สาย ๆ วันอาทิตย์ (23 ธ.ค. 2555) : อยากเห็น Apple ทำอะไรในปี 2013

สาย ๆ วันอาทิตย์ (23 ธ.ค. 2555) : อยากเห็น Apple ทำอะไรในปี 2013

เชิญชวนทุกคนแสดงความคิดเห็นในหัวข้อนี้ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา ถึงคราวตัวเองต้องมาเขียนแจกแจงบ้างว่าอยากเห็น Apple ทำอะไรในปี 2013 บ้าง

ปีนี้ถือเป็นปีที่ดราม่ามากที่สุดในรอบ 10 ปีของแอปเปิ้ลเลยก็ว่าได้ หลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นแบบที่คนนอกแบบเรามองแล้วก็ตีความกันไปทั้งแอปเปิ้ลกำลังแย่ลงแน่ ๆ หรือยังใจเย็นรอดูยุค Tim Cook จริง ๆ ที่กำลังเกิดขึ้น

ปีหน้า 2013 ส่วนตัวแล้วผมอยากให้แอปเปิ้ลทั้งทำสิ่งใหม่และปรับปรุงหลายอย่างที่มีอยู่แล้วให้ดีขึ้น โดยแบ่งเป็นทั้งซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์ดังนี้

 

ซอฟท์แวร์

 

iOS สำหรับ iOS 6 ในปัจจุบันแอปเปิ้ลได้รับการตอบรับจากผู้ใช้งานแล้วว่าภาพรวมเป็นอย่างไร ปีหน้าตอน iOS 7 ออกมาส่วนตัวผมมีเรื่องที่อยากให้ปรับปรุงจากปัจจุบันอย่างเช่น

Mail – อยากให้อัพเดททำให้เป็นรูปแบบ Conversation เหมือนในแอพ Mail ใน OS X 10.8 หรือถ้าใครไม่ได้ใช้งานก็คงเหมือนกับใน Gmail ที่เราตามดูอีเมลเก่าที่ตอบไปมาง่ายดี

Safari ใน iPad ความความที่ปัจจุบันเราสามารถเปิดแท็ปหน้าเว็บใน Safari บน iPad ได้มากถึง 24 แท็ป ปัญหาที่ตามมาถือหน้าจอ iPad แสดงผลแท็ปหน้าเว็บที่เราเปิิดไว้ได้ไม่หมดบางทีก็ต้องมาไล่หาดูว่าเราเปิดหน้าเว็บไหนไว้ที่แท็ปไหน จุดนี้เลยอยากให้แอปเปิ้ลทำให้ Safari ใน iPad มีความสามารถ ‘Tab View’ เหมือนใน Safari บน iPhone และบน OS X ซึ่งจุดนี้น่าจะช่วยให้เราดูหน้าเว็บที่เปิด ๆ ไว้สะดวกขึ้น

อยากให้เพิ่มความสามารถพวกการใช้คีย์บอร์ดช็อตคัทต่าง ๆ เวลาเชื่อมต่อกับ Bluetooth Keyboard กับ iPad เหมือน ๆ กับการใช้บน OS X เช่นการกดปุ่มช็อตคัทเพื่อใช้กับ Safari ทั้งปุ่ม Cmd+T เพื่อเปิดแท็ปใหม่, Cmd+[ และ Cmd+] เพื่อย้อนหน้าไปที่หน้าเว็บย้อนกลับไปกลับมา, Cmd+L หรือ Open Location ในการจะพิมพ์ URL เว็บที่ต้องการจะได้ไม่ต้องจิ้ม ๆ แตะ ๆ ที่หน้าจอ  ส่วนแอพฯอื่น ๆ ที่แอปเปิ้ลทำเองที่มากับตัว iOS อยากให้คีย์บอร์ดช็อตคัทพื้นฐานแนว ๆ นี้ได้เหมือนกันอย่าง Mail, Note เป็นต้น

ข้ามที่มา OS X บนเครื่อง Mac ส่วนตัวแล้วผมมองว่าในช่วง OS X 10.7-10.8 เป็นอะไรที่มีสีสันในเรื่องฟีเจอร์จุ๊กจิ๊กดีครับ ลูกเล่นจุ๊กจิ๊กที่เพิ่มเข้ามาหรือการเปลี่ยน UI ของบางแอพฯดูแล้วมันไม่ได้เป็นประโยชน์ในการใช้งานจริงสักเท่าไหร่ ความเสถียรความนิ่งต่างหากที่แอปเปิ้ลเคยทำได้ดีมาตลอดและอยากให้รักษาจุดนี้เอาไว้ให้ดี

ซอฟท์แวร์ระดับ Pro อย่างตระกูล Final Cut หวังว่าจะเห็นทิศทางชัดเจนมากขึ้นว่าแอปเปิ้ลยังจะรักษาลูกค้ากลุ่มมืออาชีพไว้หรือไม่เพราะการมาของ Final Cut X ผู้ใช้งานกลุ่มนี้งงกันหมดว่าแอปเปิ้ลคิดอะไรอยู่ ระบบการทำงานของ Final Cut X แทบจะทำงานร่วมกับระบบเดิมไม่ได้เลย น่าสนใจว่าแอปเปิ้ลจะทิ้งลูกค้ากลุ่มนี้ไปจริง ๆ รึเปล่า

 

ฮาร์ดแวร์

 

สิ่งแรกที่ผมอยากเห็นอันดับแรก ๆ เลยคือ iPad รุ่นใหญ่ที่มีน้ำหนัก 500 กรัม ไม่รู้ว่าแอปเปิ้ลจะทำได้รึเปล่า แต่คิด ๆ ดูแอบหวังว่าจะเป็นไปได้ โดยปัจจุบัน iPad รุ่นใหญ่มีน้ำหนักราว 650 กรัม พอมี iPad mini ที่มีน้ำหนักราว 300 กรัมก็ดูเหมือนรุ่นใหญ่หนักอึ้งไปในทันที ถ้ามีวิธีทำให้น้ำหนักลดลงมาเหลือสัก 500 กรัมได้ก็คงดี ส่วนเรื่องการออกแบบผมดูแววจาก iPad mini ในปัจจุบันเดาว่าหน้าตาของรุ่นใหญ่ก็น่าจะออกมาสไตล์เดียวกับ iPad mini

iPhone รุ่นต่อไปที่มีหน้าจอกว้างขึ้น ปีนี้เราได้เห็น iPhone 5 ที่มีหน้าจอ 4 นิ้วที่ยาวขึ้นอัตราส่วนหน้าจอเป็นแบบ 16:9 ก็จริงแต่ก็แปลก ๆ ดูแล้วไม่สมส่วนตามมาตรฐาน 16:9 แบบ 720p หรือ 1080p เหมือนแอปเปิ้ลยังฝืน ๆ ไม่ขึ้นมาจอใหญ่ เท่าที่ลอง ๆ ดูขอหน้าจอใหญ่ไม่เกิน 4.5 นิ้วก็แล้วกันเพราะใหญ่กว่านั้นไปลองจับ ๆ ถือ ๆ มาเริ่มใหญ่เกินที่จะใช้มือเดียวได้แล้ว ซึ่งว่ากันตามความเป็นจริงคงยังไม่ได้เห็นแน่ ๆ ครับเพราะดีไซน์นึงแอปเปิ้ลใช้ซ้ำ 2 ปี ก็คงต้องรอไปรอลุ้นตอนปี 2014 นู้นเลย

อยากเห็น MacBook Pro รุ่น Retina Display (ต่อไปขอเรียกสั้น ๆ ว่า rMBP นะครับ) ราคาถูกลง ผมมองว่าการมาของ rMBP คล้าย ๆ กับตอนที่ MacBook Air (MBA) เพิ่งเปิดตัวครั้งแรกมาที่ราคา MBA 13” ในตอนนั้นแพงกว่า MBP 17” เสียอีก พอปีถัดมาก็เริ่มลดราคา MBA ลงมาเรื่อยจนถึงราคาที่เห็นอย่างในปัจจุบัน

อยากให้มี MacBook Air รุ่น Retina Display ในราคาเดิม ต่อเนื่องจากด้านบนครับไม่มีอะไรมาก ถ้าได้เครื่อง Mac ที่เบาบาง สเป็คเครื่องกลาง ๆ หน้าจอคอกริบ คงดีไม่น้อย

รอดู Mac Pro รุ่นใหม่ ซึ่ง Tim Cook เองก็บอกให้รอดูในปีหน้าเช่นกัน ต้องยอมรับว่า Mac Pro ถูกปล่อยให้ฝุ่นจับเรื่องดีไซน์มาหลายปีแล้ว และสเป็คเครื่องก็ไม่ได้อัพเดทอะไรเป็นเรื่องเป็นราวมาหลายปีเช่นกัน ปีหน้าคงเป็นจุดเปลี่ยนทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ระดับมืออาชีพจริง ๆ สำหรับแอปเปิ้ล

เรื่องอื่น ๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวกับซอฟท์แวร์หรือฮาร์ดแวร์คงเป็นเรื่องไทม์ไลน์ในการออกสินค้าที่ก่อนหน้านี้จะเป็นต้นปี iPad, กลางปี Mac และปลายปี iPhone แต่ปีนี้ทุกอย่างก็เปลี่ยนไปหลังจากที่มี iPad mini มาเปิดตัวปลายปีแถมพ่วง iPad (4th Gen) มาด้วย..มึนตึ๊บ ไทม์ไลน์การออกสินค้าต่าง ๆ รอดูปีหน้าว่าแอปเปิ้ลจะเซ็ทอัพอย่างไร

 

ประมาณนี้ครับสำหรับสิ่งที่ผมคาดหวังกับแอปเปิ้ลในปี 2013

 

——————–

 

このタイトルでみなさんからのご意見を金曜日から伺ってきましたが、そろそろ筆者自身が2013年にAppleに何をして欲しいかを綴らなければなりません。

 

今年はこの10年でAppleにとって最も大騒ぎとなった1年と言って良いでしょう。さまざまな出来事があって、外部の我々の目からは、Appleが間違いなく落ちて行っているという評価もあれば、いや、まだ真のTim Cook時代が始まるまで冷静に待ってみようという評価もありで、見方が分かれた1年でした。

 

来年2013年は、個人的にはAppleに新たなことと既にあるものの改善の両方をしてもらいたいと考えています。ソフトウェアとハードウェアに分けて考えを綴っていきます。

 

ソフトウェア

 

iOSは、現在のiOS 6についてAppleではユーザーから総合的にどんな反応を受け取っているのでしょうか。来年のiOS 7公開時に、筆者は次の点を改良して欲しいと考えています。

 

Mail – OS XのMailアプリやGmailのように、やり取りをした過去のメールを容易にたどって読めるConversation形式にアップデートしてもらいたいです。

 

iPadのSafariは現在、24枚のタブを開くことが可能です。問題はiPadのディスプレイ上で開いたタブを全て表示しきれないことです。場合によってはどのサイトをどのタブで開いてあるのかいちいち探さなければなりません。したがってAppleにはiPadのSafariに、iPhoneやOS XのSafariのような ’Tab View’ 機能を付加してもらいたいです。そうすればよりサイト表示が快適になるのではないでしょうか。

 

Bluetooth KeyboardをiPadと接続して使用する際に、OS Xと同様なキーボード・ショートカットを増やして欲しいです。例えば、Safari使用時に新しいタブを開くには Cmd+Tのショートカットキーを、ページを元に戻ったり進んだりするには Cmd+[と Cmd+]、URL入力時にCmd+LかOpen Locationを押せばディスプレイ上をちょこちょこクリックしなくとも済む、といった具合です。AppleがiOSに標準搭載したMailやNoteといった他のアプリについても、このような基本的なキーボード・ショートカットを備えてもらえたら便利になるでしょう。

 

次にMacのOS Xですが、個人的に、OS X 10.7~10.8の間はちょっとした機能で彩が添えられた時期だったと見ています。ちょっとした遊びの追加や一部アプリのUI変更は使用面で実質的に大して役立つものではありません。普遍性こそがAppleが絶えず守ってきたことです。この点をしっかり守っていって欲しいと思います。

 

Final CutのようなProレベルのソフトウェアについては、Appleが今後もプロユース層を繋ぎ止めるのか否か、方向性が明確に示されることに期待しています。と言うのも、Final Cut Xの登場にこの層の人達は、Appleが何を考えているのか分からないと一様に戸惑ったからです。Final Cut Xのシステムは従来のシステムとの互換がほとんど無いのです。Appleがこの層のユーザーを捨てる気なのか、関心が集まるところです。

 

ハードウェア

 

まず第一に筆者が見たいのは、iPadで重量500グラムのモデルです。Appleは作れるでしょうか。考えてみると可能性はあるのではと密かに期待しています。現在iPadの重量は650グラムです。iPad miniでは300グラムとなり、iPadの重さが際立ってしまいました。もし重量を500グラムほどに軽量化する方法があれば素晴らしいことでしょう。本体デザインについて、筆者は現行のiPad miniを見るにつけ、次期iPadの外観はiPad miniと同じスタイルになると予想しています。

 

次期iPhoneはディスプレイ・サイズが広くなるでしょう。今年は4インチで縦長、ディスプレイ比率が16:9のiPhone 5を目にしましたが、実に奇妙で、このサイズは的外れなように見えます。720pや1,080p形式の16:9規格は、Appleが大画面化を避けて止むを得ずこのサイズにしたように感じます。色々な機種を見比べた結論として、4.5インチ以下の大画面を期待します。それより大きいと片手で持つには大き過ぎるからです。とは言ったものの、実際にはまだそんな話はあり得ません。なぜならAppleは1つのデザインを2年続けて使用するからです。したがって2014年まで待たなければならないでしょう。

 

MacBook ProのRetina Displayモデル(以下、rMBPと略します)の価格が下がるのを期待します。筆者は、rMBP登場はMacBook Air (MBA) が初めて登場した時と似ているように思えます。その時MBA 13”はMBP 17”よりも高い価格でした。翌年にはMBA価格が下がり始め、最終的に今の価格に至っています。

 

MacBook AirのRetina Displayモデルが従来の価格で出ることに期待します。上述の内容の続きです。薄くて軽く、ミドルクラスのスペックで、ディスプレイが精細なMacを入手できたら嬉しさは少なくありません。

 

次期Mac Proを待ちましょう。Tim Cook氏自身も来年を待つように言っています。Mac Proはデザインについて埃をかぶるほど何年も放置されてきたと言わざるをえません。スペックにしても同様に何年もはっきりとしたアップデートがなされていません。来年、Appleにとってハードウェア面でもソフトウェア面でも大きな転換点になるでしょう。

 

ソフトウェアにもハードウェア関係しない分野では、製品発売のスケジュールがあります。以前は年初にiPad、年半ばにMac、年末にiPhoneでした。しかし今年、年末のiPad mini発売以来、様子が変わってしまいました。さらにiPad(第4世代)も続いて…頭がクラクラします。来年、Appleが製品発売スケジュールをどうセットアップするのかも見ものです。

 

筆者が2013年にAppleに期待することは、おおよそこのような感じです。

 kangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email