รีวิว : JBL – Jembe Wireless (ลำโพงคอมพิวเตอร์มี Bluetooth)

รีวิว : JBL – Jembe Wireless (ลำโพงคอมพิวเตอร์มี Bluetooth)

เป็นอีกครั้งที่เราได้มีโอกาสทดสอบลำโพงที่มีฟังก์ชั่น Bluetooth โดยครั้งนี้มาแปลกกว่าที่เคยเล็กน้อยตรงที่ไม่ใช่ลำโพงไร้สายแบบที่มีแบตเตอรี่ในตัวอย่างที่เคยทดสอบไปก่อนหน้า แต่เป็นลำโพงคอมพิวเตอร์พร้อมีฟีเจอร์ Bluetooth ต่อแบบไร้สายได้ด้วยกับ JBL – Jemb

e Wireless

สำหรับ JBL – Jembe Wireless เป็นลำโพงแบบสเตอริโอช่องต่อหลัก ๆ ของตัวลำโพงคือแจ็กแบบ 3.5 มม.สำหรับต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยตัวลำโพงมีขนาดไม่ใหญ่อะไรนักรูปทรงเป็นทรงกระบอกแล้วก็ตัวฐานจะเรียวลงเล็กน้อย โดยด้านข้างลำโพงขวาจะมีช่อง Line in (ทำเป็นรูปตัวโน๊ต) และ Line Out (ทำเป็นรูปหูฟัง) ไว้สำหรับต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ด้วย สำหรับการควบคุมบนตัวลำโพงมีเสียงแป้นหมุนที่เป็นการหมุนเปิดเปิดและปรับระดับเสียงในแป้นเดียวกันไปในตัว

 

 

ด้วยความเป็นลำโพงแบบมีสายต่อแบบ 3.5 มม.สำหรับต่อกับคอมพิวเตอร์ทั่วไปได้ด้วย จึงทำให้มีสายไฟต่อพ่วงไปมาด้านหลังเครื่องหลายเส้นและเมื่อต่อเสร็จก็จัดการต่ออแดปเตอร์กับปลั๊กไฟเริ่มฟังเพลงได้เลยทันที

 

 

เสียงที่ได้จาก JBL – Jembe Wireless ทำให้ผมประหลาดใจพอสมควรเพราะไม่นึกว่าเสียงลำโพงคอมพิวเตอร์ที่ขนาดไม่ใหญ่นักแถมไม่ได้มีแยกตู้เบสออกมาด้วยจะครบรสจริง ๆ ทั้งเสียงร้องที่ใสใช้ได้ ส่วนเสียงต่ำเสียงเบสแม้ไม่ได้มีตู้เบสแยกมาแต่ยังสามารถทำได้ดีมาก ๆ เมื่อเทียบกับขนาดตัวลำโพง

 

ส่วนการเชื่อมต่อแบบไร้สายผ่าน Bluetooth ตอนที่ได้ทีแรกผมก็งง ๆ ว่าจะเชื่อมต่อยังไงเพราะตัวลำโพงไม่มีปุ่มอะไรใด ๆ ให้กดเลยนอกจากแป้นเปิดปิดและปรับระดับเสียงบนตัวลำโพง ซึ่งกลายเป็นว่าการเปิดใช้งานลำโพงเท่ากับการเปิดให้ทำการเชื่อมต่อ Bluetooth ด้วยเลยแบบอัตโนมัติ ซึ่งพอเราเปิดและจับคู่กับอุปกรณ์ของเราเสร็จเรียบร้อยอย่าง iPhone หรือเครื่องคอมพิวเตอร์เสร็จเรียบร้อยไฟสถานะที่แสดงจะเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีน้ำเงินเพื่อให้ทราบว่าขณะนี้เป็นการเชื่อมต่อลำโพงแบบ Bluetooth

 

การใช้งานแบบ Bluetooth เท่าที่ลองมีจุดสังเกตเล็กน้อยตอนจังหวะเปลี่ยนเพลงที่บางครั้งจะมีกระตุกนิดหน่อย โดยจุดนี้อาจจะเป็นเรื่องการส่งสัญญาณที่มีช้าไปบ้างนิดหน่อย นอกนั้นในการฟังเพลงแบบไร้สายไม่มีปัญหาอะไร ส่วนการควบคุมต่าง ๆ เราก็ทำผ่านหน้าจอ iPhone, iPad ทั้งเปลี่ยนเพลง ปรับระดับเสียง เพราะตัว JBL – Jembe Wireless ไม่มีรีโมตมาให้

 

 

โดยส่วนตัวผมไม่ได้เน้นการฟังเพลงจากเครื่องคอมพิวเตอร์แบบต่อสาย 3.5 มม.สักเท่าไหร่ แต่จะใช้ iPhone หรือ iPad เป็นตัวเปิดเพลงฟังมากกว่า ซึ่ง JBL – Jembe Wireless ก็ตอบสนองได้ดี ซึ่งสายไฟรก ๆ ด้านหลังเครื่องเราก็จัดการม้วน ๆ พัน ๆ ซ่อนไว้ไม่ให้ดูรกก็ถือว่าพอวางโชว์ได้อยู่เหมือนกัน

นาน ๆ ทีมีโอกาสเห็นความเปลี่ยนแปลงของลำโพงคอมพิวเตอร์ที่ปัจจุบันหลายคนนิยมซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพาและไม่ค่อยมีโอกาสต่อลำโพงเหมือนสมัย 10 ปีก่อนที่เราจะต่อลำโพงไว้ข้าง ๆ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ซึ่งลำโพงที่สามารถต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่านสาย 3.5 มม. ปัจจุบันก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับยุคไร้สายเหมือนกันเช่นในกรณีของ JBL – Jembe Wireless ที่เสริมฟีเจอร์ Bluetooth เข้ามาในตัวเครื่อง ใครยังชอบบรรยากาศต่อลำโพงแยกมาจากคอมพิวเตอร์เหมือนเมื่อก่อนพร้อมเสริมฟังก์ชั่นไร้สายเข้าไปด้วยในตัว ลองไปฟังเสียง JBL – Jembe Wireless กันได้

 

ราคา : 3,990 บาท

 

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด

หาซื้อสินค้าได้ที่ :

  • iStudio
  • Mahajak – Dream Theater (Siam Paragon)

 

 

———————

 

Bluetoothスピーカーを試す機会を再び得ることができた。今回は今までのモノと少しばかり異なっている。というのも、以前試したようなバッテリー内蔵の無線スピーカーではなく、PC用スピーカーなのだがBluetooth接続機能を備えているのだ。JBL – Jembe Wirelessだ。

 

JBL – Jembe Wirelessはステレオ・スピーカーで、基本は3.5mmジャックでPCと接続する。サイズはあまり大きくなく、円筒形で下部に向けて多少細くなるフォルムをしている。右側面にはLine in端子(音符のマーク)があり様々な機器と接続できる。操作にはスピーカー上部にある円盤状の操作盤を回して電源オン/オフと音量調節を行う。

 

3.5mmジャック接続のスピーカーとしては、PC一般との接続が可能だ。スピーカー背面に電源接続ケーブルを繋いでから、電源アダプターとプラグを接続すればただちに音楽を聴くことができる。

 

JBL – Jembe Wirelessの音色は、筆者を少なからず驚かせた。あまり大きくないサイズの上に、ウーハー部を分割していないPC用スピーカーの音色が、こんなにも整っているとは思わなかったからだ。ボーカルの声には透明感があり十分。低音域はウーハーが分割されていない作りだが、サイズを考えるととても良く鳴り響いている。

 

一方のBluetooth接続の場合だが、最初、筆者はどうやって接続するのか正直戸惑った。スピーカー上部の電源・音量調節の操作盤以外に操作ボタン類が見当たらないからだ。結局のところ、使用には電源を入れると自動的にBluetooth接続をしてくれるのだった。電源を入れてiPhoneやPC等のデバイスとの接続が完了すると、ステータス・ランプが白色から青色に変わり、Bluetoothスピーカーとして接続中だと知らせてくれる。

 

Bluetooth接続で使ってみたところ、音楽のリズムが変わる際に時々音が詰まることが見受けられた。これは信号送信が僅かに遅延しているからかもしれない。この点以外では音楽のリスニングに何も問題点は無い。操作についてはJBL – Jembe Wirelessにはリモコンが付属していないが、iPhoneやiPadのディスプレイから楽曲操作と音量調節を行うことができる。

 

筆者は3.5mmジャックでPCと接続してのリスニング使用よりも、iPhoneやiPadを使ってのリスニングのほうを強調したい。JBL – Jembe Wirelessは期待に良く応えてくれる。背部のケーブル類にホコリが溜まって汚れることについては、巻いたり縛ったりして隠しておけば、綺麗に見せることができるだろう。

 

PC用スピーカーの進化を感じられる機会は久しく無かった。昨今はモバイルタイプのPCが流行り、スピーカーを繋ぐことがあまり無くなった。10年前ならデスクトップPCの横にスピーカーを繋げて置いていたものだ。3.5mmジャックで接続するPC用スピーカーも最近ではワイヤレス化の時代に合わせて、このJBL – Jembe WirelessのようにBluetooth機能を備えなければならないのかもしれない。往年のようにPCに外付けするスピーカーの雰囲気を味わいたい方は、無線機能も備えたJBL – Jembe Wirelessの音色を試しに聴いてみて欲しい。

 

価格:3,990バーツ

 

製品提供:Mahajak Development社

 

入手可能先:

  • iStudio
  • Mahajak – Dream Theater (Siam Paragon)

 kangg

You May Also Like:

[ประชาสัมพันธ์] Apple Watch รอรุ่นใหม่ หรือซื้อตอนนี้ ?

เข้าช่วงกลางปีทีไรผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลมักจะมีคนมาถามอยู่เสมอ ๆ ว่าจะซื้อเลยตอนนี้หรือจะรอรุ่นใหม่ ซึ่งในตอนนี้ขอมาพูดถึง Apple Watch สักนิด เพราะเป็นสินค้าที่มีความนิ่งไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมากนัก ..

Jony Ive กำลังจะออกจากแอปเปิ้ล

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ซึ่งวันนี้ก็มาถึงเมื่อ Jony Ive กำลังจะลาออกจากแอปเปิ้ลหลังจากทำงานกับแอปเปิ้ลมาเกือบ 30 ปี
..

อาร์ทีบีฯ เปิด B&O Flagship Store ให้ช็อปใน LAZADA

Bang & Olufsen (B&O)แบรนด์หูฟังและลำโพงระดับไฮเอนด์ภายใต้การนำเข้าและดำเนินการโดยบริษัทอาร์ทีบีเทคโนโลยีจำกัดผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้า Gadget รายใหญ่ในประเทศไทย เปิดตัว B&O Flagship Store ในเวบไซต์ LAZADA B&O Flagship Store เปิดตัวแล้วในเวบไซต์   LAZADA เว็บอีคอมเมิร์ซชื่อดังโดย Online Flagship Store ของB&O ที่ดำเนินการโดยทาง อาร์ทีบีฯ ผู้นำเข้าและดำเนินการ Bang & Olufsen ในประเทศไทย  โดยชูความเป็นผู้นำเข้าสินค้า และจัดจำหน่าย ที่ได้รับความน่าเชื่อถือ และเน้นคุณภาพบริการหลังการขาย  เพื่อสร้างความมั่นใจแก่นักช็อป ว่าสินค้าที่ซื้อไปเป็นสินค้าที่มีคุณภาพของแท้ 100%  หากมีปัญหาคืนสินค้าจากที่ซื้อไป ภายใน 15 วัน โดยมีการรับประกันสินค้า 2ปี และบริการหลังการขายที่ดี สร้างความเชื่อมั่นกับผู้บริโภค ..

Share

Tweet

Email