แอพฯหนังสือพิมพ์ The Daily เจ๊งบ๊ง เตรียมปิดตัววันที่ 15 ธ.ค. นี้

แอพฯหนังสือพิมพ์ The Daily เจ๊งบ๊ง เตรียมปิดตัววันที่ 15 ธ.ค. นี้

ย้อนกลับไปเมื่อ 22 เดือนก่อนแอพฯ The Daily เป็นแอพฯที่ถูกจับตามาก เพราะเป็นแอพฯหนังสือพิมพ์รายวันออกฉบับดิจิตอลอย่างเดียวภายใต้อาณาจักร์ของรูเพิร์ท เมอร์ด็อกเจ้าพ่อสื่อที่พร้อมทุ่มทุนมหาศาล วันนี้ The Daily เตรียมปิดตัวแล้วในวันที่ 15 ธ.ค. นี้

ถือเป็นเรื่องไม่เหนือความคาดหมายของผู้ที่เข้าจับตาสักเท่าไหร่ เพราะระยะหลังที่มีข่าวเกี่ยวกับ The Daily แต่ละครั้งก็ไม่ใช่ข่าวดีอะไรนัก แม้การเปิดตัวเมื่อ ก.พ. 2011 จะเป็นที่พูดถึงกันมากเพราะด้วยทีมงานที่พร้อม เงินทุนที่มีมาก และราคาค่าอ่านไม่แพง ทำให้คาดกันว่า The Daily น่าจะรุ่นมากกว่าร่วง แต่จนแล้วจนรอดตอนนี้ The Daily ไม่สามารถทำได้ตามเป้าจึงต้องปิดตัวลงในวันที่ 15 ธ.ค. นี้หลังจากเปิดบริการมา 22 เดือน

 

ว่ากันว่า The Daily ขาดทุนถึงปีละ $30 ล้านเหรียญ (ประมาณ 900 ล้านบาท) ซึ่งเมื่อดูจากยอดการสมัครสมาชิกราว ๆ 1 แสนรายคงไม่พอในเรื่องค่าใช้จ่ายอย่างแน่นอน โดยตัวเลขยอดสมัครสมาชิกจริงต่ำกว่าเป้า 5 แสนรายเยอะมากพอดู สำหรับการปิดตัวครั้งนี้พนักงานส่วนหนึ่งใน The Daily จะถูกโยกย้ายไปทำงานใน The New York Post ในเครือของรูเพิร์ท เมอร์ด็อก เช่นกัน

สำหรับ The Daily ของรูเพิร์ท เมอร์ด็อก ถือเป็นความพยายามก้าวขาออกมาจากสิ่งพิมพ์ให้มาสู่โลกดิจิตอล แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ สิ่งนี้อาจจะเป็นเครื่องยืนยันว่าหนังสือพิมพ์, นิตยสารแบบดิจิตอลยังคงต้องอยู่ควบคู่กับฉบับพิมพ์ไปอีกนาน

 

ย้อนรอย The Daily

  • ก.พ. 2011 – เปิดตัวแอพฯ Thai Daily หนังสือพิมพ์ดิจิตอลอย่างเป็นทางการ เป็นแอพฯที่มีส่วนผลักดันให้แอปเปิ้ลเปิดบริการ In-App Subscriptions ในขณะนั้น
  • ก.ย. 2011 – Bloomberge รายงานว่า The Daily มีคนอ่านเพียงแค่ 120,000 คน/อาทิตย์ เท่านั้น ลดลงจาก 500,000 คน/อาทิตย์ในช่วงเปิดตัวใหม่ ๆ ที่ให้อ่านฟรี 1 เดือน
  • ก.พ. 2012 – เปิดตัวมาครบปีก็มีข่าวออกมาว่า The Daily มีคนยอมเสียเงินเพื่ออ่านราว ๆ 1 แสนคนทั่วโลก
  • ธ.ค. 2012 – The Daily จะปิดบริการในวันที่ 15 ธ.ค. หลังจากยอดสมาชิกไม่เป็นไปตามเป้าที่วางไว้

 

ที่มา : guardian.co.uk

เท่าที่ผมเคยอ่าน The Daily เนื้อหาเกือบทั้งหมดจะอิงกับชาวอเมริกันซะส่วนใหญ่ อ่านแล้วไม่อิน อีกส่วนที่ผมคิดว่าทำให้ต้องปิดตัวลงน่าจะเป็นเรื่องความ ‘พรีเมี่ยม’ ของเนื้อหาข่าวที่สู้ WSJ (ของรูเพิร์ท เมอร์ด็อก เช่นกัน) , New York Times หรือเว็บ huffingtonpost.com ไม่ได้ ในรอบเกือบ 2 ปีที่ผ่านมาข่าวที่ผ่านตาแทบไม่เคยมีการอ้างอิงออกมาจาก The Daily เลย มีเพียงครั้งเดียวเมื่อเดือน ก.พ. 2012 ที่มีข่าวเกี่ยวกับ MS Office for iPad  ที่ต้นทางมาจากใน The Daily ซึ่งคงเป็นครั้งเดียวที่เว็บทั่วโลกที่เขียนข่าวนี้อ้างถึง The Daily เลยทำให้คนที่คิดจะสมัครก็ไม่ต้องสมัครสมาชิก ไปหาอ่านจากเว็บอื่นเอาก็ได้ ซึ่งถ้าเทียบค่าสมัครสมาชิกของ The Daily กับ WSJ – Digital Version ต่างกันเยอะมาก  (The Daily ปีละ $39.99 ส่วน WSJ เดือนละ $22) แต่หลายคนอาจจะยอมจ่ายให้ WSJ มากกว่าด้วยชื่อเสียงและเนื้อหาข่าวที่เข้มข้นกว่า

 kangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

แอปเปิ้ลอัพเดทสเป็ค iPad รุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วใช้ชิป A9 (เลิกใช้ชื่อ iPad Air) ราคาเริ่มที่ 12,500 บาท

iPhone 7 มีอัพเดทเรื่องสีแดง ด้าน iPad ก็มีอัพเดทสเป็คด้วยเช่นกัน โดยรุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วเลิกเรียกชื่อรุ่น iPad Air หันมาเรียกว่าเป็น iPad เฉย ๆ สเป็คเครื่องอัพเดทใช้ชิป A9 ..

Super Mario Run เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

ดาวน์โหลดกันได้เลยสำหรับเกมที่รอกันทั่วโลก Super Mario Run ตอนนี้เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว ..

Share

Tweet

Email