สาย ๆ วันอาทิตย์ (28 ต.ค. 2555) – 8 เดือนว่าง ๆ ของแอปเปิ้ล

สาย ๆ วันอาทิตย์ (28 ต.ค. 2555) – 8 เดือนว่าง ๆ ของแอปเปิ้ล

ปีนี้เป็นปีที่แอปเปิ้ลจัดเต็มออกสินค้าทุกอย่างมาพร้อมหน้าพร้อมตากันในช่วงปลายปี ช่วงเวลาการออกสินค้าของแอปเปิ้ลเหมือนว่าจะเปลี่ยนไป แล้วปีหน้า ม.ค.-ส.ค. ยังจะมีอะไรให้ลุ้นหรือออกมาอีก

การกระจายตัวของการเปิดตัวสินค้าใหม่ในปีนี้ของแอปเปิ้ลไม่เป็นเหมือนที่ผ่าน ๆ มา สินค้าเกือบทุกอย่างมากระจุกตัวในช่วงเดือนก.ย.-ต.ค. ทั้ง iPhone 5, iPod touch, iPod nano, iPad mini, iPad 4, iMac, MacBook Pro 13″ (Retina Display) และ Mac mini ทำให้นึกไปถึงปีหน้าเริ่มกันที่เดือน ม.ค. ไปจนถึงเดือน ส.ค. ระยะเวลา 8 เดือนแอปเปิ้ลจะมีอะไรออกมาให้ว้าวหรือไม่ เพราะทุกอย่างถูกกระจุกมาเปิดตัวเปิดขายช่วงปลายปีแทนเกือบหมดแล้ว

ปีหน้า 2013 แอปเปิ้ลสัญญาแน่ ๆ ว่าจะออก Mac Pro โฉมใหม่จริง ๆ สักทีหลังจากที่อัพเดทล่าสุดก็ไม่ได้มีอะไรมาก การมาของ Mac Pro คงต้องดูว่าสเป็คเครื่องเป็นอย่างไรซึ่งจุดนี้น่าจะเป็นการส่งสัญญาณทิศทางของแอปเปิ้ลต่อกลุ่มผู้ใช้งานมืออาชีพด้วย สิ่งที่น่าจะตาม Mac Pro ออกมาคือ Apple Display โฉมใหม่จอบางเฉียบเหมือน ๆ กับ iMac ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่กี่วัน

การอัพสเป็คสินค้ากลุ่ม MacBook คาดเดาได้ไม่ยากอะไร เพราะดูจากการออกสินค้าของอินเทลเป็นหลักว่าจะออกมาช่วงไหนแล้วในระยะเวลาใกล้ ๆ กันก็จะเป็นคิวของแอปเปิ้ลในการอัพเดททั้ง MacBook Pro และ MacBook Air

หนึ่งงานที่คาดเดาได้ว่ามีแน่ ๆ ในช่วงกลางปีคือ WWDC 2013 หลับตามองอนาคตก็พอจะเห็นลาง ๆ ว่าน่าจะเป็นการพรีวิวถึง iOS 7 และน่าจะมี OS X 10.9 มาให้ชมกันเล็ก ๆ น้อย ๆ

จากข้างต้นช่วงที่ตื่นเต้นสุดคงมาอยู่ที่งาน WWDC 2013 ซึ่งเครื่อง Mac ทั้งหมดก็อาจจะเปิดตัวในงานนั้นหมดเลยก็ได้ ทำให้คิดไปว่าแล้วเวลา 8 เดือนที่เปลี่ยนไปจากเดิมจะมีอะไรกันแน่ เพราะ iPad ที่เคยอยู่ช่วงต้นปีก็มีแววว่าจะโดนย้ายมาปลายปีด้วยหลังจากมาของ iPad (4th Gen) ที่อยู่ดี ๆ ก็ออกมาแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว และการออก iPad mini ในเดือน ต.ค. ทำให้ช่วงการออกสินค้าเปลี่ยนไปจากที่ผ่านมาทั้งหมด

พยายามนึกถึงว่าแอปเปิ้ลจะยังอยู่ในข่าวได้ตลอด 6-8 เดือนได้อย่างไรถ้าไม่มีงานเปิดตัวสินค้าในช่วงดังกล่าวเลยหรืออาจจะมีแค่ครั้งเดียวต่างจากที่ผ่านมาที่จะมีทุก ๆ 3 เดือน ช่วงระยะเวลาที่ว่างยาวนานแบบนี้อดคิดไม่ได้ว่าแอปเปิ้ลกำลังวางแผนอะไรอยู่ ผมนึกได้ 2 อย่างคือแอปเปิ้ลจะเน้นการทำซอฟท์แวร์ให้ดีขึ้นทั้งบนเครื่อง Mac และ iOS เพราะในช่วงที่ผ่านมาเน้นไปที่ฮาร์ดแวร์จนส่วนของซอฟท์แวร์ออกอาการเป๋ ๆ ไปเหมือนกัน อีกอย่างคือนึกถึงข่าวลือเรื่อง Apple Television ที่อาจจะถูกนำมาพูดถึงอีกครั้งในช่วงที่ไม่มีข่าวรึเปล่า

หลังจากหมดปีนี้ทฤษฏีที่ว่าต้นปี – iPad , กลางปี – Mac, ปลายปี – iPhone/iPod อาจจะใช้ไม่ได้อีกต่อไปแล้วก็ได้

…แล้วคุณผู้อ่านคิดว่า 8 เดือนที่อะไร ๆ ก็คงเปลี่ยนไปของแอปเปิ้ลจะมีอะไรให้เราได้ตื่นตาตื่นใจกันอยู่บ้าง ?

 

—————-

 

今年、Appleは年末に製品全ラインナップを全力でリリースしました。Appleの製品リリース時期が変わったように思えます。来年1~8月にはまだ何か登場するのでしょうか。

 

Appleの今年の新製品発表時期は、今までと異なっています。 iPhone 5、iPod touch、iPod nano、iPad mini、iPad 4、iMac、MacBook Pro 13インチ(Retinaディスプレイ)、Mac miniといった製品のほぼ全てが束になって9~10月の間に登場しました。こうなると来年1~8月の8ヶ月間にAppleは何かをリリースして皆を驚かせることがあるのだろうかと考えてしまいます。なぜなら、ほぼ全製品が今までのリリース時期の代わりにこの年末にまとまってリリースされてしまったからです。

 

Mac Proは直近の新製品リリースではあまりこれと言った変更点はありませんでしたが、来年2013年、Appleは新型Mac Proを間違いなく出します。Mac Proのリリースではスペックを注視する必要があります。と言うのも、プロユース層に対するAppleの方針がそこに反映されているからです。Mac Proの次に出るものは、新型Apple Displayのはずです。数日前に発表されたばかりのiMac同様にディスプレイが非常に薄くなったものになると予想されます。

 

Macbookシリーズのアップ・スペックは、予想が難しくありません。インテル製品のリリース状況を主に見ていれば、インテルが新製品を出すと、近いうちにAppleがMacbook ProとMacbook Airのアップデートをする番がやって来るのが分かるからです。

 

来年半ばに間違いなくあるイベントの一つは、WWDC 2013です。目を閉じて予想すると、iOS 7のプレビューとOSX 10.9発表の予兆が少しばかり見えてきます。

 

上記のことから、もっともエキサイティングな時期はWWDC 2013の時だと思います。ひょっとするとMac全機種がこのイベントで発表されるかもしれません。そうなると従来から変更された最初の8ヶ月間には何があるのでしょう。年初だったiPadは、iPad(第4世代)が青天の霹靂のごとく突如この年末に登場したことで、どうやら年末にリリース時期が変更されたような雰囲気です。そしてiPad miniも10月。従来の製品リリース時期が全て変更されたことになります。

 

今までは3ヶ月ごとに製品発表がありました。しかしもし6~8ヶ月の間、製品発表イベントが無かったり、あっても1度だったりしたら、Appleはこの期間、ニュースに取り上げ続けられるだろうかという疑問が生じます。これほどまでに長い暇な期間でAppleは何をするつもりなのだろうかと、どうしても考えてしまいます。僕は2つの可能性があると思います。一つはAppleがMac、iOS双方のソフトウェアの改良に重点を置くことです。最近はハードウェアに注力する一方、ソフトウェアはどうも期待はずれなことが続いたからです。もう一つは、Apple Televisionの噂です。ニュースの途切れた期間に再び持ち出して話題にするかもしれません。

 

今年が終わったら、「年初-iPad、年半ば-Mac、年末-iPhone/iPod」という理論は、もう今後使いものにならなくなるかもしれません。

 

…そこで読者の皆様に伺いたいのですが、Appleは流れを変えた8ヶ月の間に、どんなことでみんなをビックリ仰天させると思いますか?

 

 kangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email