iPhone 5S อาจจะมีทั้งเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือและ NFC

iPhone 5S อาจจะมีทั้งเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือและ NFC

เว็บไซท์ China Times ได้รายงานว่าแอปเปิ้ลเลือก Chipbond ให้เป็นผู้ผลิตชิปที่รองรับการสแกนลายนิ้วมือและมี NFC มาใช้ใน iPhone 5S 

China Times เว็บข่าวภาษาจีนได้รายงานข่าวว่ามีแววว่าแอปเปิ้ลจะใส่เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือและ NFC เข้ามาด้วย โดยเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือตามข่าวพูดถึงว่านำมาใช้คู่กับ NFC ในเรื่องรักษาความปลอดภัยด้านการจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์มือถือที่ไม่ใช่แค่แตะ ๆ NFC อย่างเดียว

ถ้ายังจำกันได้แอปเปิ้ลได้ซื้อ AuthenTec เป็นบริษัทที่คิดค้นเทคโนโลยีการตรวจสอบลายนิ้วมือเมื่อกลางปีที่แล้ว จากนั้นก็ไม่มีข่าวใด ๆ เกี่ยวกับการสแกนลายนิ้วมือจากแอปเปิ้ลอีกเลย ซึ่งตอนนี้ก็เพิ่งมาเป็นข่าวอีกครั้ง และในข่าวยังมีชื่อบริษัท Chipbond ในไต้หวันว่าเป็นบริษัทที่จะผลิตชิ้นส่วนเหล่านี้ให้กับแอปเปิ้ลใส่ใน iPhone 5S

สำหรับ NFC ก็มีข่าวเป็นระยะ ๆ ตั้งแต่ iPhone 5 ที่เก็งกันว่าน่าจะมี แต่สุดท้ายออกจริงก็ยังไม่มี โดยเหตุผลที่ไม่มีเป็นเพราะแอปเปิ้ลหาที่ใส่เสาอากาศ NFC ลงไปไม่ได้ และมีความเป็นไปได้ว่าตัวเครื่องด้านหลังเป็นโลหะของ iPhone 5 จะทำให้การใช้งาน NFC มีปัญหาเพราะจะเป็นการกันการรับส่งคลื่น NFC ในขณะใช้งาน และเมื่อปีที่แล้วแอปเปิ้ลก็พยายามผลักดันระบบ Passbook ออกมาใช้งานร่วมกับระบบสแกนบาร์โค้ดก่อนด้วย โดยในขณะนั้น NFC ก็ไม่ได้รับความนิยมหรือมีการใช้งานแพร่หลายอะไรนัก

ทั้งนี้ถ้า iPhone 5S มีทั้งเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือและ cialis canadian pharmacy NFC แล้วมาคอมโบ้กับ Passbook น่าจะเป็นอีกก้าวของระบบการจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์มือถือที่สะดวกและปลอดภัยมากขึ้นไปอีกระดับ

ที่มา : macrumors.com , China Times (Google Translate – อังกฤษ / ไทย)

 

 

จากข่าวข้างต้นถ้า iPad ออกมาจริงในช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค. น่าจะพอมองเห็นเกี่ยวกับสเป็คเครื่อง iPhone 5S ได้อยู่บ้าง เพราะทุกครั้งที่ iPad รุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วออกมาทีไรก็มักจะมีสเป็คทับซ้อนกับ iPhone รุ่นใหม่ในปีเดียวกันบางส่วน อย่างแรกคงต้องมาดูว่าแอปเปิ้ลจะนำ Passbook มาใส่ใน iPad หรือไม่ ถ้าใส่เข้ามาแล้วตามข่าวข่างต้นที่พูดถึงกันอย่างเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือและ NFC จะมีเข้ามาใน iPad ด้วยหรือไม่

สำหรับอุปกรณ์เสริมประเภทไร้สายในปัจจุบันนี้ก็เริ่มมีการใส่ NFC เข้าไปบ้าง แต่ยังไม่แพร่หลายสักเท่าไหร่ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะ NFC ยังเป็นของใหม่เมื่อถูกใส่เข้าไปในอุปกรณ์เสริมอย่างเช่นลำโพงไร้สาย หูฟังไร้สาย จะมีราคาแพงขึ้นจากเดิมที่มีแค่ Bluetooth และมีโทรศัพท์ที่รองรับ NFC อยู่ไม่กี่รุ่น โดยในอนาคตถ้าแอปเปิ้ลใส่ NFC มาให้ iPhone จริงก็น่าจะเห็นอุปกรณ์หลายยี่ห้อทำ NFC ออกมาในราคาที่ถูกลงกว่าปัจจุบัน และสิ่งที่ตามมาคือแอพฯต่าง ๆ ใน App Store น่าจะมีลูกเล่นเกี่ยวกับ NFC ด้วยไม่ว่าจะเป็นแอพฯใช้งานทั่วไป, เกม และแอพฯที่เกี่ยวกับการจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ

 You May Also Like:

กลางเดือน ธ.ค. เป็นต้นไป เปิดเบอร์มือถือใหม่ต้องสแกนหน้าหรือลายนิ้วมือ

อาจจะเคยได้ยินหรือได้เห็นข่าวมาบ้างว่า กสทช จะเริ่มให้สแกนใบหน้าหรือลายนิ้วมือเมื่อเปิดเบอร์มือถือใหม่ ซึ่งตอนนี้มีกำหนดการใช้งานเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค. 2560 เป็นต้นไป ..

กสทช. เตรียมเก็บลายนิ้วมือสำหรับลงทะเบียนซิมการ์ด คาดเริ่มเก็บ ก.พ. 2560

กสทช. ออกมาประกาศว่าจะเริ่มเก็บลายนิ้วมือระบุตัวตนผู้เปิดใช้ซิมการ์ดใหม่ คาดว่าจะเร่ิมเก็บลายนิ้วมือตั้วแต่เดือน ก.พ. 2560 เป็นต้นไป ..

Tangerine หนังที่ใช้ iPhone ถ่ายทั้งเรื่องเข้าฉายในไทย 21 ม.ค. นี้

เพิ่งทราบข่าวจาก Facebook ของ Documentary Club ว่าหนังเรื่อง Tangerine ที่ใช้ iPhone ถ่ายทำทั้งเรื่องแถมหนังเรื่องนี้ได้รางวัลมาแล้วมากมายจากต่างประเทศเตรียมเข้าฉายในไทยวันที่ 21 ม.ค. นี้ แบบจำกัดโรงฉาย ..

Share

Tweet

Email