สาย ๆ วันอาทิตย์ (6 ม.ค. 2556) : กรุงเทพฯ-กระบี่-เออีซี

สาย ๆ วันอาทิตย์ (6 ม.ค. 2556) : กรุงเทพฯ-กระบี่-เออีซี

ผมเพิ่งเคยมาเที่ยวบนแผ่นดินจังหวัดกระบี่เป็นครั้งแรก มาครั้งนี้กึ่งเที่ยวกึ่งทำงานและเจอว่ามีเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับกระบี่อยากเล่าให้ฟัง

กระบี่เป็นจังหวัดติดทะเลทางภาคใต้ที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวจากทั่วสารทิศ นอกจากเรื่องความสวยงามของทะเล สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมประหลาดใจและนึกถึงกรุงเทพฯก็คือเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษในเมืองกระบี่ ซึ่งบังเอิญไปเจอร้านขายยาร้านหนึ่งติดป้ายรับสมัครพนักงานแบบไม่ระบุวุฒิการศึกษาใด ๆ แต่เขีียนทิ้งท้ายป้ายประกาศว่าให้อ่านและพูดภาษาอังกฤษได้บ้างเล็กน้อย ซึ่งผมไม่เคยเจอป้ายรับสมัครงานแบบนี้ในกรุงเทพฯเลย

จากป้ายนี้ทำให้ผมนึกถึงความศิวิไลซ์ในการเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ของโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯไม่ว่าจะเป็นระบบอินเตอร์เน็ตที่ดีกว่า ครูอาจารย์เก่ง ๆ งานมหกรรมด้านการศึกษาที่เรามักจะเห็นว่ากระจุกอยู่ในกรุงเทพฯ จะด้วยสภาพสังคมหรืออะไรก็แล้วแต่ เด็กที่เรียนในกรุงเทพฯโตมาระดับหนึ่งจะไม่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารทำให้ไม่กล้าพูด ต่างกับเมืองท่องเที่ยวอย่างกระบี่และจังหวัดอื่นที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเยอะ ด้วยความจำเป็นและโอกาสในการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารเลยมีมากตามไปด้วย แม้พ่อค้าแม้ค้าพนักงานตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงคนรุ่นพ่อรุ่นแม่บางคนแม้จะใช้ภาษาอังกฤษแบบสเน็ค ๆ ฟิช ๆ แต่ก็ถือว่าได้มีโอกาสได้ใช้และพัฒนาไปด้วยในตัว บางคนที่อยู่ในแหล่งที่นักท่องเที่ยวต่างชาติหนาแน่นพูดภาษาอังกฤษได้ไฟแล่บแบบไม่ต้องไปลงเรียนพิเศษจากอาจารย์ที่ไหน ต่างกับในกรุงเทพฯที่หลายคนยังไม่แม้แต่จะเริ่มพูดออกมา

 

ย้อนกลับมาดูตัวเองสมัยก่อนผมก็ไม่ใช่เด็กที่เวลาฝรั่งกวักมือเรียกถามทางแล้วจะทำหน้ายิ้มหยุดตอบ แค่เห็นฝรั่งเดินมาก็วิ่งหนีแล้วเหมือนกัน กว่าจะมองฝรั่งว่าเขาต้องการความช่วยเหลือและหยุดเดินให้เขาพูดภาษาอังกฤษก็โตแล้วครับ และตั้งแต่นั้นมาผมก็พบว่าภาษาอังกฤษไม่ใช่แค่เด็กกรุงเทพฯแบบผมที่พูดได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่อีกหลายชาติก็ใช้ภาษาอังกฤษได้ไม่คล่องสักเท่าไหร่ แต่สำคัญที่กล้าพูดออกมา มากกว่าที่จะมัวนึกไวยากรณ์ช่อง 2 ช่อง 3 อย่างที่หลายคนเป็นอยู่ เลยทำให้กว่าจะพูดออกมาได้สักประโยคนานเป็นนาที

 

ภาษาอังกฤษในยุคปัจจุบันถือว่าสำคัญมากจริง ๆ ภาษาสากลในการสื่อสารกับคนต่างชาติในปัจจุบันก็ยังเป็นภาษาอังกฤษ (ในอนาคตอีก 10 ปีข้างหน้าอาจจะเป็นภาษาจีน) ถ้าตัวเราเองไม่ตื่นตัวกับการใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารเราก็แพ้ตั้งแต่ยังไม่เปิดประตูเออีซีเสียด้วยซ้ำ ไม่ต้องรอให้ใครมาทำการสำรวจเพื่อเทียบระดับภาษาอังกฤษกับประเทศอื่นในภูมิภาคก็พอจะทราบอยู่แล้วว่าประเทศไทยอยู่รั้งท้าย

 

—————

นอกเรื่อง :

ผมพบว่ากระบี่เป็นจังหวัดที่น่าเที่ยวมาก ผมเพิ่งเคยมาเที่ยวเมืองที่เป็นส่วนผสมระหว่างอิสลามและพุทธอย่างละครึ่งทำให้เห็นว่าจังหวัดกระบี่มีความต่างจากหัวหิน-สมุย-เชียงใหม่-เขาใหญ่ และที่อื่น ๆ ที่ของวิถีชาวมุสลิมเป็นส่วนน้อยของที่นั้น ๆ ในเรื่องวัฒนธรรมความเป็นอยู่และความร่วมมือของคนในจังหวัด

สิ่งแรกที่อยากจะชื่มชมจังหวัดกระบี่แบบเต็ม 10 ก็ให้ 10 คือเป็นจังหวัดที่รณรงค์ ‘ไม่ใช้กล่องโฟม’ แบบได้ผลมาก ๆ ทุกร้านที่ผมไปไม่ว่าจะร้านเล็กร้านใหญ่ หรือในถนนคนเดินไม่มีการใช้กล่องโฟม ตามถังขยะผมลองสังเกตดูก็ไม่เห็นกล่องโฟมถ้วยโฟมแต่อย่างใด วัสดุที่นำมาใช้แทนกล่องโฟมคือภาชนะที่ทำจากชานอ้อย ส่วนถุงพลาสติกเป็นวัสดุที่เลี่ยงไม่ได้จริง ๆ อันนี้เป็นอันเข้าใจกัน ซึ่งจังหวัดอื่น ๆ ทั้งประเทศควรเอาตามอย่างบ้าง

ถัดมากระบี่เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ร้านเหล้าอยู่เป็นที่เป็นทางเป็นระเบียบพอควร ผมอาจจะชินกับความไร้ระเบียบของร้านเหล้าในกรุงเทพฯก็เป็นได้ที่ไปไปถนนไหนก็มีร้านเหล้า ด้วยความที่กระบี่เป็นเมืองอิสลาม-พุทธ ทำให้ร้านเหล้าเป็นสถานที่ของนักท่องเที่ยวต่างชาติเสียส่วนมาก ผับบาร์ในตัวเมืองที่คนไทยนิยมเที่ยวถ้าเทียบกับกรุงเทพฯหรือเชียงใหม่ถือว่ามีจำนวนน้อยมาก ๆ

ป้ายราคา เหมือนจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่หลายคนอาจจะมองข้าม แต่เมืองท่องเที่ยวหลาย ๆ แห่งหรือแม้แต่ในกรุงเทพฯเอง ร้านขายอาหารเล็ก ๆ หรือตามริมถนน ผมเพิ่งเคยเห็นก็ที่กระบี่นี่แหล่ะที่มีป้ายราคาบอกชัดเจนเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ จะร้านน้ำปั่น ร้านโรตี ร้านอาหารตามสั่ง รถสองแถว มีป้ายบอกราคาไว้ชัดเจนไม่ใช่ราคาตามใจฉันเหมือนกับหลาย ๆ ที่

อาหารขึ้นชื่อของกระบี่หนีไม่พ้นอาหารทะเลอย่างแน่นอน แต่สำหรับอาหารอื่น ๆ ที่ปกติคนในเมืองเขาไปกินกันก็ถือว่าอร่อยดีครับ อาหารแบบมิกซ์แอนด์แมทช์ในถนนคนเดินช่วงวันศุกร์วันเสาร์ที่ผมเจอแล้วอมยิ้มถือกุ้งขนาดหัวแม่โป้ง 5 ตัวเสียบไม้ปิ้งราคา 20 บาท ที่ทำให้ผมยิ้มคือตอนทานที่เพิ่งทราบว่าเขามีการทาซอสของไก่กอและไปด้วย ทำให้รสชาติที่ได้ในแวบแรกเหมือนทานไก่กอและก่อนจะเป็นกุ้ง ซึ่งผมก็เพิ่งเคยเห็นว่ามีแบบนี้ด้วยเพราะปกติรสแบบซอสแบบนี้ในกรุงเทพฯผมก็เจอแต่จากไก่กอและ ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าร้านอื่นในกระบี่เขาจะเป็นสูตรนี้รึเปล่านะครับ

กระบี่ถือว่าในเมืองสงบดี สักสามทุ่มในเมืองก็ค่อนข้างเงียบแล้ว ส่วนริมทะเลก็ยังคึกครื้นด้วยนักท่องเที่ยวต่างชาติ ค่าใช้จ่ายทั่วไปในจังหวัดกระบี่สำหรับนักท่องเที่ยวผมว่าอยู่ในราคาที่คนไทยเที่ยวได้ครับ

และสำหรับชาว Foursquare อย่าลืมมาเช็คอิน ‘สี่แยกมนุษย์โครมันยอง’ ค่ำ ๆ มีร้านโรตีให้นั่งกินเพลิน ๆ ครับ :)

 kangg

You May Also Like:

Share

Tweet

Email