ผู้ไม่สันทัดกรณี (17 พ.ย. 2555) : ประสบการณ์ Mitfahren

ผู้ไม่สันทัดกรณี (17 พ.ย. 2555) : ประสบการณ์ Mitfahren

ได้ดูรายการข่าวทันโลกทาง ThaiPBS เมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 พฤศจิกายน ในรายการมีพูดถึงการเดินทางแบบ Carpool ในสหรัฐอเมริกา ก็เลยทำให้นึกถึงประสบการณ์การเดินทางแบบ Mitfahren ในช่วงที่เคยอาศัยอยู่ที่เยอรมนี เรามาดูว่าเขามีแนวคิดและระบบจัดการอย่างไรกับรูปแบบ

การเดินทางนี้

คำว่า Mitfahren ในภาษาเยอรมัน แปลว่า ติดรถไปด้วย ซึ่งก็คือคำว่า Carpool ในภาษาอังกฤษนั่นเอง เป็นรูปแบบการเดินทางระยะไกลแบบประหยัดหนทางหนึ่งในเยอรมนี มันไม่ใช่แท็กซี่แต่ก็มีคนทำเป็นอาชีพ ผู้ให้บริการก็คือคนขับรถทั่วไปนั่นเองซึ่งมองว่าไหน ๆ ก็ต้องขับไปอยู่แล้วก็ติดคนไปด้วย แล้วก็มีรายได้ติดไม้ติดมือมานิดหน่อยก็น่าจะคุ้มค่า ค่าบริการในช่วงปี 2010 อยู่ที่ราว 1 ยูโรต่อคนต่อ 10 กิโลเมตร (สำหรับ Taxi นี่ค่าโดยสารตกกิโลเมตรละหนึ่งยูโรกว่า ๆ ขึ้นกับอัตราของแต่ละเมือง)

เมื่อลองค้นหาคำว่า Mitfahren ใน Google จะพบแต่เว็บไซต์ภาษาเยอรมันทั้งนั้น ซึ่งมีหลายแห่งเป็นเว็บบริการจัดหาลูกค้ากับคนขับ จริง ๆ ข้อมูลพวกนี้ไม่ใช่ของฟรี แต่ด้วยธรรมเนียมแบบเยอรมันที่ยึดความซื่อสัตย์ทำให้คุณสามารถใช้บริการก่อนที่จะชำระค่าสมาชิกได้ หลัก ๆ ผู้ให้บริการจะระบุเส้นทางที่ตัวเองต้องผ่าน อธิบายสภาพรถ จำนวนผู้โดยสารที่จะให้ร่วมทางไปด้วย รวมถึงเรื่องการสูบบุหรี่ (คนเยอรมันสูบบุหรี่จัดมาก!) ในส่วนของลูกค้าก็สามารถเลือกคนขับที่ตัวเองพอใจได้ แล้วก็ทำการนัดหมายวัน-เวลาเดินทาง จุดนัดหมายส่วนใหญ่จะเป็นสถานีรถโดยสารหรือสถานีรถไฟ

จากอัตราค่าบริการที่ได้กล่าวไป การจะหาเงินจาก Mitfahren ให้คุ้มค่าใช้จ่ายคนขับควรจะมีผู้โดยสารติดรถไปด้วยอย่างน้อย 2 คน ซึ่งด้วยสภาพรถที่คนเยอรมันใช้ก็ถือว่านั่งได้สบาย แต่ก็มีที่อัดผู้โดยสารลงรถถึง 3 คนซึ่งถือว่าค่อนข้างอึดอัดแล้ว

ตอนที่ได้ทดลองใช้บริการ ผมกับเพื่อนอีกคนเดินทางจาก Köln ไป Nürnberg ระยะทางราว 400 กิโลเมตรซึ่งถ้านั่งรถไฟด่วนไปอย่างเร็วสุดใช้เวลา 3 ชั่วโมงครึ่ง จุดนัดพบเป็นปลายทางรถไฟใต้ดินซึ่งนั่งรถออกไปจากตัวเมืองอีกราวครึ่งชั่วโมง เรียกว่ามุดออกทุ่งกันเลย คนขับเป็นหญิงวัยกลางคนพาลูกชายมาด้วย (น่าจะเรียนประถมนะ) มากับโฟล์คเก่าคันเล็กตามสไตล์เยอรมัน ขึ้นรถปุ๊บเธอก็เริ่มเหยียบเลยครับก่อนออกทางหลวงก็ใช้ความเร็วปกติแต่พอขึ้นทางหลวงปุ๊บผมเห็นเข็มไมล์บนหน้าปัดรถอยู่ที่ 120 – 160 กิโลเมตร/ชั่วโมง แทบตลอดการเดินทาง ระหว่างทางได้แวะเข้าห้องน้ำ 1 ครั้ง มีการพูดคุยกันขณะเดินทางบ้าง (โชคดีที่เธอพูดอังกฤษได้) แล้วก็เจอรถติดหนึบบนทางหลวงช่วงที่ต้องผ่าน Frankfurt เธอก็เลยพาหลบเข้าเมืองไปอีกทาง ใช้เวลาไปราว 4 ชั่วโมงกว่า ก็ถือว่าไม่ต่างจากนั่งรถไฟมากแต่ได้ความตื่นเต้นไปอีกแบบ

นี่ก็เป็นรูปแบบการเดินทางที่น่าเอามาประยุกต์ใช้ในไทย ถึงแม้จะไม่สบายเท่ารถทัวร์หรือรถไฟ แต่ได้บรรยากาศความเป็นมิตรของเพื่อนร่วมเดินทาง ซึ่งคิดว่านี่ก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการเดินทางแบบนี้ที่ยังมีอยู่ในคนไทย มีผู้อ่านท่านใดเคยลองให้หรือใช้บริการ Carpool กันบ้างไหม? หรือคิดว่าจะลองทำดูบ้าง?You May Also Like:

ผู้ไม่สันทัดกรณี (19 ม.ค. 2556) : เมืองจักรยาน

เมื่อวันพุธที่ 16 มกราคม ผมได้ดูรายการพื้นที่ชีวิตทาง ThaiPBS นำเสนอเรื่องเมืองจักรยานในเนเธอร์แลนด์ เป็นอีกครั้งที่ทำให้นึกถึงบรรยากาศตอนไปเช่าจักรยานขี่ที่นั่น แล้วก็มีความรู้สึกว่ามันสะท้อนวิธีคิดหลายอย่างที่แตกต่างระหว่างชาวดัตช์และคนไทย ..

ผู้ไม่สันทัดกรณี (12 ม.ค. 2556) : เติมเต็ม Mac ด้วย NAS #2

สัปดาห์ที่แล้ว ผมได้แนะนำขั้นตอนการเตรียม NAS ไปแล้ว สัปดาห์นี้มาต่อถึงการตั้งค่าให้ได้ตามโจทย์คือ ย้าย iTunes Library ออกไปอยู่บน NAS และตั้งพื้นที่สำหรับ Time Machine ..

ผู้ไม่สันทัดกรณี (5 ม.ค. 2556) : เติมเต็ม Mac ด้วย NAS #1

ปีใหม่แล้ว เป็นเวลาที่ดีในการจัดระเบียบสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัว ดิสก์ใน MacBook Pro ก็ใกล้เต็มแถมเสียว ๆ ว่าอาจจะพังเมื่อใดก็ได้ หา NAS ซักตัวมาย้ายไฟล์ไปเก็บบนนั้น แล้วทำ Time Machine ไปในตัวดูเข้าท่าดีเหมือนกันนะ ..

Share

Tweet

Email