[Hands-On] Lightning to 30-pin Adapter

[Hands-On] Lightning to 30-pin Adapter

เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับคนที่ซื้อ iPhone 5 หรือ iPad รุ่นใหม่ที่เป็นช่องต่อแบบ Lightning แต่ที่บ้านยังมีพวกลำโพงเอย ที่ชาร์จเป็นหัว 30-pin แบบเดิมอยู่ ให้สามารถนำสายชาร์จของเก่ามาใช้กับเครื่องใหม่รุ่นใหม่ได้

 

ขนาดของตัวอแดปเตอร์ Lightning to 30-pin Adapter ถือว่าเล็กมากเมื่อเทียบกับขนาดของ SD Card Camera Reader ของ iPad หน้าที่ของ Lightning to 30-pin Adapter คือช่วยให้สามารถนำสายชาร์จแบบเดิม (30-pin) มาชาร์จไฟให้กับเครื่องที่ใช้ช่องต่อแบบ Lightning ได้ ซึ่งการชาร์จไฟไม่มีปัญหาอะไรสามารถชาร์จไฟเข้าเครื่อง iPhone 5 และ iPad mini ได้ปกติ

 

 

สิ่งที่แอปเปิ้ลไม่ได้บอกเกี่ยวกับ Lightning to 30-pin Adapter คือสามารถใช้งานร่วมกับ Apple iPad Camera Connection Kit ของเดิมได้ด้วย โดยเรื่องนี้ก่อนอื่นต้องขอบคุณ Ponlasak Amittadage ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นให้ได้ทราบด้วยครับ

 

 

การใช้งาน Lightning to 30-pin Adapter ร่วมกับ Apple iPad Camera Connection Kit ตอนที่นำมาต่อกันก็จะยาว ๆ แปลก ๆ สักหน่อยแต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคอะไรในการใช้งาน ในส่วนของการต่อกับ SD Card Camera Reader ของ ๆ เดิมก็สามารถอ่านข้อมูลรูปภาพและไฟล์วิดีโอได้ปกติ ส่วนการต่อแบบ USB ผมลองกับ iPhone 4S ก็สามารถอ่านข้อมูลภาพได้ปกติ ส่วนการต่อกับกล้อง Sony RX100 ผ่านสาย USB ตอนแรกสุดที่ต่อกล้องที่ผมปิดการใช้งาน (Off) บนหน้าจอ iPad แจ้งว่าไฟไม่พอไม่สามารถอ่านข้อมูลได้ หาสาเหตุอยู่ราว 5 นาทีก็พบว่าต้องกดเปิด (On) ที่กล้องเสียก่อนให้กล้องเข้าสู่โหมด USB Connection ถึงจะอ่านข้อมูลได้ปกติ (นาน ๆ ได้ลองแบบนี้ทีนึงทำไม่ค่อยถูกเหมือนกัน) พอ iPad mini มองเห็นรูปภาพในกล้องจากนั้นก็ไม่มีปัญหาอะไรสามารถโอนข้อมูลได้ปกติ

 

 

 

สรุปว่าถ้าคุณผู้อ่านที่มี Apple iPad Camera Connection Kit ของเดิมอยู่แล้วและมีแผนจะซื้อ iPad mini หรือ iPad (4th Gen) ก็ไม่ต้องไปซื้อสาย Lightning to SD Card Camera Reader หรือ Lightning to USB Camera Adaptor ให้เสียเงินหลายรอบ เพียงแค่ซื้อ Lightning to 30-pin Adapter ก็สามารถใช้อุปกรณ์ของเก่ากับเครื่อง iPad ใหม่ได้เช่นเดิม

เรื่องที่ผมยังไม่สามารถลองได้คือต่อกับเครื่องเสียงที่รองรับ 30-pin Dock Connector แล้วเป็นอย่างไรบ้างเพราะไม่ได้เซ็ทอัพอุปกรณ์ไว้ แล้วก็คีย์บอร์ดแบบ USB ที่ตอนนี้ไม่มีอยู่ที่ตัวเลย ส่วนอุปกรณ์เดิมของ iPad อาทิสาย 30-pin Digital AV Adapter และ 30-pin to VGA Adapter เรื่องการส่งสัญญาณภาพวิดีโอแอปเปิ้ลบอกในหน้าเว็บว่า Lightning to 30-pin Adapter ไม่รองรับ (ใครลองแล้วฟลุกมีสัญญาณภาพวิดีโอ อย่าลืมมาบอกให้ทราบกันด้วยนะครับ)

 

ราคา : 1,090 บาท

 

 

——————

 

LightningタイプのiPhone 5や新型iPad購入者向けのアクセサリー製品だ。タイではまだスピーカーなどで30-pinの従来タイプのコネクターを使用している製品が出回っているが、従来タイプのケーブルを新モデルのデバイスで使用できるようにするアダプターだ。

 

Lightning to 30-pin Adapterは、iPadのSD Card Camera Readerと比較するととても小さい。Lightning to 30-pin Adapterの役割は、従来タイプ(30-pin)の充電ケーブルでLightningタイプ端子のデバイスに充電できるようにすることにある。iPhone 5やiPad miniに問題無く普通に充電ができる。

 

AppleはLightning to 30-pin Adapterを従来のApple iPad Camera Connection Kit とともに使用できるかどうかについて何も説明していない。この件について考えをご教示いただいた Ponlasak Amittadage 氏にお礼を申し上げる。

 

Lightning to 30-pin AdapterとApple iPad Camera Connection Kitとの共用は、繋げると長くなって見栄えが良くないが、使用面では何の障害も無い。従来タイプのSD Card Camera Reader との接続では、通常どおりに画像やビデオのファイルを読み込むことができる。USBタイプでの接続では筆者はiPhone 4Sで試してみたが、やはり問題無く画像データを読めた。Sony RX100とUSBで接続してみると、当初はカメラを電源オフの状態で接続したら、iPadのディスプレイにバッテリーが不足していてデータを読めない旨の警告が表示された。原因を5分ほど探した結果、カメラをUSB接続モードにするには、まずカメラの電源をオンにしておかなければならないことに気付いた(たまにしかしないことなので、あまり慣れない手順だ)。iPad miniでカメラ内の画像を見ることができたら、それからは何の問題も無くデータを転送できた。

 

従来タイプのApple iPad Camera Connection Kitをお持ちでiPad miniやiPad(第4世代)の購入を検討している読者の方は、 Lightning to SD Card Camera Reader や Lightning to USB Camera Adaptor を買ってお金を何度も浪費することは不要だ。ただLightning to 30-pin Adapterを買うだけで、従来タイプ対応の機器を新型iPadで今までどおり使うことができるのだ。

 

筆者がまだテストできていないのは、30-pinドックコネクター対応の音響機器との接続だ。セットアップしていないためにテストができない。またUSB接続キーボードについても現在手元に無い。30-pin Digital AV Adapter や 30-pin to VGA Adapter などのiPad用ツールは、ビデオ信号送信に関してAppleはウェブサイト上でLightning to 30-pin Adapterは非対応と告知している(どなたか試してみたら偶然ビデオ信号を送れたという方がいたら、是非お知らせ願いたい)。

 

価格:1,090バーツ

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลออกอัพเดท iOS 9.2 ทำให้ iPhone รองรับ Lightning to SD Card Camera Reader

iOS 9.2 คนที่ใช้ iPhone หลายคนน่าจะถูกใจเพราะทำให้รองรับการใช้งาน Lightning to SD Card Camera Reader ได้ด้วย ..

รีวิว : ขาตั้ง Twelve South – HoverBar for iPad

เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับ iPad ที่อลังการชิ้นหนึ่งเท่าที่ผมเคยได้รับมารีวิวเลยครับสำหรับขาตั้ง Twelve South - HoverBar for iPad ..

แท่นชาร์จไอโฟน Twelve South – HiRise

นาน ๆ ทีมีแท่นวาง iPhone มาให้ลอง โดยครั้งนี้เป็นของ Twelve South - HiRise นำมาให้ชมกันเผื่อมีใครกำลังมองหาแท่นชาร์จ iPhone ..

Share

Tweet

Email