ยังแค่ลือกันอยู่…iPad (5th Gen) เปิดตัว เม.ย. , iPhone เปิดตัว 2 รุ่นในปีนี้

ยังแค่ลือกันอยู่…iPad (5th Gen) เปิดตัว เม.ย. , iPhone เปิดตัว 2 รุ่นในปีนี้

เว็บ imore.com ได้ลงข้อมูลเกี่ยวกับการจำหน่าย iPad (5th Gen)

ว่ามีความเป็นไปได้ว่าจะออกในเดือนเม.ย. ที่จะถึงนี้ ส่วน iPhone เริ่มถูกพูดถึงหนาหูหนาตาขึ้นเรื่อย ๆ ว่าปีนี้จะมี 2 รุ่น

เชื่อว่าข้อมูลนี้อาจทำให้หลายคนที่คิดว่าจะซื้อ iPhone และ iPad ต้องหยุดคิดกันบ้าง เพราะตอนนี้ทางเว็บ imore.com ได้รายงานว่าทางเว็บได้ข้อมูลเกี่ยวกับการวางจำหน่าย iPad (5th Gen) ว่าแอปเปิ้ลจะเปิดตัวในช่วงเดือน เม.ย. นี้ ส่วน iPhone 5S มติยังไม่เอกฉันท์ เสียงยังแตกอยู่เพราะบ้างก็บอกว่ามากลางปี บ้างก็ว่าจะมาช่วงเดือน ส.ค.

โดย iPad (5th Gen) จากข้อมูลและข่าวที่ผ่านมาน่าจะพอเห็นแนวทางบ้างแล้วว่าตัวเครื่องมาแนวเดียวกับ iPad mini ซึ่งต้องมาติดตามดูกันว่าแอปเปิ้ลจะลดน้ำหนักเครื่องได้สักแค่ไหน ส่วนเรื่องสเป็คภายในเครื่องคงต้องรอดูกันอีกทีว่าจะเร็วและแรงแค่ไหน

ถัดมาถึง iPhone ที่ตอนนี้แนวทางจากเดิมที่บอกว่าปีนี้จะออก 3 รุ่นบ้าง 2 รุ่นบ้าง แต่ตอนนี้แนวทางเริ่มชัดเจนว่าอาจจะออก 2 รุ่นโดยจะเป็น iPhone 5 รุ่นปรับปรุงและ iPhone 5S ซึ่งสเป็คคร่าว ๆ ที่เก็งกันไว้ในตอนนี้คือ iPhone 5 รุ่นปรับปรุงจะหันไปใช้บอดี้พลาสติกและไฟเบอร์กลาสผสมกันและตัวเครื่องมีหลายสีให้เลือก (นึกภาพสีสันประมาณเดียวกับด้านหลัง iPod touch ที่มีหลาย ๆ สี), จอขนาด 4 นิ้ว, สเป็คเครื่องจะเหมือนกับตอนนี้คือซีพียู A6, แรม 1GB, กล้อง 8 ล้านพิกเซล

ส่วน iPhone 5S จะใช้บอดี้เป็นโลหะผสมกระจก, มีสองสีให้เลือกคือดำและขาว, จอขนาด 4 นิ้ว, ใช้ซีพียูรุ่นใหม่ขึ้น, กล้องปรับปรุงให้ดีขึ้น, แบตเตอรี่ความจุเพิ่มขึ้น โดยเว็บ MacOtakara ของญี่ปุ่นได้รายงานว่าตอนนี้แอปเปิ้ลเริ่มสั่งให้ Foxconn ขึ้นไลน์ผลิตแล้ว ซึ่งถ้าติดตามมาตลอด MacOtakara ก็เป็นอีกเว็บที่ได้ข้อมูลดี ๆ มาเรื่อยๆ แต่ก็ใช่ว่าจะเป๊ะร้อยเปอร์เซ็นต์

ถ้าดูจากข้างต้นเรียกว่าได้ว่า iPhone 5S ก็ไม่ได้มีลูกเล่นอะไรมากนักและไม่น่าจะขายได้ดีสักเท่าไหร่ ก็เลยมีการพูดถึงว่าฟีเจอร์ใหม่เฉพาะรุ่นใน iPhone 5S น่าจะมีอะไรบ้างนั้น ตอนนี้ก็ยังเป็นแค่การคาดเดากันเช่นว่าแอปเปิ้ลอาจจะใส่การสแกนลายนิ้วมือเพื่อให้เลือกใช้แทน Slide to Unlock หน้าจอไว้ที่บริเวณปุ่ม Home และใช้งานร่วมกับการทำงานอื่น ๆ หรืออย่างไฟแฟลชที่จะเก่งขึ้นสามารถยิ่งแฟลชออกมาได้ทั้งแสงขาวและแสงเหลือง ส่วนฟีเจอร์ที่เคยถูกพูดถึงเมื่อปีก่อนคือ NFC ตอนนี้ไม่มีใครพูดถึงเลยว่าแอปเปิ้ลจะเอามาใส่ใน iPhone หรือไม่ในปีนี้

ส่วนราคาจำหน่ายเป็นอีกครั้งที่มีการพูดถึงกันว่าแอปเปิ้ลน่าจะลดราคาขายเครื่องลงมาได้แล้ว แต่ทุกครั้งที่พูดกันแบบนี้ก็จะเห็นได้ว่าพอออกมาใหม่ทีไรแอปเปิ้ลก็ยืนพื้นขายเครื่องแบบ Unlocked รุ่นใหม่แพงเหมือนเดิม เป้าก็เลยตกไปที่ iPhone 5 บอดี้พลาสติกว่าแอปเปิ้ลจะตั้งราคาขายเท่าไหร่ที่ดูไม่แพงจนเกินไปนักและไม่สูงจนไปชนกับ iPhone 5S

นอกจากตัวเครื่องสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือ iOS 7 ที่ตอนนี้ไม่ได้มีการพูดถึงกันแต่อย่างใดว่าอนาคตของ iOS จะเป็นอย่างไรหลังจากที่ปีที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลงภายในแอปเปิ้ลเยอะมาก

ที่มา : imore.com, macotakara.jp

 

 

ส่วนตัวผมคิดว่า iPad (5th Gen) เป็นไปได้ที่จะเปิดตัวช่วง เม.ย.-พ.ค. เพราะถ้าดูจาก iPad (4th Gen) ที่แทบทุกอย่างเหมือนกับ iPad (3rd Gen) แค่เปลี่ยนมาจากช่องต่อแบบ Lightning แทนของเดิม ซึ่งถ้านับจาก iPad (3rd Gen) ที่เปิดตัวเมื่อ มี.ค. ปีที่แล้ว ตอนนี้ก็ครบปีแล้วที่แอปเปิ้ลยังไม่ออกรุ่นใหม่จริงๆ ซึ่งการออก iPad (5th Gen) ก็จะทำให้เห็นทิศทางของ iPhone ในปีนี้ได้ประมาณหนึ่ง

สำหรับ iPhone ไม่ใช่แค่เว็บต่างประเทศที่พูดว่าแอปเปิ้ลจะออก 2 รุ่นในปีนี้ แต่ผมเองก็ได้ข้อมูลแบบนั้นเหมือนกัน แต่ส่วนตัวนึกไม่ออกว่าจะเป็นยังไง เพราะถ้าอย่างที่หลาย ๆ เว็บเก็งไว้ดูเหมือนว่าจะซ้ำซ้อนในการจำหน่ายไปหน่อย ยกเว้นว่าถ้ารุ่นบอดี้พลาสติกออกมาแล้วราคาถูกจริงก็น่าจะขายดี แต่ติดที่ว่าตอนนี้เทรนด์ขนาดหน้าจอโทรศัพท์ยี่ห้ออื่นเขาไปกันที่ 4.5-5 นิ้วกันแล้ว แต่แอปเปิ้ลจะยังอยู่กับขนาดหน้าจอ 4 นิ้วไปอีกปี คนจะมอง iPhone ที่จะออกปีนี้ว่าขนาดหน้าจอเล็กไปหรือไม่

นอกจากเรื่อง iPhone, iPad ที่จะออกใหม่ปีนี้ถ้านับ ๆ ดูแอปเปิ้ลก็น่าจะมีเครื่องโฉมใหม่มาให้เห็นกันพอควร อย่าง MacPro ที่ Tim Cook สัญญาไว้ตั้งปีที่แล้วว่าปีนี้จะได้เห็นโฉมใหม่ และ MacBook Air ไม่ใช่แค่ในต่างประเทศที่เริ่มพูดถึงว่าจะมีการเปลี่ยนโฉมใหม่ในปีนี้ ในไทยเองก็เริ่มมีข้อมูลเรื่องนี้เช่นกันแต่ยังเป็นข้อมูลที่น้อยมาก ๆ ซึ่งยังไม่พอที่จะนำมาพูดขยายความได้

น่าติดตามว่าแอปเปิ้ลภายใต้การคุมของ Tim Cook ที่บางคนค่อนขอดว่าเป็นยุคที่แอปเปิ้ลไม่เน้นนวัตกรรม แอปเปิ้ลไม่อาร์ต แต่เน้นขายอย่างเดียวจะเป็นอย่างไรในปีนี้

 

 

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลเผยโฉม iOS 12, watchOS 5, tvOS 12

ผ่านไปแล้วสำหรับงานประจำปีอย่าง WWDC 2018 ที่ปีนี้คนที่ติดตามงานหลายคนว่ากร่อย หลายคนก็ว่างานนี้โอเค รวม ๆ แล้วงานนี้เป็นยังไงไปติดตามกันตครับ ..

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

Share

Tweet

Email