สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ในไทยยื่นฟ้องแอปเปิ้ล เหตุปล่อยให้มีแอพฯข่าวผิดลิขสิทธิ์ใน App Store

สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ในไทยยื่นฟ้องแอปเปิ้ล เหตุปล่อยให้มีแอพฯข่าวผิดลิขสิทธิ์ใน App Store

สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ในไทยยื่นฟ้องแอปเปิ้ลต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญาในประเทศไทย หลังแอปเปิ้ลปล่อยให้มีแอพฯรวมข่าวของสื่อในไทยเกือบทุกค่ายแล้วนำไปหารายได้โดยไม่ได้รับอนุญาตอยู่ใน App Store

เว็บไซต์ manager.co.th ได้รายงานว่าสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ (SONP) ประกอบไปด้วย 9 สำนักพิมพ์ผู้เสียหายได้แก่ ไทยรัฐ, เดลินิวส์, โพสต์ทูเดย์, ASTV ผู้จัดการ, คมชัดลึก, เนชั่น, กรุงเทพธุรกิจ, สยามกีฬา และบางกอกโพสต์ รวมตัวเรียกร้องให้มีการหยุดเผยแพร่ข่าวต่าง ๆ ของสมาชิกบนแอพฯสำหรับอุปกรณ์พกพา โดยการฟ้องร้องแอปเปิ้ลครั้งนี้ถือเป็นคดีที่สามารถยกมาตรฐานของสื่อทำให้ทุกคนเคารพสิทธิ์ของภาพข่าวและบทวิเคราะห์มากขึ้น

โดยนายไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ (ที่ปรึกษากฏหมายของสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์) เผยว่าการยื่นฟ้องแอปเปิ้ลต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อขอให้แอปเปิ้ลระงับแอพฯที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์ อาทิ แอพฯ Every News ซึ่งทางสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ไม่ได้ต้องการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย แต่ต้องการทำให้ถูกกฏหมายและเพื่อคุ้มครองสิทธิ์ของเรา

ทั้งนี้ทางสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์พบว่ามีแอพฯบน App Store กว่า 20 แอพฯที่ละเมิดลิขสิทธิ์ข่าวทั้งภาษาไทยและภาษาต่างประเทศในขณะนี้ ซึ่งเราได้ส่งหนังสือร้องเรียนไปที่แอปเปิ้ลสำนักงานใหญ่และแอปเปิ้ลสาขาประเทศไทยแล้ว แต่ยังไม่มีการดำเนินการใด ๆ จากแอปเปิ้ล และนายไพบูลย์ ยังอยากให้แอปเปิ้ลช่วยเกี่ยวกับการที่นักพัฒนาไม่ใช้ชื่อนามสกุลจริง เราอยากให้แอปเปิ้ลเปิดเผยในจุดนี้เพื่อสอบสวนว่ารายได้ถูกส่งไปทางไหน

นอกจาก App Store ที่มีการเผยแพร่แอพฯผิดลิขสิทธิ์แล้ว บน Google Play Store ก็มีการเผยแพร่แอพฯผิดลิขสิทธิ์อยู่เช่นกัน โดยทางสมาคมได้ส่งหนังสือเตือนไปที่กูเกิ้ลแล้วเมื่อ 19 ก.พ. หากยังไม่มีการหยุดเผยแพร่ก่อนวันที่ 26 ก.พ. ก็จะทำการฟ้องร้องต่อไป

ที่มา : manager.co.th

สำหรับกรณีหนังสือพิมพ์สำนักข่าวฟ้องร้องแอปเปิ้ลตามข่าวข้างต้นไม่ใช่ครั้งแรกในไทย เพราะก่อนหน้านี้หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเคยยื่นฟ้องแอปเปิ้ลมาแล้วเมื่อ มี.ค. 2011 ในกรณีที่แอปเปิ้ลปล่อยให้มีแอพฯปลอมของไทยรัฐขายอยู่บน App Store

———————————-

ข้อมูลในเว็บไซต์ sonp.or.th ของสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ หรือ Society Online News Providers (SONP) บอกว่าสมาชิกของสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ประกอบไปด้วยหนังสือพิมพ์และสำนักข่าวดังนี้ ไทยรัฐ, เดลินิวส์, สยามกีฬารายวัน, สยามรัฐ, แนวหน้า, บ้านเมือง, มติชน,

เชียงใหม่นิวส์, ASTV ผู้จัดการออนไลน์, ไทยพีบีเอส, สปริงนิวส์ และ บริษัท โพสต์ พับลิชชิง จำกัด (มหาชน)

ปัจจุบันหน้าเว็บ sonp.or.th ยังไม่ได้มีข่าวหรือการแถลงใด ๆ เกี่ยวกับกรณีข่าวข้างต้นในเว็บไซต์ของตนเองYou May Also Like:

App Store ครบรอบ 10 ปีแล้วจ้าาา

เผลอแป๊บเดียวตอนนี้ App Store ครบรอบ 10 ปีแล้ว จากวันแรกมาถึงตอนนี้ App Store มีแอพมากกว่า 2 ล้านแอพ ..

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

Share

Tweet

Email