ผู้ไม่สันทัดกรณี (31 ต.ค. 2555) : เครื่องหิ้ว

ผู้ไม่สันทัดกรณี (31 ต.ค. 2555) : เครื่องหิ้ว

สัปดาห์นี้มาเร็วกว่าปกติชดเชยสัปดาห์ที่ผ่านมา เรามาดูข้อแตกต่างและประเด็นที่น่ารู้กับสินค้ากลุ่ม “เครื่องหิ้ว” ที่ด้วยเหตุผลต่าง ๆ นานา มันจึงถูกหิ้วมาก่อนที่จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

ข้อแตกต่างเชิงเทคนิคของเครื่องหิ้วและเครื่องศูนย์นั้น ขึ้นกับธรรมชาติของตัวสินค้า ถ้าสินค้าเป็นจำพวกโทรศัพท์ เราอาจจะได้ยินศัพท์คำว่า “เครื่องล็อค” กันมาบ้าง หากซื้อโทรศัพท์ที่เป็นเครื่องล็อคมาใช้ก็คงต้องวุ่นวายไปหาวิธีปลดล็อค แต่สำหรับผลิตภัณฑ์ของ Apple รุ่นใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็น iPhone หรือ iPad ยังมีความซับซ้อนเรื่องอื่นอีก นั่นคือเรื่องการสนับสนุน LTE ของเครื่องรุ่นนั้น อาจจะมองว่า “บ้านเราใช้ LTE ไม่ได้แล้วจะไปกังวลอะไร” แต่ตัว LTE นี่เองเป็นตัวบอกเรื่องการรับประกันของเครื่องได้

สำหรับ iPhone นั้นเนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ไม่ได้มีการรับประกันทั่วโลก (แม้ว่าจะมีการลองเอาไปเคลมใน Apple Store ในหลาย ๆ ประเทศสำเร็จมาแล้วก็ตาม) จึงไม่ค่อยมีประเด็นที่ต้องกังวลมาก แต่สำหรับ iPad รุ่นใหม่ทั้ง iPad mini และ iPad with Retina Display (iPad 4) รุ่นที่มีช่องใส่ซิมการ์ด การเลือกซื้อเครื่องหิ้วที่ผิดรุ่นอาจมีผลต่อการรับประกันสินค้าด้วย

เนื่องจาก iPad เป็นสินค้าที่ใน AppleCare ไม่ได้มีการระบุว่ารับประกันทั่วโลก แต่ด้วยการอนุโลมบางประการจึงทำให้สามารถนำไปเคลมได้ทั่วโลก จากการที่ Apple แบ่ง LTE ใน iPad (และ iPhone) ออกเป็น 2 รุ่น ตามย่านความถี่ที่สนับสนุน ปัญหาคือทราบหรือไม่ว่า iPad ที่จำหน่ายในประเทศไทยนั้นเป็นรุ่นไหนกัน?

สำหรับในประเทศไทยเราจำหน่าย iPad Wifi ทุกรุ่น และ iPad ที่มีช่องใส่ซิมการ์ด เครื่องหิ้ว iPad, iPad 2 ที่มีช่องใส่ซิมการ์ด ไม่มีปัญหาในเรื่องการรับประกัน แต่สำหรับ the new iPad (iPad 3), iPad mini, และ iPad 4 นั้นจะมีข้อแตกต่างที่อาจทำให้สับสนได้ นั่นคือ iPad 3 นั้นใช้รุ่น AT&T (Model A1430) แต่สำหรับ iPad mini และ iPad 4 ใช้รุ่นที่ไม่ใช่ AT&T (Model 1455 และ 1460 ตามลำดับ) ตัว Model นี้สามารถดูได้จากด้านหลังของตัวเครื่อง

การเลือกซื้อสินค้าไม่ตรงกับรุ่นที่วางจำหน่ายในไทย ทำให้ไม่สามารถนำไปเข้าศูนย์บริการในไทยได้ เนื่องจากศูนย์บริการของ Apple สามารถสั่งอะไหล่ได้เฉพาะสินค้ารุ่นที่มีวางจำหน่ายในไทยเท่านั้น แต่ก็ยังมีความเสี่ยงสำหรับ iPad ที่หิ้วมาจากอเมริกาที่แม้ Model ตรงกับที่จำหน่ายในไทยแต่เป็นของ Verizon และ Sprint ซึ่งเคยมีประวัติว่าไม่สามารถนำมาเข้ารับบริการในประเทศไทยได้ ณ ปัจจุบันผมยังไม่มีข้อมูลว่ามีความเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างไร

ในเมื่อความต้องการที่จะใช้สินค้ามีก่อนการวางจำหน่าย ผู้ซื้อก็ควรตัดสินใจในการซื้อสินค้าให้ดี สิ่งที่แนะนำคือเลี่ยงซื้อจากอเมริกาไปซื้อจากประเทศอื่นแทน อย่างน้อยก็น่าจะได้เครื่องรุ่นที่ไม่มีประเด็นในการรับประกันในประเทศของเรา

สุดท้ายขอให้สนุกกับเครื่องหิ้วครับ ผมเข้าใจว่ามันก็เป็นการซื้อโอกาสอย่างหนึ่ง ดังนั้นซื้อมาแล้วก็ไม่ควรให้ต้องเสียของเมื่อเกิดปัญหาในภายหลัง แต่ถ้ารอซื้อเครื่องศูนย์ไทยได้ก็น่าจะช่วยลดความวุ่นวายจากการเลือกซื้อผิดรุ่นได้ มั่นใจว่าเมื่อมีปัญหาก็สามารถนำไปรับบริการได้ทันที

 

——————

 

今週は、先週休んだ代わりに早めに書くことにする。諸々の事情で正式発売前にハンドキャリーされる「並行輸入品」について、その違いと知っておくべき点を見ていこうと思う。

 

並行輸入品と正規販売品の技術的な違いは、商品の種類によって異なる。スマートホンの類の場合だと、「ロック機」という言葉を聞いたことがあるだろう。ロック機を買って来たならアンロックの方法を探して苦労するに違いない。しかしAppleの最近の製品、例えばiPhoneやiPadでは、さらに他の複雑な問題も抱えている。それはその機種のLTE対応の問題だ。「タイではLTEは使えないんだから、何の心配があるのか」と思うかもしれないが、LTEこそがその本体が保証の対象となるかどうかを表していると言えるのだ。

 

iPhoneは、世界中で保証が受けられる機種ではない(多くの国のApple Storeにクレームに持ち込んで成功していたとはしても)。なので心配する点はあまりない。しかし新型iPadのラインナップのiPad miniとiPad with Retina Display(iPad 第4世代)というSimカード挿入タイプの機種は、並行輸入品の購入時に間違ったモデルを選ぶと製品保証に影響が出るかもしれない。

 

iPadはAppleCareが世界中での保証を明示していない製品だ。しかし一部事項の規定を準用して世界中でクレーム持ち込みができている。AppleはiPad(とiPhone)のLTEを対応周波数帯によって2タイプに分類している。問題は、タイ国内販売のiPadがどちらのタイプかを知っているか否かだ。

 

タイでは、iPad Wi-Fiモデル全モデル、iPad Wi-Fi+3G、並行輸入品iPad、iPad 2 Wi-Fi+3Gが売られてきたが、保証に何の問題も無かった。しかし新しいiPad(第3世代)、iPad mini、iPad 第4世代には違いがあり、混乱を生じさせるかもしれない。すなわちiPad 第3世代はAT&Tモデル(Model A1430)なのだが、iPad miniとiPad 第4世代はAT&Tモデルではないのだ(順にModel 1455、1460)。Model名は本体背面で確認することができる。

 

タイ国内販売のモデルと異なる製品を購入すると、タイ国内の正規ショップに持ち込むことができなくなる。なぜならAppleのサービスでは、タイ国内販売モデルのパーツのみオーダーが可能だからだ。さらにアメリカからの並行輸入品のiPadには、モデルがタイ国内販売モデルと同じでもまだリスクがある。VerizonとSprintのものは、タイ国内でサービスを受けられなかったケースがあるのだ。現時点で何か変更があったかどうかは筆者もまだ情報が無い。

 

正式発売前に入手したいという欲求のある人は、ぜひ購入の決断は慎重にして欲しい。アドバイスは、アメリカで買った製品を避けて他国からのものを買うことだ。少なくとも、タイ国内で保証が問題とならないモデルを手にできるはずだ。

 

最後になるが、並行輸入品との付き合いをぜひ楽しんでいただきたい。それも機会を買うという一つの方法であると筆者は理解している。したがって購入した後で問題が生じても後悔すべきではないと思う。しかしもしタイ正規販売品を待てるなら、その方が間違ったモデルを掴むことで生じる煩わしさを減らすことができるはずだ。問題が生じた時には胸を張って即座に保証サービスを受けることができる。

 You May Also Like:

รีวิว : ขาตั้ง Twelve South – HoverBar for iPad

เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับ iPad ที่อลังการชิ้นหนึ่งเท่าที่ผมเคยได้รับมารีวิวเลยครับสำหรับขาตั้ง Twelve South - HoverBar for iPad ..

แอปเปิ้ลถอด iPad mini รุ่นแรกออกจาก Apple Online Store แล้ว

ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่เมื่อแอปเปิ้ลถอด iPad mini รุ่นแรกออกจาก Apple Online Store แล้ว ด้วยสเป็คก็ควรเลิกขายไปนานแล้ว ..

olloclip – 4 in 1 Photo Lens for iPad Air / iPad mini

ถ้าพอจะจำกันได้เราเคยรีวิวเลนส์ olloclip – 4 in 1 Photo Lens สำหรับ iPhone 5/5s กันไแล้ว มาครั้งนี้ Olloclip ออกเลนส์แบบเดียวกันสำหรับ iPad Air และ ipad mini มาให้เลือกใช้งาน ..

Share

Tweet

Email