รีวิว : novero – Rockaway (หูฟัง Bluetooth แบบ In-Ears)

รีวิว : novero – Rockaway (หูฟัง Bluetooth แบบ In-Ears)

หูฟังแบบ Bluetooth ได้ลองมาแล้วก็หลายครั้ง แต่ครั้งนี้พิเศษกว่าเดิมตรงที่เป็นหูฟัง Bluetooth แบบ In-Ears เป็นยี่ห้อที่เพิ่งเข้ามาทำตลาดในบ้านเรากับ novero – Rockaway

สำหรับแบรนด์ novero ว่ากันตามตรงเราก็ยังไม่คุ้นชื่อนี้กันสักเท่าไหร่ โดยตัวบริษัท novero เป็นบริษัทในเยอรมันดูจากหน้าเว็บเขามีธุรกิจด้านเทคโนโลยียานยนต์ในนาม novero-automotive แล้วก็ทำสินค้าทั่วไปในนาม novero และมีหูฟังเป็นหนึ่งในนั้น โดยเราได้รับ novero – Rockaway ที่เป็นหูฟัง Bluetooth แบบ In-Ears มาทดสอบ

novero – Rockaway เป็นหูฟัง Bluetooth แบบ In-Ears ในกล่องให้พอดีกับหูของเรามีมาให้ถึง 4 ขนาด แล้วก็มีสาย micro USB และก็ถุงผ้าสำหรับเก็บหูฟัง รูปร่างหน้าตาของ Rockaway บริเวณหูฟังจะเป็นสีดำแซมด้วยสีเงินพาดกลาง ด้านท้ายของหูฟังด้านขวาจะสามารถเปิดออกมาและข้างในจะมีช่อง micro USB สำหรับเสียบชาร์จไฟ ตรงจุดนี้ตอนเปิดต้องระวังกันสักนิดเพราะตัวฝาด้านท้ายจะมีก้านพลาสติกเล็ก ๆ ยึดเอาไว้ ถ้าเผลอดึงแรง ๆ ก็มีสิทธิ์ที่ก้านพลาสติกจะขาดได้เหมือนกัน  วัสดุทั้งหมดที่เห็นเป็นพลาสติกทำให้น้ำหนักไม่ได้หนักมากอะไร

 

 

สำหรับบริเวณสายหูฟังทำเป็นสายแบนพื้นผิวลื่น ๆ มีให้เลือกสองสีคือสีดำและสีแดง บริเวณสายด้านหนึ่งมีไมโครโฟนและรีโมทติดมาให้ด้วยขนาดไม่ใหญ่มากนัก โดยเวลาใช้งานเราต้องคล้องสายไปด้านหลังคอแล้วค่อยใส่หูฟัง

ด้านการใช้งานหลังจากจับคู่กับโทรศัพท์เสร็จ สิ่งแรกที่ขอลองก่อนเลยคือเรื่องเกี่ยวกับเสียงเวลาฟังเพลง โดยการฟังเพลง Rockaway เสียงเบสถือว่าพอมีเป็นลูกเล็ก ๆ ให้ได้รู้สึก ซึ่งจุดนี้ถ้าเทียบกันระหว่างหูฟัง Bluetooth ด้วยกันก็ถือว่าอยู่ในระดับที่ดี แต่ถ้าเทียบกับหูฟัง In-Ears แบบมีสายแน่นอนว่ายังไม่สามารถสู้ได้ เสียงโดยรวมสำหรับ Rockaway ถือว่าอยู่ในระดับเริ่มต้นสำหรับหูฟัง In-Ears ที่จะเพิ่มความชัดของเสียงมากกว่าหูฟังแบบปกติ 

 

 

สำหรับรีโมทที่อยู่ที่บริเวณสายหูฟังมีขนาดไม่ใหญ่มาก การกดปุ่มต่าง ๆ จะแข็ง ๆ หน่อยตรงนี้คงต้องทำความคุ้นเคยสักนิดน่าจะใช้งานได้คล่องขึ้น การใช้คุยโทรศัพท์ทำได้ดี ส่วนตัวผมชอบเห็นไมโครโฟนอยู่ใกล้ ๆ แบบนี้มากกว่าหูฟัง Bluetooth หลายรุ่นมักจะนิยมซ่อนไมโครโฟนไว้ในก้านหูฟัง ซึ่งแบบนั้นผมจะไม่ค่อยมั่นใจเวลาใช้งานสักเท่าไหร่ การเห็นว่าไมโครโฟนอยู่ตรงไหนก็ช่วยให้เวลาเราพูดเสียงเบาไปก็สามารถยกมาใกล้ ๆ ปากได้โดยไม่ต้องเพิ่มความดังของเสียงพูดได้อีกด้วย เสียงสนทนาเวลาเราพูดไปเท่าที่สอบถามจากเพื่อน ๆ ก็ถือว่าชัดดี แต่ก็จะมีเสียงรอบข้างติดเข้าไปอยู่ในกรณีที่เดินเหินอยู่ตามท้องถนน

 

ด้านแบตเตอรี่ของหูฟังด้วยความที่มีขนาดเล็กมากแถมซ่อนที่ช่องชาร์จไฟไว้ที่ปลายหูฟังอีกด้วย ทำให้อดคิดไม่ได้ว่าจะอยู่รอดตลอดทั้งวันรึเปล่า ตามสเป็คบอกว่าสามารถใช้ฟังเพลงหรือคุยโทรศัพท์ได้ต่อเนื่องสูงสุด 5 ชั่วโมงและเปิดอยู่ในโหลดสแตนด์บายได้สูงสุด 250 ชั่วโมง เท่าที่ได้ลองใช้งานจริงผมไม่ได้ฟังเพลงตลอดเวลาตามสเป็ค แต่ก็ได้ใช้ฟังเพลงไปด้วยบ้างขณะเดินทางในช่วงวัน โดยมีการใช้คุยโทรศัพท์ด้วยเป็นระยะสั้น ๆ ตลอดทั้งวันพบว่ายังแบตเตอรี่ใน Rockaway ยังสามารถใช้งานได้อยู่ ทั้งนี้กว่าจะได้ชาร์จแบตเตอรี่อีกทีก็ข้ามไปอีก 2 วัน ซึ่งจุดนี้ก็พอจะไว้ใจได้สำหรับใช้งานแบบวันต่อวันว่าแบตเตอรี่ไม่หมดแน่

โดยรวมสำหรับ novero – Rockaway ถือเป็นหูฟัง Bluetooth แบบ In-Ears ที่เสียงดีประมาณหนึ่ง เน้นเรื่องความสะดวกที่ไม่ต้องต่อสายเข้า ๆ ออก ๆ กับโทรศัพท์บ่อย ๆ ทั้งนี้คงนำไปเทียบกับหูฟังแบบมีสายได้ยากเพราะหูฟัง Bluetooth น้อยรุ่นมาก ๆ ที่จะข้ามไปสู้ได้

 

จุดสังเกต

 • เสียงดีประมาณหนึ่ง
 • เบสมาเป็นลูกเล็ก ๆ ไม่หนักมาก
 • เน้นความคล่องตัวในการใช้งาน
 • ปุ่มกดบนรีโมทค่อนข้างแข็ง

 

ราคา : 2,490 บาท

 

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ : บริษัท อาร์ทีบีเทคโนโลยี จำกัด

หาซื้อสินค้าได้ที่

 • iStudio by Copperwired
 • iStudio by SVPi
 • iStudio by Com7
 • iStudio by Piman
 • Jaymart

 

 

—————

 

Bluetoothヘッドセットは幾度となく試してきたが、今回はBluetoothインイヤー・ヘッドセットである点が今までのものと違う。タイに入ってきたばかりのnovero – Rockawayブランドだ。

 

noveroは正直に言って筆者もあまり馴染みの無いブランドだ。noveroはドイツの会社で、ウェブサイトによるとnovero-automotiveの名で自動車産業も手掛けている。さらにnoveroの名で一般商品を世に出していて、ヘッドセットもその一つだ。筆者はBluetoothインイヤー・ヘッドセットのnovero – Rockawayを入手しテストを行った。

 

novero – Rockawayは、Bluetoothインイヤー・ヘッドセットだ。ユーザーの耳に合わせた4つのサイズのイヤーピースが同梱されている。さらにmicro USBケーブル、ヘッドセット収納ポーチも付属している。Rockawayの外観だが、耳装着部分は黒で、シルバーのパーツにより中央部を挟みこまれた形状だ。右側の耳装着部の端は開閉でき、中には充電用micro USB端子が装備されている。この部分だが、蓋の方にあるプラスチックの小さな突起がうっかり強く引っ張ると折れ易いので、取り扱いに注意が必要だ。材質は全てプラスチック製のため、軽量化に貢献している。

 

ケーブル部分は滑らかな材質で、黒と赤から選択できる。ケーブルの片側に付いているマイクとリモコンはあまり大きくない。装着時にはまずケーブルを首の背後にぶら下げてから耳に装着することになる。

 

使用時にスマートホンとの接続を終えた後、まず試したのは音に関することだ。音楽を聴いてみると、Rockawayは低音域が感じることのできる程度の弱い再現となっている。Bluetoothヘッドセットの中では良い方だと言えるが、ケーブル接続のインイヤー・ヘッドセットとは比べようも無い。Rockawayの音質は総じてインイヤー・ヘッドセットとしては基本レベルと言えよう。一般的なヘッドセットより音の明瞭さを強調した作りになっている。

 

ケーブル部分にあるリモコンは、サイズがあまり大きくない。各種ボタンは少々硬く、操作には慣れが必要だ。電話通話は問題無い。Bluetoothヘッドセットの多くのモデルは、ヘッドセット部にマイクがある場合が多く筆者は使用時に不安に思うものだが、Rockawayはマイクが口の近くに位置することに好感が持てた。小声で話す必要がある場合でもケーブルを持って口に近付けることができるのも良い。相手に聞こえる声も、友人に尋ねたところはっきり聞こえるとのことだった。しかし屋外で道路を歩いている場合には、周囲の音も拾ってしまう。

 

バッテリーのサイズは非常に小さく、耳装着部端の充電端子の部分に目立たないように収納されている。したがって一日もつのかという疑問が生じてしまう。スペックによると、音楽リスニングまたは電話通話を連続して最大5時間、スタンバイ・モード時には最大250時間可能となっている。筆者は試した際にスペックの時間どおりにずっと音楽を聴いたわけではないが、日中ずっと歩きながら音楽を聴き、時々電話通話を短時間行った。結果はRockawayのバッテリーはまだ残量があった。再度充電をしたのはさらに2日後のことだ。このことから、日々の使用ぐらいではバッテリーが尽きない信頼性があるようだ。

 

総合するとnovero – Rockawayは、ある程度音質が良く、スマートホンにケーブルを抜き差しする煩わしさのないBluetoothインイヤー・ヘッドセットだと言える。ケーブル接続タイプのヘッドセットとBluetoothヘッドセットを比べるのはナンセンスと言うものだ。

 

注目ポイント

 • ある程度の音質の良さ。
 • 低音域は小粒で重厚感があまり無い。
 • 使い易さ重視。
 • リモコンのボタンはかなり硬め。

 

価格:2,490バーツ。

 

製品提供:RTB TECHNOLOGY社

 

入手可能先:

 • iStudio by Copperwired
 • iStudio by SVPi
 • iStudio by Com7
 • iStudio by Piman
 • Jaymart

 You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

รีวิว : หูฟัง B&O Play H8i และ H9i

ได้รับข้อความสั้น ๆ มาว่าหูฟัง B&O Play H8i และ H9i มาแล้วจะเอาไปลองฟังมั้ย ไม่พลาดครับรีบดิ่งไปรับมาลองทันที ..

รีวิว : ลำโพง Harman Kardon – Onyx Studio 4

ได้รับลำโพง Harman Kardon - Onyx Studio 4 มาใช้งานพักใหญ่ นำมาบอกเล่ากันเกี่ยวกับลำโพงตัวนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง  ..

Share

Tweet

Email