้นอาจจะมีราคากระโดดมาที่ $300 เพื่อให้พอจะมีกำไรจากการขายเครื่องอยู่บ้าง

 

จานรอง (คาดหวังว่าจะได้เห็น)

สำหรับเครื่องอื่นที่คาดว่าจะได้เห็นในงานนี้ก็มีทั้ง iMac และ Mac mini รุ่นปรับสเป็กเป็นซีพียูอินเทลโฉมของปีนี้ ที่ MacBook Pro ได้ทำการปรับสเป็คไปแล้ว นอกจากนั้นยังคาดกันว่าแอปเปิ้ลจะออก MacBook Pro 13″ (Retina Display) ที่จะมีความละเอียดหน้าจอเพิ่มขึ้นเป็น 2560×1600 พิกเซล (เทียบเท่ากับจอ iMac 27″) ด้านสเป็คยังไม่มีใครทราบว่าเล็กพริกขี้หนู rMBP 13″ จะเป็นอย่างไร จะมีการใส่ VGA แยกมาให้ต่างหากหรือไม่ แต่ด้านราคาตอนนี้มีการเก็งกันแล้วว่าน่าจะเร่ิมที่ $1,700 (ประมาณ 53,000 บาท) ถือเป็นราคาที่สูงกว่า MacBook Air 13″ รุ่นสูงสุดในตอนนี้เสียอีก

ความน่าใช้ของ rMBP 13″ ส่วนตัวผมคิดว่าอยู่ที่แอปเปิ้ลจะใส่การ์ดจอแยกมาให้ด้วยหรือเปล่า เพราะถ้าไม่ใส่มากลุ่มผู้ใช้งานระดับโปรก็คงไม่สน เพราะนอกจากความกว้างหน้าจอ การ์ดจอแยกมีผลทำให้ตัดสินใจเลือกซื้อระหว่างรุ่น 13″ กับ 15″ ในทุก ๆ ครั้งที่ผ่านมา ถ้าแอปเปิ้ลไม่ใช่เข้ามาก็จะทำให้กลุ่มลูกค้าที่อยากได้เครื่องประสิทธิภาพดี น้ำหนักเบา ๆ ต้องคิดกันหลายตลบว่าจะซื้อดีไม่ซื้อดี อย่างน้อย ๆ ถ้า rMBP 13″ ออกมาจริงการ์ดจอแยกแอปเปิ้ลน่าจะใส่มาให้เป็น GeForce GT 650M with 512GB ก็จะดูสมน้ำสมเนื้ออยู่เหมือนกัน

 

อาหารเสริม

ด้านซอฟท์แวร์ที่คาดว่าจะถูกปรับปรุงใหม่และจะถูกประกาศภายในงานคงเป็นกลุ่มที่เกี่ยวข้องการเรื่องหนังสือไม่ว่าจะเป็นแอพสำหรับการอ่านหนังสือ iBook , แอพสำหรับการสร้างหนังสือ iBookAuthors บนเครื่อง Mac ทั้ง 2 สิ่งคงมีการปรับปรุงให้น่าใช้เพิ่่มขึ้นอยู่บ้าง แต่สิ่งหนึ่งที่ผมอยากให้แอปเปิ้ลปรับคือข้อกำหนดในการใช้ iBookAuthors อยากให้แอปเปิ้ลอนุโลมสำหรับหนังสือที่ไม่คิดเงินให้สามารถเปิดดาวน์โหลดผ่านหน้าเว็บอื่นได้ด้วยนอกจากจะต้องไปอยู่ใน iBookstore อย่างเดียว

สำหรับ iBookstore ตามข่าวที่มีในช่วงนี้แอปเปิ้ลจะเปิดบริการเพิ่มในอีก 18 ประเทศ โดยเกือบทั้งหมดเป็นประเทศในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ ถ้าเป็นไปตามสเต็ปนี้ก็จะคล้าย ๆ กับกรณีเปิดบริการ iTunes Store ในอเมริกาใต้เมื่อปีที่แล้ว และต่อมาก็มาเปิดในบริการเอเชีีย ครั้งนี้ก็คาดหวังว่า iBookstore จะเป็นเช่นนั้นอีก

 

เช็คบิล

สิ่งที่คาดหวังเกี่ยวกับ iPad mini ในงานนี้ว่าจะมีเซอร์ไพรส์รึเปล่า ส่วนตัวไม่คิดว่าจะมีอะไรให้ฮือฮาเพราะสเป็คเครื่องคงไม่เกินจาก iPad (3rd Gen) แน่ๆ ยกเว้นว่าแอปเปิ้ลตั้งราคาได้หวือหวามาก ๆ นอกนั้นคงจับตาเรื่องแบตเตอรี่ของ iPad mini ว่าจะทำได้สักกี่ชั่วโมงเมื่อเครื่องเล็กลงขนาดแบตเตอรี่ก็คงต้องเล็กตามไปด้วย

คืนนี้พบกันได้ในทวิตเตอร์ @siampod ครับ ส่วนหน้าเว็บคงมาเขียนข่าวสรุปหลังงาน

 

—————–

 

タイ時間で今晩24時、AppleはiPad mini発表イベントを開催する。iPad miniの他にどんなものが登場しそうだろうか。

 

メインディッシュ(間違いなく登場するモノ)

今晩間違いなく登場するのは、iPad miniだ。今までに流出した情報は多くなく、その質もiPhone5の時と比べると正確さに欠けている。少なくとも今晩の発表イベントを見れば、当たっているかドキドキしながら結果を知ることができるだろう。スペックは詳細がまだ漏れてきていない。分かっているのは、iPad miniのスペックは小さくしたiPad 2で、販売価格は下げられるとの予想だけだ。

 

容量について、今までの報道では8GB版からとのことだ。価格は250ドルという非常にソソられる値段となっている。しかし8GBという容量は現行のiPadから考えるととても十分とは言えない。iTunes Storeにあるファイル・サイズが小さめの教科書(Textbook)でも500MBあり、大きなものだと2GBもあるからだ。iPad miniに8GB版が本当に出るなら、実際の空き容量は6GBほどで、書籍やアプリを僅かしか保存できないことになる。したがってiPad miniの容量は16GBからとなる可能性が高い。

 

iPad miniの価格は、筆者は安めに設定されることを期待している。なぜなら7インチ・ディスプレイのライバル機はいずれも手頃な価格で出ているからだ。現在もっともコストパフォーマンスに優れたライバル機は、Amazon Kindle FileとFile HDだろう。価格を実に低く抑えている。Kindle File 16GBは199ドル、Kindle File HDは299ドルだ。よく知られているように、Amazonはハードウェアから利益を得ず、自社サービスの販売から小さな利益を積み上げていく方針のため、この価格設定が実現している。しかしAppleが全く同じことをするのは不可能だろう。iPad mini購入者全員がiTunes Storeで音楽や書籍、アプリを購入するわけではないからだ。多くの人は本体を買っても無料アプリをインストールするだけだろう。この点からiPad miniの価格は、本体販売からの利益も得るために300ドルからとなるかもしれない。

 

セカンド・ディッシュ(登場が予想されるモノ)

今回の発表イベントで登場が予想される他の製品は、iMacとMac miniのCPUをインテルの今年モデルにスペック変更したモデルだ。MacBook Proは既にスペック変更をしている。さらにAppleはMacBook Pro 13インチ(Retinaディスプレイ)を出すことも予想される。解像度が2,560×1,600ピクセル(iMac 27インチに相当)に向上する。スペックについては誰一人として小粒の唐辛子ほどの情報も知る者はいない。VGAが別搭載になるのだろうか。価格は1,700ドル(約53,000バーツ)からになると予想されている。現在もっとも高い機種であるMacBook Air 13インチよりもなお高い価格だ。

 

rMBP 13インチの良し悪しは、筆者はグラフィック・カードが別になるかにかかっていると思う。もし別にならなければプロユースの人達は見向きをしないからだ。ディスプレイ・サイズのほかにグラフィック・カード別搭載が、13インチと15インチのどちらを購入するかの決め手に毎回なってきた。Appleがそうしなければ、高スペックで軽いPCを欲しい客層は購入を躊躇することになる。少なくともrMBP 13インチがグラフィック・カード別搭載で本当に登場するなら、GeForce GT 650M with 512GB搭載となるのが順当だろう。

 

追加注文メニュー

ソフトウェアで改良されて今回の発表イベントで登場すると予想されるものは、電子書籍関連だろう。iBook閲覧用アプリ、電子書籍作成アプリiBook Authorともに改良されて使い易くなると思われる。ただ筆者がAppleに改善を求めたいのは、iBook Authorの制限だ。AppleにはiBookstoreだけでなく、無料書籍の場合は他のサイトからもダウンロードができるよう許容して欲しい。

 

報道によると、AppleはiBookstoreのサービスを最近18ヶ国でさらに開始した。そのほとんど全ての国は中央アメリカと南アメリカだ。この順序でいくとiTunes Store出店のケースと同じになる。南アメリカでは昨年、そしてその次にアジアで出店している。iBookstoreも同様の順番でサービスが開始されると予想される。

 

お会計

今回のイベントでiPad miniに期待されることは、サプライズがあるかどうかだ。筆者は喜ぶようなものは何も無いと思う。スペックが新しいiPad(第3世代)を超えることはまず無いからだ。サプライズがあるとしたら、注目を浴びるような価格設定だ。あとはiPad mini搭載のバッテリーが何時間持つかだ。本体が小さくなるからにはバッテリーもおのずと小さくせざるをえないだろう。

 

今晩、ツイッターのアカウント @siampod でお会いしましょう。ウェブサイトの方は後でまとめて書き上げます。

 kangg

You May Also Like:

รีวิว : ขาตั้ง Twelve South – HoverBar for iPad

เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับ iPad ที่อลังการชิ้นหนึ่งเท่าที่ผมเคยได้รับมารีวิวเลยครับสำหรับขาตั้ง Twelve South - HoverBar for iPad ..

แอปเปิ้ลถอด iPad mini รุ่นแรกออกจาก Apple Online Store แล้ว

ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่เมื่อแอปเปิ้ลถอด iPad mini รุ่นแรกออกจาก Apple Online Store แล้ว ด้วยสเป็คก็ควรเลิกขายไปนานแล้ว ..

olloclip – 4 in 1 Photo Lens for iPad Air / iPad mini

ถ้าพอจะจำกันได้เราเคยรีวิวเลนส์ olloclip – 4 in 1 Photo Lens สำหรับ iPhone 5/5s กันไแล้ว มาครั้งนี้ Olloclip ออกเลนส์แบบเดียวกันสำหรับ iPad Air และ ipad mini มาให้เลือกใช้งาน ..

Share

Tweet

Email