รีวิว : Jabra – Solemate (ลำโพงไร้สาย)

รีวิว : Jabra – Solemate (ลำโพงไร้สาย)

ครึ่งหลังของปีนี้ลำโพงหลายรุ่นที่ต่อกับ iPhone, iPod touch, iPad และโทรศัพท์รุ่นอื่นหลายรุ่นจะมีฟังก์ชั่นการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth ติดมาด้วยทำให้ไม่ต้องกังวลว่าซื้อมาแล้วจะใช้กับเครื่องรุ่นนู้นรุ่นนี้ไม่ได้ ซึ่ง Jabra – Solemate ก็เช่นกันลำโพงไร้สายตัวเล็กหน้าตาดีพกพาได้

สำหรับ Jabra – Solemate เป็นลำโพงพกพาขนาดย่อม ๆ มีแบตเตอรี่ในตัว ขนาดของตัวเครื่องจัดอยู่ในเกณฑ์พาไปเที่ยวได้ไม่ลำบาก โดยตัวเครื่องมีน้ำหนักราว ๆ 600 กรัม หน้าตาของ Jabra – Solemate ด้านหน้าจะเป็นลำโพงซ่อนอยู่ 3 ตัว โดยสองตัวเป็นทวิตเตอร์ขนาด 3/4 นิ้วสำหรับเสียงกลางเสียงสูงและอีกหนึ่งเป็นดอกลำโพงขนาด 4 นิ้วช่วยในการขับเสียงต่ำ นอกจากนั้นก็ได้ใส่ไมโครโฟนไว้ในลำโพงสำหรับใช้คุยโทรศัพท์ไว้ด้วย

ด้านบนตัวเครื่องมีแค่ 3 ปุ่มคือปุ่มปรับระดับเสียง 2 ปุ่มและปุ่มกดรับสายวางสายขณะคุยโทรศัพท์พร้อมกับเป็นปุ่มเช็คสถานะแบตเตอรี่อีก 1 ปุ่ม ด้านข้างขวาจะมีปุ่มเปิดปิดพร้อมใช้เป็นปุ่มเพื่อจับคู่กับอุปกรณ์ Bluetooth และมีช่องเสียงแจ็ก 3.5 มม. และช่องเสียบชาร์จไฟแบบ micro USB ส่วนด้านซ้ายจะเป็นหูหิ้วเอาไว้สำหรับหิ้วไปไหนมาไหนหรือจะเอาไว้แขวนก็ได้

 

ด้านข้างใต้ของตัวเครื่องทำมาเป็นยางกันลื่นแบบหยัก ๆ ตลอดแนว โดยข้างใต้จะเป็นที่เก็บสายแจ็ก 3.5 มม.ไปด้วยในตัว ซึ่งก็เป็นวิธีการออกแบบที่ใช้ประโยชน์ได้ทั้งตัวเครื่อง

 

 

นอกจากนั้นในกล่องก็จะมีที่ชาร์จมาให้แล้วก็ถุงใส่ตัวเครื่องซึ่งวัสดุจะบาง ๆ เอาไว้ใส่พกพากันฝุ่นเล็ก ๆ น้อย ๆ เวลาใช้งานนอกสถานที่ ผมเองก็เรียกไม่ถูกว่าเป็นวัสดุอะไร ส่วนตัวเครื่องมีให้เลือก 2 สีคือสีดำและสีขาว โดยสีขาวเวลาใช้งานจริงก็จะเห็นชัดว่ามีพวกสิ่งสกปรกติดง่ายและดำง่าย

 

 

ด้านการใช้งานในส่วนของลำโพงใช้ฟังเพลงตัวเครื่อง Jabra – Solemate เป็นลำโพงพกพาเล็กจิ๋วแต่เสียงใหญ่ตัวหนึ่ง ซึ่งจุดนี้หลายคนอาจจะนึกไปถึง Jawbone – Jambox ที่จัดว่าเป็นคู่ฟัดกันด้วยเรื่องขนาด ถ้าบอกว่าเสียงของ Jambox จะเน้นไปทางเสียงเบสเสียงต่ำเป็นจุดเด่น เจ้า Jabra – Solemate ก็จะเป็นอีกแบบเพราะไม่ได้เน้นเสียงต่ำเสียงเบสเหมือน Jambox แต่ก็ยังมีเสียงเบสให้ได้ยินเป็นลูกเล็ก ๆ แต่จะไม่หนักมากเท่า Jambox ส่วนเสียงกลางเสียงสูงถือว่ากังวาลใช้ได้ โดยรวมเรื่องเสียงเวลาใช้ฟังเพลงน่าจะเป็นแนวกลาง ๆ ไม่ได้เน้นเสียงเบสหรือเสียงสูงมากเกินไป ส่วนการเชื่อมต่อสามารถต่อแบบไร้สายผ่าน Bluetooth หรือจะต่อผ่านสาย 3.5 มม. ก็ได้ทั้ง 2 แบบแล้วแต่สะดวก

 

 

ส่วนการใช้งานในการคุยโทรศัพท์ของลำโพงพกพาแนวนี้จะเหมือน ๆ กันคือระยะการใช้คุยจะทำได้ไม่ไกลนัก ซึ่งระยะที่หวังผลในการใช้คุยโทรศัพท์ก็จะอยู่ไม่เกิน 30 เซนติเมตร โดยปุ่มกลางบนตัวลำโพงสามารถใช้เป็นปุ่มวางสายรับสายโทรศัพท์ได้ด้วย

แบตเตอรี่ของ Jabra – Solemate ถือว่าทำได้ดีมาก โดยการชาร์จไฟเต็ม ๆ 1 ครั้งตามสเป็คบอกว่าสามารถใช้ฟังเพลงได้ต่อเนื่องนานสูงสุด 8 ชั่วโมง โดยในการใช้งานจริงผมใช้งานวันละไม่ถึง 1 ชั่วโมงครบ 7 วันแบตเตอรี่ยังเหลือใช้งานได้สบาย ๆ ส่วนการชาร์จไฟเข้าตัวเครื่องจะใช้เวลาราว ๆ 2 ชั่วโมงครึ่ง

 

ความพิเศษของ Jabra – Solemate อีกจุดไม่ได้อยู่ที่ตัวเครื่องแต่เป็นถุงใส่เครื่องที่ให้มาด้วยในกล่อง ตัวถุงผมเรียกวัสดุไม่ถูกจริงๆว่าอะไรแต่จะบาง ๆ หน่อย โดยถุงใบนี้สามารถใช้กันฝุ่นกันละอองน้ำได้นิดหน่อย โดยความแจ๋วของถุงคือเวลาเราใส่ตัวเครื่องเข้าไปในถุงแล้วเสียงก็ยังสามารถทะลุผ่านมาได้เกือบเหมือนปกติ (ดูวิดีโอประกอบ)

 

โดยรวมของ Jabra – Solemate ถือว่าเป็นลำโพงไร้สายตัวเล็กเสียงใหญ่ที่ทำได้ดีมากรุ่นหนึ่ง จุดด้อยในการใช้งานนึกไม่ออกว่าจะต้องติตรงไหนเพราะทำได้น่าพอใจทุกอย่าง ถ้าจะให้ติคงเป็นเรื่องบุคลิกเสียงของ Jabra เองที่ทำออกมาไม่ถูกใจวัยรุ่นสักเท่าไหร่ เสียงเบสไม่หวือหวา คือเสียงจะกลาง ๆ ไม่ได้เน้นแบบตู้มต้ามแบบคู่แข่ง นอกนั้นถือว่าทำได้น่าประทับใจ

 

จุดสังเกต

 • ตัวเล็กเสียงใหญ่
 • พกไปเที่ยวด้วยได้
 • ถุงใส่ทำมาให้เสียงสามารถทะลุออกมาได้
 • เสียงเบสไม่แน่นมากนัก

 

ราคา : 6,200 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : บริษัท อาร์ทีบีเทคโนโลยี จำกัด

 

หาซื้อสินค้าได้ที่

 • iStudio by Copperwired
 • iStudio by SVPi
 • iStudio by Com7
 • iStudio by Piman
 • Jaymart

 

—————–

今年後半、iPhone、iPod touch、iPad、その他スマートホンとBluetooth接続できる機能のあるスピーカーが数多く登場して、買ってきたもののどの機種に対応しているのだろうかと心配する必要が無くなった。Jabra – Solemateも同様に見た目の良いポータブルの小型無線スピーカーだ。

Jabra – Solemateは、バッテリー内蔵の小型ポータブル・スピーカーだ。旅行に携帯するのに煩わしくないサイズで、本体重量は600グラムだ。本体前面にはスピーカーが3つ隠されている。うち2つは3/4インチの中高音域用ツイーターで、もう1つは4インチの低音域用ウーハーだ。さらに電話通話用のマイクもスピーカー部に搭載されている。

本体上部には3つのボタンがあるだけだ。音量調節ボタンが2つと、電話の通話/終了とバッテリー残量チェックの兼用ボタンが1つだ。右側面には、ON/OFFボタンがあり、Bluetooth接続ボタン機能も兼ねている。隣には3.5mmジャック端子、micro USBのバッテリー充電端子が配置されている。左側面には取っ手が付いており、持ち運びやどこかにぶら下げる際に便利だ。

底部全面は、波状になった滑り止めラバー素材になっている。また底部には3.5mmジャックのケーブルを収納できる。本体スペースを最大限に活用したデザインだ。

パッケージには充電アダプターの他に、本体を入れる薄手生地のポーチが同梱されていて、屋外へ持ち運ぶ際に多少の防塵効果はあるだろう。筆者もポーチの材質をうまく説明できない。本体カラーはブラックとホワイトの2色から選ぶことができる。ホワイトについては、実際の使用で汚れが付き易いのがよく分かった。

スピーカーとしての使用感では、Jabra – Solemateは小型ポータブル・スピーカーではあるものの、大きな音を出してくれると言える。サイズの点できっと多くの人はJawbone – Jamboxがライバル機だと感じることだろう。Jamboxが低音域を強調した路線という特徴があるのに対し、Jabra – Solemateは低音域を強調せず、異なった路線の音となっている。低音域も多少は出ているのだが、Jamboxほどには重厚感が無い。中高音域はなかなか良く響いている。全体的に音楽を聴くならオーソドックスな音作りだ。低音域も高音域も強調はし過ぎずていない。接続については、Bluetoothでの無線接続と3.5mmケーブル接続の2種が都合に合わせて選ぶことができる。

電話通話についてはこの種のポータブル・スピーカーと同様に、あまり遠くからは話すことができない。問題の無い通話距離は30センチ以内だろう。本体上部中央のボタンは、電話を受ける/終了するボタンとしても機能する。

Jabra – Solemateのバッテリーは、かなり優れていると言える。スペックによると1回のフル充電で音楽を最大で8時間連続再生可能だ。筆者は実際に1日あたり1時間弱の使用を7日間続けたが、バッテリー残量は十分にあり、安心して使えた。充電には2時間半を要する。

Jabra – Solemateのもう一つの注目ポイントは、本体ではなく付属のポーチにある。ポーチの材質が何と言うのか筆者は思いつかないが、薄い生地だ。このポーチが埃や水滴を防ぐことが多少できるのだ。さらに特筆すべきは、本体をポーチ内に入れた状態でも音は通常時とほとんど変わらずに聞こえてくる(ビデオクリップ参照)。

総合するとJabra – Solemateは、本体は小さいものの音は大きく響かせることのできる無線スピーカーの一つと言える。使用面での欠点は、どこを取っても満足がいくので思いつかない。敢えてケチをつけるとしたら、若者の好みにはあまり合わないJabraの音色の個性かもしれない。低音域が際立っていない。つまりオーソドックスな音で、ライバル機のようにズンズン響くように低音域を強調していないのだ。それ以外の点は感銘を覚えるほどに良くできている。

注目ポイント

 • 小型だが大音量。
 • 携帯しての旅行が可能。
 • ポーチは音をそのまま外部に通す。
 • 低音域が強調されていない音の作り。

価格:6,200バーツ

製品提供:RTBテクノロジー社

入手可能先

 • iStudio by Copperwired
 • iStudio by SVPi
 • iStudio by Com7
 • iStudio by Piman
 • Jaymart


You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

แอปเปิ้ลเปิดขายลำโพง HomePod วันที่ 9 ก.พ.ในอเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย

ในที่สุดลำโพง HomePod แอปเปิ้ลก็ได้ฤกษ์เปิดขายสักที โดยจะเริ่มจำหน่ายใน 3 ประเทศได้แก่ อเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย ในวันที่ 9 ก.พ. นี้ ..

รีวิว : ลำโพง Harman Kardon – Onyx Studio 4

ได้รับลำโพง Harman Kardon - Onyx Studio 4 มาใช้งานพักใหญ่ นำมาบอกเล่ากันเกี่ยวกับลำโพงตัวนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง  ..

Share

Tweet

Email