ผู้ไม่สันทัดกรณี (5 ม.ค. 2556) : เติมเต็ม Mac ด้วย NAS #1

ผู้ไม่สันทัดกรณี (5 ม.ค. 2556) : เติมเต็ม Mac ด้วย NAS #1

ปีใหม่แล้ว เป็นเวลาที่ดีในการจัดระเบียบสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัว ดิสก์ใน MacBook Pro ก็ใกล้เต็มแถมเสียว ๆ ว่าอาจจะพังเมื่อใดก็ได้ หา NAS ซักตัวมาย้ายไฟล์ไปเก็บบนนั้น แล้วทำ Time Machine ไปในตัวดูเข้าท่าดีเหมือนกันนะ

เมื่อต้องการย้ายไฟล์ออกจากเครื่องก็ต้องหาแหล่งที่เก็บไฟล์ เราสามารถใช้คอมพิวเตอร์ทั่ว ๆ ไปที่ติดตั้ง OS X, Windows, หรือ Linux ทำงานนี้ได้เช่นกันแต่ดูสิ้นเปลืองหากจะใช้งานเพียงเพื่องานแค่นี้ จึงเป็นที่มาของ NAS (Network-attached storage) คือคอมพิวเตอร์ที่ออกแบบมาสำหรับการแบ่งปันไฟล์ในเครือข่าย ขนาดของ NAS มีไม่แตกต่างจากขนาดของฮาร์ดดิสก์ที่ใส่ในตัวของมัน มีปุ่มเปิดปิดไฟสถานะและช่องต่อแลน ข้อดีของ NAS คือการเข้าถึงไฟล์ได้พร้อม ๆ กันได้จากหลายเครื่องคอมพิวเตอร์หรือแม้แต่ผ่านทาง Smartphone เหมือนการใช้งาน Dropbox, Google Drive, หรือ SkyDrive

Buffalo Link Station Pro Duo

สำหรับ NAS ตัวที่ผมใช้คือ Buffalo Link Station Pro Duo ภายในเครื่องมีถาดใส่ฮาร์ดดิสก์ 2 ลูก ขึ้นกับผู้ผลิตว่าจะขายมาพร้อมฮาร์ดดิสก์หรือไม่ ผมเลือกที่จะหาซื้อดิสก์เองเนื่องด้วยเหตุผลการรับประกันฮาร์ดดิสก์ที่คล่องตัวกว่า ฮาร์ดดิสก์ที่ใช้งานกับ NAS ไม่ควรเป็นรุ่นประหยัดพลังงาน (ตระกูล Green) เพราะมันมักจะหยุดการทำงานซึ่งต่างจากพฤติกรรมการทำงานของ NAS ที่ต้องทำงานตลอดเวลา ถ้าได้รุ่นที่ผลิตมาเพื่อใช้งานกับ NAS จะดีมาก ผมเลือก Western Digital ได้ผลิตรุ่น Red เพื่อการใช้งานลักษณะนี้แม้ว่าในเว็บไซต์ของ WD เองยังไม่ได้รับรองความเข้ากันได้กับ NAS ของ Buffalo

หลังจากประกอบเสร็จ เปิด NAS ก็พบกับไฟแดง ทาง Buffalo มีโปรแกรม NAS Navigator 2 ซึ่งเป็นโปรแกรมแสดงสถานะของ NAS แจ้งว่าต้องอัพเดต Firmware ก่อน ซึ่งสามารถดาวน์โหลดตัวอัพเดตจากเว็บไซต์เช่นกัน เกิดเรื่องให้ลุ้นเพราะว่าดันอัพเดตไม่ผ่านในรอบแรก โดยปกติตัวอัพเดตจะไม่ Format ฮาร์ดดิสก์ให้มิเช่นนั้นข้อมูลเดิมจะหาย แต่เนื่องจากผมใช้ฮาร์ดดิสก์ใหม่ที่ยังไม่ถูก Format มาจึงต้องไปแก้ไฟล์ Config ของตัวอัพเดตด้วยตัวเองเพื่อให้ทำการ Format ให้ โดยส่วนตัวทำขั้นตอนนี้บน Windows สะดวกกว่าบน OS X หลังจากแก้ไข Config จึงสามารถอัพเดตได้ตามปกติ

เมื่ออัพเดต Firmware สำเร็จจึงสามารถใช้ NAS Navigator 2 ตั้งค่า IP และเข้าสู่หน้าจัดการ NAS ผ่านบราวเซอร์ต่อไป สำหรับสัปดาห์นี้ขอจบเพียงขั้นตอนการเตรียม NAS ให้พร้อมใช้งาน สัปดาห์หน้าจะมาต่อว่าต้องตั้งค่าอย่างไรจึงจะตอบโจทย์ตามที่ต้องการได้You May Also Like:

แอปเปิ้ลได้รับสิทธิบัตรใช้ Apple Pencil ร่วมกับเครื่อง Mac

แอปเปิ้ลได้รับสิทธิบัตรเกี่ยวกับ Apple Pencil ที่อนาคตจะใช้งานร่วมกับเครื่อง Mac ได้ด้วย น่าสนใจว่า Apple Pencil รุ่นใหม่ที่รองรับการใช้งานร่วมกับเครื่อง Mac จะออกมาเมื่อไหร่ ..

Tim Cook เผย ยังไม่มีแผนรวมร่าง iOS และ OS X เข้าด้วยกัน

เชื่อว่ามีหลายคนแว้บคิดขึ้นมาบ้างน่าจะมีวันที่  iOS และ OS X รวมกันเป็นหนึ่งเดียว ซึ่ง Tim Cook ออกมาให้ข้อมูลทำลายฝันเล่น ๆ ว่ายังไม่มีแผนรวมทั้ง 2 โอเอสเข้าด้วยกัน ..

ลือล่า…iPad Pro อาจจะใช้งานได้ทั้ง iOS และ OS X

iPad Pro จอใหญ่ 12-13 นิ้วที่คาดว่าจะออกมาให้เราได้เห็นกันปีหน้ามีข่าวลือว่าอาจจะเปิดใช้งานได้ทั้ง iOS และ OS X ในเครื่องเดียวกัน ..

Share

Tweet

Email