ผู้ไม่สันทัดกรณี (10 พ.ย. 2555) : รู้ทัน Jailbreak

ผู้ไม่สันทัดกรณี (10 พ.ย. 2555) : รู้ทัน Jailbreak

เป็นเวลาหลายสัปดาห์ตั้งแต่มีข่าวว่า iOS 6 ถูก Jailbreak ได้แล้ว มีผู้สนใจหลายคนเข้าไปเพียรถามถึงความเป็นไปได้ในการ Jailbreak อุปกรณ์รุ่นใหม่ ๆ ของเขาแต่ก็เหมือนจะไม่มีคำตอบอะไรออกมา เป็นการคาดเดาไปต่าง ๆ นานา เรามาดูเบื้องหลังของกระบวนการ Jailbreak แ

ล้วมาตัดสินใจว่าจะรอต่อไปหรือเลิกหวังกันดี

ท้าวความถึงการ Jailbreak ในอดีตย้อนไปตอน iPhone OS รุ่นแรก ขณะนั้นมีโปรแกรมจำกัดอยู่แค่ 15 ตัวบนหน้าจอปรับแต่งไม่ได้ มีแฮกเกอร์กลุ่มหนึ่งเจาะ iPhone OS เพื่อติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมลงไป ยุครุ่งเรืองของการ Jailbreak เป็นยุคของ iPhone 3G ที่ตอนนั้นเราอาจจะเคยได้ยินคำว่า QuickPwn ซึ่งช่วยให้ Jailbreak ได้ง่ายในพริบตา

เบื้องหลังการ Jailbreak คือการนำโปรแกรมที่ไม่ได้รับอนุญาตจาก Apple เข้าไปในระบบ นอกจากนั้นยังต้องทำให้มันใช้งานได้ด้วยเนื่องด้วย Apple ออกแบบการป้องกันไว้หากมีสิ่งแปลกปลอมหลุดเข้ามาในระบบ ตัว iOS นั้นจะสั่งให้ผู้ใช้ Recovery เครื่องทันที จึงทำให้กระบวนการเป็น 2 ส่วนนั่นคือ การปิดการป้องกันของ Apple และโปรแกรมที่จะใช้งานหลังจากนั้น (พวก Cydia และคำสั่งเบื้องหลังต่าง ๆ)

สิ่งที่แฮกเกอร์เจาะได้ทะลุปรุโปร่งแล้วก็คือโปรแกรมที่ใช้งานหลังจากนั้น แต่สำหรับขั้นตอนการปิดการป้องกันของ Apple นั้นเป็นสิ่งที่ทำให้การ Jailbreak ออกมาได้ล่าช้าครับ เนื่องจากความซับซ้อนที่ไม่ได้อยู่แค่ระดับ iOS แต่ลึกไปถึงโปรแกรมควบคุมบนชิพเลย แฮกเกอร์ต้องหาช่องโหว่บนชิพควบคุมเหล่านั้นเพื่อให้การปิดการป้องกันทำงานตลอดเวลาที่ใช้งานเครื่อง สำหรับอุปกรณ์ที่ถูกเจาะจนทะลุปรุโปร่งแล้วได้แก่ iPhone, iPod touch รุ่น 1, iPhone 3G, iPod touch รุ่น 2, iPhone 3GS รุ่นผลิตลอตแรก, iPod touch รุ่น 3, iPad, iPhone 4, และ iPod touch รุ่น 4, Apple TV รุ่น 2

อุปกรณ์ที่ไม่ได้กล่าวถึงคืออุปกรณ์ที่ยังไม่พบช่องโหว่ในโปรแกรมควบคุมบนชิพ ทำให้ไม่สามารถ Jailbreak ได้ง่าย ต้องหาช่องโหว่บน iOS แทนซึ่งขึ้นกับความผิดพลาดของ Apple ว่าจะหลุดอะไรให้เจาะบ้าง นี่เป็นคนละส่วนกับการเขียนโปรแกรมพวก Cydia และคำสั่งเบื้องหลังนั้น

สำหรับ Failbreak ที่อาจจะได้เห็นภาพข่าวนั้น เป็นการ Jailbreak โดยการติดตั้งโปรแกรมผ่านทาง Xcode ของ Apple โดยใช้ช่องโหว่ที่ไม่เปิดเผย และเป็นหนทางเดียวในขณะนี้ที่สามารถใช้ Jailbreak ได้โดยมันจะถูกเก็บไว้ใช้เพื่อค้นหาช่องโหว่อื่น ๆ ที่สามารถใช้งานได้เพื่อนำมาสร้างเป็นโปแกรมให้ผู้ใช้ทั่ว ๆ ไปใช้งาน

เมื่อเรารู้ทัน Jailbreak แล้ว ก็หวังว่าคุณผู้อ่านจะไม่หลงไปกับข่าวความสำเร็จในการ Jailbreak นะครับ สำหรับอุปกรณ์รุ่นที่ได้กล่าวถึงไป มัน Jailbreak ได้อยู่แล้วครับ เหลือแค่เขาจะผลิตเครื่องมือให้เราใช้กันเมื่อไร ส่วนอุปกรณ์อื่น ๆ อย่าไปหวังว่าเขาจะให้คุณใช้ Failbreak ครับ คุณคงต้องรอช่องโหว่อื่น ๆ ซึ่งก็ยังไม่มีความคืบหน้าว่าจะสำเร็จเมื่อไรYou May Also Like:

Super Mario Run เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

ดาวน์โหลดกันได้เลยสำหรับเกมที่รอกันทั่วโลก Super Mario Run ตอนนี้เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว ..

โซนี่มีแผนนำเกมฮิตจาก PlayStation มาทำเป็นเกมสำหรับ iPhone และ Android

โซนี่ประกาศเกี่ยวกับการนำเกมจากเครื่องเกม PlayStation มาสู่ใน iPhone และ Android โดยจะเริ่มจากในญี่ปุ่นและเอเชีย ..

Tim Cook เผย ยังไม่มีแผนรวมร่าง iOS และ OS X เข้าด้วยกัน

เชื่อว่ามีหลายคนแว้บคิดขึ้นมาบ้างน่าจะมีวันที่  iOS และ OS X รวมกันเป็นหนึ่งเดียว ซึ่ง Tim Cook ออกมาให้ข้อมูลทำลายฝันเล่น ๆ ว่ายังไม่มีแผนรวมทั้ง 2 โอเอสเข้าด้วยกัน ..

Share

Tweet

Email