[Hands-On] สาย Lightning to SD Card Camera Reader

[Hands-On] สาย Lightning to SD Card Camera Reader

สาย Lightning to SD Card Camera Reader สำหรับต่อ SD Card เข้ากับ iPad mini และ iPad (4th Gen)

สำหรับ Lightning to SD Card Camera Reader ทำออกมาเป็นสายยาวไม่เหมือนรุ่นก่อนที่ทำเป็นช่องต่อกับ Dock Connector ไม่ต้องมีสายออกมา จากที่ได้ลอง

ใช้ผมคิดว่าเป็นเพราะว่าถ้าต่อแบบแนบชิดตัวเครื่องเลยจะมีปัญหากับ iPad mini ที่จะทำให้ไม่สามารถวางเครื่องกับพื้นได้สนิท เพราะตัว SD Card Camera Reader จะไปเกยข้างใต้เครื่องเล็กน้อย ซึ่งจุดนี้ผมเองก็ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ที่มีสายยื่นยาวออกมา อยากได้แบบเดิมมากกว่า ถ้าจะเป็นแบบนั้นคงต้องฝันลม ๆ แล้ง ๆ รอแอปเปิ้ลรื้อเปลี่ยนการออกแบบใหม่น่าจะทำได้

SD Card Camera Reader ซ้าย : รุ่นเก่าต่อกับ iPad (3rd Gen) / ขวา : รุ่นใหม่ต่อกับ iPad mini

SD Card Camera Reader 左:従来モデルをiPad(第3世代)に接続 / 右:新モデルをiPad miniに接続

 

โดย Lightning to SD Card Camera Reader ไม่ได้เปลี่ยนหน้าตาไปจากรุ่นก่อนเลยยกเว้นเรื่องหัวต่อที่เปลี่ยนมาใช้ของใหม่ ด้านความสามารถในการใช้งานร่วมกับ SD Card ผมลองกับ SD, SDHC สามารถใช้งานได้ปกติ ส่วน SDXC ส่วนตัวผมไม่มีเลยไม่สามารถลองได้ แต่เท่าที่อ่านเจอข้อมูลน่าจะรองรับการใช้งานด้วย

การโอนถ่ายรูปเข้า iPad (ผมลองกับ iPad mini) สามารถโอนภาพได้ทั้ง jpg และ RAW ทั้งจากกล้อง Panasonic GF1 และ Sony RX100 ส่วนไฟล์วิดีโอเท่าที่ลองจากกล้องทั้ง 2 เครื่องสามารถโอนไฟล์ที่เป็น mp4 ของ Sony RX100 และ JPG+MOV (Panasonic GF1) ได้ ส่วนไฟล์วิดีโอตระกูล HVCHD จากกล้องทั้ง 2 เครื่องบน iPad มองไม่เห็น

ด้านราคาจำหน่ายของ Lightning to SD Card Camera Reader ถือว่าแพงขึ้นมากเมื่อเทียบกับ Apple iPad Camera Connection Kit ของเดิม เพราะของเดิมซื้อครั้งเดียวได้ทั้ง SD Card Reader และ USB Camera Adapter ในราคา 890 บาท พอเป็นของใหม่สำหรับใช้งานร่วมกับ iPad mini และ iPad (4th Gen) จะขายแยกกันอันละ 1,090 บาทแทน จุดนี้ถ้าใครจำเป็นต้องใช้ทั้ง 2 แบบก็ถือว่าต้องเพ่ิมเงินมากเหมือนกัน

 

ราคา : 1,090 บาท

 

 

———————–

 

Lightning to SD Card Camera Readerは、SDカードをiPad miniやiPad(第4世代)に接続するためのケーブルだ。

 

Lightning to SD Card Camera Readerは、従来モデルがドックコネクターに直に接続してケーブルが無いタイプだったのと異なり、長いケーブルの付いたタイプとなっている。試してみて感じたのは、iPad mini本体に密着させるタイプにすると、SD Card Camera Readerの厚みのせいで本体が多少浮き上がってぴったりと平らに置けない問題が生じるから変更したのではないかということだ。個人的にはケーブルが長く伸びたデザインになった点があまり気に入らない。従来タイプのほうが良かったと思う。Appleが新デザインで作り直してくれるというアテの無い夢を見ながら待つしかないだろう。

 

Lightning to SD Card Camera Readerはプラグ形状が新しくなった以外は従来モデルと外観に変更が無い。SDカードの使用では、筆者はSDとSDHCで試して問題無く使えた。SDXCは手元に無いために試すことができなかった。しかしながら情報を読んだ限りでは対応しているようだ。

 

画像ファイルのiPad(筆者はiPad miniでテスト)への転送では、パナソニック GF1からもソニー RX100からも、jpg、RAWの両形式ともに転送できた。動画ファイルの場合2種のカメラから、ソニー RX100のmp4とJPG+MOV(パナソニック GF1)を転送できた。HVCHD形式ファイルは、2種のカメラから転送してもiPad上では表示されなかった。

 

Lightning to SD Card Camera Readerの販売価格については、従来のApple iPad Camera Connection Kitと比較するととても高くなった。従来モデルではSD Card ReaderとUSB Camera Adapterが890バーツの値段1回でセットで買えたのだが、iPad mini・iPad(第4世代)用の新モデルになったらバラ売りになってそれぞれが1,090バーツになったのだ。両方とも使わなければならない人にとっては、出費が相当増えることになってしまった。

 

価格:1,090バーツYou May Also Like:

แอปเปิ้ลยังไม่มีแผนออกหัวต่อแบบใหม่แทนหัว Lightning

เรื่องของเรื่องเริ่มจากที่มีข้อมูลเกี่ยวกับชื่อ Ultra Accessory Connector ในเว็บแอปเปิ้ลส่วนของ MFi ก็เลยฮือฮากันว่า สงสัยแอปเปิ้ลมีแผนจะออกหัวต่อแบบใหม่แน่ ๆ ..

คาดว่าในกล่อง iPhone 7 จะมีทั้งหูฟังหัว Lightning และอะแดปเตอร์ Lightning to 3.5 mm. มาด้วยทั้งคู่

มีภาพที่ระบุถึงรายละเอียดของ iPhone 7 Plus ว่าจะมีความจุแตะระดับ 256GB และหูฟังที่ให้มาด้วยในกล่องจะมีทั้งหูฟังที่เป็นหัว Lightning และอะแดปเตอร์ Lightning to 3.5 mm. สำหรับใช้ต่อกับหูฟังของเดิม ..

iPhone 7 อาจให้หูฟังแบบ 3.5 มม. และแถมอแดปเตอร์เสียบช่อง Lightning มาให้

จากข่าวที่ลือกันหนาหูว่า iPhone 7 อาจจะไม่มีช่องหูฟัง 3.5 มม. อีกต่อไป และแอปเปิ้ลน่าจะทำหูฟังแบบเสียบตรงเข้ากับช่อง Lightning มาในกล่องนั้น ล่าสุดอาจกลายเป็นว่าแอปเปิ้ลให้หูฟังแบบ 3.5 มม. และแถมอแดปเตอร์เสียบช่อง Lightning มาแทน ..

Share

Tweet

Email