อยากได้สติกเกอร์ LINE ฟรี…ระวังโดนแฮกค์ Apple ID

อยากได้สติกเกอร์ LINE ฟรี…ระวังโดนแฮกค์ Apple ID

เป็นเรื่องที่ต้องนำมาเตือนสติกันสักนิดสำหรับคนที่อยากได้สติกเกอร์ LINE ฟรีจนไม่ทันสังเกตว่าเรากำลังโดนหลอกให้กรอกข้อมูลมั่ว ๆ แล้วสุดท้ายโดยแฮกค์ Apple ID รึเปล่า

เรื่องราวเกิดขึ้นกับผู้ใช้งานเว็บ pantip.com ใช้นามแฝงว่า taabio ได้มาโพสกระทู้เตือนว่าระวังโดนแฮกค์ Apple ID เพียงเพราะทำตามขั้นตอนการเปลี่ยน Apple ID จากไทยไปเป็นญี่ปุ่นเพียงเพื่อต้องการดาวน์โหลดสติกเกอร์รูปแบบใหม่ ๆ แปลก ๆ ที่ปกติใช้บริการ LINE ในไทยจะไม่สามารถดาวน์โหลดได้ โดยคุณ taabio เล่าว่าได้ทำตามขั้นตอนของเว็บหนึ่ง ซึ่งเมื่อคลิกเข้าไปแล้วหน้าตาเว็บจะคล้ายกับเว็บแอปเปิ้ลแต่ URL จะไม่ใช่ apple.com โดยเมื่อเข้าไปแล้วมีขั้นตอนให้ล็อกอิน username และ password ของ Apple ID แถมยังให้ใส่ Varify Credit Card (CCV) อีกด้วย ซึ่งคุณ taabio ก็จัดการใส่ไปด้วยความไม่ทราบว่ากำลังจะมีอะไรเกิดขึ้นกับแอคเคาท์ Apple ID และบัตรเครดิตของตน

ยังไม่ทันข้ามวันปรากฏว่ามีอีเมลจากแอปเปิ้ลแจ้งว่าแอคเคาท์ที่ใช้งานอยู่มีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลทุกอย่าง และจากนั้นมี sms จากธนาคารมาแจ้งมีว่ามียอดการใช้เงิน 66,500 บาท ก็เลยรีบติดต่อธนาคารแต่ทางธนาคารไม่สามารถช่วยอะไรได้ จึงรีบโทรศัพท์ติดต่อไปแอปเปิ้ล ซึ่งก็คุยกันอยู่นานกว่าจะได้ Apple ID คืนมาและที่สำคัญทำให้ได้รู้ว่า ‘โจร’ ใช้บัตรเครดิตไปสั่งซื้อ MacBook Pro 15″ (Retina Display)

แต่ด้วยความชะล่าใจหลังจากที่ได้ Apple ID คืนมาแต่ยังไม่ได้เข้าไปแก้ไขข้อมูลเกี่ยวกับ Security Question จึงทำให้แอคเคาท์โดนโจรยึดไปอีกครั้ง ครั้งนี้พยายามติดต่อไปที่แอปเปิ้ลแต่ไม่สามารถช่วยอะไรได้เพราะโจรได้ลบข้อมูลบัตรเครดิตทิ้งไปแล้วทำให้ไม่สามารถยืนยันตัวตนได้ โดยคุณ taabio ได้บอกว่าการยืนยันตัวตนทำได้ 2 วิธีคือข้อมูลเกี่ยวกับบัตรเครดิตที่เราใช้ กับ Security Question ซึ่งอันหลังโดนเปลี่ยนไปแล้ว) สุดท้ายคุณ taabio ได้ขอให้ทางแอปเปิ้ลระงับแอคเคาท์ของเขาไว้ก่อน

จากเรื่องราวทั้งหมดประเด็นอยู่ที่จะทำอะไรให้ได้มาฟรี ๆ ด้วยวิธีการแปลก ๆ ให้ดูหน้าดูหลังให้ดีเสียก่อน ถ้าดูแล้วยังไม่น่าไว้ใจก็อย่ากรอกข้อมูลต่าง ๆ ของเราเข้าไป สติกเกอร์ LINE หลายอันที่น่ารัก ๆ ในประเทศญี่ปุ่นเขาก็ไม่ได้ทำเปิดให้คนประเทศอื่นใช้อย่างเป็นทางการอยู่แล้ว ไม่งั้นเราก็คงได้เห็นสติกเกอร์แบบต่าง ๆ อยู่ในแอพฯ LINE ของเราให้เลือกกดทั้งฟรีและเสียเงิน การจะใช้ทริกใด ๆ เพื่อให้ได้มาฟรีทั้งที่เขาไม่ได้เปิดให้ดาวน์โหลดก็ควรจะต้องระวังให้มาก ๆ

….และแน่นอนว่ากรณีนี้คงไม่ใช่กรณีสุดท้ายที่จะเกิดขึ้น

 

ที่มา : pantip.com/cafe/mbkYou May Also Like:

แอปเปิ้ลเลิกจัดเทศกาลดนตรี Apple Music Festival หลังจัดงานมา 10 ปี

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ฉะนั้นไม่แปลกใจที่จะมีวันที่แอปเปิ้ลยุติบทบาทการจัดเทศกาลดนตรี iTunes Music Festival โดยแอปเป้ิลให้ข้อมูลออกมาแล้วว่าไม่จัดงานดังกล่าว ..

Apple ทุ่มกว่า 3 หมื่นล้าน ส่วน Netflix ทุ่มกว่า 2 แสนล้าน เพื่อทำหนัง/ซีรีส์ในปีหน้า

มีข่าวออกมาในระยะเวลาไล่เลี่ยกันทั้ง Apple และ Netflix เรื่องการทุ่มเงินทำหนัง/ซีรีส์ในระบบสตรีมมิ่งของตัวเอง Apple บอกทุ่มเงินกว่า 3 หมื่นล้าน Netflix บอกพร้อมทุ่มเงินกว่า 2 แสนล้านบาท ...คนละชั้นจริง ๆ ..

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปี 2017 รายได้ $45,400 ล้านดอลลาร์ กำไร $8,700 ล้านดอลลาร์ ยอดขาย iPad เพิ่มขึ้น 28%

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปี 2017 รายได้ $45,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำไร $8,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ iPhone ยอดขายซบ สวนทาง iPad ยอดขายพุ่ง ..

Share

Tweet

Email