หน่วยงานด้านสิทธิบัตรยกเลิกสิทธิบัตร ‘Pinch to Zoom’ ของแอปเปิ้ล

หน่วยงานด้านสิทธิบัตรยกเลิกสิทธิบัตร ‘Pinch to Zoom’ ของแอปเปิ้ล

หน่วยงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐได้ออกมาประกาศยกเลิกสิทธิบัตร Pinch to Zoom ของแอปเปิ้ล 

ต้องย้อนกลับไปในอดีตกันสักนิดว่าจริง ๆ แล้วสิทธิบัตร Pinch to Zoom ของแอปเปิ้ลเคยถูกจดเป็นสิทธิบัตรแล้วคือหมายเลขสิทธิบัตร 7,844,915 เมื่อปี 2010 ซึ่งสิทธิบัตรนี้เป็นหนึ่งในหกสิทธิบัตรที่แอปเปิ้ลยื่นฟ้องซ้มซุงละเมิดสิทธิบัตรของตนเอง

 

uspto-rejected-apple-pitch-to-zoom-patent_01

 

กลับมาปัจจุบัน หน่วยงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐ (USPTO) ได้ออกมาประกาศยกเลิกสิทธิบัตร Pinch to Zoom ของแอปเปิ้ล โดยการยกเลิกสิทธิบัตรดังกล่าวเนื่องจากมีการพิจารณาใหม่ว่ารายละเอียดที่แอปเปิ้ลได้แจ้งไว้ขาดองค์ประกอบในการเป็นจดทะเบียนเป็นสิทธิบัตร โดยแอปเปิ้ลยังมีสิทธิยื่นอุทธรณ์เพื่อให้ตัวเองได้สิทธิบัตรดังกล่าวอยู่ ทั้งนี้มีผู้เชี่ยวชาญด้านกฏหมายจาก University of Nebraska College ได้ให้ความเห็นว่าท้ายที่สุดแอปเปิ้ลยังสามารถเป็นเจ้าของสิทธิบัตรดังกล่าวได้ถ้ายื่นอุทรณ์สำเร็จ แต่ถ้าไม่สำเร็จก็จะกลายเป็นเรื่องที่มีผลกระทบกับคดีความที่ฟ้องร้องกับซ้มซุง โดยเฉพาะค่าเสียหาย $1,000 ล้านเหรียญที่ศาลชั้นต้นได้ตัดสินไปแล้ว และในอนาคตแอปเปิ้ลก็มีแผนจะเก็บเงินอีกเครื่องละ $3.10 ถ้ามีการนำไปใช้

และเมื่อเป็นเช่นนี้ทางซัมซุงก็รีบเดินเกมยื่นเรื่องให้คณะลูกขุนตัดสินใจเกี่ยวกับค่าเสียหายใหม่อีกครั้ง

ที่มา : wsj.com, forbes.comYou May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email