[Hands-on] iPad mini Smart Cover

[Hands-on] iPad mini Smart Cover

สำหรับ Smart Cover ของ iPad mini แรกเริ่มเดิมทีผมเองก็นึกว่าจะคือ ๆ กับของ iPad รุ่นใหญ่ แต่พอเห็นตัวจริงก็มีจุดที่แตกต่างเล็ก ๆ น้อย ๆ เลยต้องนำมาเล่าสู่กันฟังสักนิด

สำหรับ iPad mini Smart Cover รูปร่างและการออกแบบหลัก ๆ ยังคงเหมือ

นกับ iPad Smart Cover รุ่นใหญ่ทุก ความต่างระหว่างรุ่นเล็กกับรุ่นใหญ่คือจำนวนบานพับหน้าหน้าปกของ Smart Cover ที่ของ iPad mini จะเหลือ 3 พับ (รุ่นใหญ่ 4 พับ) สำหรับด้านข้างที่เป็นแกนโลหะพร้อมมีแม่เหล็กไว้ยึดกับตัวเครื่องจุดนี้ iPad mini Smart Cover ถูกปรับปรุงให้ดีขึ้นกว่าของรุ่นใหญ่ตรงที่มีการหุ้มด้วยโพลียูรีเทนแบบเดียวกับวัสดุหน้าปกแทนที่จะปล่อยเปลือย ๆ เหมือนกับของรุ่นใหญ่ ช่วยให้ลดการเสียดสีที่ทำให้ตัวเครื่องบริเวณดังกล่าวเกิดรอย และอีกสิ่งที่น่าจะสำคัญไม่แพ้กันคือลดการเกิดสนิมบริเวณก้านโลหะไปด้วยในตัวคืออย่างน้อย ๆ ถ้าเกิดสนิทก็ไม่มาโดยตัวเครื่องของเราเพราะมีการห่อหุ้มไว้อีกชั้น

 

 

 

ด้านการใช้งานทั่วไปความสามารถไม่ได้ต่างไปจากรุ่นใหญ่ยังคงสามารถพลิกหน้าปกทำเป็นฐานสามเหลี่ยมเพื่อให้ใช้งานเครื่องในแนวนอนหรือจะจับตั้งก็ได้ จุดต่างในการใช้ปกมาวางเป็นฐานสามเหลี่ยมเมื่อเทียบกับตัวใหญ่คือเวลาวางในลักษณะตั้งขึ้นจะดูมั่นคงกว่ารุ่นใหญ่เพราะด้วยน้ำหนักเครื่องที่เบาทำให้ไม่ล้มง่ายเท่ากับ iPad รุ่นใหญ่ที่มีน้ำหนักเครื่องมากกว่าเมื่อใช้งานลักษณะเดียวกัน ส่วนมุมเงยของเครื่องเวลาวางแบบตั้งเครื่องขึ้นมาจะเงยเล็กน้อยพอเหมาะกับที่เราชำเลืองสายตาลงมาอ่านหน้าจอไม่ถึงขนาดกับต้องย่อตัวลงมาในระนาบเดียวกันแต่อย่างใด

 

คุณภาพของวัสดุ iPad mini Smart Cover ยังคงเป็นเหมือนกับของรุ่นใหญ่ จุดนี้ทำให้ต้องระวังและทำใจกันมากหน่อยเพราะจากการใช้งานทั่วไปไม่ถึงปีก็เพียงพอที่จะทำให้บริเวณสันปกของ Smart Cover ค่อย ๆ หลุดออกจากกันแล้ว

สิ่งที่แอปเปิ้ลคิดต้องบอกว่าดีแล้วในเรื่องฟังก์ชั่นการใช้งาน ขาดเพียงแค่คุณภาพของวัสดุของ Smart Cover ที่ทำได้ไม่ดีสักเท่าไหร่ คอนเซ็ปท์ของ Smart Cover คงเป็นเรื่องปกพลิกไปมาและนำมาใช้วางเครื่องในลักษณะต่าง ๆ มากกว่าที่จะหวังพึ่งพาให้ปกป้องริ้วรอยต่าง ๆ ซึ่งใครที่ต้องการฟังก์ชั่นแบบเดียวกันนี้และต้องการเคสไปด้วยคงต้องมองหาเคสยี่ห้ออื่น

ราคา : 1,590 บาท

 

 

—————-

 

iPad miniのSmart Coverは、筆者自身も従来のiPadのものと変わらないだろうと思っていた。しかし実物を見ると相違点が多少あることに気付いた。そこで今回、少しばかり説明したい。

 

iPad mini Smart Coverの全体的なフォルムとデザインは、従来の大きなモデル用iPad Smart Coverとやはり同じだ。小さなモデルと大きなモデルの相違点は、カバーを折りたたむ枚数だ。iPad miniのSmart Coverは3枚だけになっている(大きなモデル用は4枚)。側面の本体と取り付ける磁石になっている金属軸の部分は、iPad mini Smart Coverでは改良がなされている。カバー表面と同じポリウレタン素材で覆われているのだ。大きなモデル用では剥き出しのままになっている。この改良は、擦れて本体に傷が付くことを減らす効果がある。さらに同様に重要なことだが、金属部分の錆防止にもなっている。少なくとも錆が生じても周りを覆われているので本体には錆が移らない。

 

使用面では大きなサイズ用と同様で、カバーを折りたたんで三角台にして、本体を横向きにも縦向きにも置くことができる。相違点としては、三角台にした時に本体を縦置きにした場合の安定感が大きなサイズ用よりもある。大きなiPadよりも本体重量が軽いため、同じスタイルで使用すると倒れにくいからだ。

 

iPad mini Smart Coverの素材は、大きなモデル用と同じだ。したがって扱いに注意したほうが良い。なぜなら通常使用でも1年も経てば、Smart Coverの縁がボロボロになって取れてしまうからだ。

 

Appleの機能的なアイデアは素晴らしいと言えるが、Smart Coverの材質が良くないことだけが欠点だ。Smart Coverのコンセプトは、携帯時の傷付き防止よりもカバーを折りたたんで本体の置き台にすることにあるのだろう。同じような機能と同時にケースも欲しいという人は他社製の製品を探したほうが良いだろう。

 

価格:1,590バーツ

 You May Also Like:

รีวิว : ขาตั้ง Twelve South – HoverBar for iPad

เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับ iPad ที่อลังการชิ้นหนึ่งเท่าที่ผมเคยได้รับมารีวิวเลยครับสำหรับขาตั้ง Twelve South - HoverBar for iPad ..

แอปเปิ้ลถอด iPad mini รุ่นแรกออกจาก Apple Online Store แล้ว

ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่เมื่อแอปเปิ้ลถอด iPad mini รุ่นแรกออกจาก Apple Online Store แล้ว ด้วยสเป็คก็ควรเลิกขายไปนานแล้ว ..

olloclip – 4 in 1 Photo Lens for iPad Air / iPad mini

ถ้าพอจะจำกันได้เราเคยรีวิวเลนส์ olloclip – 4 in 1 Photo Lens สำหรับ iPhone 5/5s กันไแล้ว มาครั้งนี้ Olloclip ออกเลนส์แบบเดียวกันสำหรับ iPad Air และ ipad mini มาให้เลือกใช้งาน ..

Share

Tweet

Email