แอปเปิ้ลโดนแฮคเกอร์โจมตีระบบคอมพิวเตอร์

แอปเปิ้ลโดนแฮคเกอร์โจมตีระบบคอมพิวเตอร์

แอปเปิ้ลเป็นเหยื่อรายล่าสุดที่โดนกลุ่มแฮคเกอร์โจมตีระบบคอมพิวเตอร์ โดยก่อนหน้านี้ทางแฮคเกอร์ได้โจมตีหนังสือพิมพ์ใหญ่ 2 แห่ง รวมถึง Facebook เมื่อสัปดาห์ก่อน

สำหรับการโจมตีระบบคอมพิวเตอร์ของกลุ่มแฮคเกอร์ต้องย้อนกลับไปเมื่อราว ๆ 2 อาทิตย์ก่อนที่หนังสือพิมพ์ New York Times ได้ออกมาเปิดเผยว่าบริษัทถูกแฮคเกอร์โจมตีระบบมาระยะหนึ่ง หลังจากที่มีนักข่าวคนหนึ่งเขียนบทความถึงประเทศจีน โดยแฮคเกอร์พยายามจะเจาะและล้วงข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ส่วนตัวของนักข่าวที่เขียนบทความดังกล่าวขึ้นมา และหลังจากนั้นไม่นานทาง Wall Street Journal ก็ได้ออกข่าวว่าโดนแฮกเช่นกัน ซึ่งในสัปดาห์ที่ผ่านมาทาง Facebook ก็โดนโจมตีจากช่องโหว่ของ Java ที่เป็นปลั๊กอินของเบราเซอร์

โดยครั้งนี้ที่แอปเปิ้ลโดนดีก็จะคล้ายกับกรณี Facebook ที่โดนโจมตีจากช่องโหว่ของ Java โดยทางแอปเปิ้ลได้ตรวจพบมัลแวร์จากติดอยู่ในเครื่อง Mac ของบริษัทจำนวนหนึ่งโดยมาจากช่องโหว่ของ Java ที่เป็นปลั๊กอินของเบราเซอร์สำหรับการท่องเว็บไซต์ ซึ่งมัลแวร์ดังกล่าวถูกออกแบบมาให้โจมตีเครื่อง Mac โดยเฉพาะ หลังจากที่ตรวจพบการติดมัลแวร์ดังกล่าวว่าติดไปที่ Mac เครื่องไหนก็จัดการแยกเครื่องดังกล่าวออกมาจากการเชื่อมต่อมกับระบบภายในบริษัทแล้ว ซึ่งมีจำนวนเครื่องที่ติดโดนไม่เยอะนัก อย่างไรก็ดีแอปเปิ้ลไม่ได้ให้ข่าวเกี่ยวกับเรื่องความเสียหายว่าโดนเจาะหรือโดนล้วงข้อมูลไปหรือไม่

ทั้งนี้ทางแอปเปิ้ลได้ออกตัวกำจัดมัลแวร์ดังกล่าวสำหรับผู้ใช้งานเครื่อง Mac ทั่วไปออกมาด้วย ใครที่ใช้เครื่อง Mac อยู่สามารถเปิด Mac

App Store เพื่ออัพเดท Java for OS X 2013-001 1.0 กันได้เลย

สำหรับกลุ่มแฮคเกอร์ต้องสงสัยตั้งแต่ที่ New York Times เรื่อยจนมาถึงแอปเปิ้ลคาดว่าจะเป็นกลุ่มแฮคเกอร์ในประเทศจีน ซึ่งมีการโยงไปถึงกองทัพในจีนด้วยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าทางกองทัพได้ออกมปฏิเสธว่าไม่ได้เกี่ยวข้องหรือมีส่วนรู้เห็นแต่อย่างใด

 

ที่มา : loopinsight.com , stuff.co.nzYou May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email