โนเกียออกแอพฯแผนที่ ‘Here’ สำหรับ iOS

โนเกียออกแอพฯแผนที่ ‘Here’ สำหรับ iOS

เป็นเรื่องเกินความคาดหมายเล็กน้อยที่โนเกียออกแอพฯแผนที่สำหรับ iOS โดยตอนนี้เปิดให้ดาวน์โหลดแล้วใน App Store

สำหรับแอพฯแผนที่ของโนเกียชื่อภาษาอังกฤษว่า ‘Here’ ตอนนี้เปิดให้ดาวน์โหลดใน App Store แล้ว โดยตัวแอพเท่าที่ได้ลองถือว่ามีข้อม

ูลสถานที่ต่าง ๆ เยอะมากพอดูทั้งในกรุงเทพและจังหวัดอื่น ๆ โดยข้อมูลแนะนำสถานที่เช่นร้านกินดื่ม หรือร้านอาหารจะมีการดึงข้อมูลแนะนำเกี่ยวกับร้านนั้นมาจากเว็บ Lonely Planet และ HungryGoWhere

การชี้ตำแหน่งในบางสถานที่ยังมีเพี้ยนอยู่บ้างเช่นโรงภาพยนตร์ลิโด้บริเวณสยาม สแควร์ในแผนที่จะของโนเกียชี้ตำแหน่งไปยังอีกฟากของถนนตรงบริเวณหน้าสยาม เซ็นเตอร์แทน จุดนี้ถือว่าเพี้ยนน้อยกว่าแอพฯแผนที่ของแอปเปิ้ลที่ระบุตำแหน่งโรงภาพยนตร์ลิโด้ไปแถวๆถนนพระรามหนึ่งตรงบริเวณสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสนามกีฬาแห่งชาติ

การนำทางในแอพฯโดยรถยนต์สำหรับประเทศไทยยังบอกแค่เพียงจุดเริ่มต้นกับปลายทางในแอพ แต่ถ้าเลือกเป็นการนำทางโดยใช้การเดินจะมีเสียงบอกทางด้วย ซึ่งก็เป็นเรื่องแปลกดี สำหรับระบบ Turn-by-turn ยังไม่สามารถใช้งานในไทยได้ ส่วนอื่น ๆ อย่างการแสดงผลการจราจรยังไม่สามารถแสดงผลในไทยได้เช่นกัน

โดยรวมสำหรับแอพฯแผนที่ Here ของโนเกียกับการใช้งานในบ้านเราน่าใช้งานตรงที่ข้อมูลของสถานที่เยอะมากกว่าแผนที่ของแอปเปิ้ลในปัจจุบัน

นอกเหนือจากแอพฯแผนที่ของโนเกียแล้ว คาดว่าเร็ว ๆ นี้เราอาจจะได้เห็น Google Maps มาอีกแอพฯ เพราะในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเริ่มมีข่าวว่ากูเกิ้ลกำลังทดสอบแอพฯในขั้นสุดท้ายก่อนส่งให้แอปเปิ้ลตรวจสอบและนำขึ้น App Store

ใครสนใจสามารถเข้าไปดาวน์โหลดแอพฯแผนที่ Here Maps by Nokia ได้ฟรีที่ App Store

ที่มา : appleinsider.com

 

——————-

 

少しばかり意外な話だが、NokiaがiOS用地図アプリをリリースした。現在App Storeでダウンロードできる。

 

Nokiaの地図アプリの英語名は、‘Here’ だ。既にApp Storeでダウンロードできる。試してみたところ、バンコク・他県ともに場所情報がとても多い印象だ。飲食店紹介情報にはLonely PlanetやHungryGoWhereのサイトから店に関する情報が引用されている。

 

場所の位置表示がズレている箇所も見られる。例えばサイアム・スクエアのLIDO映画館が、Nokiaの地図上では反対側のサイアム・センター前の道路上の位置に指し示されている。この点については、Appleの地図ではLIDO映画館の位置がBTS国立競技場駅付近のラマ1世通り上に表示されているので、それよりはズレが少ないと言える。

 

自動車でのナビゲーションは、タイ国内については出発地点と到着地点を伝えてくるだけだ。しかし歩行でのナビゲーションを選択するとナビ音声も流れるのは奇妙な仕様だ。ターンバイターンはタイ国内では未対応になっている。その他、道路交通情報などの機能もタイ国内では同様に結果表示ができない。

 

Nokiaの地図アプリ Here は、現時点ではAppleの地図よりもタイ国内の場所情報が豊富なので、使う価値のあるアプリだ。

 

Nokiaの地図アプリのほかに、近日中に Google Mapsのアプリに再びお目にかかれそうだ。と言うのも、GoogleがアプリをApp Store公開の審査を受けるためにAppleに送る前の最終テストをしているとの報道が先週あったからだ。

 

地図アプリ Here Maps by Nokia に関心のある方は、 App Storeから無料ダウンロード可能だ。

 

出典:appleinsider.com

 kangg

You May Also Like:

สายชาร์จ Mophie – Pro Cable (รับประกันตลอดอายุการใช้งาน)

จั่วหัวมาแบบนี้น่าจะถูกใจใครหลายคนสำหรับสายชาร์จ Mophie - Pro Cable ที่ไม่ได้มีดีแค่เรื่องรับประกันแต่วัสดุขอสายชาร์จก็ยังแข็งแรงทนทานอีกด้วย ..

พื้นที่ก่อสร้าง…ว่าที่ Apple Store สาขาที่ 2 หน้า CentralWorld

ใครที่ผ่านไปผ่านมาบริเวณห้าง CentralWorld น่าจะสังเกตเห็นว่ามีการล้อมรั้วงานก่อสร้างพื้นที่ด้านหน้ากันอยู่ ซึ่งบริเวณดังกล่าวคือว่าที่ Apple Store สาขาที่ 2 นี่เอง ..

แอปเปิ้ลเปิดรับพนักงาน Apple Store ในไทยเพิ่มอีกจำนวนมาก (สำหรับสาขาที่ 2 ?)

วันนี้ในหน้าเว็บแอปเปิ้ลส่วนของการสมัครงานได้มีประกาศตำแหน่งงานต่าง ๆ เพิ่มเติมเข้ามา โดนเน้นไปที่พนักงานสำหรับ Apple Store ที่กำลังจะเปิดสาขาแรกในเร็ว ๆ นี้และสาขาที่สองอาจจะเป็นช่วงปลายปีหน้า  ..

Share

Tweet

Email