รีวิว : Geneva – Model XS

รีวิว : Geneva – Model XS

สำหรับ Geneva เป็นลำโพงที่ผมเองก็ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน หน้าตาลำโพงหลายรุ่นของ Geneva ทำออกมาแนวเรโทรหน่อย ๆ ไม่โมเดิร์น แต่ยังแฝงด้วยการรองรับเทคโนโลยีสมัยใหม่ไม่ตกยุค โดยครั้งนี้เราได้ Geneva – Model XS ลำโพงพกพาขนาดเล็กมาทดสอบ

สำหรับ Geneva – Model XS ตัวลำโพงเชื่อว่าหลายคนที่เห็นตอนที่ยังไม่เปิดใช้งานคงไม่นึกว่าเป็นลำโพงเพราะหน้าตาเป็นกล่องพลาสติกใส่ของเวลาไปเที่ยวใบย่อม ๆ ซึ่งพอเปิดฝาขึ้นมาก็จะเจอตัวลำโพง Geneva – Model XS อยู่ด้านใน

Geneva – Model XS เป็นลำโพงแบบสเตอรโอไร้สายมีแบตเตอรี่ในตัว ซึ่งแน่นอนว่าในกล่องต้องให้อแดปเตอร์ชาร์จไฟมาด้วย หน้าตาลำโพงออกแนวย้อนยุคเหมาะกับคนที่ไม่ชอบอะไรที่ดูทันสมัยเกินไปนัก ด้านบนลำโพงมีปุ่มควบคุมการใช้งานแบบสัมผัส โดยการตั้งลำโพงขึ้นมาเพื่อใช้งานจะต้องใช้ตะขอที่ขอบกล่องมาเกี่ยวไว้กับลำโพงด้วยเพื่อใช้เป็นฐานไปในตัว จุดนี้คงต้องระวังกันสักนิดเพราะตัวตะขอเป็นพลาสติกไม่ไได้หนาอะไรมากนัก

การรองรับการใช้งานของ Geneva – Model XS สามารถใช้ฟังเพลงร่วมกับ iPhone, iPad, iPod touch  หรืออุปกรณ์อื่นผ่าน Bluetooth หรือจะต่อผ่านสายก็ได้เช่นกัน , ใช้ฟังวิทยุ FM นอกจากนี้บนลำโพงสามารถแสดงนาฬิกาและตั้งปลุกได้ด้วย โดยตัวเลขบอกเวลาจะเป็นสีแดงซ่อนอยู่ภายในแผงลำโพงด้านหน้า จุดนี้ผมลองสังเกตตอนกลางคืนเวลาปิดไฟนอนแล้วพบว่าแสงไม่ได้จ้ามากไม่รบกวนสายตาแต่อย่างใด

การใช้งานร่วมกับ iPhone, iPad, iPod touch แบบไร้สายก็ไม่ได้วุ่นวายอะไรกดที่ปุ่มเมนู M บนตัวลำโพงให้เข้าไปที่เมนู Bluetooth แล้วก็จัดการจับคู่กับอุปกรณ์ของเราเท่านี้ก็เรียบร้อย ความสามารถเรื่องเสียงในการฟังเพลงของ Geneva – Model XS จัดอยู่ในระดับฟังได้เรื่อย ๆ เสียงที่ออกมาจากลำโพงไม่ได้เน้นเรื่องว่าต้องเบสแน่นมากนักคือพอมีให้รู้ว่าเป็นเสียงต่ำ เสียงที่ชัดเจนสุดคงเป็นเสียงนักร้องที่ได้ยินชัดเจน โดยรวมเรื่องเสียงถือว่าอยู่ในระดับกลาง ๆ ไม่หวือหวาแบบเบสหนักหรือเสียงใสปิ๊งมากนัก

 

สำหรับการใช้ฟังวิทยุของ Geneva – Model XS ผมชอบมากตรงที่ตัวลำโพงมีการซ่อนเสาอากาศไว้ด้วย ซึ่งเราสามาาถดึงและยืดขึ้นมาได้ให้อารมณ์ย้อนยุคหน่อย ๆ การปรับคลื่นวิทยุใช้การกดเลื่อนสถานีไปเรื่อย ๆ หรือจะค้นหาแบบอัตโนมัติ ทั้งนี้การฟังวิทยุเราจะไม่สามารถล็อกคลื่นที่เราฟังบ่อย ๆ ได้

 

แบตเตอรี่ของ Geneva – Model XS ให้มาในขนาด 2,700 มิลลิแอมป์ เท่าที่ผมได้ลองชาร์จไฟเต็มหนึ่งครั้งใช้งานได้ยาวพอควรทั้งการฟังเพลงแบบไร้สายร่วมกับ iPhone และฟังวิทยุในบางช่วงสามารถใช้งานได้ข้ามวันแบบไม่ต้องห่วงเรื่องแบตเตอรี่มากนัก ยิ่งถ้าไม่ใช้เลยสแตนด์บายให้ขึ้นแต่นาฬิกาไว้อย่างเดียวอยู่ได้นาน 2 อาทิตย์สบาย ๆ แต่ทั้งนี้ผมไม่ได้จับเวลาแบบเป๊ะ ๆ ว่าเปิดฟังเพลงแบบไร้สายแบบต่อเนื่องให้ได้นานเท่าไหร่

 

โดยรวมสำหรับ Geneva – Model XS เป็นลำโพงไร้สายที่จะวางไปตรงไหนก็ดูไม่ขัดตาขอแค่เลือกสีให้เข้ากับห้องหรือที่เราชอบ โดยตัวลำโพงมีให้เลือก 3 สีได้แก่ ขาว ดำ และแดง นอกจากนั้นถ้าจะพาไปเที่ยวด้วยเวลาวันหยุดก็สามารถพับเก็บใส่กระเป๋าได้สบาย ๆ (อย่าลืมหยิบอแดปเตอร์ชาร์จไฟไปด้วยก็แล้วกัน) จุดด้อยของ Geneva – Model XS เท่าที่ผมได้ทดลองใช้งานคงเป็นเรื่องปุ่มควบคุมแบบสัมผัสที่แตะนิดแตะหน่อยก็เปลี่ยนแล้ว แล้วก็เรื่องที่ไม่สามารถล็อกคลื่นวิทยุที่เราฟังบ่อย ๆ ได้

 

จุดสังเกต

 • เป็นลำโพงไร้สายที่หน้าตาดีรุ่นหนึ่ง
 • ครบถ้วนเรื่องใช้ฟังเพลงหรือฟังวิทยุ FM
 • ไม่สามารถล็อกคลื่นวิทยุได้
 • ปุ่มควบคุมแบบสัมผัสไวไปหน่อย

 

ราคา : 7,490 บาท

 

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด

 

หาซื้อสินค้าได้ที่

 • iStudio
 • Mahajak – Dream Theater (ชั้น 2 Siam Paragon)

 

 

—————–

 

Genevaは筆者自身も今まで触れたことの無いスピーカーだ。Genevaのスピーカーは多くのモデルがほのかにレトロ風で、モダンなデザインとは一線を画している。しかしながら時代遅れというわけではなく、新時代のテクノロジーを内に秘めている。今回は小型携帯スピーカーGeneva – Model XSを試してみた。

 

Geneva – Model XSは、開いて使うまで誰もがスピーカーとは思わないだろう。なぜなら外観が旅行に携帯する小物を入れるプラスチックケースのようだからだ。蓋を開けると内部にGeneva – Model XSのスピーカーが収まっている。

 

Geneva – Model XSは、バッテリー内蔵のワイヤレス・ステレオスピーカーだ。パッケージには充電器が同梱されている。外観はレトロなデザインで、最新のデザインがあまり好きでない人に向いている。スピーカー上部には操作用のタッチボタンが配置されている。スピーカーを立てて使う際には、プラスチックのケースを土台にストッパーにとめて使うことになる。ストッパーはプラスチック製であまり厚みが無いので取り扱いには注意が必要だ。

 

Geneva – Model XSは、iPhone、iPad、iPod touchや他のデバイスとBluetoothまたはケーブルで接続することにより音楽を聴くことができる。またFMラジオも聴け、さらにスピーカーに装備された時計には目覚まし機能も備わっている。時計の時刻表示はスピーカー前面パネル内部に隠されていて赤色だ。筆者は夜間に部屋の明かりを消してみたが、この表示は強烈過ぎて邪魔になるということは全く無かった。

 

iPhone、iPad、iPod touchとのワイヤレス接続での使用もとくに面倒では無く、スピーカー上部のメニューボタンMを押し、Bluetoothメニューに入ってデバイスと同期すれば準備完了だ。Geneva – Model XSの音については、流し聴き向けのレベルに属する。低音をあまり強調せず適度に出ている感じの音色で、ボーカルの声が最も明瞭に聞こえてくる。総合すると中レベルの音質で、ベース音を際立たせたりクリアに抜けた音というわけではない。

 

Geneva – Model XSをラジオを聴くのに使う場合だが、筆者はアンテナが目に付かないように装備されている点が気に入った。使用時にはアンテナを引き出し、伸ばして立てることができるところからもレトロ感を味わえる。周波数設定はボタンを押して放送局を探すか、自動選局もできる。ただし自分の好みの局に固定する設定はできない。

 

Geneva – Model XSのバッテリーは、2,700 mAHの容量だ。一度フル充電した後、iPhoneとワイヤレス接続での音楽リスニングとラジオのリスニングを断続的に行ったところ、バッテリー切れの心配無く翌日までもった。長時間使わない場合にはスタンバイ・モードになり、時計だけが動作し続ける。時計のみでは2週間は楽にもつ。しかしワイヤレスで音楽リスニングを継続した場合どれぐらいの時間もつのかを筆者は正確に計測はしていない。

 

総合すると、Geneva – Model XSは置く場所を選ばず、部屋や自分の好みのカラーを選べるワイヤレス・スピーカーだ。カラーは、白、黒、赤の3色がある。さらに休日の旅行に持っていく際には畳んで鞄に楽にしまうことができる(充電器の持参も忘れずに)。欠点としては、筆者が試してみた限りでは操作用のタッチボタンが僅かに触れただけで反応してしまう点だろう。またよく聴くラジオ局で周波数を固定できない点も挙げられる。

 

注目ポイント

 • 外観が優れたワイヤレス・スピーカーの一つ。
 • 音楽・ラジオのリスニング機能が完備。
 • ラジオ局固定の設定が不可。
 • 操作用タッチボタンの反応がやや良過ぎる。

価格:7,490バーツ

テスト製品提供:Mahajak Development社

 

入手可能先

 • iStudio
 • Mahajak – Dream Theater (Siam Paragon 2階)

 You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

แอปเปิ้ลเปิดขายลำโพง HomePod วันที่ 9 ก.พ.ในอเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย

ในที่สุดลำโพง HomePod แอปเปิ้ลก็ได้ฤกษ์เปิดขายสักที โดยจะเริ่มจำหน่ายใน 3 ประเทศได้แก่ อเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย ในวันที่ 9 ก.พ. นี้ ..

รีวิว : ลำโพง Harman Kardon – Onyx Studio 4

ได้รับลำโพง Harman Kardon - Onyx Studio 4 มาใช้งานพักใหญ่ นำมาบอกเล่ากันเกี่ยวกับลำโพงตัวนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง  ..

Share

Tweet

Email