Apple กำลังเจรจากับ Foursquare เรื่องนำข้อมูลมาใช้ในแผนที่

Apple กำลังเจรจากับ Foursquare เรื่องนำข้อมูลมาใช้ในแผนที่

ตกเป็นข่าวรายอาทิตย์เลยก็ว่าได้สำหรับ Apple Maps ใน iOS 6 ยิ่งกูเกิ้ลออก Google Maps บน iOS มาแล้ว หลายฝ่ายต่างก็จับตาว่าแอปเปิ้ลจะเดินไปทางไหน ล่าสุดมีข่าวว่าแอปเปิ้ลกับเจรจากับโฟร์แสควร์ (Foursquare) เรื่องการนำข้อมูลมาใช้ในแผนที่

ทางเว็บไซท์ WSJ ได้รายงานว่าแอปเปิ้ลได้เดินหน้าเจรจาข้อนำข้อมูลจากโฟร์แสควร์มาใช้ในแผนที่ของตนเอง โดยข้อมูลสถานที่ต่าง ๆ ในโฟร์แสควร์ที่มีผู้ใช้งานการกดเช็คอินกันในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมามีเยอะและไม่ใช่แค่ในอเมริกาแต่เป็นทั่วโลก จุดนี้ถ้าการเจรจาลุล่วงก็น่าจะเป็นอีกจุดที่นำมาต่อกรกับ Google Maps ได้

 

foursquare

สำหรับโฟร์แสควร์ (Foursquare) เป็นเว็บบริการให้คนเช็คอิน (Check-In) ว่าเราอยู่ที่ไหน พร้อมกับแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานที่ ๆ เราไปเช็คอินได้ด้วย นอกจากนี้ถ้ามีการเช็คอินตามระยะเวลา, สถานที่ ๆ กำหนดก็จะมีเหรียญรางวัล (Badge) ให้ด้วย ซึ่ง 2-3 ปีก่อนต้องยอมรับว่าโฟร์แสควร์ฮิตมาก ๆ ชนิดที่ว่ารถติดกันอยู่บนถนนในกรุงเทพก็เช็คอินกันตรงสี่แยกให้รู้แล้วรู้รอด และอีกประการคือความคิดเห็นที่เวลาไปเช็คอินกันตามร้านอาหารก็พึ่งพาได้บ้าง

ปัจจุบัน Apple Maps ใน iOS 6 แอปเปิ้ลเองก็มีการนำข้อมูลมาจากเว็บไซท์ yelp.com ซึ่งเป็นเว็บไซท์ที่ให้ผู้ใช้งานแสดงความคิดเห็นยังสถานที่ต่าง ๆ ได้ แต่ขอบเขตบริการของ Yelp หลัก ๆ จะกระจุกกันอยู่แค่ในอเมริกาเป็นส่วนใหญ่และยุโรปบางเมืองทำให้จุดนี้ไม่สามารถตอบสนองได้เหมือนโฟร์แสควร์ที่มีข้อมูลจากผู้ใช้งานทั่วโลก

จุดที่นักข่าวและผู้ติดตามข้อมูลของแอปเปิ้ลให้ความสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นเพราะเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว Eddy Cue ผู้บริหารระดับสูงของแอปเปิ้ลอยู่ดี ๆ ก็เช็คอินสถานที่ ๆ ไปด้วยโฟร์แสควร์และโพสข้อความลงทวิตเตอร์ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีการโพสข้อความเช็คอินด้วยโฟร์แสควร์มาก่อน

ที่มา : wsj.com

 

—————-

 

iOS版Google Mapsが公開された今、iOS 6のApple MapsについてAppleがどのような方向性を示すかに注目が集まり、まさに今週の注目ニュースと化しているが、ここに来てAppleは地図で使用するデータについてFoursquareと協議中だと報じられている。

 

WSJがサイトで報じたところによると、AppleはFoursquareからのデータを自社の地図上で使用する協議を進めているとのことだ。Foursquareでこの3~4年にユーザーがチェックインに使用した場所データは非常に多く、それはアメリカ国内にとどまらず世界中に広がっている。もし協議が整えば、Google Mapsに対抗する武器の一つになるだろう。

 

Foursquareは、ユーザーに自分がいる場所でチェックイン(Check-In)させるサービスを提供するサイトだ。自分がチェックインした場所に関するコメントも書くこともできる。さらに決められた期間や場所でチェックインすることでご褒美としてバッジ(Badge)が貰える。2~3年前にはFoursquareが非常にヒットした。当時はバンコク市内の道路上で渋滞に巻き込まれている最中でもみなチェックインをしていたほどだ。交差点に差しかかったなら言わずもがなだ。またレストランでチェックイン時に残すコメントが信頼できる情報源にもなったものだ。

 

現在iOS 6のApple MapsでAppleは yelp.com からのデータを使用している。ユーザーが各場所へのコメントを残せるサイトなのだが、Yelpの限界は主としてアメリカ国内のみを対象としていてヨーロッパは一部都市のみになっていることだ。この点は世界中のユーザーからのデータを保有するFoursquareに太刀打ちできない。

 

実は先週、Appleの上級執行役員 Eddy Cue 氏が突然Foursquareで何ヶ所もの場所でチェックインをしてツイートをする出来事があった。同氏はいまだかつてFoursquareでのチェックイン情報をツイートしたことが無かったために、マスコミやApple情報を追う人達の関心を集める結果となったのだ。

 

出典:wsj.com

 You May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

Share

Tweet

Email