รีวิว : XtremeMac – BackTrack (พวงกุญแจแสนรู้)

รีวิว : XtremeMac – BackTrack (พวงกุญแจแสนรู้)

เป็นอุปกรณ์เสริมใช้กับ iPhone ที่ผมเคยคิดว่าอยากให้มีออกมาแต่ก็ไม่ได้คิดว่าจะมีใครทำออกมาจริง แต่กลายเป็นว่าตอนนี้ XtremeMac ทำสิ่งที่เคยคิดไว้ออกมาจริง ๆ แล้วกับพวงกุญแจ BackTrack เหมาะสุด ๆ สำหรับคนที่ชอบวางกุญแจบ้านไม่เป็นที่เป็นทางแล้วหายังไงก็ไม่เจอ

สำหรับตัวพวกกุญแจ XtremeMac – BackTrack หลัก ๆ ก็มีแค่นั้นเอง โดยตัวเครื่องจะมีขนาดประมาณไฟแช็คทั่วไปที่เราเห็นตามร้านขายของ บริเวณรอบ ๆ เครื่องจะมีปุ่มเปิดปิด ปุ่มสำหรับเชื่อมต่อ Bluetooth และบริเวณหัวที่เป็นฝาปิดสีเงิน ๆ นอกจากจะเป็นที่เอาไว้คล้องกับกุญแจแล้วพอเปิดออกมาก็จะเป็นช่อง

Micro USB สำหรับชาร์จไฟให้ตัวเครื่อง การทำงานระหว่างพวงกุญแจกับ iPhone จะทำผ่านแอพฯ BackTrack สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจาก App Store

xtrememac-backtrack_01

xtrememac-backtrack_03

xtrememac-backtrack_04

 

การใช้งานเจ้า XtremeMac – BackTrack เริ่มจากการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth จะไม่ได้ทำผ่าน Settings ใน iPhone หรือ iPad ตามปกติ แต่จะทำผ่านแอพฯ BackTrack ซึ่งจุดนี้ถ้าไมได้อ่านคู่มือหรือลองใช้เองก็อาจจะงงว่าทำไมถึงต่อ Bluetooth ไม่ได้สักที หลังจากที่เชื่อมต่อระหว่างพวกกุญแจกับ iPhone ได้แล้วการใช้งานอื่น ๆ ก็จะเป็นการตั้งค่าเช่นตั้งชื่อพวงกุญแจแต่ละอัน เปลี่ยนรูปภาพของกุญแจแต่ละอัน (โดยการใช้ังานตัวแอพรองรับการใช้ XtremeMac – BackTrack ได้ 4  อันพร้อมกัน) ส่วนการใช้งานหลักเมื่อเปิดขึ้นมาจะเห็นว่ามีขีดสัญญาณที่แสดงถึงความใกล้ไกลระหว่างตัวพวงกุญแจกับ iPhone และมีปุ่มด้านบนแถบสัญญาณด้านขวา 2 ปุ่ม โดยปุ่มตัว P เมื่อกดไปแล้วจะทำให้พวงกุญแจมีเสียงร้องขึ้นมา จุดนี้ถ้าเป็นคนที่แบบไปถึงบ้านหรือถึงห้องก็โยน ๆ กอง ๆ กุญแจไว้แล้วเช้ามาก็หาไม่ค่อยเจอว่ากุญแจวางไว้ที่ไหน (แต่ยังไงก่อนจะกดให้พวกกุญแจส่งเสียงขึ้นมาก็ต้องหา iPhone ให้เจอเสียก่อนนะ) อีกปุ่มที่เป็นรูปสายฟ้าเมื่อกดแล้วจะเป็นการระบุพิกัดแผนที่ว่าพวงกุญแจอยู่ที่แห่งหนใด โดยฟีเจอร์นี้จะเป็นการระบุพิกัดแบบครั้งสุดท้ายไม่ใช่แบบเรียลไทม์ โดยการระบุพิกัดก็จะเป็นแบบคร่าว ๆ วงขอบเขตจะกว้างมากทำให้ผมคิดว่าฟีเจอร์นี้ไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไหร่ ยกเว้นว่าทำกุญแจนั้นหายจริง ๆ นอกบ้านแล้วก็เปิดดูคร่าว ๆ ก็อาจจะพอช่วยได้เล็กน้อย

 

xtrememac-backtrack_05

 

ในทางกลับกันถ้าพวงกุญแจกับ iPhone อยู่ห่างกันมากจนไม่อยู่ในระยะที่ส่งสัญญาณหากันได้ในขณะที่เราเปิดแอพฯอยู่หน้าจอจะขึ้นมาประมาณว่าขาดการเชื่อมต่อกับพวงกุญแจ ซึ่งตัว iPhone ก็จะมีการส่งเสียงขึ้นมาด้วย โดยเสียงบน iPhone เราสามารถตั้งค่าได้จากในตัวแอพฯที่มีให้เลือก 6 เสียงด้วยกันได้แค่เสียงฟองสบู่, เสียงแตร, เสียงระฆังเล็ก ๆ เสียงพริ้ว ๆ, เสียงหุ่นยนต์, เสียงหมาเห่า และเสียงแมวร้อย

 

xtrememac-backtrack_07

 

เท่าที่ได้ลองว่าระยะกี่เมตรถึงจะทำให้ทั้งคู่ขาดการเชื่อมต่อพบว่าต้องห่างกันราว ๆ 10 เมตรในที่โล่งสัญญาณถึงจะหาย ซึ่งจุดนี้คิดว่าน่าจะส่วนจากแบตเตอรี่ด้วยว่ามีอยู่มากน้อยแค่ไหน ซึ่งตัวแบตเตอรี่เท่าที่ได้ลองใช้งานจากการชาร์จไฟ 1 ครั้งให้กับตัว XtremeMac – BackTrack ผมใช้ได้ 4 วันโดยที่ยังไม่มีการเตือนระดับแบตเตอรี่อ่อนจากตัวแอพฯ ส่วนถ้าเกรงว่าเปิดใช้ Blutooth บน iPhone ตลอดเวลาเดี๋ยวแบตเตอรี่ของ iPhone ก็หมดเร็วแน่ ๆ ซึ่งตรงนี้ทาง XtremeMac เขาก็คงคิดมาแล้วว่าต้องเกิดปัญหานี้ เลยมีให้เลือกตั้งค่าการเชื่อมต่อ Bluetooth ระหว่างอุปกรณ์กับ iPhone หลายแบบ ซึ่งแบบปกติที่เป็นค่าตั้งต้นจะเป็นแบบที่เวลาเปิดแอพฯถึงจะมีการเชื่อมต่อ Bluetooth และพอออกจากแอพฯจะเป็นการตัดการเชื่อมต่อ Bluetooth จุดนี้ก็ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ของ iPhone ได้เยอะ เหมือน ๆ กับการใช้งาน iPhone แบบปกติที่ไม่มีการเชื่อมต่อ Bluetooth หรือถ้าเป็นกังวลกลัวกุญแจจะหายหรืออยากให้เปิดการเชื่อมต่อ Bluetooth ไว้ตลอดเวลาก็สามารถทำได้เช่นกันจากการตั้งค่าในแอพฯ แต่ก็ต้องคำนึงเรื่องแบตเตอรี่ไว้ด้วย

xtrememac-backtrack_06

xtrememac-backtrack_08

 

โดยรวมสำหรับ XtremeMac – BackTrack เท่าที่ได้ลอง ถ้าคุณเป็นประเภทเก็บของเป็นที่เป็นทางไม่วางแล้วลืมสิ่งนี้คงไม่ได้มีประโยชน์อะไรนัก แต่ถ้าเป็นประเภทวางมั่ว ๆ ไปหมดไม่มีที่ประจำในการวางกุญแจสิ่งนี้น่าจะเข้ากับชีวิตประจำวันของคุณได้เป็นอย่างดี เพราะจะได้ไม่ต้องมานั่งนึกนั่งหาเดินหาว่าวางกุญแจไว้ที่ไหนเพราะแค่กดให้พวงกุญแจส่งเสียงแล้วเดินตามเสียงไปหยิบแค่นี้ก็เรียบร้อย

 

จุดสังเกต

  • เหมาะกับคนขี้ลืมมาก ๆ
  • สามารถใช้งานได้ 4 อันพร้อมกัน
  • เสียงเตือนบนพวงกุญแจถ้าอยู่ตามท้องถนนคงไม่ได้ยินเพราะเสียงไม่ได้ดังมากนัก แต่ถ้าอยู่ในบ้านในห้องถือว่าได้ยินชัดพอควร

ราคา : 1,490 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : KOAN CO.,Ltd. (02-656-1291)

หาซื้อสินค้าได้ที่ :

  • iStudio by Copperwired
  • .Life


You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

Share

Tweet

Email