รีวิว : ฟีเจอร์ iSnap ของ นสพ. เครือเนชั่น

รีวิว : ฟีเจอร์ iSnap ของ นสพ. เครือเนชั่น

สำหรับ iSnap เป็นฟีเจอร์ของหนังสือพิมพ์เครือเนชั่นถูกโปรโมทว่าทำให้หนังสือพิมพ์มีชีวิต เมื่อนำโทรศัพท์ไปส่องโลโก้บนหนังสือพิมพ์ก็จะมีภาพหรือวิดีโอที่เกี่ยวกับข่าวนั้นขึ้นมา เราลองไปดูกันใช้งาน iSnap จริง ๆ ที่ไม่ใช่วิดีโอโปรโมทจากเนชั่นเป็นอย่างไร

สำหรับฟีเจอร์ iSnap ทางหนังสือพิมพ์เครือเนชั่นได้เริ่มกับหนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก ฉบับวันที่ 4 ก.พ. 56 โดยการทำงานของ iSnap เป็นแบบลูกผสมระหว่างหนังสือพิมพ์ฉบับกระดาษร่วมกับสมาร์ทโฟน โดยเมื่อเรานำ iPhone, iPod touch หรือ iPad ที่ลงแอพ Nation News (แอพฯข่าวภาษาอังกฤษ) แล้วนำไปส่องที่โลโก้ iSnap ก็จะมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับข่าวนั้นปรากฏขึ้นมา

 

ส่วนตัวผมซื้อหนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก ฉบับวันที่ 5 ก.พ. 56 มาเพื่อลองฟีเจอร์นี้โดยเฉพาะ อยากรู้ว่าเครือเนชั่นเขาพยายามจะก้าวไปในทิศทางในของโลกเทคโนโลยีของการอ่านข่าว เพราะที่ผ่านมาเครือเนชั่นทำมาแล้วหลายอย่างมาก อาทิ ยุคที่แอปเปิ้ลในไทยโปรโมทพอดคาสท์ตอนนั้นคุณสุทธิชัย หยุ่น ก็ทำวิดีโอพอดคาสท์อยู่พักนึงแล้วก็หายไป ถัดมาตอน iPad รุ่นแรกเปิดตัวในไทยเป็นทางการ ขณะนั้นเครือเนชั่นก็พยายามปั้นเนื้อหาของตัวเองเข้าสู่ iPad และจากนั้นเครือเนชั่นได้ทำแอพฯอีกหลายแอพฯ แต่ถึง ณ ปัจจุบันแต่ละแอพฯของเครือเนชั่นที่อยู่ใน App Store ไม่น่าใช้งานเอาเสียเลย บางแอพฯไม่ได้มีการอัพเดทมาร่วมปีแล้วก็ปล่อยทิ้งไว้บน App Store แบบนั้น ทำให้ iSnap ที่เพิ่งเปิดตัวผมสนใจเป็นพิเศษว่าจะเข้าอีหรอบเดิมอีกหรือไม่คือเปิดตัวหวือหวาแต่นานวันไปก็ถูกปล่อยทิ้งตามที่กล่าวไปข้างต้น

kcl-isnap_02

ด้านการใช้ฟีเจอร์ iSnap ของหนังสือพิมพ์เครือเนชั่นเป็นลูกผสมระหว่างโลกอนาล็อกและโลกดิจิตอลให้มาบรรจบกัน โดยเบื้องต้นเราจะต้องมีทั้งหนังสือพิมพ์ฉบับกระดาษและ iPhone, iPod touch, iPad หรือโทรศัพท์ Android เพื่อทำการลงแอพฯ Nation News และนำมาใช้งานร่วมกับฟีเจอร์ iSnap บนหนังสือพิมพ์ โดยเมื่อเราเจอโลโก้ iSnap ที่ข่าวใดก็เอาโทรศัพท์ไปส่องที่โลโก้สักครู่จะมีเนื้อหาเป็นวิดีโอปรากฏขึ้นมาให้เราดูบนโทรศัพท์ โดยหนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก ฉบับวันที่ 5 ก.พ. 56 เท่าที่ผมนับได้ทั้งฉบับมีโลโก้ iSnap ที่เป็นเนื้อหาข่าวอยู่ 6 ข่าว และมี 1 iSnap ที่เป็นโฆษณาที่พอกดเข้าไปจะเป็นตัวอย่างภาพยนตร์จันดารา ปัทฉิมบท

kcl-isnap_05

kcl-isnap_06

kcl-isnap_07

สำหรับ iSnap ที่เป็นเนื้อหาข่าวในหนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก ฉบับวันที่ 5 ก.พ. 56 ทำได้จืดพอควร โดยวิดีโอที่เป็นลักษณะการรายงานเหตุการณ์ไม่ได้มีการรายงานเพิ่มเติมในวิดีโอแต่อย่างใด ในวิดีโอจะเป็นการบันทึกภาพในบริเวณนั้นแบบทั่วไป อย่างในข่าวสารเคมีรั่วที่โรงเรียนเซนต์ดอมินิก หน้า 3 (ดูวิดีโอในข่าวด้านล่าง) วิดีโอที่เพ่ิมเติมเข้ามามีแต่ภาพเหตุการณ์แต่ไม่มีการรายงานใด ๆ เพิ่มเติม ซึ่งจุดนี้ผมมองว่าขาดความเป็นข่าวไปหน่อย ในส่วนของ iSnap อื่น ๆ ถ้าเป็นลักษณะการสัมภาษณ์บุคคลแน่นอนว่าเราจะได้เนื้อหาจากปากผู้ถูกสัมภาษณ์เลย

kcl-isnap_03

ส่วนที่เป็นภาพนิ่งทางเนชั่นก็จับมาทำเป็นวิดีโอสไลด์โชว์ เช่นในภาพข่าวการแข่งขันอเมริกันฟุตบอล Super Bowl หน้า 25 ต้นฉบับจากต่างประเทศเป็นภาพนิ่งแล้วทางทีมงานคม ชัด ลึก

นำมาทำเป็นวิดีโอไปแทน

โดยเนื้อหาที่เป็นวิดีโอที่เราส่องจาก iSnap ทั้งหมดทางเนชั่นเก็บไว้ที่ youtube.com/user/kclisnap ถ้าดูจากชื่อน่าจะเป็นช่องที่รวมเฉพาะของ iSnap หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึกเพียงอย่างเดียว ส่วนฉบับอื่น ๆ อาจจะมีช่องใน YouTube แยกกัน

kcl-isnap_09

เนชั่นโปรโมท iSnap ในโลกออนไลน์ในช่วง 4-5 วันที่ผ่านมาไม่มากไม่น้อย เรียกว่าในไทม์ไลน์ทวิตเตอร์ของผมเองมีข้อความที่คนอื่นรีทวีตมาให้เห็นเกี่ยวกับ iSnap อยู่ประปราย ส่วนยอดผู้ใช้ส่อง iSnap ผ่านหนังสือพิมพ์คม ชัด ลึกผมไม่ทราบว่าทางเนชั่นมีการเก็บสถิติอย่างไร แต่ถ้าเอาแบบง่าย ๆ จากยอดวิวแต่ละคลิปวิดีโอบน YouTube ที่มีแค่หลักสิบครั้งน่าจะเป็นตัวเลขที่พอบอกได้ว่ามีคนส่อง iSnap กันมากน้อยแค่ไหน จากยอดพิมพ์คม ชัด ลึก 900,000 ฉบับต่อวัน

—————————————-

 

คำถามหลังจากที่ได้ลองใช้ฟีเจอร์ iSnap ของหนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก คือเครือเนชั่นเขาคิดอะไรอยู่ ผมคิดเอาเองว่าคนที่มีสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเขาน่าจะอยากอ่านข่าวบนอุปกรณ์ของเขาเองแบบไม่ต้องมาซื้อหนังสือพิมพ์รึเปล่า แล้วทำไมเนชั่นที่มีแอพฯ คม ชัด ลึก บน App Store อยู่แล้วถึงไม่พัฒนาแอพฯออกมาให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ เพราะปัจจุบันแอพฯดังกล่าวเนชั่นปล่อยทิ้งร้างไม่อัพเดทเลยมาปีกว่าแล้ว หรือถ้าเนชั่นจะบอกว่าฉันมีหนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก แบบ PDF ให้เลือกอ่านบนแท็บเล็ต ก็อยากจะถามกลับเนชั่นว่านี่คือวิสัยทัศน์ของเนชั่นในโลกดิจิตอลอย่างนั้นหรือ หนังสือพิมพ์ขนาดหน้ากระดาษ A1 แปลงเป็น PDF ที่ไม่ได้มีฟังชั่นพิเศษอะไร เพื่อให้มาอยู่ในเครื่องแท็บเล็ทที่มีหน้าจอประมาณหน้ากระดาษ A4 หรือ A5 อยากรู้ว่าผู้บริหารเนชั่นเขาได้ลองอ่านหนังสือพิมพ์ตัวเองบนแท็บเล็ตกันบ้างรึเปล่าว่ามันสะดวกจริงหรือไม่กับการทำ PDF แบบนี้ หรือแค่ทำแบบโก้ ๆ ว่าฉันก็มีหนังสือพิมพ์ของฉันบน iPad เหมือนชาวโลกเขา

สิ่งที่เห็นและเป็นอยู่ของคำว่าโลกดิจิตอลของเครือเนชั่นในเรื่องแอพฯอยากให้ทางเครือเนชั่นดูแอพฯหนังสือพิมพ์ไทยรัฐเป็นแบบอย่างไม่ต้องหวือหวามากตัวแอพฯทำหน้าที่เป็นเว็บแอพฯดึงเนื้อหาจากในเว็บหลักมาอยู่ในแอพฯจัดหน้าในแอพฯให้อ่านง่าย ส่วนรูปประกอบในแอพฯของไทยรัฐสามารถคลิกเพื่อขยายดูได้ในบางข่าว ไม่จำเป็นต้องเป็นวิดีโอก็ได้ ซึ่งแอพฯของไทยรัฐก็ล้ม ๆ ลุก ๆ มาหลายเวอร์ชั่นเหมือนกันกว่าจะเป็นเหมือนที่เห็นในปัจจุบันที่ผมคิดว่าเป็นแอพฯของหนังสือพิมพ์ที่ดีที่สุดในไทยเท่าที่มีอยู่ตอนนี้ แต่ทั้งนี้แอพฯไทยรัฐก็ยังไม่ใช่ที่สุดของแอพฯหนังสือพิมพ์บน iPad ในใจของผม

kcl-isnap_08

หรือถ้าเนชั่นอย่างล้ำกว่าใครในไทยผมแนะนำดูแอพฯหนังสือพิมพ์ Wall Street Journal ได้เลย มีครบทั้งตัวหนังสือ รูปภาพและวิดีโอ และถ้าเนชั่นทำได้ถึงขนาดนั้นโดยที่เนื้อหาพิเศษพอที่จะทำให้คนยอมจ่ายเงินรายเดือนเพื่ออ่านหนังสือพิมพ์บนเว็บหรือบนแอพฯของคุณแบบเดียวกับที่ Wall Street Journal และเว็บหน้งสือพิมพ์หัวใหญ่ในอเมริกาทำได้ ผมว่านั้นน่าจะเป็นจุดหมายในยุคดิจิตอลมากกว่าทำ PDF แบบในปัจจุบันนี้

น้ำเชี่ยวอย่าเอาเรือไปขวางฉันใดผมก็คงไปบอกให้เครือเนชั่นเลิกทำ iSnap นี้ไม่ได้ ไ่ด้แต่บอกกับเนชั่นว่าน้ำเชี่ยวก็ขอให้เชี่ยวแบบที่รู้ว่าจะไหลแรงไปทางไหนไม่ใช่ไหลสะเปะสะปะทุกทิศทุกทางแบบที่เนชั่นเป็นอยู่ในโลกดิจิตอลทุกวันนี้ สิ่งที่อยากให้เนชั่นปรับปรุงเกี่ยวกับฟีเจอร์ iSnap คงเป็นเรื่องคุณภาพวิดีโอ, อัตราส่วนของวิดีโอจะเอาเป็น 4:3 หรือ 16:9 กันแน่, ตกลงกันให้ดีว่าจะถ่ายวิดีโอเป็นแนวนอนหรือแนวตั้งแบบตัวลีบ ๆ 16:9 , คลิปไหนที่เป็นสไลด์โชว์น่าจะเพิ่มเนื้อหาเป็นตัวหนังสือบรรยายเหตุการณ์ในภาพเข้าไปด้วย, ผู้สื่อข่าวที่ไปถ่ายวิดีโอเหตุการณ์สถานที่จริงน่าจะมีการบรรยายเหตุการณ์ในวิดีโอเพิ่มเติมด้วย

สุดท้ายเครือเนชั่นมีครบทุกอย่างทั้งภาพ เสียง ตัวหนังสือ และวิดีโอ ทำไมยังไม่ยอมขยับเข้าสู่โลกหนังสือพิมพ์ดิจิตอลแท้ ๆ สักที ?

 

——————————————————–

วิดีโอบางส่วนจากฟีเจอร์ iSnap ของหนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก ฉบับวันที่ 5 ก.พ. 2556

 You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

Share

Tweet

Email