iOS 7 จะมีการออกแบบที่ 'เรียบง่าย'

iOS 7 จะมีการออกแบบที่ 'เรียบง่าย'

เป็นครั้งแรกหลังจากที่มีการเปลี่ยนแปลงโยกย้ายตำแหน่งภายในแอปเปิ้ล​​ ซึ่งเกี่ยวนอกจากจะดูแลเรื่องการออกแบบฮาร์ดแวร์แล้ว ปัจจุบันยังเป็นคนที่คุมการออกแบบ iOS อีกด้วย โดยล่าสุดมีข่าวว่า iOS ภายใต้การคุมของ Jonathan Ive จะมีรูปแบบเรียบง่าย

เว็บไซท์ The Wall Street Journal ได้รายงานว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังมีการทดสอบซอฟท์แวร์รุ่นใหม่กับเครื่องต้นแบบ โดยการออกแบบซอฟท์แวร์ iOS จะเป็นไปในทิศทางเดียวกับการออกแบบฮาร์ดแวร์ โดยในส่วนของการออกแบบ iOS ในอนาคตจะมีรูปแบบเรียบง่ายไม่วุ่นวายซับซ้อนจะต่างจาก iOS 6 ในปัจจุบันเป็นอย่างมาก แต่ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดใด ๆ เล็ดลอดออกมาว่าหน้าตาเป็นอย่างไร ซึ่งทั้งหมดจะเป็นส่วนผสมของฮาร์ดแวร์, ซอฟท์แวร์ และระบบบริการต่าง ๆ ของแอปเปิ้ลให้ไปในทิศทางเดียวกัน โดยในส่วนของดีไซน์ Human Interface ของ iOS แน่นอนว่าเป็น Jonathan Ive ดูแล

ส่วนคนที่รับคุมทีมพัฒนา iOS และ OS X เป็นของ Craig Federighi ตอนนี้เขามีแผนที่จะแยกทีมพัฒนา iOS และ OS X ไปก่อน เพราะมีลูกทีมของเขาหลาย ๆ คนต้องทำงานข้ามไปข้ามมาทั้งของ iOS และ OS X  เช่นในส่วนของแอพฯปฏิทิน, เช็คสภาพอากาศ โดยคาดว่า Craig Federighi น่าจะมีการรื้อระบบการทำงานใหม่ของทั้งสองทีมในช่วงกลางปีนี้

ที่มา : wsj.com

 

จากข่าวข้างต้นน่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีของแอปเปิ้ล หลังจากที่มีการโยกย้ายคนในช่วงปลายปีที่ผ่ามา สำหรับเรื่องดีไซน์ของ iOS 7 ก็เป็นเรื่องหนึ่งที่คนคาดหวังกันเยอะหลังจากที่มีชื่อ Jonathan Ive เข้ามาเป็นคนคุมทีม ยิ่งถ้าเป็นคนที่ติดตามแอปเปิ้ลมานานก่อนยุค iPhone น่าจะจับจ้องการออกแบบของ Jonathan Ive เป็นพิเศษ

นอกเหนือจากเรื่องดีไซน์แล้ว ส่วนตัวผมอยากเห็นว่า iOS 7 ที่น่าจะเปิดตัวในงาน WWDC 2013 จะมีการปรับปรุงฟีเจอร์เดิมอะไรบ้างให้ดีขึ้น หรือมีแอพฯไหนที่จถูกรื้อดีไซน์ทั้งหมด ซึ่งบางแอพฯที่อยากให้ปรับเรื่องดีไซน์ปรับโฉมใหม่เลยคือ แอพฯ Podcast เป็นต้น

ส่วนว่า iOS 7 จะเปลี่ยนโฉมเปลี่ยนหน้าตาแบบทิ้งของเดิมไปเลยหรือไม่ ส่วนตัวผมไม่ได้คาดคิดว่าแอปเปิ้ลจะรื้อใหม่ยกแผงขนาดนั้น ซึ่งถ้าดูจาก OS X ที่เริ่มใช้กันมาตั้งแต่ปี 2001 ผ่านมา 12 ปีหน้าตาของ OS X ก็ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก ตลอดเวลาที่ผ่านมามีแต่ปรับสี

เพิ่มฟีเจอร์ เข้าไป ปรับรูปแบบแอพฯของ OS X ให้มีความน่าใช้เพิ่มขึ้นมากกว่าที่จะรื้อโครงสร้างการออกแบบทั้งหมด

และไม่ใช่แค่ iOS ที่จะได้รับการออกแบบให้ดูเรียบง่ายมากขึ้น เชื่อว่า OS X ก็น่าจะได้รับอานิสงค์นี้ด้วยเช่นกัน คงต้องรอดูตอนที่แอปเปิ้ลพรีวิว OS X 10.9 ว่าเสือตัวใหม่จะได้รับการปรับเปลี่ยนเรื่องดีไซน์จุดไหนบ้าง

รวม ๆ แล้วทิศทางของแอปเปิ้ลในตอนนี้น่าจะเข้าสู่ยุค Mininalist อีกครั้ง ซึ่งแอปเปิ้ลและ Jonathan Ive ทำได้ดีเสมอกับเรื่องนี้

…คำถามสำหรับผมในตอนนี้คือแอปเปิ้ลจะมีการรวม iOS และ OS X ให้เป็นแค่ One OS for All Devices เหมือนกับที่ไมโครซอฟท์ทำกับ Windows 8 หรือไม่

 You May Also Like:

Jony Ive กลับมาคุมทีมออกแบบผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลเต็มตัวอีกครั้ง

Jony Ive ถือเป็นหัวใจสำคัญด้านงานออกแบบของแอปเปิ้ลที่ก่อนหน้านี้ถูกย้ายมาดูแลงานออกแบบ Apple Park แต่ล่าสุดมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งให้เขากลับมาคุมทีมดีไซน์ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของแอปเปิ้ลอีกครั้ง  ..

เผย AirPods ได้แรงบันดาลใจการออกแบบมาจาก Stormtrooper ในเรื่อง Star Wars

Jony Ive ให้สัมภาษณ์กับ Wall StreetJournal เกี่ยวกับสำนักงานแห่งใหม่ของแอปเปิ้ล มีบางช่วงในการสัมภาษณ์คุยถึงเรื่องการออกแบบ AirPods ได้แรงบันดาลใจการออกแบบมาจาก Stormtrooper ในเรื่อง Star Wars ..

ชวนดู…รายการ 60 Minutes: Inside The Secretive World Of Apple

สำหรับรายการ 60 Minutes ตอน Inside The Secretive World Of Apple น่าจะเป็นตอนที่แฟนแอปเปิ้ลอยากเห็นอยากชมกันมาก ๆ เพราะในการบุกไปถึงส่วนของสตูดิโอทำงานของ Jonathan Ive กันเลยทีเดียว ..

Share

Tweet

Email