ผู้ไม่สันทัดกรณี (15 ธ.ค. 2555) : พัฒนาการบรรจุภัณฑ์ Apple

ผู้ไม่สันทัดกรณี (15 ธ.ค. 2555) : พัฒนาการบรรจุภัณฑ์ Apple

สิ่งหนึ่งที่ Apple ค่อนข้างใส่ใจมากกว่าผลิตภัณฑ์ยี่ห้ออื่นนั่นคือกล่องบรรจุภัณฑ์ เป็นสิ่งที่สร้างความฮือฮาให้กับลูกค้าตั้งแต่พบเห็นจนถึงขั้นตอนการแกะกล่องที่แอบซ่อนรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ไว้ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันผมได้สังเกตความเปลี่ยนแปลงของบรรจุภัณฑ์ Apple สัปดาห์นี้ผมจะขอย้อนเวลากลับไปปี 2549 เพื่อดูว่าตอนนั้นกับตอนนี้ Apple ได้เปลี่ยนแปลงบรรจุภัณฑ์ไปอย่างไร

ในหนังสือเรื่องเล่าเกี่ยวกับ Apple หลาย ๆ เล่ม มีการพูดถึงแผนกผลิตบรรจุภัณฑ์ของสินค้า หน้าที่หลักของแผนกนี้คือทดลองสร้างบรรจุภัณฑ์สินค้าหลากรูปแบบ ทดลองแกะจนกว่าจะได้บรรจุภัณฑ์ที่ทำให้ลูกค้าพึงพอใจเมื่อแกะมามากที่สุด ผลงานของแผนกนี้คงเป็นที่ประจักษ์แก่ลูกค้าทุกคนว่าทุกครั้งที่ได้ฉีกได้แกะกล่องมันช่างได้ความรู้สึกที่ดีจริง ๆ

ในยุคปี 2549 จนถึงปี 2551 ผมได้สัมผัสกล่อง MacBook อยู่หลายใบ พบว่ายุคนั้น Apple ใช้โฟมเป็นโครงหลักของกล่อง นอกจากใช้โฟมยังใช้ซองกระดาษในการห่อหุ้มตัวเครื่อง ในส่วนของอุปกรณ์เสริมทั้งหลาย ใช้เป็นซองพลาสติกใสด้านเดียวอีกด้านเป็นสีขาวทึบเพื่อแสดงสินค้าด้านในปิดผนึกด้วยกระดาษแข็งสีขาวสกรีนสีเขียวทับชื่อผลิตภัณฑ์ อีกจำพวกเป็นกล่องกระดาษสีดำ รูปแบบนี้ก็ถูกผู้ผลิตสินค้าเลียนแบบหลายตัวนำไปใช้สร้างบรรจุภัณฑ์สินค้าเหมือนกัน

Apple Accessories ภาพจาก LovelyPackage.com

ในปี 2551 เช่นกันที่เริ่มมีการเปลี่ยนผนึกของอุปกรณ์เสริมมาใช้กระดาษแข็งสีดำอักษรขาวแทนพร้อมกับการมาของ MacBook Air รุ่นแรก ส่วนกล่องเครื่องเริ่มเปลี่ยนมาใช้พลาสติกขึ้นรูปแทนและเริ่มห่อเครื่องด้วยพลาสติกใส ล่าสุดในช่วงการเปิดตัว the new iPad ต้นปี 2555 ในส่วนของอุปกรณ์เสริมเริ่มมีการเปลี่ยนมาใช้กล่องกระดาษขาวแทนที่ซองหรือกล่องแบบเดิม ภายในกล่องกระดาษยังมีการใช้กระดาษแข็งเพื่อจัดทรงกล่องและอุปกรณ์ให้เข้าที่ และสุดท้ายกล่องจาก Apple Online Store ก็มีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน จากในยุคแรกที่จะใช้โฟมสีดำใส่มากล่อง จนปัจจุบันนี้เหลือเพียงพอพลาสติกใสรัดแนบกับบรรจุภัณฑ์ที่ถูกจัดวางอย่างประณีตป้องกันการบุบยับ

จากสิ่งที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นเพราะนโยบายรักษ์โลกของ Apple ก็ได้ที่ทำให้การใช้โฟมหายไป เหลือแต่การใช้กระดาษและพลาสติกที่ก่อมลพิษน้อยกว่า นี่อาจจะเป็นแนวคิดในการทำบรรจุภัณฑ์ส่งให้ดูน่าสนใจ เรียบง่าย แต่ดูตื่นตา ลองทำดูแล้วมาแบ่งปันกันครับYou May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email