รายการทีวีในไทยที่ใช้ iPhone 4 ถ่ายทำทั้งรายการ

รายการทีวีในไทยที่ใช้ iPhone 4 ถ่ายทำทั้งรายการ

สำหรับรายการทีวีที่ฉายตามสถานีโทรทัศน์ร้อยทั้งร้อยไม่มีทางที่จะถ่ายทำด้วยกล้องมือถือตลอดทั้งรายการอย่างแน่นอน ซึ่งรายการ ‘เปิดหน้าคุย’ มีเหตุบังเอิญให้ต้องใช้ iPhone 4 ถ่ายทำทั้งรายการในเทปเมื่อคืนวันที่ 17 พ.ย. 55 ที่ผ่านมา

สำหรับรายกา

รเปิดหน้าคุย ดำเนินรายการโดยคุณนภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์ เป็นรายการสัมภาษณ์บุคคลที่น่าสนใจในแง่มุมต่าง ๆ โดยรายการเปิดหน้าคุยที่ออกอากาศเมื่อคืนวันที่ 17 พ.ย. คุณนภพัฒน์จักษ์ได้มีโอกาสไปเยือนประเทศอินโดนนิเซียและไม่ได้คาดคิดว่าจะต้องถ่ายทำรายการมาก่อนเลยไม่ได้เตรียมเครื่องไม้เครื่องมือไปอย่างที่เคย จึงเป็นเหตุให้ iPhone 4 ที่ติดตัวไปด้วยกลายเป็นกล้องวิดีโอถ่ายทำตลอดรายการ ซึ่งคุณนภพัฒน์จักษ์ได้ทวีตบอกว่าเป็นทั้งพิธีการดำเนินรายการและถือโทรศัพท์ถ่ายทำเองด้วยสลับกับให้คุณดีดี้ชาวอินโดนิเซียช่วยถ่ายด้วยในบางครั้ง


 

เป็นเหตุบังเอิญที่อาจจะทำให้รายการเปิดหน้าคุยกลายเป็นรายการทีวีของไทยรายการแรกที่ถ่ายทำด้วยโทรศัพท์มือถืออย่าง iPhone ตลอดรายการก็เป็นได้

———————

เพิ่มเติมสำหรับคนที่ชอบไปเที่ยวคนเดียวแล้วมีแค่ iPhone ติดตัวไปเครื่องเดียวใช้ถ่ายทั้งรูปนิ่งและวิดีโอ แนะนำหาซื้อแท่นวางเครื่องที่สามารถต่อกับขาตั้งกล้องก็จะช่วยให้การถ่ายวิิดีโอแบบไม่มีผู้ช่วยได้สะดวกขึ้น ในรูปด้านล่างผมใช้ Glif เคยรีวิวไปแล้วเมื่อต้นปี 2011 ต่อกับขาตั้งกล้อง Gorillapod โดยในปัจจุบันนี้ก็มี Glif กับ Glif+ สำหรับ iPhone 5 ออกมาแล้ว ก็พอช่วยได้บ้างตอนไปเที่ยวหรือตอนที่จำเป็นต้องถ่ายวิดีโอแบบไม่มีผู้ช่วย

 

—————–

あまたある放送局のTV番組とは言えども、スマートホンのカメラを使って撮影することなどまず無いだろう。2012年11月17日夜放送の「プーット・ナー・クイ」では、突発的にiPhone 4で番組全編通しての撮影を行っていた。

 

Nation Channelの番組「プーット・ナー・クイ」(顔を割って話す)は、ノップパットチャック・アッタノン氏が進行役を務める、注目の人物に様々な角度からインタビューを行う番組だ。11月17日放送の回ではノップパットチャック氏がインドネシアのバリを訪れたのだが、事前には番組を撮影することになると予想していなかっかために、いつものように撮影機材を用意していなかったのだ。そこで携帯していたiPhone 4が番組撮影用ビデオカメラへと変身することになったわけだ。ノップパットチャック氏はツイッターでその時の様子を、番組進行をしながら、iPhone 4を自ら手にして撮影しつつ時々インドネシア人ディーディー氏に撮ってもらっていたと述べている。

 

突発的な事態が、「プーット・ナー・クイ」をスマートホンのiPhoneで全編撮影したタイ初の番組としたようだ。

 

————————-

 

追加情報として、iPhoneのみを携えての一人旅で写真やビデオを撮影するのが好きな人には、三脚に乗せることが可能になる台座をお勧めしたい。これを使えば撮影補助者を探さずにビデオ撮影が楽にできる。上の写真だが、筆者は2011年初めにレビューを書いたGlifを Gorillapod に乗せて使用している。現在では Glif กับ Glif+ สำหรับ iPhone 5 がリリースされている。旅行時や補助者の手を借りずにビデオ撮影をする必要のある時に役立つだろう。

 You May Also Like:

แท่นชาร์จไอโฟน Twelve South – HiRise

นาน ๆ ทีมีแท่นวาง iPhone มาให้ลอง โดยครั้งนี้เป็นของ Twelve South - HiRise นำมาให้ชมกันเผื่อมีใครกำลังมองหาแท่นชาร์จ iPhone ..

แอปเปิ้ลออกแท่นชาร์จสำหรับ iPhone 5/5c/5s/6/6 Plus ราคา 1,490 บาท

ออกมาแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยสำหรับ iPhone Lightning Dock หรือแท่นชาร์จสำหรับ iPhone/iPod รุ่นที่ใช้ช่องเสียบแบบ Lightning Port  ..

Mophie – Space Pack for iPhone 5/5s (เคสแบตเตอรี่เสริมและมีพื้นที่ใส่ไฟล์อีก 16, 32GB)

Mophie - Space Pack เป็นเคสที่เป็นทั้งแบตเตอรี่เสริมและมีส่วนที่เป็นพื้นที่ใส่ไฟล์ผ่านทาง USB ได้เลยอีก 16 และ 32 ..

Share

Tweet

Email