รีวิว : JBL – Jembe Wireless (ลำโพงคอมพิวเตอร์มี Bluetooth)

รีวิว : JBL – Jembe Wireless (ลำโพงคอมพิวเตอร์มี Bluetooth)

เป็นอีกครั้งที่เราได้มีโอกาสทดสอบลำโพงที่มีฟังก์ชั่น Bluetooth โดยครั้งนี้มาแปลกกว่าที่เคยเล็กน้อยตรงที่ไม่ใช่ลำโพงไร้สายแบบที่มีแบตเตอรี่ในตัวอย่างที่เคยทดสอบไปก่อนหน้า แต่เป็นลำโพงคอมพิวเตอร์พร้อมีฟีเจอร์ Bluetooth ต่อแบบไร้สายได้ด้วยกับ JBL – Jemb

e Wireless

สำหรับ JBL – Jembe Wireless เป็นลำโพงแบบสเตอริโอช่องต่อหลัก ๆ ของตัวลำโพงคือแจ็กแบบ 3.5 มม.สำหรับต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยตัวลำโพงมีขนาดไม่ใหญ่อะไรนักรูปทรงเป็นทรงกระบอกแล้วก็ตัวฐานจะเรียวลงเล็กน้อย โดยด้านข้างลำโพงขวาจะมีช่อง Line in (ทำเป็นรูปตัวโน๊ต) และ Line Out (ทำเป็นรูปหูฟัง) ไว้สำหรับต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ด้วย สำหรับการควบคุมบนตัวลำโพงมีเสียงแป้นหมุนที่เป็นการหมุนเปิดเปิดและปรับระดับเสียงในแป้นเดียวกันไปในตัว

 

 

ด้วยความเป็นลำโพงแบบมีสายต่อแบบ 3.5 มม.สำหรับต่อกับคอมพิวเตอร์ทั่วไปได้ด้วย จึงทำให้มีสายไฟต่อพ่วงไปมาด้านหลังเครื่องหลายเส้นและเมื่อต่อเสร็จก็จัดการต่ออแดปเตอร์กับปลั๊กไฟเริ่มฟังเพลงได้เลยทันที

 

 

เสียงที่ได้จาก JBL – Jembe Wireless ทำให้ผมประหลาดใจพอสมควรเพราะไม่นึกว่าเสียงลำโพงคอมพิวเตอร์ที่ขนาดไม่ใหญ่นักแถมไม่ได้มีแยกตู้เบสออกมาด้วยจะครบรสจริง ๆ ทั้งเสียงร้องที่ใสใช้ได้ ส่วนเสียงต่ำเสียงเบสแม้ไม่ได้มีตู้เบสแยกมาแต่ยังสามารถทำได้ดีมาก ๆ เมื่อเทียบกับขนาดตัวลำโพง

 

ส่วนการเชื่อมต่อแบบไร้สายผ่าน Bluetooth ตอนที่ได้ทีแรกผมก็งง ๆ ว่าจะเชื่อมต่อยังไงเพราะตัวลำโพงไม่มีปุ่มอะไรใด ๆ ให้กดเลยนอกจากแป้นเปิดปิดและปรับระดับเสียงบนตัวลำโพง ซึ่งกลายเป็นว่าการเปิดใช้งานลำโพงเท่ากับการเปิดให้ทำการเชื่อมต่อ Bluetooth ด้วยเลยแบบอัตโนมัติ ซึ่งพอเราเปิดและจับคู่กับอุปกรณ์ของเราเสร็จเรียบร้อยอย่าง iPhone หรือเครื่องคอมพิวเตอร์เสร็จเรียบร้อยไฟสถานะที่แสดงจะเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีน้ำเงินเพื่อให้ทราบว่าขณะนี้เป็นการเชื่อมต่อลำโพงแบบ Bluetooth

 

การใช้งานแบบ Bluetooth เท่าที่ลองมีจุดสังเกตเล็กน้อยตอนจังหวะเปลี่ยนเพลงที่บางครั้งจะมีกระตุกนิดหน่อย โดยจุดนี้อาจจะเป็นเรื่องการส่งสัญญาณที่มีช้าไปบ้างนิดหน่อย นอกนั้นในการฟังเพลงแบบไร้สายไม่มีปัญหาอะไร ส่วนการควบคุมต่าง ๆ เราก็ทำผ่านหน้าจอ iPhone, iPad ทั้งเปลี่ยนเพลง ปรับระดับเสียง เพราะตัว JBL – Jembe Wireless ไม่มีรีโมตมาให้

 

 

โดยส่วนตัวผมไม่ได้เน้นการฟังเพลงจากเครื่องคอมพิวเตอร์แบบต่อสาย 3.5 มม.สักเท่าไหร่ แต่จะใช้ iPhone หรือ iPad เป็นตัวเปิดเพลงฟังมากกว่า ซึ่ง JBL – Jembe Wireless ก็ตอบสนองได้ดี ซึ่งสายไฟรก ๆ ด้านหลังเครื่องเราก็จัดการม้วน ๆ พัน ๆ ซ่อนไว้ไม่ให้ดูรกก็ถือว่าพอวางโชว์ได้อยู่เหมือนกัน

นาน ๆ ทีมีโอกาสเห็นความเปลี่ยนแปลงของลำโพงคอมพิวเตอร์ที่ปัจจุบันหลายคนนิยมซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพาและไม่ค่อยมีโอกาสต่อลำโพงเหมือนสมัย 10 ปีก่อนที่เราจะต่อลำโพงไว้ข้าง ๆ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ซึ่งลำโพงที่สามารถต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่านสาย 3.5 มม. ปัจจุบันก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับยุคไร้สายเหมือนกันเช่นในกรณีของ JBL – Jembe Wireless ที่เสริมฟีเจอร์ Bluetooth เข้ามาในตัวเครื่อง ใครยังชอบบรรยากาศต่อลำโพงแยกมาจากคอมพิวเตอร์เหมือนเมื่อก่อนพร้อมเสริมฟังก์ชั่นไร้สายเข้าไปด้วยในตัว ลองไปฟังเสียง JBL – Jembe Wireless กันได้

 

ราคา : 3,990 บาท

 

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด

หาซื้อสินค้าได้ที่ :

  • iStudio
  • Mahajak – Dream Theater (Siam Paragon)

 

 

———————

 

Bluetoothスピーカーを試す機会を再び得ることができた。今回は今までのモノと少しばかり異なっている。というのも、以前試したようなバッテリー内蔵の無線スピーカーではなく、PC用スピーカーなのだがBluetooth接続機能を備えているのだ。JBL – Jembe Wirelessだ。

 

JBL – Jembe Wirelessはステレオ・スピーカーで、基本は3.5mmジャックでPCと接続する。サイズはあまり大きくなく、円筒形で下部に向けて多少細くなるフォルムをしている。右側面にはLine in端子(音符のマーク)があり様々な機器と接続できる。操作にはスピーカー上部にある円盤状の操作盤を回して電源オン/オフと音量調節を行う。

 

3.5mmジャック接続のスピーカーとしては、PC一般との接続が可能だ。スピーカー背面に電源接続ケーブルを繋いでから、電源アダプターとプラグを接続すればただちに音楽を聴くことができる。

 

JBL – Jembe Wirelessの音色は、筆者を少なからず驚かせた。あまり大きくないサイズの上に、ウーハー部を分割していないPC用スピーカーの音色が、こんなにも整っているとは思わなかったからだ。ボーカルの声には透明感があり十分。低音域はウーハーが分割されていない作りだが、サイズを考えるととても良く鳴り響いている。

 

一方のBluetooth接続の場合だが、最初、筆者はどうやって接続するのか正直戸惑った。スピーカー上部の電源・音量調節の操作盤以外に操作ボタン類が見当たらないからだ。結局のところ、使用には電源を入れると自動的にBluetooth接続をしてくれるのだった。電源を入れてiPhoneやPC等のデバイスとの接続が完了すると、ステータス・ランプが白色から青色に変わり、Bluetoothスピーカーとして接続中だと知らせてくれる。

 

Bluetooth接続で使ってみたところ、音楽のリズムが変わる際に時々音が詰まることが見受けられた。これは信号送信が僅かに遅延しているからかもしれない。この点以外では音楽のリスニングに何も問題点は無い。操作についてはJBL – Jembe Wirelessにはリモコンが付属していないが、iPhoneやiPadのディスプレイから楽曲操作と音量調節を行うことができる。

 

筆者は3.5mmジャックでPCと接続してのリスニング使用よりも、iPhoneやiPadを使ってのリスニングのほうを強調したい。JBL – Jembe Wirelessは期待に良く応えてくれる。背部のケーブル類にホコリが溜まって汚れることについては、巻いたり縛ったりして隠しておけば、綺麗に見せることができるだろう。

 

PC用スピーカーの進化を感じられる機会は久しく無かった。昨今はモバイルタイプのPCが流行り、スピーカーを繋ぐことがあまり無くなった。10年前ならデスクトップPCの横にスピーカーを繋げて置いていたものだ。3.5mmジャックで接続するPC用スピーカーも最近ではワイヤレス化の時代に合わせて、このJBL – Jembe WirelessのようにBluetooth機能を備えなければならないのかもしれない。往年のようにPCに外付けするスピーカーの雰囲気を味わいたい方は、無線機能も備えたJBL – Jembe Wirelessの音色を試しに聴いてみて欲しい。

 

価格:3,990バーツ

 

製品提供:Mahajak Development社

 

入手可能先:

  • iStudio
  • Mahajak – Dream Theater (Siam Paragon)

 kangg

You May Also Like:

Flickr โดน SmugMug ซื้อกิจการเรียบร้อย

ไม่ใช่เรื่องแปลกใจมากนักหลังจากที่ Yahoo โดย Verizon ซื้อกิจการไปก่อนหน้านี้ ล่าสุดทาง SmugMug เข้าซื้อ Flickr เว็บ (เคยเป็น) ขวัญใจช่างภาพเรียบร้อย ..

แอปเปิ้ลมีแววออก iPhone SE รุ่นใหม่เดือน พ.ค. นี้

มีความเป็นไปได้ว่าแอปเป้ิลจะออก iPhone SE รุ่นใหม่ในเดือน พ.ค. นี้ สเป็คจะออกมาเทียบเท่า iPhone 7 ใช้ชิป A10 Fusion  ..

รีวิว : Nanoleaf

..

Share

Tweet

Email