แอปเปิ้ลอาจออกนาฬิกาที่ใช้ iOS ปลายปีนี้

แอปเปิ้ลอาจออกนาฬิกาที่ใช้ iOS ปลายปีนี้

ทางสำนักข่าว Bloomberg และเว็บ The Verge ได้รายงานไปในทิศทางเดียวกันเกี่ยวนาฬิกาของแอปเปิ้ลว่าน่าจะออกช่วงปลายปีนี้

เริ่มจากที่ Bloomberg ได้รายงานว่าปัจจุบันทีมดีไซน์ของแอปเปิ้ลนำโดย Jony Ive ได้ระดมความคิดในการออกแบบนาฬิกาดังกล่่าว ซึ่ง Jony Ive มีการสั่งนาฬิกาจาก Nike ที่ออกมาในช่วงหลายปีมานี้เอามาศึกษาข้อมูล โดยผู้ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นอดีต Nike Creative Director คุณ Scott Wilson ที่ได้บอกกับทาง Business Insider ว่าเขานี่แหละเป็นคนที่ส่งนาฬิกาของ NIke ไปให้ Jony Ive โดยบอกว่า Ive และลูกทีมได้มีการขอนาฬิกาหลาย ๆ รุ่นไปอาทินาฬิกา Nike Presto Digital และรุ่น Oregon ที่มีเข็มทิศดิจิตอลในตัว ซึ่งเขาก็ส่งไปให้หลายสิบเรือน

ด้านระบบของตัวนาฬิกาทาง The Verge ได้รายงานว่าแอปเปิ้ลคงเลือก iOS มาใช้กับนาฬิกาและต้องได้รับการปรับปรุงใหม่ โดยปัจจุบันมีทีมวิศวกรที่ทำงานร่วมกับ Jony Ive หลายชีวิตในโครงการดังกล่าว ซึ่งแน่นอนว่านาฬิกาดังกล่าวถ้าออกวางจำหน่ายก็ต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ iOS อื่น ๆ หรือเครื่อง Mac ของแอปเปิ้ลได้ด้วย

ด้านความสามารถของตัวเครื่องนอกจากเรื่องที่ต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ iOS อื่น ๆ ได้แน่ ๆ แล้ว ความสามารถอื่นที่คาดกันว่าต้องมีก็คือการนับก้าวเดิน (Pedometor) หรือถ้าให้ดีกว่านั้นก็น่าจะมีเซนเซอร์นับจังหวะการเต้นของหัวใจ (Heart Rate Monitor) ติดมาด้วยในตัวเครื่อง เพราะตอนนี้เรื่องสุขภาพและการออกกำลังกายกำลังมาแรง ส่วน GPS ไว้ใช้สำหรับการออกำลังกายเช่นตอนขี่จักรยานหรือตอนวิ่งตามข่าวไม่ได้มีการพูดถึง ซึ่งถ้าดูแล้วก็ 50/50 เพราะการเปิดใช้งาน GPS บน iPhone ก็ซดแบตเตอรี่ไม่น้อยเหมือนกัน

สำหรับสิ่งที่น่ากังวลเกี่ยวกับนาฬิกาจากแอปเปิ้ลคงไม่ใช่เทคโนโลยีล้ำ ๆ แต่เป็นเรื่องแบตเตอรี่ที่รุ่นต้นแบบชาร์จแบตเตอรี่ 1 ครั้งสามารถใช้งานได้เต็มที่ 2-3 วัน โดยแหล่งข่าวของ The Verge ได้บอกว่าจุดหมายที่แอปเปิ้ลวางไว้คืออยากใช้งานได้นาน 4-5 วันต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง

ด้านการวางจำหน่ายทาง Bloomberg มองว่าแอปเปิ้ลควรขายนาฬิกาดังกล่าวในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งนาฬิกาน่าจะทำกำไรให้แอปเปิ้ลได้มหาศาล

อื่นใดไม่สำคัญเท่านาฬิกาจากแอปเปิ้ลกันน้ำรึเปล่า ?

ที่มา : theverge.com, bloomberg.com, appleinsider.com

 

ทำไมต้อง Nike ?

จากข่าวข้างต้นไม่แน่ใจว่ามีใครสงสัยหรือไม่ว่าทำไม Jony Ive ต้องไปเอานาฬิกาจาก Nike มาพินิจพิเคราะห์ ซึ่งถ้าย้อนอดีตไปตั้งแต่ช่วงปี 2006 ที่ทั้งคู่จับมือกันออก Nike+ iPod และเรื่อยมาถึงปัจจุบันที่มีแอพฯ Nike+ Running บน iPhone ออกมาให้ใช้งานอย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้นถ้าดูแผนผังของบอร์ดบริหารของ Nike จะพบว่า Tim Cook เป็นหนึ่งในบอร์ดบริหารของ Nike อีกด้วย โดยเขาอยู่ในตำแหน่งนี้มาตั้งแต่ปี 2005 แต่ถึงตอนนี้หลังจากเริ่มมีข่าวเกี่ยวกับการที่แอปเปิ้ลจะทำนาฬิกาก็มีการพูดถึงว่า Tim Cook ควรจะอยู่ในบอร์ดบริหารของ Nike ต่อหรือไม่

เพราะเท่ากับว่าตัว Tim Cook และแอปเปิ้ลกำลังทำสินค้าแข่งกับ Nike อยู่ โดยปัจจุบัน Nike มี Nike+ FuelBand ที่เป็นทั้งนาฬิกา, เครื่องนับก้าวเดิน, วัดการใช้พลังงานออกมาขายตั้งแต่กลางปี 2012 ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดี ถ้าแอปเปิ้ลออกนาฬิกาของตนเองมาก็คงทำได้ไม่แพ้กันเลยทำให้มีการพูดถึงเรื่องนี้ขึ้นมา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าทั้งคู่สามารถเจรจาทางธุรกิจได้อีกครั้งเหมือนกับ Nike+iPod เราก็อาจจะได้เห็นนาฬิกาของแอปเปิ้ลที่มีความสามารถของ Nike+ FuelBand ก็เป็นได้

 

แล้ว Scott Wilson แจ๋วอย่างไร ?

สำหรับ Scott Wilson อดีต Nike Creative Director ตามข่าวข้างต้นปัจจุบันออกจาก Nike ไปเปิดบริษัทเองชื่อ MINIMAL Inc โดยตัวเขานี่แหละเป็นผู้ออกแบบนาฬิกา Nike Presto ถ้าให้ใกล้ตัวเราขึ้นมาอีกหน่อยก็น่าจะเป็น LunaTik และ TikTok กรอบของ iPod nano (6th Gen) ที่ทำให้ iPod nano กลายเป็นนาฬิกาก็เป็นฝีมือการออกแบบของบริษัท MINIMAL ของ Scott Wilson อีกด้วย ซึ่งถ้าดูแนวทางการตั้งชื่อบริษัทและการออกแบบแล้วน่าจะเป็นนักออกแบบประเภทเดียวกับ Jony Ive คือพวก Minimalist ก็เลยคุยกันรู้เรื่อง

 

nike-watch

ซ้าย : นาฬิการุ่น Nike Presto Digital / ขวา : นาฬิการุ่น OregonYou May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email