แอปเปิ้ลได้รับอนุมัติเครื่องหมายการค้า 'รูปแบบร้านค้าปลีก' (Retail store design)

แอปเปิ้ลได้รับอนุมัติเครื่องหมายการค้า 'รูปแบบร้านค้าปลีก' (Retail store design)

หน่วยงานการจดเครื่องหมายการค้าและสิทธิบัตรของอเมริกา (USPTO) เพิ่งอนุมัติเครื่องหมายการค้า’การออกแบบร้านค้าปลีกให้กับแอปเปิ้ล ซึ่งรวมถึงในเรื่องของการออกแบบตกแต่งและเลย์เอาท์ภายในร้าน

รูปแบบร้านค้าเป็นเครื่องหมายการค้าที่คนทั่วไปคงไม่ได้มีใครคาดคิดมาก่อนว่าสามารถจดได้ด้วย โดยตอนนี้แอปเปิ้ลได้รับอนุมัติเครื่องหมายการค้า ‘รูปแบบร้านค้าปลีก’ (Retail store design) ที่รวมถึงเรื่องการออกแบบต่าง ๆ ภายในร้านและภาพรวมของตัวร้านทีบ่งบอกว่าเป็นร้านค้าปลีกของแอปเปิ้ล อาทิ การใช้กระจกหน้าจัดวางที่หน้าร้าน, ไฟส่องสว่างตามจุดต่าง ๆ ภายในร้าน, การจัดวางโต๊ะภายในร้าน รวมถึงบันไดกระจกที่ได้รับสิทธิบัตรด้านการออกแบบมาก่อนหน้านี้นานแล้ว

apple-retail-store-trademark_01

 

ไม่ใช่ว่าแอปเป้ิลยื่นจดเครื่องหมายการค้านี้ไปแล้วจะได้มาง่าย ๆ เพราะแอปเปิ้ลพยายามยื่นเรื่องจดหลายครั้งด้วยกัน ซึ่งในช่วงแรกก็โดนทางหน่วยงาน

USPTO ปฏิเสธในการจดเครื่องหมายการค้าดังกล่าว โดยทาง USPTO ให้ความเห็นว่ารูปแบบร้านค้าของแอปเปิ้ลไม่โดดเด่นมากพอที่จะจดเครื่องหมายการค้าได้ แต่สุดท้ายแอปเปิ้ลได้ยื่นจดพร้อมเอกสารต่าง ๆ มากมายรวมถึงผลสำรวจจากลูกค้า และภาพถ่ายหน้าร้าน ซึ่งก็ได้รับอนุมัติในที่สุด

การได้รับเครื่องหมายการค้ารูปแบบร้านค้าปลีกของแอปเปิ้ล ทำให้ต่อจากนี้ไม่ว่าใครก็ตามไม่สามารถออกแบบร้านค้าให้เหมือนหรือเลียนแบบหรือคล้ายกับร้านค้าปลีกของแอปเปิ้ลได้ (ในที่นี้คือ Apple Store) ซึ่งในอนาคตถ้าเกิดมีร้านไหนที่ออกแบบมาแล้วทำให้คนสับสนก็อาจจะถูกแอปเปิ้ลฟ้องร้องได้

ที่มา : theverge.com , uspto.gov

 

apple-retail-store-trademark_03

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลประกาศรับสมัครพนักงาน Apple Store สาขากรุงเทพ

จากที่เราเคยรายงานข่าวเกี่ยวกับ Apple Store ในไทยว่าจะมาเปิดในกรุงเทพปีหน้า ตอนนี้ในเว็บแอปเป้ิลเริ่มมีการรับสมัครพนักงานสำหรับสาขาดังกล่าวแล้ว ..

แอปเปิ้ลเลิกจัดเทศกาลดนตรี Apple Music Festival หลังจัดงานมา 10 ปี

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ฉะนั้นไม่แปลกใจที่จะมีวันที่แอปเปิ้ลยุติบทบาทการจัดเทศกาลดนตรี iTunes Music Festival โดยแอปเป้ิลให้ข้อมูลออกมาแล้วว่าไม่จัดงานดังกล่าว ..

Apple ทุ่มกว่า 3 หมื่นล้าน ส่วน Netflix ทุ่มกว่า 2 แสนล้าน เพื่อทำหนัง/ซีรีส์ในปีหน้า

มีข่าวออกมาในระยะเวลาไล่เลี่ยกันทั้ง Apple และ Netflix เรื่องการทุ่มเงินทำหนัง/ซีรีส์ในระบบสตรีมมิ่งของตัวเอง Apple บอกทุ่มเงินกว่า 3 หมื่นล้าน Netflix บอกพร้อมทุ่มเงินกว่า 2 แสนล้านบาท ...คนละชั้นจริง ๆ ..

Share

Tweet

Email