แอปเปิ้ลกำลังทดสอบ 'นาฬิกา' คาดนำมาใช้กับอุปกรณ์ iOS

แอปเปิ้ลกำลังทดสอบ 'นาฬิกา' คาดนำมาใช้กับอุปกรณ์ iOS

มีข่าวจากทั้งเว็บเล็กเว็บใหญ่ว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังทดสอบต้นแบบนาฬิกาที่สามารถนำมาใช้งานร่วมกับ iPhone ได้

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับการทดสอบนาฬิกาของแอปเปิ้ลทางเว็บ New York Times ได้รายงานว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบนาฬิกาที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือได้ โดยตัวหน้าปัดจะเป็นกระจกโค้ง โดยมีความเป็นไปได้ว่านาฬิกาที่แอปเปิ้ลกำลังทดสอบอยู่นี้จะใช้ iOS เป็นระบบปฏิบัติการ สำหรับข้อมูลเชิงลึกอื่น ๆ ไม่ได้มีการพูดถึงว่าเป็นอย่างไร แต่ก็มีการพูดกันว่าอยากให้ออกมาภายในปีนี้

ตามข้างต้นนาฬิกาดังกล่าวมีการพูดถึงว่าอาจจะมีฟังก์ชั่นแนวสุขภาพติดมาด้วยเหมือนกับ Jawbonw UP และ Nike+ Fuelband พร้อมกับฟ้งก์ชั่นพื้นฐานเช่นการแจ้งเตือนต่าง ๆ ซึ่งถ้าออกมาจริงคงต้องมาตามดูกันว่าแอปเปิ้ลจะใส่ฟีเจอร์อะไรพอที่จะทำให้คนยอมจ่ายเงินซื้อได้

ที่มา : nytimes.com

สำหรับนาฬิกาที่เชื่อมต่อกับ iPhone ปัจจุบันมีหลายยี่ห้อ อาทิ CooKoo ที่กำลังจะวางขายในไทยเป็นทางการสามารถเชื่อมต่อกับ iPhone เพื่อให้แจ้งเตือนบนหน้าปัดนาฬิกาได้ทั้งสายโทรศัพท์ที่มีเข้ามา, สายที่ไม่ได้รับ, แจ้งเตือน Facebook, แจ้งเตือนนัดหมาย, แจ้งเตือนอีเมล ฯลฯ โดยการเชื่อมต่อจะทำผ่าน Bluetooth ระหว่าง iPhone และตัวนาฬิกา

cookoo-watch

 

ส่วนตัวพอเห็นข่าวนี้ผมกลับนึกย้อนไปเมื่อ 12 ปีก่อนที่ Seiko ผู้ผลิตนาฬิกาชื่อดังทำนาฬิกาลักษณะ Wristwatch ที่ได้แรงบันดาลใจจากในภาพยนตร์เรื่อง Final Fantasy: The Spirits Within ที่ตัวเอกของเรื่องใส่นาฬิกา Seiko สุดล้ำ ซึ่งเมื่อครั้งกระนู้นก็ถือว่า Seiko

เรียกเสียงฮือฮาได้พอควรกับการออกนาฬิกาที่มีแรงบันดาลใจจากนาฬิกาในโลกอนาคตจากภาพยนตร์

 

seiko-final-fantasy-wristwatch

ซ้าย : เรือนที่ออกจำหน่ายจริง / ขวา : เรือนที่อยู่ในหนัง Final Fantasy: The Spirits Within

 

แต่คิดอีกทีอยากให้เป็น iPod nano ที่เป็นนาฬิกาและมีความสามารถแบบ iOS น่าจะเวิร์ค

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Jony Ive กลับมาคุมทีมออกแบบผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลเต็มตัวอีกครั้ง

Jony Ive ถือเป็นหัวใจสำคัญด้านงานออกแบบของแอปเปิ้ลที่ก่อนหน้านี้ถูกย้ายมาดูแลงานออกแบบ Apple Park แต่ล่าสุดมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งให้เขากลับมาคุมทีมดีไซน์ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของแอปเปิ้ลอีกครั้ง  ..

Share

Tweet

Email