รีวิว : Cookoo Watch

รีวิว : Cookoo Watch

หลายคนอาจจะเคยผ่านตาผ่านหูมาบ้างแล้วกับ Cookoo Watch ที่เริ่มเป็นที่รู้จักในเว็บ kickstarter ผ่านมาร่วมครึ่งปีตอนนี้ Cookoo Watch มีวางจำหน่ายในไทยเป็นทางการแล้ว

สำหรับแรกเริ่มเดิมทีชื่อ Cookoo Watch อย่างที่เกริ่นไปแล้วว่าเป็นโครงการในเว็บ kickstarter.com ที่ขอระดมทุนทำนาฬิกาเรือนนี้ขึ้นมา ซึ่งผลตอบรับในขณะนั้นก็ล้นหลามเกินเป้าหมาย ซึ่งผู้ที่สมทบทุนตั้งแต่เป็นโครงการในเว็บ kickstarter ก็เพิ่งได้รับนาฬิกากันมาไม่นาน และล่าสุดมีการนำเข้ามาจำหน่ายในไทยเป็นทางการแล้ว

cookoo-watch_02

สำหรับตัวนาฬิกา Cookoo มาในกล่องที่เป็นรูปทรงบ้านแบบที่เราเห็นในหนังที่เอาบ้านไม้หลังเล็ก ๆ ไปแขวนตามต้นไม้ให้นกอยู่ โดยตัวกล่องก็จะเป็นแบบนั้นต่างกันตรงที่วัสดุเป็นพลาสติก ตัวนาฬิกาที่เข้ามาจำหน่ายในไทยมีด้วยกัน 5 สีด้วยกันได้แก่

 

gallery

 • ตัวเรือนขอบเงินสายดำ
 • ตัวเรือนขอบดำสายดำ
 • ตัวเรือนขอบเงินสายขาว
 • ตัวเรือนขอบดำสายฟ้า
 • ตัวเรือนขอบดำสายชมพู

 

ด้านความเป็นนาฬิกาข้อมือก็จะเป็นนาฬิกาแบบเข็ม ตัวเรือนโครงสร้างเป็นพลาสติกมีขอบเรือนเป็นโลหะมีความหนาค่อนข้างมากอยู่เหมือนกัน โดยความหนาที่ว่าเป็นเพราะกลไกข้างในและช่องใส่แบตเตอรี่ก้อนแบน ๆ 2 ก้อน โดยก้อนหนึ่งเอาไว้เลี้ยงระบบนาฬิกาและอีกก้อนไว้ใช้กับระบบเชื่อมต่อกับ iPhone , การแจ้งเตือนหน้าจอต่าง ๆ โดยจุดนี้ก็มั่นใจได้ในระดับหนึ่งว่าแบตเตอรี่ที่ใช้เชื่อมต่อกับ iPhone หมด ระบบนาฬิกาก็ยังเดินได้ตามปกติไปเรื่อย ๆ และเมื่อไม่ได้ใช้การชาร์จไฟเหมือน Smart Watch ที่ออกมาในระยะเวลาไล่ ๆ กันทำให้เจ้า Cookoo Watch กันน้ำได้ด้วย ตามสเป็คบอกว่าลงน้ำได้ลึก 5 ATM หรือประมาณ 40 เมตร สำหรับสายรัดข้อมือเป็นยาง

cookoo-watch_04

cookoo-watch_06

 

ด้านเทคโนโลยีของ Cookoo Watch ตัวเครื่องจะรองรับการใช้งาน Bluetooth 4.0 ที่ว่ากันว่าประหยัดไฟไม่กินแบตเตอรี่สักเท่าไหร่ ซึ่งหมายความว่าจะสามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์ iOS ที่รองรับ Bluetooth 4.0 ดังนี้ iPhone 4S, iPhone 5, iPod touch (5th Gen), iPad mini, iPad (3rd Gen) และ iPad (4th Gen) โดยระบบการทำงานของ Cookoo Watch ส่วนหนึ่งจะใช้งานร่วมกับแอพฯ cookoo – time to connect โดยรอบตัวเรือนจะมีปุ่มกดคำสั่งทั้งหมด 4 ปุ่มได้แก่

 

cookoo-watch_08

cookoo-watch_05

 • ปุ่ม Light – เปิดแสงไฟหน้าปัดในเวลากลางคืน
 • ปุ่ม Connect – ไว้ต่อ Bluetooth กับอุปกรณ์ iOS
 • ปุ่ม Mode – ไว้กดรับทราบคำสั่งต่าง ๆ ที่ขึ้นมาบนหน้าจอ เพื่อให้ไอคอนที่เตือนขึ้นมาหายไป
 • ปุ่ม Command – ปุ่มกดครอบจักรวาลในการใช้คำสั่งต่าง ๆ บน Cookoo Watch

 

สำหรับเม็ดมะยมข้างตัวเรือนจะเป็นแบบดึงสลักขึ้นมาชั้นเดียวเพื่อตั้งเวลา พอตั้งเวลาเสร็จก็กดลงไปแค่นั้นไม่ต้องหมุนเกลียวให้แน่นเพราะตัวเม็ดมะยมจะเป็นแบบหมุนฟรีไม่ได้ล็อกเกลียวแต่อย่างใด

 

ด้านการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ iOS ในที่นี้ผมทดสอบกับ iPhone 5 (iOS 6.1) โดยการเชื่อมต่อระหว่างนาฬิกากับ iPhone แม้จะเป็น Bluetooth ก็จะต้องทำผ่านแอพฯ cookoo – time to connect ซึ่งในส่วนของ Settings บน iPhone จะมองเห็นแต่ไม่สามารถเชื่อมต่อได้ โดยในแอพฯ Cookoo ก็จะเป็นจุดศูนย์กลางในการใช้งานทั้งเรื่องการเชื่อมต่อ, การตั้งค่าปุ่ม Command โดยเมื่อเชื่อมต่อนาฬิกาเข้ากับ iPhone แล้ว ปัจจุบันนาฬิกา Cookoo สามารถแจ้งเตือนได้ดังนี้

cookoo-watch_11

 • แจ้งเตือนเวลามีโทรศัพท์เข้ามา รวมถึงสายโทรศัพท์ที่ไม่ได้รับ
 • แจ้งเตือนเวลามีใครมาโพสใน facebook ถึงเรา
 • แจ้งเตือนเวลา iPhone แบตเตอรี่ใกล้หมด
 • แจ้งเตือนเวลาที่ขาดการเชื่อมต่อกับ iPhone หรืออุปกรณ์ทั้งสองอยู่ห่างกันเกิดระยะการเชื่อมต่อ
 • แจ้งปลุกในกรณีที่เราตั้งนาฬิกาปลุกในแอพฯ Cookoo

 

สำหรับปุ่ม Command ที่เป็นปุ่มกดครอบจักรวาลจะทำหน้าที่ได้ทั้งเป็นปุ่มชัตเตอร์เวลาถ่ายรูป (ต้องถ่ายรูปผ่านแอพฯ Cookoo) , อื่น ๆ ก็จะเป็นการกดสั้นยาวค้างไว้ก็จะเป็นตามแต่ละฟังก์ชั่น เช่นกดค้างแป๊บเดียวเป็นการปักหมุดสถานที่ , กดค้างนานขึ้นมาอีกหน่อยจะเป็นการหาโทรศัพท์ จะได้ใช้ในกรณีที่วางโทรศัพท์ไว้แล้วลืมว่าซุกไว้ตรงไหนก็กดที่นาฬิกาเพื่อให้ส่งสัญญาณไปที่ iPhone ให้มีเสียงดังขึ้นมา หรือกดค้างไว้นานสุดก็จะการกดเพื่อเช็คอินสถานที่ ๆ เราอยู่ใน Facebook ซึ่งลำดับการกดสั้นยาวเราสามารถปรับเปลี่ยนได้ในแอพฯว่าจะให้กดค้างแป๊บเดียวเป็นคำสั่งไหนกดยาวเป็นคำสั่งไหน

 

โดยการกดเช็คอินสถานที่บน Facebook เท่าที่ใช้จะมีเพี้ยนอยู่พอควร เช่นว่าตัวนาฬิกาจะจำตำแหน่งสุดท้ายที่เราอยู่แทนที่จะทำว่าปัจจุบันเราอยู่ที่ไหน เช่นตัวผมอยู่ที่ร้าน Terrace 89 ที่เอกมัย ซ.8 แล้วลองกดปุ่ม Command ค้างไว้เพื่อให้เช็คอินสถานที่ ๆ อยู่ แต่ปรากฏว่าเจ้า Cookoo กลับไปเช็คอินอีกสถานที่ ๆ ผมอยู่ก่อนหน้าแทนไปเสียอย่างนั้น เท่าที่ลอง ๆ เล่นดูเหมือนว่าถ้าจะให้เช็คอินแม่นขึ้นอีกนิดเราต้องมาเปิดแอพฯ Cookoo และไปยังหน้าแผนที่ในแอพฯแล้วทำการกดปุ่มสามเหลี่ยมเพื่อให้ตัวแอพฯหาเจอก่อนว่าในขณะนั้นเราอยู่พิกัดไหนแล้วการเช็คอินใน Facebook จะแม่นยำขึ้น แต่จากที่ได้ใช้วิธีแก้นี้ก็ไม่ได้ผลที่ดีที่สุด คาดว่าคงต้องรอบริษัทผลิตนาฬิกา Cookoo ออกอัพเดทแอพฯมาแก้ไขในจุดนี้ด้วย

 

ส่วนถ้าไม่ใช้อะไรเกี่ยวกับ Facebook เลยปุ่ม Command ก็จะทำหน้าที่รีโมทไร้สายกลายเป็นปุ่ม Play/Pause เวลาเล่นเพลงในแอพฯ Music ไปแทน โดยจุดนี้จะไม่สามารถใช้งานซ้อนกันในขณะที่เราล็อคอิน Facebook เพื่อใช้ปุ่ม Command ได้ เรียกว่าต้องเลือกอย่างใดอย่างใดระหว่างการใช้งานร่วมกับ Facebook หรือการใช้งานปุ่ม Command เป็นปุ่ม Play/Pause ขณะเล่นเพลง

 

สำหรับการแจ้งเตือนบนหน้าปัดนาฬิกานอกจากจะมีไอคอนที่สื่อถึงสิ่งนั้นปรากฏขึ้นมาล้ว บางการแจ้งเตือนตัวนาฬิกาจะมีการสั่นเบา ๆ ให้เราพอรู้สึก เช่นตอนที่มีโทรศัพท์โทรเข้ามาตัวนาฬิกาก็จะมีเสียงปิ๊บ ๆ สั้น ๆ 3 ครั้งพร้อมกับสั่นเบา ๆ 1 ครั้งเพื่อให้เรารู้สึกและยกนาฬิกาขึ้นมาดู จุดนี้น่าจะเหมาะกับคนที่ชอบปิดเสียงโทรศัพท์ไว้ ส่วนการแจ้งเตือนเวลามีใครมาโพสข้อความหาเราบน Facebook จะมีแค่ไอคอนบนหน้าจอแต่จะไม่มีการสั่นที่นาฬิกาแต่อย่างใด ส่วนถ้าเราตั้งนาฬิกาปลุกผ่านตัวแอพฯ Cookoo เมื่อถึงเวลาที่เราตั้งไว้จะมีเสียงปิ๊บ ๆๆ พร้อมสั่นเป็นระยะเวลา 15 วินาทีแล้วก็จะไม่ดังหรือสั่นอีกเลย

cookoo-watch_13

cookoo-watch_14

cookoo-watch_15

สีไฟเวลากดดูนาฬิกาตอนกลางคืน

 

สำหรับคนที่พะวงว่าการต่อ Bluetooth ตลอดเวลาแบบนี้แบตเตอรี่ใน iPhone จะหายไปเยอะหรือไม่ เรื่องนี้ผมก็เป็นกังวลเช่นกัน เลยลองจับเวลาคร่าว ๆ ดูว่าใน 8 ชั่วโมงช่วงตีสามถึงสิบเอ็ดโมงเช้าแบบที่ iPhone 5 ผมก็เปิดใช้งานพวก Push Notification จากแอพฯต่าง ๆ ไว้ด้วยและมีการเชื่อมต่อ Bluetooth กับนาฬิกา Cookoo ด้วยแบบที่วางโทรศัพท์ไว้เฉย ๆ แบตเตอรี่จะหายไปกี่เปอร์เซ็นต์ ผลปรากฏว่าแบตเตอรี่ของ iPhone 5 หายไป 15 เปอร์เซ็นต์ หรือชั่วโมงละเกือบ 2 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งก็อยู่ในเกณฑ์ปกติไม่ได้ต่างอะไรจากตอนที่ไม่ได้ใช้งาน Cookoo แต่ทั้งนี้ในระหว่างวันเวลาเราใช้โทรศัพท์ไปด้วยและมีการแจ้งเตือนต่าง ๆ บนนาฬิกา Cookoo ไปด้วยแบตเตอรี่ของ iPhone จะหมดเร็วหรือช้ากว่าที่เคยใช้อยู่ปกติของแต่ละคนคงต้องสังเกตกันอีกที ส่วนตัวแล้วผมไม่ได้รู้สึกว่าการต่อ Bluetooth กับนาฬิกา Cookoo จะสูบแบตเตอรี่เยอะอะไร เพราะถ้าออกไปนอกบ้านจริง ๆ ก็รู้สึกว่าแบตเตอรี่ iPhone 5 หมดไวอยู่แล้วถ้าใช้งานเยอะ ๆ

 

จากข้างต้นทั้งหมดน่าจะพอเห็นภาพการทำงานคร่าว ๆ ของนาฬิกา Cookoo กันแล้วว่าเป็นอย่างไร ซึ่งจากที่ได้ลองใช้งานนาฬิกา Cookoo ในระยะเวลา 5 วันหลัก ๆ กลายเป็นว่าไม่ค่อยได้ใช้ฟังก์ชั่นหรือฟีเจอร์ล้ำ ๆ เท่าไหร่ แต่จะใช้เป็นนาฬิกาเพื่อดูเวลาเป็นหลักเสียมากกว่า ซึ่งการยกนาฬิกามาแต่ละครั้งสำหรับผมก็จะมีข้อดีตรงที่จะเห็นว่ามีใครมาโพสอะไรใน Facebook ด้วย เพราะบนหน้าปัดนาฬิกามีการแจ้งเตือนไว้ ซึ่งตามปกติผมจะไม่ได้ใช้งาน Push Notification กับ Facebook พอมีนาฬิกาก็ทำให้รู้ว่ามีใครมาเขียนข้อความถึงเรา นอกนั้นในการใช้งานนาฬิกา Cookoo ในปัจจุบันยังเรียกว่าเป็นจุดเร่ิมต้นของความเก่ง เพราะยังมีความสามารถอีกหลายสิ่งที่ต้องรอทาง Cookoo อัพเดทแอพฯเพื่อเพิ่มความสามารถในการแจ้งเตือนต่าง ๆ อาทิการแจ้งเตือน sms/iMessage, การแจ้งเตือนว่ามีอีเมลมาถึง หรืออย่างการแจ้งเตือนข้อความในทวิตเตอร์ ฯลฯ เหล่านี้ล้วนแต่ต้องรอให้ผู้ผลิตค่อย ๆ ทยอยอัพเดทออกมา

 

ส่วนปัญหาที่พบจากการใช้งานนาฬิกา Cookoo ก็จะเป็นการลองนู้นนี่ไปเรื่อยจนกระทั่งไปกดคำสั่ง Forget Device ปรากฏว่าจากนั้นนาฬิกาไม่สามารถเชื่อมต่อกับ iPhone ได้สุดท้ายต้องทำการ Hard Reset นาฬิกา โดยการกด Hard Reset ต้องทำการถอดแบตเตอรี่ด้านหลังเครื่องออกมาและถอดแบตเตอรี่ก้อนใหญ่ (CR 2032) ที่มีสติกเกอร์คำเตือนเกี่ยวกับการถอดแบตเตอรี่แปะไว้และค่อย ๆ กดไปที่สปริงตัวเล็ก ๆ ด้านในนาฬิกาค้างไว้สักครู่แล้วค่อยใส่นาฬิกากลับเข้าไป ซึ่งแบตเตอรี่ก้อนใหญ่นี้จะเป็นตัวเลี้ยงระบบคอมพิวเตอร์ของนาฬิกา

cookoo-watch_16

cookoo-watch_17

cookoo-watch_20

บริเวณสปริงที่เอาไว้กด Hard Reset เวลาเครื่องมีปัญหา

ส่วนแบตเตอรี่อีกก้อนจะมีขนาดเล็กมากอยู่เหมือนกัน (SR626SW) โดยจะอยู่ลึกลงไปด้านในถ้ามองเข้าไปจะมีเทปกาวสีขาวแปะไว้ด้านบนเป็นฉนวนโดยแบตเตอรี่ก้อนนี้ทำหน้าที่เลี้ยงระบบนาฬิกา การแกะแบตเตอรี่ก้อนเล็กจะทำได้ยากอยู่เหมือนกัน และที่ว่าตอนแกะออกมายากแล้วตอนใส่เข้าไปก็ยากกว่าเพราะต้องค่อย ๆ ดันลงไปให้ลงไปในหลุมแบตเตอรี่ สำหรับการถอดฝาไม่ว่าจะกรณี Hard Reset หรือเปลี่ยนแบตเตอรี่เวลาถอดฝาออกมาและต้องใส่เข้าไปใหม่ให้ดูเรื่องเกลียวให้ดูว่าตรงหรือไม่เพราะไม่อย่างนั้นจะเป็นสาเหตุสามารถให้น้ำซึมเข้าไปได้ (แนะนำให้ใช้เหรียญ 5 บาทจะหมุนถนัดกว่าเหรียญ 1 บาท)

cookoo-watch_18

cookoo-watch_19

 

สำหรับความอึดของแบตเตอรี่ จุดนี้ผมไม่สามารถวัดให้ได้จริง ๆ ว่าต้องใช้ไปกี่มากน้อยแบตเตอรี่ในส่วนที่เกียวข้องกับการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ถึงจะหมด

cookoo-watch_21

สรุปสำหรับนาฬิกา Cookoo เท่าที่ได้ลองและทดสอบถือว่ายังทำได้ไม่สุดและต้องรอเกี่ยวกับการอัพเดทความสามารถกันสักนิด ไป ๆ มา ๆ ก็เหมือนว่าจะไม่ค่อยได้ใช้ฟังก์ชั่นต่าง ๆ ที่มีมาสักเท่าไหร่ ซึ่งในราคาที่เราจ่ายเงินซื้อก็เหมือนซื้อนาฬิกาหน้าตาดูดีเรือนหนึ่งพร้อมกับมีความสามารถที่เชื่อมต่อกับ

iPhone ได้เป็นของแถมเสียมากกว่า ในอนาคตถ้าทางผู้ผลิตอัพเดทแอพฯและเพิ่มเติมความสามารถให้ดี ๆ ขึ้นไปเจ้านาฬิกา Cookoo ก็คงน่าใช้งานตามขึ้นไปด้วย

 

จุดสังเกต

 • ใช้แบตเตอรี่สองก้อนแยกกันระหว่างการทำงานของนาฬิกาและการทำงานส่วนที่เป็นคอมพิวเตอร์
 • ปุ่ม Command ตอนใช้งานแรก ๆ อาจจะจับจังหวะการกดยาก
 • การสั่นเพื่อแจ้งเตือนต่าง ๆ ของนาฬิกาถือว่าเบาแต่ก็เพียงพอให้เรารู้สึกได้
 • การใช้เป็นชัดเตอร์สำหรับกล้องถ่ายรูปจะต้องทำผ่านการถ่ายรูปด้วยแอพฯ Cookoo เพียงอย่างเดียว

ราคา : 3,990 บาท

 

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : KOAN CO.,Ltd. (02-656-1291)

หาซื้อสินค้าได้ที่

 • iStudio /iBeat by Copperwired
 • iBeat by GraphicScan
 • iBeat by Piman
 • .Life
 • Betrend (Siam Paragon)
 • Talk About IT
 • UrbanStuff
 • Power Buy

 You May Also Like:

Super Mario Run เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

ดาวน์โหลดกันได้เลยสำหรับเกมที่รอกันทั่วโลก Super Mario Run ตอนนี้เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว ..

Fitbit กำลังเจรจาซื้อ Pebble วงเงิน 40 ล้านดอลลาร์

Fitbit จัดเป็นยักษ์ใหญ่อุปกรณ์ Activity Tracker และ Smartwatch ตอนนี้มีข่าวว่าจะเข้าซื้อกิจการ Pebble บริษัทผู้ผลิต Smartwatch ขวัญใจของใครหลายคน คาดว่าราคาที่ยื่นซื้ออยู่ในวงเงิน 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ..

โซนี่มีแผนนำเกมฮิตจาก PlayStation มาทำเป็นเกมสำหรับ iPhone และ Android

โซนี่ประกาศเกี่ยวกับการนำเกมจากเครื่องเกม PlayStation มาสู่ใน iPhone และ Android โดยจะเริ่มจากในญี่ปุ่นและเอเชีย ..

Share

Tweet

Email