อยากเห็น Apple ทำอะไรในปี 2013 (โดย @yoware)

อยากเห็น Apple ทำอะไรในปี 2013 (โดย @yoware)

ผมชวนคุณโย @yoware มาเขียนหัวข้อ ‘อยากเห็น Apple ทำอะไรในปี 2013’ ด้วยอีกหนึ่งคน เพิ่งส่งมาให้สด ๆ ร้อน ๆ นำลงในเว็บให้อ่านพร้อม ๆ กันเลยครับ :)

 

ด้านล่างต่อจากนี้เป็นสิ่งที่คุณโย @yoware หรือคุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ นักข่าวของอสมท. เขียนทั้งหมดครับ

————————

ทุกฝ่ายเห็นตรงกันว่าปี 2012 เป็นยุคตกอับดับสลัวของ Apple แต่ผมยังไม่คิดว่าเป็นช่วง “ขาลง” แต่เป็นช่วง “แผ่ว” เงยหน้าพ้นน้ำขึ้นมาสูดรับอากาศบริสุทธิ์ หลังจากตะบี้ตะบันฝ่าคลื่นความนิยมและขวากการแข่งขันมาตลอด 5 ปีหลัง iPhone เปิดตัว

ย้อนไปในปี 2007 Apple เหมือนหินก้อนใหญ่ที่ทุ่มลงมาในน่านน้ำโทรศัพท์มือถืออันสงบนิ่งไหลลึก เกิดสึนามิย่อม ๆ กับธุรกิจริมฝั่ง ใครออกเรือทัน ใครหนีขึ้นที่สูงทันก็รอดไป แต่เวลาผ่านไป 2-3 ปี แม้ Apple จะเขวี้ยง iPad เป็นแผ่นหินมหึมาสำทับลงไป แต่บริษัทในตลาดทุกคนต่างมีทุ่นเตือนภัยของตัวเองไว้แล้ว และยิ่งกว่านั้น ยังเตรียม “หิน” ของตัวเองมาทุ่มมาเทให้น้ำกระเพื่อมมากบ้างน้อยบ้าง

 

หินก้อนเล็ก ๆ ที่โยนมาจากทุกทางอย่าง “แอนดรอยด์” ก็สะเทือนวงการได้ (ยิ่งเป็นหินก้อนเล็ก ที่เจ้าของหินก้อนใหญ่สุดแค้นด้วยแล้ว) หรือหินเก่าเก๋าเกมอย่าง Windows ก็กลับมาผงาดให้ตลาดสะเทือนได้อีก

 

ปี 2012 เป็นปี “แผ่ว” ที่แสนวุ่นวายของ Apple เจอทั้งศึกนอกและความไม่ลงรอยภายใน ผมก็ได้แต่หวังให้ผู้นำใหม่หน้าเก่าอย่าง Tim Cook เร่งแก้ปัญหาให้เรียบร้อยโดยเร็ว และหวังด้วยว่าเราจะเห็น Apple คงเอกลักษณ์อันมีเสน่ห์ไว้ได้ ท่ามกลางภาวะที่ต้องปรับตัวอย่างรุนแรงให้เข้ากับหลาย ๆ อย่าง

 

“ของใหม่”

เชื่อว่าทิศทางหลังปรับโครงสร้างใหม่ จะเห็น Apple ก้าวล้ำสู่โฉมใหม่มากมาย ทั้งด้านรูปลักษณ์หน้าตา iOS และ OS X รับรองว่าใหม่กิ๊กในรุ่นหน้าเป็นผลจากการมอบอำนาจ “User Experience” ให้ Sir Jonathan Ive มือวางด้านการออกแบบผู้นิยมความเรียบง่าย ซึ่งเราคงจะได้เห็นกันใน iOS7 ที่จะโชว์ให้ดูตอนเดือนมีนาคม และออกจริงตอนเดือนมิถุนายน (อันนี้เดา)

 

ของใหม่อีกฟากจะไหลออกมาจาก “พี่บ๊อบ” ที่กลับมาผงาดอีกครั้งในชื่อฝ่าย “เทคโนโลยีไร้สาย” (ไม่ได้แปลว่าให้สร้างอุปกรณ์ทำให้พวกเราไม่ไปทำงานสายนะ) ซึ่งเขาจะทำให้ Apple กลายเป็นบริษัทที่ไร้สายในที่สุด ทั้งการชาร์จแบบไร้สาย หูฟังไร้สาย การเชื่อมต่อระหว่าง iOS กับคอมพ์ แอบหวังอยู่ว่า เราจะได้เห็น AirDrop for iOS7 และอุปกรณ์ the new Time Machine กับ the new Airport

 

ส่วนใครที่หวังให้ iOS กับ OS X รวมตัวกันเร็ว ๆ เหมือน Windows 8 นั้น ส่วนตัวผมคิดว่าเดิม Apple คงตั้งเป้าไว้ที่ iOS 10 กับ OS 11 รวมตัวกันเรียกว่า “OS Xi” (นี่ก็เดา) เนื่องจากสไตล์ Apple จะค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป ไม่ชอบอยู่ในเกมที่ใครกำหนด แต่เมื่อดูความแรงร้อนของการแข่งขัน ซอฟต์แวร์ที่ล้ำสมัยไปเป็นสิบปี อาจต้องย่นเวลามาคลอดก่อนกำหนดก็เป็นได้

 

“ทีวี”

ของใหม่ที่อยากเห็น Apple ทำให้เสร็จสักที Steve Jobs เคยเปรยไว้ว่า การทำทีวีมันยาก แต่ละประเทศมีหลายมาตรฐาน แล้วผู้ผลิตทีวีแต่ละเจ้าก็มีวิธีออกแบบไม่เหมือนกัน ถ้าจะทำให้ดี คุณต้องรื้อทุกอย่างแล้วเริ่มต้นใหม่ ซึ่งไม่มีใครอยากทำ… แต่เชื่อว่างานอดิเรกกำลังจะเป็นของจริงครับ Apple TV ที่จะเปิดตัวในปี 2013 ควรจะมีทั้งแบบกล่องและแบบเป็นทีวีในตัว น่าจะสามารถรับภาพจากเสาอากาศภาคพื้นดินในระบบดิจิตอลได้ และดูอินเทอร์เน็ตได้ด้วย โดยเราจะได้เห็นฝีมือการออกแบบ Interface หน้าจอแบบใหม่ พัฒนาต่อยอดจากของเดิม คงเปิดตัวไตรมาสแรก และขายจริงสักเกือบกลางปี 2013 และไม่แน่ว่า Apple Remote กับ Wireless Keyboard จะออกใหม่ด้วย

 

iPhone

ตกอยู่ในสภาวะกดดันยิ่งขึ้นให้ไปสู่หน้าจอขนาดใหญ่ แต่ต้องตอบโจทย์ ทำยังไงให้เบาและถือง่าย ? ปีนี้ 5S คงเห็นแค่ NFC กล้องชัดขึ้นสแกน QR ได้ และทำงานได้เร็วขึ้น

 

iPad

ตอนนี้ไฟพระเอกไปอยู่ที่ mini แต่เจ้าตัวใหญ่ต้องกลับมาแบบผงาดฟ้า ทำได้แค่เบาลง เร็วขึ้น ดังนั้น Apple จะแยกมันออกจาก mini ด้วยการหาทางเอาซอฟต์แวร์โปร ๆ มาลงให้ใช้ เช่น Final Cut Pro, Logic, Illustrator, InDesign, Maya เพื่อแยกกันให้ขาดระหว่าง iPad mini กับ iPad Pro และเชื่อว่าเผลอ ๆ ปี 2014 iPad อาจจะลง OS X ได้ด้วยนะเออ

 

Mac

น่าสงสารน้องแอร์ ที่เก่าฝุด ๆ ยืนหงอย ๆ คู่กับพี่โปรที่ “จะอัพ” “จะอัพ” หลายที แต่ยังไม่มาสักที ต้นปีคงได้เห็นกัน โดยส่วนตัวหวังว่าปลายปี Apple จะเปลี่ยนดีไซน์และวัสดุ Macbook ทั้งตระกูลสักที

 

การแข่งขัน

เชื่อว่า Apple กำลังขยับตัวจากการ “ขายมือถือและแท็บเล็ตแบบขายคอมพ์” มาขายแบบที่มันควรจะขายสักที เพราะผู้บริโภคไม่ใช่แค่คนซื้อคอมพ์ แต่เป็นใครก็ได้ในโลกนี้ ที่อยู่กับกระแสวัตถุนิยม บริโภคนิยม เดิมรู้ ๆ กันอยู่ว่า Apple เอื่อยกับเรื่องการเปลี่ยนดีไซน์ แต่ในอีกฟากหนึ่ง Apple คงจะเร่งมือเรื่อง Software ตามแนวคิดของอดีตซีอีโอที่ว่า “ฮาร์ดแวร์ตามกันทันใน 6 เดือน แต่ซอฟต์แวร์เราล้ำหน้ากว่าคนอื่นอย่างน้อย 5 ปี” ซึ่งตรงนี้ก็มีส่วนสร้างความต่างมาแล้ว

 

ไม่มีตำราไหนที่จะอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นในยุคนี้ได้ ยุค Post-modern กับยุค Post-PC นี่มันช่างเหมาะสมกันยิ่งนัก.

“หิน” อย่างกับ ยุค “หิน” จริง ๆkangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email