Wallet ซัมซุงก็อป Passbook ของแอปเปิ้ล ??

Wallet ซัมซุงก็อป Passbook ของแอปเปิ้ล ??

เมื่อวันพุธที่ผ่านมาทางซัมซุงเพิ่งเปิดตัวแอพฯสำหรับเก็บบัตรต่าง ๆ ไม่ว่าจะบัตรโดยสารรถ, ตั๋วหนัง, รวมถึงตั๋วเครื่องบิน พอดีแล้วก็ช่างเหมือนกับที่แอปเปิ้ลทำอยู่กับ Passbook ซึ่งนอกจากเรื่องฟีเจอร์ที่ช่างเหมือนกันแล้ว หน้าตาไอคอนก็เหมือนว่าจะได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Passbook อีกด้วย

‘Wallet’ เป็นชื่อแอพฯตัวใหม่ของซัมซุง

โดยการทำงานของแอพฯจะเป็นการเก็บบัตรหรือตั๋วต่าง ๆ ไว้ในแอพฯแบบเดียวกับที่แอปเปิ้ลทำอยู่บน Passbook บน iOS 6 นอกจากนั้นยังมีความสามารถที่เหมือนกับ Passbook ในแง่การใช้การจับพิกัดหรือการระบุตำแหน่งในการแจ้งเตือนได้อีกด้วย

การทำงานของ Wallet ของซัมซุงถ้าดูจากวิดีโอสาธิตการใช้งานเท่าที่โชว์ให้เห็นไม่ได้อิงอะไรเลยกับ NFC ที่ซัมซุงใส่มาในโทรศัพท์รุ่นท็อปมาแล้วอย่างน้อย 2 ปี เพราะการทำงานของ Wallet ก็เหมือนกับ Passbook แบบลอกมาทั้งดุ้นคือหันมาใช้บาร์โค้ดในรูปแบบต่าง ๆ แทน นอกจากนั้นหน้าตาภายในแอพฯยังคล้ายกับ Passbook ที่มีการแบ่งหมวดของบัตรต่าง ๆ ในอยู่ในแถวเดียวกันและเลื่อนหาบัตรในหมวดเดียวกันแบบเลื่อนซ้าย-ขวา

samsung-wallet-copied-apple-passbook_01ซ้าย : ไอคอน Passbook ของแอปเปิ้ล / ขวา : ไอคอน Wallet ของซัมซุง

 

และสุดท้ายหน้าตาไอคอนของแอพ Wallet ก็คงได้รับแรงบันดาลอย่างมากมาจากไอคอน Passbook โดยบัตรที่เป็นรูปเครื่องบินก็จับมาอยู่ใบที่สองเหมือนกันแต่หันหัวเครื่องบินไปคนละทาง บัตรใบต่อจากนั้นก็เป็นสีเขียวเหมือน ๆ กัน

ที่มา : theverge.com

ยอมรับและเป็นที่ทราบกันดีว่าเรื่อง Mobile Payment เริ่มก่อร่างสร้างตัวมาก่อนที่ Passbook ของแอปเปิ้ลจะเกิด แต่ด้วยอะไรก็แล้วแต่ทั้ง VISA และ Master Card ผู้ให้บริการบัตรเครดิต 2 รายใหญ่ก็ไม่สามารถผลักและดันให้การจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์มือถือเกิดได้อย่างที่หวัง ส่วน Passbook เป็นการต่อแนวคิดที่แต่ละคนมีบัตรสมาชิกหลายใบ โดยเป็นการรวบรวมบัตรและวิธีใช้งานให้ง่ายขึ้นไม่ได้อิงแต่กับเทคโนโลยีใหม่อย่าง NFC เพียงอย่างเดียว ถ้าในอนาคตที่ไม่ไกลจากนี้เท่าไหร่แอปเปิ้ลดันคิดคอมโบ้การใช้งาน Passbook + NFC ได้เวิร์คๆ เราอาจจะได้เห็นวิธีคิดเดียวกันที่ได้รับแรงบันดาลใจจากแอปเปิ้ลของซัมซุงอีกครั้งหนึ่งYou May Also Like:

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการ ต.ค.-ธ.ค. 2017 ทำรายได้ 2.8 ล้านล้านบาท

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ของปีบัญชี 2018 (ต.ค.-ธ.ค. 2017) มีรายได้มากเป็นประวัติการณ์ถึง $88,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำไร 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ iPhone ขายได้ 77.3 ล้านเครื่อง ..

แอปเป้ิลไม่มีนโยบายเก็บเงินมัดจำจองคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่ 500 บาท

จากกระทู้ใน pantip ที่มีการพูดถึงว่าศูนย์บริการแอปเปิ้ลมีการเก็บเงินค่าจองสิทธิ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เพิ่มอีก 500 บาท (ได้คืนภายหลัง) ไม่ได้เป็นนโยบายของแอปเปิ้ล ..

Share

Tweet

Email