แอปเปิ้ลได้รับสิทธิบัตรการพลิกหน้ากระดาษเสมือน

แอปเปิ้ลได้รับสิทธิบัตรการพลิกหน้ากระดาษเสมือน

ผมเองก็เพิ่งทราบจากข่าวนี้ว่าแอปเปิ้ลได้ยื่นจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับอนิเมชั่นพลิกหน้ากระดาษ (Page Turn) บนหน้าจอ ซึ่งตอนนี้ได้รับสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อย

สำหรับสิทธิบัตรดังกล่าวแอปเปิ้ลยื่นจดตั้งแต่ปลายปี 2011 และเพิ่งได้รับการรับรองสิทธิบ

ัตรเมื่อวันที่ 13 พ.ย. 2012 โดยคำจำกัดความของสิทธิบัตรดังกล่าวเขียนสั้น ๆ ไว้ว่า “Display screen or portion thereof with animated graphical user interface ” ซึ่งก็คืออนิเมชั่นเวลาที่เราพลิกหน้ากระดาษบนแอพฯ iBook นั้นเอง

ภาพประกอบอธิบายในสิทธิบัตรดังกล่าวมีเพียงแค่ 3 รูปและทำเป็นรูปการพลิกหน้ากระดาษแบบเป็นสเต็ป โดยรูปแรกเป็นการพลิกหน้ากระดาษจากมุมล่างขึ้นมาเล็กน้อย รูปที่สองพลิกหน้ากระดาษมาราว ๆ ครึ่งหนึ่ง และรูปสุดท้ายพลิกหน้ากระดาษเกือบหมดและมองเห็นหน้ากระดาษถัดไป

 

หลังจากที่ข่าวนี้แพร่ออกมาก็เป็นที่ถกเถียงกันว่าแอปเปิ้ลจะเป็นเจ้าของการพลิกหน้ากระดาษเสมือนได้อย่างไร เพราะหนังสือก็มีมาเป็นร้อย ๆ ปี เราก็พลิกหน้ากระดาษด้วยวิธีการแบบนี้มาตั้งนานแล้ว แถมอนิเมชั่นแบบนี้ก็ไม่ใช่สิ่งที่แอปเป้ิลคิดเพราะถ้าย้อนความจำก่อนที่จะเกิดแอพฯ iBook หลายคนหน้าจะเคยได้ผ่านตากับวิธีพลิกหน้ากระดาษแบบนี้เวลาอ่านหนังสือหรือนิตยสารอิเล็กทรอนิกตามหน้าเว็บต่าง ๆ อยู่บ้าง หรือถ้าย้อนตามที่เว็บ nytimes.com พูดถึงก็คือการ์ตูนดิสนีย์หลาย ๆ เรื่องตอนฉากเปิดก็มีอนิเมชั่นการพลิกหน้ากระดาษด้วยเช่นกัน

ที่มา : nytimes.com , patft.uspto.gov

 

——————-

筆者も知ったばかりなのだが、Appleはディスプレイ上でページをめくる(Page Turn)アニメーションに関する特許を出願していたのだが、この度、同特許を取得した。

 

同特許は、Appleが2011年に出願していたもので、2012年11月13日に特許を取得したばかりだ。同特許の件名は短く「Display screen or portion thereof with animated graphical user interface 」と記載されている。iBookアプリでページをめくる際のアニメーションのことだ。

 

同特許を説明する添付画像は3枚だけで、ページをめくるステップ形式の画像となっている。1枚目はページを下部から少しだけめくった状態、2枚目はページを半分ほどめくった状態、そして3枚目はほぼページをめくり終えて次のページが見えている状態だ。

 

このニュースが報道されると、Appleは電子書籍のページめくり技術の特許権者にどうしてなり得たのかとの議論が沸き起こった。なぜなら書籍は何百年も存在してきて、人々は同様の方法でページをめくることを長い年月行ってきたからだ。さらにこの手のアニメーションもAppleが考案したものではない。iBookアプリ登場前の記憶をたどれば、多くの人はこのようなページをめくる方法を様々なウェブサイト上の電子書籍・雑誌を読む際に既に経験しているからだ。あるいはnytimes.com は、ディズニー・アニメの多くのストーリーでオープニング時にページをめくる同様のアニメーションが登場しているという事実に言及している。

 

出典:nytimes.com , patft.uspto.gov

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลเลิกจัดเทศกาลดนตรี Apple Music Festival หลังจัดงานมา 10 ปี

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ฉะนั้นไม่แปลกใจที่จะมีวันที่แอปเปิ้ลยุติบทบาทการจัดเทศกาลดนตรี iTunes Music Festival โดยแอปเป้ิลให้ข้อมูลออกมาแล้วว่าไม่จัดงานดังกล่าว ..

Apple ทุ่มกว่า 3 หมื่นล้าน ส่วน Netflix ทุ่มกว่า 2 แสนล้าน เพื่อทำหนัง/ซีรีส์ในปีหน้า

มีข่าวออกมาในระยะเวลาไล่เลี่ยกันทั้ง Apple และ Netflix เรื่องการทุ่มเงินทำหนัง/ซีรีส์ในระบบสตรีมมิ่งของตัวเอง Apple บอกทุ่มเงินกว่า 3 หมื่นล้าน Netflix บอกพร้อมทุ่มเงินกว่า 2 แสนล้านบาท ...คนละชั้นจริง ๆ ..

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปี 2017 รายได้ $45,400 ล้านดอลลาร์ กำไร $8,700 ล้านดอลลาร์ ยอดขาย iPad เพิ่มขึ้น 28%

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปี 2017 รายได้ $45,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำไร $8,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ iPhone ยอดขายซบ สวนทาง iPad ยอดขายพุ่ง ..

Share

Tweet

Email