ผู้ไม่สันทัดกรณี (24 พ.ย. 2555) : แม้แต่ Galaxy Nexus ก็ยังมีปัญหาเรื่องอัพเดต

ผู้ไม่สันทัดกรณี (24 พ.ย. 2555) : แม้แต่ Galaxy Nexus ก็ยังมีปัญหาเรื่องอัพเดต

ปกติเมื่อมี Software Update ออกมาสำหรับผู้ใช้อุปกรณ์ iOS ผู้ใช้ก็คาดหวังว่าเอาไปเสียบ iTunes แล้วกด Update ก็ใช้ได้เลย หรือใน iOS 5 ขึ้นมานี่ก็ดาวน์โหลด Over-the-air มาได้เลยโดยไม่ต้องต่อเข้ากับ iTunes แต่สำหรับ Galaxy Nexus กลับไม่ได้เป็นเรื่องง่ายขนาดนั้น

Galaxy Nexus เป็นหนึ่งในโทรศัพท์ตระกูล Nexus ที่ Google ให้ Samsung ผลิต จุดประสงค์ของอุปกรณ์ตระกูล Nexus นี้คือเพื่อให้นักพัฒนาและผู้สนใจใช้งาน ความพิเศษของตระกูล Nexus คือ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ Android รุ่นที่ผลิตจาก Google โดยตรง แตกต่างจากอุปกรณ์อื่นที่จะนำ Android มาปรับปรุงให้มีหน้าตาและ Application พิเศษเพิ่มเติม/ลดลงในเครื่อง

ย้อนกลับมาที่ Galaxy Nexus มีช่องทางในการจำหน่าย 2 ช่องทางหลัก นั่นคือ จำหน่ายผ่าน Google Play Store (มีแค่บางประเทศ) และการจำหน่ายผ่านตัวแทนอื่น ๆ กรณีนี้ขอกล่าวถึงเฉพาะเครื่อง GSM เท่านั้น สำหรับผู้ใช้ทั่วไปคงมองว่าก็ไม่น่าจะมีอะไรแตกต่างกัน แต่ในเบื้องหลังของระบบปฏิบัติการที่มาในเครื่องกลับมาจุดแตกต่างคือ รุ่นที่จำหน่ายผ่านทาง Google Play Store นั้นมีรหัสภายในเรียกว่า takju ส่วนเครื่องที่จำหน่ายผ่านช่องทางอื่น มีรหัสภายในเรียกว่า yakju นอกจากนี้เครื่องที่จำหน่ายนอกสหรัฐอเมริกายังมีลูกหลานของ yakju เป็น yakjuxx ตามแต่ละประเทศที่วางจำหน่าย

หากไม่ทราบแหล่งที่มาของเครื่อง สามารถตรวจสอบได้โดยการติดตั้งโปรแกรมจาก Play Store ชื่อ Android System Info ดูแท็ป System ส่วน Builtinfo

เมื่อมีการออก Android รุ่นใหม่มา ผู้ใช้ Nexus จะเป็นผู้ใช้กลุ่มแรกที่ได้ใช้งาน อย่างเช่น Jelly Bean 4.2 ได้ถูกปล่อยออกมาอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ช่วงเวลาเย็น ๆ ของประเทศไทย แต่ปรากฏว่ามีเฉพาะ takju เท่านั้นที่ได้อัพเดตก่อน ส่วน yakju ก็ร้องเพลงรอต่อไป (ล่าสุดคือเพิ่งออกเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน) แต่ที่เลวร้ายไปกว่านั้นคือ yakjuxx ซึ่งเป็น Android รุ่นที่ Samsung เป็นผู้ดูแลซึ่งต้องรอต่อไปอีก เพราะมักจะออกช้ากว่า yakju อีกหลายเดือน

สำหรับทางแก้ปัญหา โชคดีที่ Galaxy Nexus สามารถ Flash Firmware ไปมาได้ เพียงแค่ Flash ไปใช้ Firmware รุ่น takju ก็สามารถรอรับ Firmware รุ่นถัดไปได้ทันที แต่การ Flash Firmware ก็อาจจะไม่อยู่ในรูปแบบการใช้งานที่ผู้ใช้ทั่วไปทำกัน แถมยังต้องติดตั้งเครื่องมือวุ่นวายพอสมควร

มุมมองของผมเมื่อทราบความจริงคือ ทำไมต้องทำให้มันวุ่นวายนะ? มันไม่ควรมีลูกหลานของ yakju เลยเพราะทำให้มันดูซับซ้อนเกินจำเป็นYou May Also Like:

โซนี่มีแผนนำเกมฮิตจาก PlayStation มาทำเป็นเกมสำหรับ iPhone และ Android

โซนี่ประกาศเกี่ยวกับการนำเกมจากเครื่องเกม PlayStation มาสู่ใน iPhone และ Android โดยจะเริ่มจากในญี่ปุ่นและเอเชีย ..

แอปเปิ้ลออกแอพ Apple Music สำหรับ Android แล้ว

จากที่แอปเปิ้ลเคยบอกไว้ว่าจะออกแอพ Apple Music สำหรับ Android มาในช่วงปลายปี ตอนนี้ออกมาเรียบร้อย ..

แอปเปิ้ลปล่อยแอป Move to iOS สำหรับ Android ให้ดาวน์โหลดแล้ว

แอป Move to iOS สำหรับคนที่ต้องการย้ายข้อมูลจาก Android มาใช้งานอุปกรณ์ iOS แอปเปิ้ลเปิดให้ดาวน์โหลดแล้วใน Google Play Store ..

Share

Tweet

Email