แอปเปิ้ลเข้าซื้อบริษัทระบุพิกัดในอาคาร WifiSLAM

แอปเปิ้ลเข้าซื้อบริษัทระบุพิกัดในอาคาร WifiSLAM

แม้จะถูกต่อว่าเกี่ยวกับแผนที่ใน iOS 6 มากกว่าเสียงชม แต่ดูเหมือนแอปเปิ้ลจะไม่หยุดการพัฒนาระบบแผนที่ของตัวเอง ล่าสุดได้เข้าซื้อ WifiSLAM บริษัทพัฒนาระบบระบุพิกัดแผนที่ในอาคาร 

The Wall Street Journal ได้รายงานว่าแอปเปิ้ลเข้าซื้อบริษัทเล็ก ๆ พัฒนาระบบระบุพิกัดแผนที่ในอาคาร WifiSLAM เป็นที่เรียบร้อยในราคาประมาณ $20 ล้านเหรียญ (ประมาณ 600 ล้านบาท) โดยปัจจุบัน WifiSLAM เพิ่งก่อตั้งได้เพียง 2 ปีกำลังพัฒนาแอพฯระบบระบุพิกัดในอาคารด้วยสัญญาณ Wi-Fi ให้กับโทรศัพท์มือถือ ตามข้อมูลแล้วเทคนิตคของ WifiSLAM ทำให้สามารถระบุพิกัดแบบเรียลไทม์ในอาคารได้ในระดับความผิดเพี้ยนแค่ 2.5 เมตรเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ถ้านึกถึงระบบแผนที่ในอาคารก็เพิ่งมีแค่ Google Indoor Maps เท่านั้นที่เพิ่งเริ่มทำในอาคารของประเทศอเมริกา, หลายประเทศในยุโรป และในเอเชียอย่างญี่ปุ่นและสิงคโปร์ เช่นอาคารสนามบิน, ห้างสรรพสินค้า, พิพิธภัณฑ์, มหาวิทยาลัย, โรงพยาบาล เป็นต้น การขยับตัวครั้งนี้ของแอปเปิ้ลถือเป็นเรื่องน่าสนใจมาก เพราะเป็นการท้าชนกับกูเกิ้ลพี่ใหญ่ในด้านนี้อีกครั้ง ซึ่งผู้ใช้งานคงได้ประโยชน์เต็มเม็ดเต็มหน่วยจากทั้งสองฝ่าย

ที่มา : wsj.com

สองแอพฯนอกเหนือจาก Maps ของแอปเปิ้ลที่น่าจะมีลูกเล่นเกี่ยวกับการระบุพิกัดในอาคารเพิ่มเติมคงเป็นแอพฯ Find My Friends ที่น่าจะได้ประโยชน์ในการดูเพื่อน ๆ ของเราว่าอยู่ในอาคารเดียวกันหรือไม่ อีกแอพฯที่นึกถึงคือ Find My iPhone ถ้าพัฒนาได้เป็นรูปเป็นร่างใช้งานได้เวิร์ค ๆ ในเสี้ยวนาทีที่เครื่องโดนขโมยแล้วเราเปิดใช้ Find My

iPhone คงระบุพิกัดตามหาเครื่องได้แม่นขึ้น

…ว่าแต่แอปเปิ้ลจะพัฒนาระบบแผนที่ล้ำ ๆ แจ๋ว ๆ แบบนี้ในไทยบ้างรึเปล่า ?

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email