ผู้ไม่สันทัดกรณี (19 ม.ค. 2556) : เมืองจักรยาน

ผู้ไม่สันทัดกรณี (19 ม.ค. 2556) : เมืองจักรยาน

เมื่อวันพุธที่ 16 มกราคม ผมได้ดูรายการพื้นที่ชีวิตทาง ThaiPBS นำเสนอเรื่องเมืองจักรยานในเนเธอร์แลนด์ เป็นอีกครั้งที่ทำให้นึกถึงบรรยากาศตอนไปเช่าจักรยานขี่ที่นั่น แล้วก็มีความรู้สึกว่ามันสะท้อนวิธีคิดหลายอย่างที่แตกต่างระหว่างชาวดัตช์และคนไทย

ท้าวความเนื้อหาจากรายการ ในยุคปี 1970 ซาอุดิอาระเบียไม่ขายน้ำมันให้เนเธอร์แลนด์ และเกิดปัญหาไม่สามารถขยายถนนในนครอัมสเตอร์ดัมได้อีก ทำให้ชาวดัตช์เกิดความตระหนักว่าจักรยานสามารถแก้ปัญหาทั้งสองเรื่องนี้ได้ ทางเมืองจึงเริ่มสร้างทางจักรยานโดยแทนที่ถนนเดิม รวมถึงเปิดพื้นที่ใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นตรอกซอยเดิม หรือแม้แต่การสร้างทางด่วนสำหรับจักรยาน ข้อดีของการเดินทางโดยใช้จักรยานในทัศนคติของผู้ร่วมการสัมภาษณ์คือ ทำให้ได้สัมผัสกับเมืองมากขึ้น ได้รู้สึกถึงความร้อน, ความเย็น, กลิ่น, เสียงรอบข้างทำให้เห็นว่าเมืองของเขามีปัญหาอะไร ดีกว่าการขับรถผ่านไปซึ่งไม่ได้สัมผัสบรรยากาศเหล่านี้

ตอนที่ได้ไปขี่จักรยานจากสถานีรถไฟไฮโล (Heiloo) ไปทะเลเหนือ ผมได้สัมผัสบรรยากาศแบบเดียวกับที่ผู้ร่วมรายการพูดคือ ได้สูดกลิ่นดินรับความร้อนในทุ่งดอกทิวลิป หรือในตัวเมืองที่เป็นตรอกซอยที่ได้สัมผัสขรุขระจากพื้นถนนที่ปูเป็นอิฐ ได้เห็นความศักดิ์สิทธิ์ของสัญญาณไฟจราจรที่แม้จะมีน้อยแต่ทุกคนก็ทำตามอย่างเคร่งครัด หลังจากเมื่อยล้าจากการขี่จักรยานก็แวะพักทานอาหารท้องถิ่นจากร้านข้างทาง ซึ่งหากเป็นการเดินทางด้วยรถยนต์คงไม่ได้รู้สึกอิ่มเอมกับบรรยากาศแบบนี้

หันกลับมามองกรุงเทพมหานคร เราเริ่มรู้สึกแบบที่ชาวอัมสเตอร์ดัมรู้สึกในยุคนั้นหรือยัง? เรายังคิดว่าจะเพิ่มถนนในกรุงเทพฯ อีกหรือไม่? จากนโยบายการพัฒนาเมืองดูเหมือนว่าผู้มีอำนาจจะสร้างถนนเพิ่มขึ้นอีกเรื่อย ๆ แต่ก็ขยายออกไปทางชานเมืองเสียส่วนใหญ่ นั่นอาจเป็นสัญญาณว่าไม่สามารถเพิ่มถนนในกลางเมืองได้อีกแล้ว แต่จะมีผู้มีอำนาจกล้าหักดิบด้วยการใช้พื้นที่ถนนในเมืองฝั่งละ 1

ช่องจราจรเพื่อเป็นทางจักรยานหรือไม่?

นอกจากการสร้างทางจักรยานและที่จอดแล้ว ยังต้องสร้างความตระหนักแก่ผู้ร่วมทางให้เห็นความสำคัญของทางเดินหรือช่องทางจักรยาน รวมไปถึงการเคารพสัญญาณไฟจราจรและเครื่องหมายจราจร คงไม่ปฏิเสธกันนะครับว่าสองเรื่องนี้ก่อให้เกิดปัญหาการจราจรรวมถึงอุบัติเหตุหลาย ๆ ครั้ง การขยายโครงข่ายทางจักรยานถือเป็นเรื่องที่สำคัญหากไม่ต่อเนื่องย่อมก่อให้เกิดความยากลำบากในการเดินทาง หากสามารถทำให้พื้นที่สำนักงานเช่น สุขุมวิท, สีลม, รัชดาภิเษก มีทางจักรยานที่ดี น่าจะช่วยแก้ปัญหาการจราจรในบริเวณนั้นได้

ถึงตรงนี้อยากจะชวนผู้อ่านคิดว่า เราสามารถสร้างกรุงเทพหรือจังหวัดที่ท่านอยู่ให้เป็นเมืองจักรยานได้จริงหรือไม่? ยังมีปัจจัยใดที่ยังเป็นปัญหาในการสร้างเมืองจักรยานอีกบ้างYou May Also Like:

รีวิว – XtremeMac : Sportwrap LED (สายรัดแขนสำหรับใส่ iPhone 5 มีไฟ LED ขณะเล่นกีฬา)

เป็นอุปกรณ์เสริมที่นาน ๆ มาทีแต่มาแล้วก็มีเรื่องให้พูดถึงตลอด อย่างในตอนนี้ XtremeMac : Sportwrap LED ที่เป็นสายรัดแขนสำหรับใส่ iPhone 5 ไว้สำหรับออกกำลังกายเช่นพกไปวิ่งด้วย และน่าจะเป็นที่ถูกใจสำหรับคนปั่นจักรยานเพราะมีไฟ LED ติดมาด้วยไว้เป็นสัญญาณเตือนเวลาขี่ตอนกลางคืน ..

ผู้ไม่สันทัดกรณี (12 ม.ค. 2556) : เติมเต็ม Mac ด้วย NAS #2

สัปดาห์ที่แล้ว ผมได้แนะนำขั้นตอนการเตรียม NAS ไปแล้ว สัปดาห์นี้มาต่อถึงการตั้งค่าให้ได้ตามโจทย์คือ ย้าย iTunes Library ออกไปอยู่บน NAS และตั้งพื้นที่สำหรับ Time Machine ..

ผู้ไม่สันทัดกรณี (5 ม.ค. 2556) : เติมเต็ม Mac ด้วย NAS #1

ปีใหม่แล้ว เป็นเวลาที่ดีในการจัดระเบียบสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัว ดิสก์ใน MacBook Pro ก็ใกล้เต็มแถมเสียว ๆ ว่าอาจจะพังเมื่อใดก็ได้ หา NAS ซักตัวมาย้ายไฟล์ไปเก็บบนนั้น แล้วทำ Time Machine ไปในตัวดูเข้าท่าดีเหมือนกันนะ ..

Share

Tweet

Email